RE.V-> 2012 Roundup

RE.V-> logo

ก่อนอื่นก็ต้องขอสวัสดีปีใหม่ผู้อ่านบล็อกของเราทุกคนนะครับ ก็ขอให้ปีใหม่ปีนี้เป็นปีที่เจอแต่เรื่องดี ๆ หากเลือกซื้อ gadget ชิ้นใดไป ก็ขอให้ได้ของที่ถูกใจ ปราศจากปัญหากันทุกคนครับ สำหรับโพสนี้ จะเป็นโพสที่ผมขอเขียนสรุปเกี่ยวกับเรื่องที่น่าสนใจในบล็อกช่วงปีที่แล้ว ให้ได้อ่านกันครับ

Katsuhiro Harada

Tekken's Producer Katsuhiro Harada

มันเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อมากที่บล็อกเล็ก ๆ จะได้ไปสัมภาษณ์บุคคลสำคัญในวงการเกมแบบนี้ แต่มันก็เป็นไปแล้วครับ ผมได้มีโอกาสไปนั่งสัมภาษณ์คุณฮาราดะ โปรดิวเซอร์เกมตระกูล Tekken ก็เรืยกได้ว่าแต่ละคำถามก็เฮฮากันดี ผิดกับหน้าตาแกที่ดูตอนแรกรู้สึกว่าน่าจะเป็นคนดุ ๆ มากเลย

สรุปวันนั้น มีใครพาแกไปมอมเหล้าล้วงความลับเกมใหม่ ๆ จากแกหรือเปล่านะ 555

บทความที่เกี่ยวข้อง

สัมภาษณ์โปรดิวเซอร์เกม Tekken คุณ Katsuhiro Harada

Sony XBA-1

Sony XBA-1

หูฟังตระกูล XBA ของ Sony เป็นหูฟังที่คิดใหม่ทำใหม่จากทาง Sony เอง ตั้งแต่การประดิษฐ์ตัวขับแบบ Balanced Armature ขึ้นมาใหม่ แทนการใช้ตัวขับแบบ Dynamic ที่ทาง Sony ถนัด ตั้งแต่สมัยทำ Walkman ตัวแรก แถมยังทำราคาเปิดตัวได้ที่แบบว่าหลายคนยังตกใจ ซึ่งผมเองก็เป็นคนนึงที่ตะลึงในราคา จนวันงานจะลองหูฟังรุ่นไหนก็รู้สึกว่าเทพไปหมด 555

จากการรีวิวเจ้าน้องเล็ก XBA-1 ที่ทาง Sony ฝากมาให้ เสียงจะไปในทางโทนเย็น แหลม กลางฟังชัด  เบสเหมือนจะลงลึกได้ แต่ไม่ค่อยได้ยินมากนัก ด้วยคุณภาพและราคาระดับต่ำกว่า 2,000 บาท ทำให้เป็น XBA รุ่นที่ขายดีที่สุดจากการพูดคุยกับทาง Sony ผมเชื่อว่าถ้า RE.V-> มีต้องให้รางวัล gadget เราคงมอบรางวัลหูฟัง Best Value ให้ XBA-1 อย่างไม่ต้องสงสัยแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลองฟังหูฟัง Sony XBA เมื่อ Sony เข้ามาตีตลาดหูทองจริง ๆ จัง ๆ
รีวิว หูฟัง Sony XBA-1 สามัญชนก็ลิ้มลองรสเทพได้

Libratone Live

Libratone Live

สารภาพตามตรง ผมไม่เคยได้ยินชื่อของลำโพงยี่ห้อนี้มาก่อนเลย จนกระทั่งคนรู้จักผมได้แนะนำผมให้รู้จักลำโพงสัญชาติเดนมาร์กยี่ห้อนี้ และนัดผมให้ไปเจอกับเซลล์ที่ดูแลเขตเอเชียเพื่อไปดูการสาธิตลำโพงตัวนี้ ผมก็แน่นอนในฐานะบล็อกเกอร์ก็อยากเอามาลองในสภาพการใช้งานจริงของเรา ก็เลยได้มันมาเปิดรีวิวอยู่พักใหญ่ครับ

สำหรับสุ่มเสียงของลำโพงตัวนี้ทำได้ออกมาน่าประทับใจมากครับ เสียงดีทีเดียว มิติที่ได้ก็กว้างขว้าง แฟน ๆ iDevices ก็น่าหามาลองใช้งานกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Libratone Live ลำโพง AirPlay น้องใหม่ ไฟแรง ดีไซน์เก๋

โฆษณา Samsung GALAXY S III จาก NTT Docomo

ntt-docomo-galaxy-s-iii-ads-2

ช่วงที่ผมเขียนเรื่องนี้ เป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีของให้มารีวิวเท่าไร ผมก็พยายามแสวงหาเรื่องเพื่อเอามาเขียนไม่ให้บล็อกว่าง จะรีวิวร้านอาหารที่ไปกินมา ก็ดันกินอาหารหมดก่อนถ่ายรูป ก็เลยลองไปหาโฆษณาน่าสนใจจากทางฝั่งญี่ปุ่นดู เลยได้มาเป็นเรื่องนี้ให้เขียนนี้แหละ

สำหรับโฆษณาตัวนี้ก็ทำมาได้น่ารักดี ที่สำคัญพระเอกในเรื่องเป็นคนไทย (ถึงแม้คนเล่นจะเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น – พม่าก็ตาม) ก็ทำเอาใจชายหนุ่มไทยเต้นตึกตักได้เหมือนกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

มาดูโฆษณา GALAXY S III น่ารัก ๆ จาก NTT DOCOMO กัน
ตอนต่อโฆษณา GALAXY S III น่ารัก ๆ จาก NTT DOCOMO มาแล้ว

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

ผมไม่เคยคาดคิดว่าจะได้ใช้สินค้ายี่ห้อนี้มาก่อน เพราะยี่ห้อนี้กับผมไม่ค่อยจะถูกกันสักเท่าไรนัก จนช่วงหลัง ๆ ผมมีเหตุจำเป็นที่ต้องมาทำงานที่เกี่ยวข้องกับสินค้ายี่ห้อนี้พอดี ช่วงนั้นผมเองอยากได้มือถือเครื่องใหม่มาแทน Motorola Milestone ที่ใช้อยู่ แต่ไม่สามารถซื้อมือถือได้ ผมเลยเลี่ยงบาลีมาซื้อแท็บเล็ตแต่โทรศัพท์ได้แทน

จริง ๆ แล้วจากการใช้งานมานาน ผมชอบมันนะ ทั้งความเร็ว ฟีเจอร์ และงานประกอบ แต่ก็มีปัญหาเรื่องของ SD card นี้แหละ ที่มันกำหนด permission ไม่ให้ใครเข้าไปเขียนไฟล์ได้นอกจากแอพของ Samsung เอง ส่วนเรื่องรีวิว ผมคงรีวิวแค่ส่วนฮาร์ดแวร์อย่างเดียว ไม่รีวิวส่วนซอฟต์แวร์ต่อ เพราะอัพเดท ICS มาหลังจากที่ทาง Samsung เลิกขายมันไปพอดี ของไม่ได้ขายแล้ว ไม่มีประโยชน์ในการทำรีวิวต่อครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus ตอนที่ 1 ภาคฮาร์ดแวร์

ThinkPad X1 Carbon

Lenovo ThinkPad X1 Carbon First Impression

ผมเชื่อว่าหลายคนคงอยากได้ MacBook Air ที่ไม่ใช่ MacBook Air กัน ผมไม่ได้พูดผิดหรอก ถ้าให้พูดใหม่ก็คือ หลาย ๆ คนอยากได้แล็ปท็อปบาง ๆ เบา ๆ ประสิทธิภาพดี ๆ เหมือน MacBook Air บ้าง คำตอบของพวกคุณอยู่ที่ ThinkPad X1 Carbon แล้วครับ

ด้วยทั้งขนาดที่เล็กกระทัดรัด แต่ได้จอ 14″ น้ำหนักที่เบากว่าแล็ปท็อปทุกเครื่องในพิกัดเดียวกัน และสเปกเครื่องที่จัดเต็มแบบว่า MacBook Air ยังอาย ทำให้ ThinkPad X1 Carbon เป็นเป้าสายตาให้กับทุก ๆ คนในงานวันนั้นรวมทั้งผมด้วย ที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะสู่ขอเธอมาอยู่ด้วยกันให้ได้ จนกระทั่งทาง Lenovo ประกาศราคาออกมา ที่ทำเอาหลาย ๆ คนเซ็งไปตามกัน และทาง Lenovo ก็ยังได้สมญานาม “อินดี้ไม่เน้นขาย” กันต่อไปเหมือนเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลองจับ Lenovo ThinkPad X1 Carbon

มาดูเบื้องหลัง การออกแบบ ThinkPad ในงาน ThinkPad Legendary กัน

Yoshinori Ono

Yoshinori Ono Interview at PS Vita Official Thailand Launch

ตอนต้นปี ผมได้สัมภาษณ์คุณฮาราดะ แต่ก็ไม่ได้คาดคิดว่าจะได้สัมภาษณ์บุคคลสำคัญในวงการเกมอีกท่าน นั่นก็คือโอโนะซังแห่ง STREET FIGHTER นั่นเอง ในความเห็นผม แกเป็นคนที่ฮากว่า เข้าถึงง่ายกว่าคุณฮาราดะแกเยอะมากครับ อาจเป็นเพราะแกไม่ได้ใส่แว่นดำด้วยมั้ง

ช็อตประทับใจของผมและผู้เข้าร่วมงานวันนั้นทุกคน แต่ยกเว้นคนของ Sony ก็คือ การที่แกควัก Nintendo 3DS มาประกาศศักดากลางเวทีเปิดตัว PS Vita อย่างเป็นทางการในไทยนี้แหละ แบบว่าทุกคนหยุดหายใจ ลืมถ่ายรูปกันไปเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน งานเปิดตัว PlayStation Vita ในไทยอย่างเป็นทางการ

สัมภาษณ์ Yoshinori Ono บิดาแห่งเกมนักสู้ข้างถนน STREET FIGHTER

Windows 8

Unbox Windows 8 Pro Full Retail Package

ที่ RE.V-> เราอาจจะไม่ได้เกาะติด Windows 8 เหมือนกับคราว Windows 7 ที่เราได้รับเชิญไปร่วมงานของบล็อกเกอร์และสื่อ ตัวผมเองก็ไม่ได้ตามข่าวเท่าไรด้วย และก็ไม่ได้สนใจมันด้วยเหอะ จนกระทั่งผมมีเหตุให้ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ และต้องซื้อ Windows 8 มาลงนี้แหละ

ซึ่งจากการใช้งาน สรุปรวม ๆ อย่างได้ใจความก็คือ มันเป็น OS สำหรับแท็บเล็ต แต่มีโหมด Desktop ไว้ให้ใช้งานกับโปรแกรมเก่า ๆ ที่รันบนคอมพิวเตอร์ได้

อีกเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกันแต่อยากพูดถึงคือ บทความแกะกล่อง Windows 8 Pro ของเรา เป็นบทความที่มีคนอ่านและแชร์กันเยอะที่สุดครับ ทำเอายอด page view ทะลุเกินสองหมื่น ผมแทบจะปิดซอยบ้านเลี้ยงฉลองกันเลยทีเดียว (แต่ไม่มีคนมากินกับผม แย่จัง)

บทความที่เกี่ยวข้อง

แกะกล่อง Windows 8 Pro

Sony VAIO Duo 11

Sony VAIO Duo 11

ก่อนหน้าที่ผมจะซื้อเจ้า Duo 11 มาใช้ ผมไม่คิดเลยว่าจะได้ซื้อมัน ผมแทบจะไม่สนใจมัน ตอนทื่ข่าวมันออกมา ทั้ง ๆ ที่หลาย ๆ คนในทวิตเตอร์ไฮป์กันมันมาก พอดีช่วงนั้น ThinkPad R61 เริ่มตอบโจทย์การทำงานผมไม่ได้ ผมก็เลยเล็ง ๆ ไปที่ VAIO S13 P หลังจากที่เจออินดี้อย่าง ThinkPad X1 Carbon และ ThinkPad T430u ที่การ์ด WLAN มันไม่ใช่ dual-band

พอผมบอกจะซื้อ VAIO เท่านั้น ก็มีแต่คนมาอวยผมให้ซื้อ Duo 11 แทน ผมก็เลยลองศึกษามันดูนิดหน่อย ตอนนั้นก็ยังไม่อะไรมาก นอกจากว่าช่องหูฟังเสียงมันคงจะดีนะ จนกระทั่งวันที่ผมใช้ Windows 8 Pro แล้วไปลองเล่น Duo 11 ที่ Sony Store น่ะแหละ ทุกอย่างมันเลยคลิก และเสียเงินครึ่งแสนในเวลาไม่เกิน 5 นาที

เรื่องสรรพคุณต่าง ๆ ผมคงไม่ฉายซ้ำ เพราะผมเขียนบทความถึงเจ้านี้เยอะมาก เอารวม ๆ ก็คือ “The best Windows 8 convertible Ultrabook.” โอเคนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลองเล่น Sony VAIO Duo 11
เปิดเผยรายละเอียด Sony VAIO รุ่นที่ใช้ Windows 8 ในไทย
รีวิว Sony VAIO Duo 11 ตัวขายจริง ภาคฮาร์ดแวร์
รีวิว Sony VAIO Duo 11 ตัวขายจริง ภาคซอฟต์แวร์และการใช้งานจริง
รีวิว ฟิล์มกันรอย Sony VGP-FLS10 สำหรับ VAIO Duo 11

Nogizaka46

HTC-J-Butterfly-HTL21_top_main

เชื่อว่าผู้อ่านหลาย ๆ คนจะเริ่มสังเกตว่า RE.V-> ลงเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Nogizaka46 บ่อยมาก ยัยพวกนี้เป็นใคร มาจากไหน พวกหล่อนเกี่ยวข้องกับเรื่องของ gadget ได้อย่างไร หรือว่า RE.V-> มันจะเปลี่ยนแนวบล็อกไปเขียนเรื่องไอดอลแทน

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก ก็ขอแนะนำก่อน Nogizaka46 เป็นกลุ่มไอดอลสังกัดค่าย Sony Music Record ที่ตั้งโดย Akimoto Yasushi บิดาของกลุ่มไอดอลชื่อดังอย่าง AKB48 เพื่อให้มาเป็นคู่แข่งอย่างเป็นทางการกับวง AKB48 และวง 48 อื่น ๆ

เรื่องไอดอล ผมเรียนตรงนี้เลยว่า RE.V-> เราเคยมีแผนนำเสนอเรื่องสาว ๆ น่ารัก ๆ ที่นี้อยู่แล้ว ซึ่งก็เริ่มต้นด้วยเรื่อง bijin-tokei แล้วก็หายไปเลย ก็เลยตั้งใจว่า ถ้าเจอสินค้าตัวไหน ได้พรีเซนท์เตอร์ หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์ที่เป็นสาว ๆ น่ารัก ๆ ก็จะเอามานำเสนอให้ดูกัน

มันก็ประจวบเหมาะที่ว่าทาง HTC ที่บ้านเกิดและญี่ปุ่น เขาใช้วงนี้พอดีไง ก็เลยเอามาเขียน ยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัวเลยทีเดียว

Conclusion

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการสรุปเรื่องทื่น่าสนใจบนบล็อกตลอดปี 2012 นะครับ ทาง RE.V-> ต้องขอขอบคุณทาง Vendors และ PR ทุกเจ้าที่เชิญผมไปร่วมงานอีเวนท์และให้ของหลาย ๆ ชิ้นมารีวิว และก็ผู้อ่านทุกท่านด้วยที่เข้ามาอ่านบทความในบล็อก จนตอนนี้ page view เราทะลุหลักสองหมื่นไปเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณอีกครั้งครับ

ก็หวังว่าปี 2013 ทั้ง Vendor PR และผู้อ่านทุกท่านจะให้การสนับสนุน RE.V-> กันเหมือนเดิมนะครับ ทางเราเองก็จะพัฒนาบล็อกให้มันดี ๆ ยิ่งขึ้นไปอีกครับ

ขอบคุณครับ

Post in Articles

About AT1987

ผู้นิยมชมชอบในเรื่องของเทคโนโลยี งานดีไซน์ และ gadget ต่าง ๆ

Leave a Reply