ลองฟัง MDR-MV1 หูฟัง Professional แบบเปิดของ Sony

sony-mdr-mv1-hands-on-01

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมได้มีโอกาสไป Sony Store สาขา Fukuoka Tenjin เลยถือโอกาสแวะเข้าไปลองหูฟังรุ่นใหม่ของ Sony ที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง MDR-MV1 ที่ผมได้เขียนถึงไปในโพสที่แล้วครับ

sony-mdr-mv1-hands-on-02

สิ่งที่ผมแปลกใจตอนเห็น MDR-MV1 ครั้งแรกคือน้ำหนักของหูฟัง ที่เรียกว่าเบามาก เบากว่า MDR-M1ST ที่ผมลองในวันก่อนหน้าเสียอีก เบาจนต้องขอเอานิ้วเคาะคัพหูฟังเบา ๆ ว่ามันเป็นพลาสติกหรืออลูมิเนียมกันแน่

เรื่องการสวมใส่ทั้งที่คาดและแพดหูฟังนั้นจัดว่าสบายเหมือนกับ MDR-M1ST เลย ส่วนตัวผมคิดว่าเรื่องนี้สอบผ่าน

sony-mdr-mv1-hands-on-03

ตัวสายของ MDR-MV1 ตอนต่อหัวแปลงจากปลั๊ก 6.3 มม. เป็น 3.5 มม. นั้น ถึงตัวสายและตัวแปลงจะดูดีมีคุณภาพ แต่ก็เป็นตัวเลือกการออกแบบที่ไม่ดีเลย เมื่อเทียบกับสายของหูฟัง Sony รุ่นอื่น ๆ ก่อนหน้า ที่ใช้หัวปลั๊ก 3.5 มม. แล้วใช้หัวแปลงขนาด 6.3 มม. แบบหมุนเข้ากับหัวปลั๊ก

ถ้าสิ่งที่ผมเดาว่าสายหูฟังเส้นนี้เป็นเส้นเดียวกับของ MDR-M1ST ถูกต้อง เหตุผลที่ใช้สายหูฟังนี้ก็คงจะเป็นเหตุผลเรื่องของต้นทุนและการผลิตมากกว่าเหตุผลเรื่องการใช้งาน

sony-mdr-mv1-hands-on-04

จากการทดลองฟังด้วยเพลงผ่านแอพ Music บนโทรศัพท์ Xperia 1 ปรับความดังเสียงไว้ประมาณบอร์ 20 – 25 และเปิด DSEE HX ผมรู้สึกว่าแนวเสียงของ MDR-MV1 จะมีความคล้ายคลึงกับ MDR-M1ST ที่มีลักษณะเสียงโปร่งใส สามารถแยกรายละเอียดเสียงได้ดี และมีสมดุลของเสียงในแต่ละย่านที่พอดี แต่จุดที่แตกต่างคือเรื่องมิติเสียงและเบส ที่ให้ความรู้สึกที่กว้างใหญ่มากกว่าแบบชัดเจน แต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกแบบการฟังเพลงจากลำโพงซะทีเดียว คนที่อยากได้ลักษณะเสียงแบบนี้อาจจะต้องลองมอง MDR-Z7M2 หรือ MDR-Z1R แทน

สำหรับคนที่สนใจและไม่รอซื้อจาก Sony บ้านเรา ก็สามารถซื้อหูฟังตัวนี้ได้หลังจากวันที่ 12 พฤษภาคมเป็นต้นไป ในราคา 59,400 เยน หากใครเป็นนักท่องเที่ยวก็สามารถใช้สิทธิ์ Tax Free เพื่อหักค่าภาษีลงไป

ส่วนตัวผมเองนั้น คงรอข่าวหูฟังตัวนี้จากทาง Sony Thai อีกที ซึ่งถ้ามีอัพเดทอะไร ผมอาจจะมาอัพเดทลงที่นี้เช่นเคย

Leave a Reply