รีวิว Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus ตอนที่ 1 ภาคฮาร์ดแวร์

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

สวัสดีครับ วันนี้ขอรีวิวแท็บเล็ทที่โทรศัพท์ได้จากแดนโสม ซึ่งก็คือ Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus นั้นเอง ถึงแม้จะหลาย ๆ เว็บได้รีวิวมันกันไปแล้ว แต่ RE.V-> ก็อยากทำรีวิวให้อ่านกันอีกครั้งนึง เพราะส่วนมากเครื่องที่หลาย ๆ เว็บข้างต้นรีวิวไปเป็นเครื่องทดสอบ ซึ่งอาจจะมีหลายละเอียดที่แตกต่างไปจากเครื่องที่ขายจริงในปัจจุบัน และเจ้า GALAXY Tab 7.0 Plus ยังเป็นแท็บเล็ตที่น่าสนใจในตลาด และมีโปรโมชั่นออกมาอยู่เรื่อย ๆ ว่าแล้วก็ไปดูรีวิวกันเลยดีกว่า

สำหรับการรีวิวรอบนี้ ขอใช้การแบ่งรีวิวเป็นตอน ๆ เหมือนกับตอนคราวที่รีวิว Motorola Milestone คือภาคฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ซึ่งส่วนของซอฟต์แวร์ ผมเห็นว่ารุ่นนี้จะได้อัพเดทเป็น Android 4.0 หรือ Ice Cream Sandwich ด้วย ก็อาจจะไปรีวิวภาคซอฟต์แวร์ตอนนั้นเลยทีเดียว

Package

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

ด้านหลังระบุสเปกแท็บเล็ต รุ่นที่นำมารีวิวเป็นรุ่น GT-P6200 ขนาด 16 GB รองรับ 3G บนคลื่น 900 /1900/2100 MHz ความเร็วสูงสุด 21 Mbps (HSDPA+) เพราะฉะนั้นใครใช้ AIS หรือ TOT อยู่ ต้องใช้รุ่นนี้นะครับ

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

เปิดกล่องมาจะเจอตัวเครื่อง GALAXY Tab 7.0 Plus ติดกันรอยหน้าจอซึ่งมีการพิมพ์จุดเด่นต่าง ๆ ของรุ่นนี้เอาไว้ GALAXY Tab 7.0 Plus ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.2 “Honeycomb” สำหรับแท็บเล็ต ครอบด้วย TouchWiz UX จากทาง Samsung เองอีกทีหนึ่ง

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

เมื่อยกเครื่องและถาดรองกระดาษออก ก็จะเจอชั้นที่ใส่พวกอุปกรณ์และเอกสารต่าง ๆ

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

อุปกรณ์ที่ให้มามี อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จแท็บเล็ตพร้อมหัวปลั๊กแบบแบน หูฟังแบบสอดหูพร้อมไมค์และรีโมท จุกยางสำหรับหูฟังขนาดต่าง ๆ และสาย USB ไป 30-Pin สำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อข้อมูล

Product

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

หน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล ใช้พาเนลแบบ PLS ซึ่งให้มุมมองของภาพที่กว้างกว่าและแสดงผลในกลางแจ้งได้ดีกว่า กระจกหน้าเครื่องเท่าที่หาข้อมูลได้ จะใช้ Gorilla Glass จาก Corning ทนรอยขีดข่วน และการกระแทก

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

เซนเซอร์วัดแสงและวัดระยะ ลำโพงหูฟังสำหรับการโทรศัพท์ กล้องหน้าความละเอียด 1 ล้านพิกเซล

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

ด้านหลังเครื่อง เป็นพลาสติกสีขาวเหมือนกันกับ GALAXY Tab รุ่นแรก ขอบเครื่องเป็นพลาสติก ทำสีและพื้นผิวเลียนแบบโลหะ ปุ่มบนตัวเครื่องมีเพียง ปุ่มเปิด – ปิด – ล็อกหน้าจอ และปุ่มปรับระดับเสียง ที่ขอบด้านขวาบนของตัวเครื่อง

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

ช่องสำหรับใส่ SIM และการ์ด Micro SDHC รองรับความจุสูงสุด 32 GB

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

กล้องหลังความละเอียด 3 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแบบ LED สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 1280 x 720 พิกเซลได้

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

แจ็คหูฟังและไมค์ ขนาด 3.5 มม. และไมค์โครโฟน

Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

ลำโพงสเตอริโอ พอร์ต 30-Pin และไมค์โครโฟนอีกตัว

Hardware Overview

สำหรับ GALAXY Tab 7.0 Plus นั้น ทาง Samsung เองยังคงเลือกใช้พลาสติกในการทำตัวเครื่องเช่นเดียวกันกับ GALAXY Tab ตัวแรก แต่รอบนี้ทาง Samsung สามารถทำให้ 7.0 Plus มีขนาดที่บางลงและเบาขึ้น โดยตัวเครื่องยังดูแข็งแรงอยู่ งานประกอบดี และเทคนิคในการผลิตต่าง ๆ เช่น ขอบเครื่องที่ทำสีและผิวเลียนแบบโลหะ ทำให้ไม่รู้สึกว่าเป็นสินค้าราคาถูก และเนื่องจากขนาดเครื่องนั้นค่อนข้างเล็กและบาง ทำให้การจับถือนั้นสะดวกกว่าแท็บเล็ตที่มีขนาดใหญ่กว่า สามารถพกไปมาได้ง่ายกว่ามาก เหมือนกับการถือหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คเท่านั้นเอง

หน้าจอ PLS LCD ซึ่งเป็นหน้าจอที่ใช้หลักการทำงานคล้ายกันกับจอ LCD แบบ IPS ที่ใช้งานใน iPad รุ่นต่าง ๆ แต่พัฒนาและปรับปรุงโดย Samsung ให้สีที่เป็นธรรมชาติ ไม่สด ไม่จัดจ้านเหมือนจอ Super AMOLED Plus ที่ใช้ใน GALAXY Tab 7.7 รุ่นพี่ของมัน ความสว่างของหน้าจอนั้นเพียงพอต่อการใช้งานนอกสถานที่ได้ และมีมุมมองในการแสดงผลที่ดีมาก เท่าที่ลองมองจากหลาย ๆ มุม ไม่พบเรื่องของสีเพี้ยนเลย

สำหรับเรื่องความละเอียดหน้าจอที่ 1024 x 600 พิกเซลที่หลายคนกังวลนั้น เท่าที่ผมยืนเทียบกับ Tab 7.7 ตอนกำลังจะซื้อ พบว่าถึงแม้จอของ 7.0 Plus จะละเอียดน้อยกว่า แต่การแสดงผลตัวอักษรและกราฟฟิคต่าง ๆ นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่า ทำให้อ่านข้อความได้ง่ายกว่า เรื่องความคมชัด หากไม่ถือเครื่องมาดูในระยะใกล้มาก ๆ ก็จะไม่สังเกตเห็นเท่าไร แต่ปัญหาที่เจอคือแอพที่ทำมาให้แท็บเล็ต Android โดยเฉพาะจะแสดงผลไม่พอในหน้าจอความละเอียดระดับนี้ หรือไม่สามารถใช้งานได้เลย เช่นแอพตระกูล Touch ของ Adobe

ถ้ามีโอกาส รอบหน้าจะเขียนถึงส่วนของซอฟต์แวร์และการใช้งานจริงครับ

2 thoughts on “รีวิว Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus ตอนที่ 1 ภาคฮาร์ดแวร์

  1. Pingback: รีวิว Belkin YourType KEYBOARD + STAND คีย์บอร์ดพร้อมฐานวาง สำหรับ iPad และแท็บเล็ต Android « RE.V –>

  2. Pingback: เที่ยวญี่ปุ่น : ฮาโกเน่ – ล่องเรือโจรสลัด ชมทะเลสาบอาชิ

Leave a Reply