เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อ PlayStation 3 (ซื้อไปแล้วก็เข้ามาอ่านได้นะเออ)

พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันเปิดตัวของเจ้า PS3 slim ในเมืองไทยแล้วนะครับ ผมคิดว่าหลาย ๆ คนคงเตรียมที่จะเป็นเจ้าของเจ้าน้องสลิมกันอยู่แล้ว หรือหลายคนอาจจะลังเล ไม่ว่าจะอย่างไร RE.V-> มีข้อมูลและคำแนะนำให้แก่ผู้ที่สนใจเครื่อง PS3 ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นการรวมคำถามที่ถูกถามกันบ่อย ๆ ของผู้ที่จะซื้อเครื่อง ว่าแล้วไปอ่านกันเลยครับ

Specification

สำหรับหน่วยประมวลผลนั้น PS3 นั้นใช้ขุมพลังของซีพียู Cell Broadband Engine Architecture หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Cell BE หรือ Cell เฉยๆ ซึ่งถูกพัฒนาร่วมกันโดย Sony Computer Entertainment Inc., Toshiba และ IBM

ซีพียูตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่องานคำนวณด้านมัลติมีเดียและเวคเตอร์โดยเฉพาะ จุดพิเศษของซีพียูตัวนี้คือ ภายในจะประกอบด้วยหน่วยควบคุมเรียกว่า Power Processor Element (PPE) ซึ่งเจ้า PPE นี้เป็นซีพียูสถาปัตยกรรม Power แบบเดียวกับที่ใช้ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์จากทาง Apple รุ่นเก่า และซีพียู Xenon ทีใช้ใน Xbox 360 และหน่วยประมวลผลหลาย ๆ หน่วย เรียกว่า Synergistic Processing Unit (SPE) โดยเจ้า SPE นั้นเป็นซีพียูสถาปัตยกรรม RISC แบบ 128-bit SIMD

Cell ที่ถูกนำมาใช้ในเครื่อง PS3 นี้จะมีความเร็วที่ 3.2 GHz ประกอบด้วย PPE 1 หน่วย และ SPE 8 หน่วย โดยเครื่อง PS3 จะใช้ SPE 6 หน่วยสำหรับการประมวลผลของซอฟต์แวร์ทั้งหมดในเครื่อง ส่วน SPE ที่เหลือ 2 หน่วยนึงจะใช้สำหรับการประมวลผลของ OS และระบบรักษาความปลอดภัย และอีกหน่วยนั้นโดนปิดเอาไว้ครับ

สำหรับหน่วยประมวลผลกราฟฟิคนั้น PS3 ใช้ Reality Synthesizer หรือ RSX ซึ่งพัฒนาร่วมกับ NVIDIA โดยมีพื้นฐานจากชิพ NIVIDIA G70 ความเร็ว 550 MHz

จากที่เขียนข้างบน จะพบว่าเครื่อง PS3 นี้มีประสิทธิภาพรองรับเกมที่จะออกได้อีกหลายปีทีเดียว

สำหรับสื่อที่ใช้ในการบันทึกเกมนั้น ทาง Sony ได้เลือกใช้แผ่น Blu-ray ซึ่งมีความจุถึง 25 GB ต่อ 1 layer ปัจจุบันแผ่นความจุสูงสุดที่มีวางขายคือ 50 GB เป็นแผ่น 2 layers นอกจากความจุจะสูงแล้ว ตัวแผ่นยังมีการเคลือบผิวหน้าด้านที่ใช้อ่านข้อมูลทำให้ตัวแผ่นมีความทนทานต่อรอยขีดข่วนต่าง ๆ อีกด้วย

คำถามที่บางคนนั้นมักจะสงสัยเมื่อเครื่อง Slim ออกมานั้นคือ

สเปคภายในเครื่องรุ่น slim นั้นมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

คำตอบคือไม่ครับ นอกจากเรื่องการลดขนาดการผลิตลงเหลือ 65 nm สำหรับ RSX และ 45 nm สำหรับ Cell นั้นเครื่อง PS3 slim ยังเหมือนเดิมทุกอย่างครับ การลดขนาดการผลิตลงทำให้ชิพมีความร้อนน้อยลงและประหยัดไฟขึ้นครับ

AV Connection

PS3 รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภาพและเสียงหลากหลายและครอบคลุมอุปกรณ์เก่า ๆ ไปจนถึงอุปกรณ์ปัจจุบันที่ได้รับความนิยมใช้งานกัน ดังนี้ครับ

 • Video: Composite (RCA หัวสีเหลือง), S-Video, Component (RCA หัวสีแดง, เขียว, น้ำเงิน), HDMI โดยรองรับความละเอียดที่ 480i/p, 586i/p, 720i/p. 1080i/p และ 1080/24p โดยทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับว่าเราใช้สายแบบไหนและอุปกรณ์รองรับหรือไม่
 • Audio: Analog (RCA หัวขาวแดง), SPDIF Optical และ HDMI โดยรองรับเสียง 2.1, 5.1 และ 7.1 PCM, Dolby Digital, DTS, Dolby True HD และ DTS Master HD รุ่น slim สามารถ bitstream เสียงที่รองรับออกทาง HDMI ได้เลย

สำหรับการต่อแบบ Composite, S-Video และ Component นั้นต้องเสียบสายผ่านช่อง AV-Multi ครับ

Network

PS3 นั้นมาพร้อมกับ Gigabit Lan ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 1000 Mbps และ Wireless LAN มาตรฐาน IEEE 802.11g ความเร็วสูงสุด 54 Mbps พร้อมรับมือกับความต้องการใช้งานข้อมูลปริมาณสูง ๆ

นอกจากนี้ PS3 ยังมี Internet Browser พร้อม Flash และ Java มาให้ใช้อีกด้วย

Blu-ray Player

หนึ่งในจุดขายของ PS3 นอกจากเรื่องเกมแล้วก็ยังมีเรื่องของความสามารถในการเล่นแผ่นหนัง Blu-ray ได้อีกด้วย โดย PS3 นั้นรองรับ BD Profile ได้ถึงเวอร์ชั่น 2.0 นั้นก็หมายความว่าเราสามารถใช้ฟีเจอร์ BD Live ผ่านทางเครื่อง PS3 ของเราได้เลย นอกจากนี้ข้อดีของ PS3 ที่มีเหนือกว่าเครื่องเล่น BD ธรรมดานั้นก็คือความสามารถในการอัพเดตความสามารถใหม่ ๆ ได้ผ่านทางเฟิร์มแวร์ และตัวเครื่องเองนั้นมีความสามารถที่ BD Profile ปัจจุบันนั้นใช้กันไม่หมดเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่ยังลังเล เกจิในวงการหลายสำนักก็ยกให้เจ้า PS3 นั้นเป็นถึง Reference Player เลยทีเดียว และสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมกับแผ่นหนัง BD ซึ่งราคายังอาจจะสูงอยู่ PS3 นั้นยังสามารถดู DVD แบบ Up-Scale ได้ถึง 1080p และคุณภาพที่ได้ยังดีกว่าเครื่องเล่นระดับกลาง ๆ บางรุ่นอีกด้วย

และคำถามที่ถามประจำ

เครื่อง PS3 ที่จะซื้อ สามารถดูแผ่นหนังโซนใดได้บ้าง

เครื่อง PS3 ที่จะขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการนั้นเป็นเครื่องที่มีรหัสเดียวกันกับที่ขายในมาเลย์เซียและสิงคโปร์ ซึ่งเครื่องสามารถดูหนังตามโซนดังนี้ครับ

 • DVD โซน 3 PAL
 • BD โซน A

เวลาหลายคนไปซื้อเครื่อง ร้านมักจะชอบบอกว่าสามารถเล่นแผ่น BD ได้ทุกโซน ซึ่งจริง ๆ แล้วมันผิดครับ แต่ประเทศไทยเรานั้นโชคดีที่ว่า ประเทศเราจัดอยู่ในโซน BD เดียวกับอเมริกาและญี่ปุ่น เราจึงสามารถดูแผ่นที่ขายในประเทศของเขาได้ครับ

ถ้าไม่แน่ใจสามารถหาสัญลักษณ์บนกล่องเครื่องที่จะซื้อได้ครับ ว่าเครื่องของเราเล่นแผ่นโซนไหนได้บ้าง

bd-zone dvd-zone

สัญลักษณ์บอกโซนแผ่นที่สามารถเล่นได้ ซ้าย: Blu-ray ขวา: DVD

Media Center

PS3 นั้นมีฟีเจอร์ด้านมัลติมีเดียนอกเหนือจากการเล่นเกมมากมายทีเดียว โดยเราสามารถที่จะดูรูป ฟังเพลง และดูวิดีโอผ่านทาง PS3 ของเราได้ โดยเราสามารถนำไฟล์ที่จะเล่นใส่แผ่น CD DVD หรือ Blu-ray หรือจะใส่แฟรชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ไปเสียบกับพอร์ต USB ของ PS3 ก็ได้ นอกจากนี้ยังรองรับระบบ Media Server มาตรฐาน DLNA ทำให้เราสามารถเข้าไปเอาไฟล์บนเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย

สำหรับประเภทไฟล์ที่ PS3 รองรับได้แก่

 • Picture: JPEG, TIFF, BMP, GIF, PNG
 • Music: ATRAC, MP3, MP3 Surround, MP4 (AAC), WAVE, WMA  สามารถแปลงไฟล์จากแผ่นซีดีเพลงได้อีกด้วย
 • Video: MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, H.264, AVI (Motion JPEG), divX, WMV, AVCHD

นอกจากนี้รุ่น Slim ยังรองรับ Bravia Sync หรือ HDMI CEC ทำให้เราสามารถใช้รีโมตทีวีควบคุมเครื่อง PS3 ได้อีกด้วย

ต่อไปเป็นคำถามที่ถามกันบ่อย ๆ ก่อนซื้อ

ดู Youtube ได้ไหม

ได้ครับ ถึงแม้ตัว PS3 ไม่มีโปรแกรมสำหรับดู Youtube ได้โดยตรงแต่เราสามารถดู Youtube ผ่านตัว Internet Browser ได้ โดยทาง Youtube เองได้มีการจัดทำหน้าเวบแบบพิเศษไว้โดยเฉพาะ เข้าไปดูได้ที่ http://www.youtube.com/xl ครับ

ดูไฟล์ MKV ได้หรือไม่

ไม่ได้ครับ แต่เราสามารถดูผ่าน Media Server ได้ครับ สำหรับรายละเอียดการทำ Media Server ลองเข้าไปดูที่ทางเราเขียนเอาไว้ได้ที่นี้ครับ ไม่ยุ่งยากครับ

Game

ผมคงไม่พูดอะไรมากกับส่วนนี้ครับ เพราะไม่ค่อยมีอะไรเข้าคำถามเลยดีกว่า

เครื่อง PS3 ที่จะซื้อ สามารถเล่นเกม PS3 โซนไหนได้บ้าง

ณ. ปัจจุบันนี้เราสามารถเล่นแผ่นเกมที่วางขายได้ทุกโซนครับ ถึงแม้ตัวเครื่องและแผ่นเกมเองจะมีระบุโซนเอาไว้ก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามเกมอาจจะมีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น สามารถใช้ content เสริมเฉพาะที่ซื้อมาจากประเทศเดียวกับแผ่นนั้น หรือการเล่นเกมออนไลน์จะเล่นได้เฉพาะเซิฟเวอร์ของโซนของแผ่นนั้นเองครับ หรือตัวเกมอาจจะมีการเซนเซอร์บางส่วนเฉพาะประเทศนั้น ๆ หรือภาษาที่ใช้ในเกม เช่น

 • Little Big Planet เราสามารถใช้ชุดตัวละคร หรือฉากที่โหลด/ซื้อมาจาก PSN ประเทศเดียวกับแผ่น
 • Ninja Gaiden Sigma 2 แผ่นโซน 1 อเมริกา เราสามารถตัดหัวตัวละครที่เป็นมนุษย์ได้
 • Demon’s Souls แผ่นโซน 1 นั้นมีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตนเอง ไม่สามารถไปเล่นรวมกับแผ่นโซน 3 เอเซีย และ โซน 2 ญี่ปุ่นได้
 • แผ่นเกมโซน 3 ที่ขายในฮ่องกง หรือ เกาหลี สามารถเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาจีนหรือเกาหลีได้

แต่ถ้าระบบภาพของ PS3 เป็นแบบ SD หรือความละเอียดปกติ ถ้าระบบภาพแผ่นไม่ตรงกับเครื่องก็จะเล่นไม่ได้ เช่น เครื่องฮ่องกงต้องเล่นแผ่นเกมที่เป็นระบบภาพ NTSC เท่านั้น

สังเกตว่า เวลาผมพูดเรื่องโซนแผ่นผมจะพูดประเทศต่อท้ายด้วย เพราะว่ามีประเทศบางแถบใช้เลขโซนเหมือนกัน แต่ก็ไม่นับว่าเป็นโซนเดียวกัน เช่น ญี่ปุ่น กับ ยุโรปนั้น โซน 2 เหมือนกัน แต่ระบบภาพต่างกัน ญี่ปุ่นเป็น NTSC ยุโรปเป็น PAL นอกจากนี้รหัสเกมก็ยังไม่เหมือนกันอีก ซึ่งเราสามารถดูรหัสนี้ได้จากสันกล่องเกมครับ

สำหรับใครที่ไม่แน่ว่าเครื่องตัวเองหรือแผ่นเกมเป็นโซนอะไรสามารถดูได้จากสัญลักษณ์แบบนี้บนกล่องครับ

game-zone

เครื่อง PS3 ที่จะซื้อ สามารถเล่นแผ่นเกมของ PS1 และ PS2 ได้หรือไม่

ณ. ปัจจุบันนี้ เครื่อง PS3 สามารถเล่นแผ่นเกม PS1 ได้ แต่ไม่สามารถเล่นแผ่น PS2 ได้ครับ โดยมีเงื่อนไขว่าแผ่นนั้นจะต้องมีระบบภาพตรงกันกับเครื่อง PS3 ของเรา และไม่สามารถเล่นแผ่นก๊อปปี้ได้ครับ สำหรับบ้านเรานั้นใช้ระบบภาพ NTSC-J เช่นเดียวกันกับญี่ปุ่นครับ วิธีการเช็คระบบภาพสามารถดูได้จากสัญลักษณ์แบบนี้บนกล่องครับ

old-game-zone

และสำหรับคนที่ยังเก็บ Memory Card ไว้อยู่ก็สามารถใช้อุปกรณ์เสริมคือ Memory Card Reader ย้ายข้อมูลบนการ์ดมาเก็บไว้บนฮาร์ดดิสก์ของเครื่อง PS3 ได้ครับ

ปล. ตรงนี้หลายคนอ่านเจออาจจะเถียงผมว่าเครื่อง PS3 เล่นเกม PS2 ได้ ผมก็ไม่เถียงครับ จริง ๆ แล้ว PS3 รุ่นแรกที่ออกมาของแต่ล่ะโซนนั้นสามารถเล่นแผ่น PS2 ได้  โดยสิ่งที่ทำให้มันเล่นเกม PS2 ได้เนื่องจากทาง Sony ใส่ซีพียูและชิพประมวลผลภาพของ PS2 ลงไป แต่ภายหลังทาง Sony ได้ตัดชิ้นส่วนเหล่านี้ออกเพื่อลดต้นทุนในเครื่อง PS3 รุ่นใหม่ ๆ รวมทั้งเครื่อง slim ด้วยครับ

การเล่นเกมออนไลน์มีค่าใช้จ่ายหรือไม่

ไม่มีครับ ฟรี นอกจากค่าไฟกับค่าเนตของคุณ  เว้นแต่ว่าเกมที่คุณเล่น เขาเก็บค่าใช้จ่ายคุณก็อีกเรื่องนึง

เราสามารถสมัคร PSN ของประเทศอื่นได้หรือไม่

ได้ครับ แต่ 1 user สามารถสมัคร PSN ได้ 1 บัญชีเท่านั้นครับ เครื่อง PS3 1 เครื่องสามารถมี user ได้สูงสุด  12 คนครับ

เกมที่ซื้อจาก PSN Store สามารถโหลดได้สูงสุดกี่ครั้ง

คุณจะโหลดกี่ครั้งก็ได้ครับบนเครื่องที่คุณได้ทำการ activate ด้วยบัญชี PSN ที่คุณซื้อของไว้ นอกจากนี้คุณยังสามารถ activate PS3 เครื่องอื่นได้อีก 4 เครื่องไม่รวมเครื่องของคุณเอง ในกรณีที่เครื่องเสีย หรือต้องการแบ่งเกมไว้ในเครื่องอื่นครับ

Accessories

PS3 นั้นมีอุปกรณ์เสริมหลายอย่างเพื่อช่วยให้การเล่นเกมนั้นสนุกขึ้นหรือใช้งานได้สะดวกขึ้น นี้คืออุปกรณ์เสริมทั้งหมดของ PS3 ที่เป็นของ Sony ครับ

periimg_cechzs1

ฐานวางเครื่องแนวตั้งสำหรับ PS3 slim

periimg_cechzc2j periimg_cechzc2jcw periimg_cechzc2jss

periimg_cechzc2jdr periimg_cechzc2jmb

DUALSHOCK 3 จอยเชื่อมต่อแบบไร้สายกับเครื่อง PS3 ผ่านทางบลูทูธ ภายในใช้แบตเตอรรี่แบบ Li-ion สามารถชาร์จไฟได้ผ่านทาง USB และสามารถเปลี่ยนเองได้เมื่อแบตเสื่อม

periimg_cechzk1jp

Wireless Keypad สามารถติดตั้งบนตัว DUALSHOCK เอาไว้พิมพ์ตัวอักษร และพื้นผิวสามารถใช้เป็นทัชแพดได้อีกด้วย เชื่อมต่อแบบไร้สายกับเครื่อง PS3 ภายในใช้แบตเตอรรี่แบบ Li-ion สามารถชาร์จไฟได้ผ่านทาง USB

periimg_cejh15002

Bluetooth Headset หูฟังบลูทูธ เอาไว้พูดคุยกันในเกมหรือผ่านโปรแกรมพูดคุยบน XMB ตัวฐานนั้นเป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่ โดยเสียบไฟจาก USB เมื่อใช้กับ PS3 สามารถใช้โหมดความละเอียดสูงได้ ซึ่งทำให้สัญญาณเสียงที่ได้ดังชัดเจน ไร้เสียงรบกวน

periimg_cejh15001

PlayStation Eye กล้องความละเอียด 640 x 480 ที่ 60Hz มาพร้อมไมโครโฟนสี่ตัว เอาไว้ใช้กับโปรแกรมพูดคุยบน XMB หรือใช้กับเกมที่รองรับ เชื่อมต่อผ่าน USB

periimg_cechzm1j

Memory Card Reader สำหรับอ่าน Memory Card ของ PS1, PS2

periimg_cechzr1j

BD Remote Controller รีโมตควบคุมเครื่อง PS3 ตัวนี้ใช้สัญญาณบลูทูธ ใช้ถ่าน AA 2 ก้อน ตัวนี้ RE.V-> เรารีวิวเสร็จแล้ว เตรียมรออ่านกันได้ อ่านได้ที่นี้ครับ

periimg_cejh15004

สาย HDMI

periimg_scph10500 periimg_scph10480

periimg_scph10490

สาย AV Composite, S-Video, Component

นอกเหนือจากอุปกรณ์เสริมของทาง Sony เองแล้ว เรายังสามารถใช้อุปกรณ์เสริมที่ใช้ USB และบลูทูธกับ PS3 ได้ เช่น กล้องเวบแคม จอยเกม หูฟังมือถือบลูทูธ เมาส์ และคีย์บอร์ด ฯลฯ แต่อาจจะใช้ได้ไม่เต็มความสามารถตามที่มันดีไซน์มา และถ้าช่อง USB ที่ให้มาไม่พอใช้สามารถต่อ USB Hub เพิ่มได้อีกครับ

นอกจากนี้อุปกรณ์เสริมของ PS3 บางชิ้นยังสามารถเอาไปใช้บนคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ไว้ว่าง ๆ  RE.V-> จะมาแนะนำกันอีกทีครับ

ตัวเครื่อง PS3 นั้นสามารถรองรับอุปกรณ์บลูทูธได้สูงสุด 7 ชิ้น โดยบางชิ้นอาจจะใช้ได้ไม่ถึงจำนวนตามที่กำหนดดังนี้ครับ

 • BD Remote 1 ตัว
 • Bluetooth Headset 1 ตัว

สำหรับอุปกรณ์ที่มาในชุด PS3 มาตรฐาน ถ้าไม่ได้เป็นชุดพิเศษ หรือมีโปรโมชั่นอะไรก็จะได้ตามนี้ครับ

spec_bg_cechl00

อันนี้เป็นแพคเก็จของญี่ปุ่นและเป็นเครื่องรุ่นเก่าแต่ของข้างในเหมือนกันครับ

 • เครื่อง PS3 x 1
 • จอย DUALSHOCK 3 x 1
 • สาย Multi AV – AV Composite x 1 (ตัวสายไม่เหมือนที่ขายแยกนะครับ ขายแยกคุณภาพดีกว่า)
 • สาย USB – mini USB x 1
 • สายไฟตามมาตรฐานแต่ละประเทศ

คำถามเรื่องอุปกรณ์เสริม

เราสามารถใช้อุปกรณ์เสริมของ PS2 กับ PS3 ได้หรือไม่

สามารถใช้ได้บางชิ้นครับ ชิ้นที่ใช้ได้ก็มี กล้อง Eye Toy กับสายสัญญาณครับ ไมค์ USB และจอยพวงมาลัยของ Logitech ที่ทำให้เกม Gran Turismo ที่เป็น USB ก็สามารถนำมาใช้ได้ครับ

เราสามารถใช้ Bluetooth Headset หรือหูฟังบลูทูธอื่น ๆ มาใช้เป็นหูฟังเล่นเกมให้ได้ยินคนเดียวได้หรือไม่

ไม่ได้นะครับ เพราะเสียงในเกมนั้นจะถูกปล่อยออกจากทางช่องสัญญาณที่อยู่ข้างหลังเครื่องครับ เสียงที่ปล่อยผ่านทางบลูทูธ และทาง USB มีแค่เพียงเสียงที่เราคุยกันเท่านั้นครับ ไม่ว่าจะคุยกันในเกมหรือคุยผ่านโปรแกรมแช็ทบน XMB ครับ

สาย HDMI, Optical, USB ไม่ใช้ของ Sony ได้ไหม

ได้ครับ ช่อง HDMI และ Optical นั้นเหมือนกันกับอุปกรณ์อื่น ๆ ครับ สามารถหาซื้อสายจากที่อื่นได้ครับ แต่ตัวสาย USB นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับจอย ในกรณีที่เราชาร์จจอยขณะเล่นเกม หรือสำหรับบางคนที่อยากใช้จอยมีสาย สายจะหนากว่าครับ

ก็เป็นบทความยาวอีกแล้วนะครับ แต่ก็หวังว่าเพื่อน ๆ ที่ได้อ่านคงจะรู้อะไรเกี่ยวกับ PS3 มากขึ้นนะครับ ถ้าใครมีข้อสงสัยอะไรก็ถามมาได้ในคอมเมนต์เลยนะครับ

ปล. สำหรับบทความนี้ก็อาจจะมีการอัพเดตเนื้อหาในอนาคตถ้า Sony มีการเปลี่ยนแปลงในตัวสินค้านะครับ ใครอ่านแล้วยังไม่ซื้อก็เข้ามาอัพเดตข้อมูลกันบ่อย ๆ นะครับ

99 thoughts on “เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อ PlayStation 3 (ซื้อไปแล้วก็เข้ามาอ่านได้นะเออ)

 1. Orapin wuttiyowarodom

  ลูกชายใส่แผ่นผิดด้านเอาออกไม่ได้ค่ะทำไงดี

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ลองกดปุ่ม eject แช่ไว้ 10 วินาทีดูครับ เครื่องจะคายแผ่นออกมาให้

   ถ้าทำแล้วไม่ออก ลองติดต่อศูนย์ดูครับ

   Reply
 2. karit ketsuwan

  เอ่อ…..แล้วจะเชื่อม wifi ยังไงอ่ะครับ ของผมเป็นแบบนี้อ่ะครับ
  1.เมื่อต่อสาย lan เชื่อมระหว่าง modem กับ ps 3 แล้ว เมื่อเปิดเครื่อง ps3 modem จะดับทันที (พังอ่ะนะ)
  พอจะรู้วิธีแก้มั้ยครับ ผมเล่น mode online ไม่ได้มา 2 ปีแล้วอ่ะครับ ขอบคุณครับ

  Reply
 3. Lookchoup

  มีแต่ตัวเครื่องถ้าจะหาซื้อจอย อุปกรร์ของแท้หาซื้อได้ที่ไหนบ้างคะในระยอง

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ผมไม่ทราบเลยครับ อาจจะต้องหาเป็นของมือสองเอาครับ

   Reply

Leave a Reply