สัมภาษณ์ Yoshinori Ono บิดาแห่งเกมนักสู้ข้างถนน STREET FIGHTER

Yoshinori Ono Interview at PS Vita Official Thailand Launch

เนื่องจากในงานเปิดตัว PS Vita ในเมืองไทยที่ผ่านมา คุณ Yoshinori Ono ผู้เป็นโปรดิวเซอร์เกมตระกูล STREET FIGHTER ได้มาร่วมงานเพื่อโปรโมตเกม STREET FIGHTER x TEKKEN สำหรับ PS Vita ด้วย ก็เลยมีบทสัมภาษณ์สั้น ๆ ให้อ่านกันครับ

เนื่องจาก STREET FIGHTER ได้มีเวอร์ชั่นของ iOS ด้วย คุณมีความคิดเห็นเกี่ยวกับวงการเกมบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอย่างไร

คุณโอโนะเห็นว่าผู้เล่นเกมคอนโซลและผู้ใช้สมาร์ทโฟนนั้นเป็นกลุ่มผู้เล่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าวิธีการควบคุมจะแตกต่างกัน ก็อยากที่จะเชื่อมโยงกลุ่มผู้เล่นทั้งสองกลุ่มนี้เข้าด้วยกัน

ก้าวถัดไปหลังทำเกมนี้เสร็จ คุณมีแผนอย่างไร

คุณโอโนะบอกว่า แกยังไม่มีเวลาพักเลย ตอนนี้โครงการถัดไปคือการไปพักผ่อนกับครอบครัวที่ภูเก็ต

มีความคืบหน้าเกี่ยวกับเกม TEKKEN x STREET FIGHTER จากฝั่ง Namco ออกมาบ้างไหม

แกเชื่อว่าคุณฮาราดะน่าจะบอกไว้แล้วเมื่อ 3 – 4 เดือนก่อนว่า จะยังไม่ทำอะไรในปี 2012 เพราะเชื่อว่าโลกจะแตก ถ้าสิ้นปีแล้วโลกไม่แตก ก็จะเริ่มทำเกมต่อ อีกอย่างคือปีนี้คุณฮาราดะเพิ่งจะแต่งงาน ก็อาจจะไม่มีเวลาทำเกมสักเท่าไร

จากคำถามเรื่อง STREET FIGHTER บน iPhone มีแผนที่จะทำเกมลงแพลตฟอร์ม PlayStation Mobile ที่เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการหรือไม่

ตัวคุณโอโนะเองยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้เท่าไร แต่ถ้าทำเกมออกมาหลาย ๆ แพลตฟอร์ม ก็อยากจะให้มีประสบการณ์ในการเล่นที่เหมือน ๆ กัน

Yoshinori Ono Interview at PS Vita Official Thailand Launch

จะทำ STREET FIGHTER 5 เมื่อไร

คุณโอโนะยังไม่ได้คิดเลย และอย่างที่ตอบคำถามตอนต้น ตอนนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการหาเวลาพักผ่อน และหากเมื่อไรที่เห็นแกอัพเดทรูปไปเที่ยวกับครอบครัวขึ้นทวิตเตอร์แล้ว ก็อาจจะเป็นเวลาที่แกจะเริ่มทำเกมต่ออีกครั้ง

คุณโอโนะบอกก่อนหน้านี้ว่าต้องการที่จะเชื่อมโยงกลุ่มนักเล่นเกมต่อสู้ทั่วโลกไว้ด้วยกัน ให้ผู้เล่นแต่ละคนมีความเท่าเทียมกัน แต่อย่างเช่นในประเทศไทยก็มีปัญหาด้านภาษาอยู่ คุณมีแผนอย่างไรในการเชื่อมโยงกลุ่มผู้เล่นให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น และทำลายข้อจำกัดทางภาษา

คุณโอโนะบอกว่า ทาง Capcom กับ Sony Computer Entertainment เองก็ร่วมกันในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กิจกรรมการแข่งขันครบรอบ 25 ปี STREET FIGHTER ในปีหน้า ถ้ามีการแข่งขันก็อาจจะมาจัดแข่งเกมในประเทศไทยก็ได้

ไหน ๆ อยากเที่ยวประเทศไทยแล้ว ไม่หาข้ออ้างว่ามาจัดแข่งเกมในเมืองไทยล่ะ

อย่างคราวนี้ผมมีเวลาอยู่ที่นี้แค่ 2 วันเท่านั้น วันแรกก็นวดอยู่ในโรงแรมและไปเที่ยวพระบรมมหาราชวัง – วัดพระแก้วเท่านั้น

เนื่องจากมีผู้เล่นหลาย ๆ คนในเมืองไทยบ่นว่าเกมของคุณโอโนะมี download content ที่ต้องเสียเงินเยอะ และตัวเกมมีหลายเวอร์ชั่น เมื่อไม่นานมานี้คุณฮาราดะประกาศว่า DLC ของเกม TEKKEN ภาคใหม่จะฟรีทุกตัว คุณมีความคิดเห็นอย่างไร

เรื่องนี้คุณโอโนะได้มีการคุยกับคุณฮาราดะแล้ว คือใน STREET FIGHTER x TEKKEN ได้มีการลองทำเรื่อง DLC แบบเก็บเงินดูก่อนเพื่อดูการตอบสนองจากผู้เล่น ซึ่งถ้าผลตอบรับจากกลุ่มผู้เล่นก็ออกมาในทางที่ไม่ดีสักเท่าไร ใน STREET FIGHTER 5 ก็อาจจะพิจารณาให้มี DLC แบบฟรี แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากการพัฒนาเกมถัด ๆ ไปนั้นต้องใช้งบประมาณสูง ก็จะเกิดคำถามว่าเราจะหาเงินจากความสุขของผู้เล่นอย่างไร ความสัมพันธ์มันก็อยู่ในรูป Give and Take ซึ่งมันก็เรื่องที่ยากครับ

ไม่มีธงชาติไทยในโหมด online ของเกม STREET FIGHTER 4

ในฐานะ Capcom คุณโอโนะจะจัดการให้ แต่ถ้านานแล้วยังไม่เห็น ก็ขอให้ไปโทษทาง SCE ได้เลย

Yoshinori Ono Interview at PS Vita Official Thailand Launch

สุดท้ายนี้คุณโอโนะแกก็ได้ฝาก Facebook page และ Twitter ให้ได้ไปตามติดชีวิตของแกด้วยนะครับ และขอขอบคุณคุณโอโนะ ทาง Sony Thai และ Sony Computer Entertainment Hong Kong สำหรับการสัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยครับ

More info

@Yoshi_OnoChin

Facebook Page

Leave a Reply