รีวิว Motorola Milestone ตอน Hardware Overview

Motorola Milestone

สวัสดีครับ วันนี้ RE.V-> เรากลับมารีวิวของกันอีกครั้งแล้ว และครั้งนี้ก็ไม่ใช่การรีวิวธรรมดา ๆ เพราะรอบนี้เราจะมารีวิวของ (ราคา) ใหญ่กัน จากที่เมื่อก่อนรีวิวกันแต่เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง ฮาร์ดดิสก์อะไรก็ไม่รู้ มันคือโทรศัพท์มือถือที่เป็นที่ฮือฮากันในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์และความสามารถอันเร้าใจของมัน ความลำบากยากเข็นในการเป็นเจ้าของ คนขายที่กรีดกล่องเป็นรอย และของแถมที่มาช้ามาก (ตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้เลย) ใช่แล้วครับ มันคือเจ้า Motorola Milestone นั้นเองครับ

เนื่องจากเป็นของชิ้นที่จัดว่าใหญ่สำหรับเรา เราเลยต้องแบ่งรีวิวออกเป็นตอน ๆ ตอนนี้ก็จะขอพูดถึงตัวฮาร์ดแวร์กันก่อนนะครับ ว่าแล้วจะมัวชักช้าอยู่ทำไม ไปอ่านกันเลยดีกว่าครับ

ก่อนหน้าที่ Motorola จะออก Milestone ได้ออกมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ตัวแรกให้กับทาง Verizon นั้นคือ Motorola Droid ซึ่งเจ้า Droid ตัวนี้ก็ได้ทาง Google เข้ามาดูแลให้ตัวโทรศัพท์นั้นออกมาดีที่สุด จนทำให้เกจิ gadget ชื่อดังหลายเจ้า ต่างยกให้มันเป็นมือถือแห่งปีเลยทีเดียว เขี่ย iPhone 3Gs ตกกระป๋องไปอย่างง่ายดาย แต่เนื่องจากเครือข่ายของ Verizon มันเป็น CDMA ทาง Motorola เลยทำการเปิดตัว Droid เวอร์ชั่น GSM นั้นก็คือ Milestone นั้นเองครับ และเมื่อเดือนที่แล้วทาง True ก็ได้นำเจ้า Milestone นี้มาวางขายในไทยครับ

Package

Motorola Milestone

Motorola Milestone Motorola Milestone Motorola Milestone

ตัวกล่องที่ผมได้มาจะเป็นกล่องกระดาษเล็กใบนึง ผมว่ามันเล็กมาก ๆ เลยเมื่อเทียบกับกล่องของ O2 xPhone ที่ผมซื้อเมื่อ 4 – 5 ปีก่อน (นี้เราแก่แล้วเหรอเนี๊ย) ตัวกล่องจะเป็นลักษณะเป็นแบบสวม แต่สวมไม่ทั้งกล่อง จะเหลือกล่องส่วนในยื่นลงมาให้เราดึงเอาของออกได้สะดวก ถ้าใครเห็นกล่องด้านในผมมีเส้นแนวนอนอยู่ตรงรอยต่อระหว่างกล่องสวมกับกล่องด้านในก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะพนักงาน True ที่เปิดกล่องให้ผมเป็นคนกรีดครับ ผมเห็นรอยนี้ทำเอาเซ็งไปหลายวัน ผมได้แต่ปลอบใจ ของข้างในไม่มีปัญหาก็โอเคแล้ว โอเคช่างมันเอากล่องนอกสวมทับไปอีกทีให้มันปิดรอย

Motorola Milestone

อุปกรณ์ในกล่องก็มี

  • โทรศัพท์ (แน่นอน ถ้าไม่มีแล้วจะซื้อทำไม)
  • แบตเตอรี่
  • Micro SDHC 8 GB (อยู่ในเครื่อง)
  • headset แบบ ear bud
  • สาย micro USB
  • อะแด็ปเตอร์ชาร์จไฟแบบ USB
  • คู่มือ
  • แผ่นโปรแกรม Motorola Media Link

Product

สำหรับสเปคโดยละเอียด แนะนำให้ไปอ่านในเว็บ MOTODEV นะครับ สำหรับตัวที่ทาง True นำเข้ามาขายนั้น ในส่วนของคลื่น 3G จะรองรับคลื่น 850/1900/2100 ครับ 3G AIS หมดสิทธิ์

Motorola Milestone

Motorola Milestone

ตัวเครื่องจะใส่ในถุงพลาสติกธรรมดามา แต่จะมีสติ๊กเกอร์กันรอยปิดไว้ที่หน้าจอ ฝาหลังเครื่องและด้านหลังจอตอนที่สไลด์เครื่องออกมาแล้ว และทาง Motorola ยังได้พิมพ์ตำแหน่งของปุ่ม และวิธีการเปิดฝาหลังบนกันรอยด้วย

Motorola Milestone

ตัวเครื่องด้านหน้ามีปุ่มมาตรฐาน Android 4 ปุ่มคือ back menu home และ search ครับ โดยปุ่มจะเป็นแบบ capacitive อยู่กับหน้าจอเลย ส่วนตัวหน้าจอทำจากวัสดุทนรอยขีดข่วนครับ นอกจากนี้ตรงข้างหูฟังด้านซ้ายจะมีเซนเซอร์วัดแสง ส่วนทางขวาจะมีไฟบอกสถานะครับ

Motorola Milestone

ด้านหลังใช้โลหะเป็นวัสดุในการทำฝาหลัง พ่นสีแบบ soft touch เอาไว้ จับนุ่มมือ ด้านหลังมีลำโพงอยู่ตรงตะแกรงสีทอง และกล้อง auto focus 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชแบบ LED คู่ ตรงเครื่องยังมีการออกแบบให้ตรงส่วนหัวและท้ายหนากว่าตรงส่วนอื่นเพื่อยกกล้องให้ไม่โดนกับพื้นที่วางโดยตรง

Motorola Milestone

ด้านบน มีปุ่มเปิด ปิด และล็อกหน้าจอ แจ็คหูฟังขนาด 3.5″ ด้านซ้ายมีพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

Motorola Milestone

ด้านขวาของเครื่อง มีปุ่มชัตเตอร์ของกล้อง สามารถกดครึ่งปุ่มเพื่อทำการโฟกัสได้ และปุ่มเพิ่มลดเสียง

Motorola Milestone

เมื่อสไลด์จอไปทางด้านขวา จะเห็นคีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์ ตัวคีย์บอร์ดจะเป็นคล้าย ๆ แผ่นพลาสติกนิ่ม ๆ ไม่ได้เป็นปุ่มยื่นออกมาเหมือน Blackberry ทางขวามีคีย์สี่ทิศทาง และปุ่มกดตรงกลาง นอกจากนี้ทาง Motorola ยังเพิ่มปุ่ม search และ menu ไว้ในคีย์บอร์ดอีกด้วย

Motorola Milestone

เมื่อเปิดฝาหลังเครื่องออกมาจะเจอช่องให้ใส่การ์ด Micro SD ซิม และแบตเตอรี่ ผมบอกตรง ๆเลยนะครับว่าเอาการ์ดออกยากมาก ยิ่งซิมการ์ดยิ่งไม่ต้องพูดถึงเพราะการ์ดมันเรียบ ๆ ไม่มีที่ให้เราเอานิ้วเกาะเพื่อดันออกเลย

Motorola Milestone

Motorola Milestone

ทาง Motorola ได้เขียนแนะนำไว้ว่าก่อนเปิดเครื่องควรชาร์จแบตเตอรี่ก่อนประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนใช้งานครั้งแรก เราก็ชาร์จแบตรอไปก่อน โดยจะมีไฟสีขาวขึ้นข้างพอร์ต USB และไฟสถานะหน้าเครื่องจะกลายเป็นสีส้มเมื่อชาร์จเต็มจะเป็นสีเขียว

Hardware Overview

ผมบอกก่อนเลยว่าก่อนที่ผมจะซื้อ Milestone เครื่องนี้ @VineCellar ซึ่งเป็นสมาชิกเงาใน RE.V-> ได้ไซโคผมไว้เกี่ยวกับแบรนด์นี้ไว้เยอะมาก ผมก็บอกไปว่าไม่เป็นไร เพราะผมได้สิทธิ์ซื้อเครื่องลดราคาจาก blognone มาแล้ว มาบ่นอะไรตอนนี้ก็คงจะหยุดการซื้อไม่ได้

สำหรับตัวเครื่องตอนเห็นตัวจริง ผมว่าเครื่องมันใหญ่กว่าที่คิดไว้มาก ส่วนเรื่องน้ำหนักผมว่าหนักใกล้ ๆ กับ Nokia 6230i ที่ผมใช้อยู่ หลังจากลองจับ ลองใช้ดูพบว่า Motorola ทำฮาร์ดแวร์ออกมาดีมาก คือให้ความรู้สึกมั่นคงและทนทานมาก Motorola เข้าใจในการเลือกใช้วัสดุเลยทีเดียว การจับถือทำได้ถนัดมือดี ทั้งแนวตั้งและแนวนอน จอนั้นให้สีสันที่ดีและสว่างมากในความเห็นของผม ผมไม่แน่ใจว่าถ้าเทียบกับจอแบบ AMOLED แล้วจอของ Milestone ซึ่งเป็นจอ TFT จะแย่กว่าหรือไม่ เพราะผมยังไม่เคยเห็นจอ AMOLED ครับ

การสไลด์ตัวคีย์บอร์ดนั้นทำออกมาได้ดี ไม่มีหลวมเหมือนโทรศัพท์เจ้าอื่น สำหรับตัวคีย์บอร์ดเองนั้นทำปุ่มออกมามีขนาดพอเหมาะ และความรู้สึกตอนพิมพ์นั้นถือว่าดีทีเดียว ผมกลับชอบคีย์บอร์ดแบบนี้มากกว่าของ Blackberry ที่เป็นปุ่มยื่นออกมา แต่คีย์บอร์ดแถวบนตอนพิมพ์บางทีนิ้วมันจะไปติดจอ น่าจะเพิ่มพื้นที่ตรงนี้ไว้อีกหน่อยนึง ส่วนคีย์ทิศทางผมว่าพอใช้ บางทีผมจะกดปุ่มตรงกลาง บางทีก็พลาดมาโดนปุ่มทิศทางที่อยู่รอบ ๆ แทน

ส่่วนที่ผมเห็นคนอื่นติกันแต่ผมเฉย ๆ คือตัวปุ่มปรับเสียง และปุ่มชัตเตอร์ที่ทำออกมาหลวมมาก ขัดกันกับส่วนอื่น ๆ ของเครื่องที่ดูแข็งแรง แน่น และส่วนของไมค์ที่ยื่นออกมาจากส่วนของจอ หลายคนไม่ค่อยชอบกัน แต่ตรงที่ยื่นมานี้ผมพบว่ามันช่วยในการถือโทรศัพท์ตอนที่จะถ่ายรูปได้ถนัดขึ้น อันนี้คงแล้วแต่คนล่ะครับ

ส่วนที่ผมไม่ชอบเลยคือเรื่องการถอดการ์ดทั้ง SDHC กับซิมเลย ถอดยากมาก มันไม่ร่องให้งัดหรือที่ให้จับอะไรเลย แต่ผมคงไม่ได้มีการเปลี่ยนการ์ดพวกนี้บ่อย ๆ อยู่แล้วก็ไม่เป็นไร ตำแหน่งปุ่ม back และ search ที่มันอยู่ติดขอบเกินไป ทำให้เวลาผมถือโทรศัพท์มือเดียว และจะใช้นิ้วบนมือเดียวกันนี้เอื้อมไปกดจอ อุ้งมือมันจะไปโดนปุ่ม และสุดท้ายคือเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยอะแดปเตอร์ ที่ชาร์จแล้วเครื่องจะร้อนมาก ๆ แต่เสียบชาร์จกับคอมพิวเตอร์ไม่เป็นไร แต่ชาร์จช้า

ตอนหน้า จะพูดถึงในส่วนการใช้งานต่าง ๆ ของโทรศัพท์ครับ

2 thoughts on “รีวิว Motorola Milestone ตอน Hardware Overview

  1. Pingback: Tweets that mention รีวิว Motorola Milestone ตอน Hardware Overview « RE.V –> -- Topsy.com

  2. Pingback: รีวิว Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus ตอนที่ 1 ภาคฮาร์ดแวร์ « RE.V –>

Leave a Reply