ลองเล่น Sony VAIO Duo 11

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทาง Microsoft ได้เปิดตัว Windows 8 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่เรียกว่าปฏิวัติรูปแบบการใช้งานของคอมพิวเตอร์ที่แล้วมาทั้งหมด โดยออกแบบส่วนติดต่อให้เน้นในเรื่องของการทัชมากขึ้นกว่าเดิม

แน่นอนว่าทางผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เองก็ได้เล็งเห็นตรงจุดนี้ และออกแบบคอมพิวเตอร์ที่เน้นการทัชมากขึ้น ในบรรดาคอมพิวเตอร์ที่ออกมานั้น ก็มี VAIO Duo 11 จาก Sony ที่ออกแบบมาได้มีเอกลักษณ์และแตกต่างกว่าใครเพื่อน RE.V-> ก็ขอแชร์ประสบการณ์หลังจากการเล่นมันคร่าว ๆ ครับ

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

VAIO Duo 11 เป็นคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปแบบทัชได้ที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่น ๆ คือ การที่มันมีสองโหมดการทำงาน โหมดแรกคือโหมดแท็บเล็ต โหมดที่สองคือโหมด Ultrabook เมื่อเรายกส่วนของหน้าจอขึ้นมา ซึ่งขนาดและน้ำหนักเมื่อเทียบกับ Ultrabook ด้วยกันเองจัดว่าทำออกมาดี แต่ถ้าให้ไปเทียบกับพวกแท็บเล็ตจริง ๆ ก็ยังถือว่าหนาและมีน้ำหนักพอสมควรอยู่เหมือนกัน

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

การที่ VAIO Duo 11 นั้นมีพื้นฐานมาจาก Ultrabook จึงทำให้มีพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ค่อนข้างหลากหลาย และมีจำนวนเยอะกว่า อย่างด้านซ้ายก็มีพอร์ต VGA ตัวอ่านการ์ด และช่องหูฟัง

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

ด้านขวา พอร์ต USB 3.0 แบบธรรมดา และชาร์จไฟอุปกรณ์อย่างละ 1 พอร์ต และพอร์ต HDMI

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

ด้านหลังเป็นพอร์ต LAN และช่องเสียบอะแดปเตอร์ไฟ สังเกตุว่ามีโลโก้ Ultrabook ติดไว้ด้วย เป็นการยืนยันชัดเจนว่า Duo 11 นี้คือ Ultrabook

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

จอภาพมีขนาด 11.6″ ความละเอียดแบบ Full HD ให้ภาพออกมาแจ่มมาก ส่วนคีย์บอร์ดแบบมีไฟส่องด้านล่าง แป้นค่อนข้างเล็ก และมีพื้นที่ค่อนข้างแคบ ทำให้ต้องปรับตัวในการพิมพ์พอสมควร สำหรับอุปกรณ์การชี้ Sony ใส่ Optical Trackpoint เหมือนในเคสคีย์บอร์ดของ ThinkPad Tablet มาให้ด้วย สำหรับผมที่ใช้งาน ThinkPad มาอย่างยาวนาน ก็ดีใจที่ใส่มา

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

สำหรับโครงสร้างบานพับและรางสไลด์ทำออกมาดูแข็งแรงดี ไม่น่าพังจากการใช้งานทั่ว ๆ ไปได้

สำหรับสเปกที่จะนำมาขายในประเทศไทยนั้น จะเป็นรุ่นที่ใช้ซีพียู Intel Core i5-3317U ความเร็ว 1.7 GHz ทำ Turbo Boost ได้ถึง 2.6 GHz หน่วยความจำขนาด 4 GB เป็นแบบบัดกรีที่บอร์ด 2 GB และเป็นสล็อตแบบพิเศษ 2 GB และ SSD ขนาด 128 GB ในราคาประมาณ 45,000 บาท มาพร้อมกับปากกาสำหรับเขียนหน้าจอ และหูฟังแบบตัดเสียงรบกวน ซึ่งเมื่อเทียบกับสเปกใกล้เคียงกันของรุ่นในญี่ปุ่น ราคาเครื่องไทยทำออกมาได้ถูกกว่าพอสมควรครับ

ใครที่สนใจ เห็นทาง Sony เริ่มขายมาตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว และก็จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ ใครสนใจก็เตรียมกำเงินในกระเป๋าให้ดีครับ

More info

Sony Asia

One thought on “ลองเล่น Sony VAIO Duo 11

  1. Pingback: เปิดเผยรายละเอียด Sony VAIO รุ่นที่ใช้ Windows 8 ในไทย

Leave a Reply