ลองเล่น Sony VAIO Duo 11

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทาง Microsoft ได้เปิดตัว Windows 8 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่เรียกว่าปฏิวัติรูปแบบการใช้งานของคอมพิวเตอร์ที่แล้วมาทั้งหมด โดยออกแบบส่วนติดต่อให้เน้นในเรื่องของการทัชมากขึ้นกว่าเดิม

แน่นอนว่าทางผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เองก็ได้เล็งเห็นตรงจุดนี้ และออกแบบคอมพิวเตอร์ที่เน้นการทัชมากขึ้น ในบรรดาคอมพิวเตอร์ที่ออกมานั้น ก็มี VAIO Duo 11 จาก Sony ที่ออกแบบมาได้มีเอกลักษณ์และแตกต่างกว่าใครเพื่อน RE.V-> ก็ขอแชร์ประสบการณ์หลังจากการเล่นมันคร่าว ๆ ครับ

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

VAIO Duo 11 เป็นคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปแบบทัชได้ที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่น ๆ คือ การที่มันมีสองโหมดการทำงาน โหมดแรกคือโหมดแท็บเล็ต โหมดที่สองคือโหมด Ultrabook เมื่อเรายกส่วนของหน้าจอขึ้นมา ซึ่งขนาดและน้ำหนักเมื่อเทียบกับ Ultrabook ด้วยกันเองจัดว่าทำออกมาดี แต่ถ้าให้ไปเทียบกับพวกแท็บเล็ตจริง ๆ ก็ยังถือว่าหนาและมีน้ำหนักพอสมควรอยู่เหมือนกัน

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

การที่ VAIO Duo 11 นั้นมีพื้นฐานมาจาก Ultrabook จึงทำให้มีพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ค่อนข้างหลากหลาย และมีจำนวนเยอะกว่า อย่างด้านซ้ายก็มีพอร์ต VGA ตัวอ่านการ์ด และช่องหูฟัง

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

ด้านขวา พอร์ต USB 3.0 แบบธรรมดา และชาร์จไฟอุปกรณ์อย่างละ 1 พอร์ต และพอร์ต HDMI

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

ด้านหลังเป็นพอร์ต LAN และช่องเสียบอะแดปเตอร์ไฟ สังเกตุว่ามีโลโก้ Ultrabook ติดไว้ด้วย เป็นการยืนยันชัดเจนว่า Duo 11 นี้คือ Ultrabook

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

จอภาพมีขนาด 11.6″ ความละเอียดแบบ Full HD ให้ภาพออกมาแจ่มมาก ส่วนคีย์บอร์ดแบบมีไฟส่องด้านล่าง แป้นค่อนข้างเล็ก และมีพื้นที่ค่อนข้างแคบ ทำให้ต้องปรับตัวในการพิมพ์พอสมควร สำหรับอุปกรณ์การชี้ Sony ใส่ Optical Trackpoint เหมือนในเคสคีย์บอร์ดของ ThinkPad Tablet มาให้ด้วย สำหรับผมที่ใช้งาน ThinkPad มาอย่างยาวนาน ก็ดีใจที่ใส่มา

Sony VAIO Duo 11 Hands-on

สำหรับโครงสร้างบานพับและรางสไลด์ทำออกมาดูแข็งแรงดี ไม่น่าพังจากการใช้งานทั่ว ๆ ไปได้

สำหรับสเปกที่จะนำมาขายในประเทศไทยนั้น จะเป็นรุ่นที่ใช้ซีพียู Intel Core i5-3317U ความเร็ว 1.7 GHz ทำ Turbo Boost ได้ถึง 2.6 GHz หน่วยความจำขนาด 4 GB เป็นแบบบัดกรีที่บอร์ด 2 GB และเป็นสล็อตแบบพิเศษ 2 GB และ SSD ขนาด 128 GB ในราคาประมาณ 45,000 บาท มาพร้อมกับปากกาสำหรับเขียนหน้าจอ และหูฟังแบบตัดเสียงรบกวน ซึ่งเมื่อเทียบกับสเปกใกล้เคียงกันของรุ่นในญี่ปุ่น ราคาเครื่องไทยทำออกมาได้ถูกกว่าพอสมควรครับ

ใครที่สนใจ เห็นทาง Sony เริ่มขายมาตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว และก็จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ ใครสนใจก็เตรียมกำเงินในกระเป๋าให้ดีครับ

More info

Sony Asia

1 thought on “ลองเล่น Sony VAIO Duo 11

  1. Pingback: เปิดเผยรายละเอียด Sony VAIO รุ่นที่ใช้ Windows 8 ในไทย

Leave a Reply