รีวิว Libratone Live ลำโพง AirPlay น้องใหม่ ไฟแรง ดีไซน์เก๋

Libratone Live

สวัสดีครับ เนื่องจากช่วงอาทิตย์ที่แล้ว ผมได้รับคำเชิญจากทางเซลล์ของ Libratone ให้ไปลองฟังลำโพงไร้สายที่ใช้เทคโนโลยี AirPlay ของทางบริษัท ซึ่งตอนนี้เป็นที่กล่าวขวัญในต่างประเทศกันเยอะมาก ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร และเสียงที่ทำออกมาสู้ได้กับลำโพงไร้สาย AirPlay จากค่ายพันธมิตรหลักของทาง Apple อย่าง B&W ได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งเจ้าลำโพงตัวนี้นั้นก็คือ Libratone Live นั้นเอง

ก่อนที่เราจะไปดูเจ้า Libratone Live ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Libratone กันก่อน

Libratone เป็นบริษัท Start Up จากประเทศเดนมาร์ก ที่เน้นในการทำลำโพงแบบไร้สาย โดยเจ้าของบริษัท Jes Mosgaard นั้นเคยเป็น CEO ของบริษัท Lyngdorf ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องเสียง Hi-Fi ก่อนที่จะไปร่วมกับบริษัทผู้ผลิตเปียโนระดับโลก Steinway & Sons ในการออกแบบเครื่องเสียงร่วมกัน จนกลายเป็นบริษัท Steinway Lyngdorf ซึ่งตัวเขาเองก็ได้เป็น CTO ของบริษัทนี้ ก่อนที่จะออกมาเปิดบริษัท Libratone ครับ

เพราะฉะนั้นถึงจะเป็นเพียงบริษัท Start Up แต่เจ้าของและทีมงานนั้นเป็นผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการเครื่องเสียงอยู่แล้ว อย่างน้อยพวกเขาก็คงไม่ปล่อยให้คุณภาพเสียงออกมาขี้ริ้วขี่เหร่แน่นอน

Package

Libratone Live

เนื่องจากตอนที่ผมไปลองฟังลำโพงกับเซลล์มันดึกแล้ว และแนวเพลงที่ผมฟังนั้นเป็นคนละแนวกับเซลล์ เซลล์ก็เลยให้ลำโพงผมมาลองฟังที่บ้านแทน ทำให้ไม่มีกล่องติดมาด้วย นอกจากถุงผ้าที่ใส่ตัวลำโพงมาแค่นั้น

Libratone Live

สายไฟหัวปลั๊ก UK และคู่มือการติดตั้ง ในกล่องขายจริงตอนนี้จะมีสายไฟหัวกลม Europlug ให้มาด้วย

Product

Libratone Live

ตัวลำโพงจัดว่าค่อนข้างใหญ่ เมื่อเทียบกับลำโพง AirPlay เจ้าอื่น สูง 47 ซม.กว้าง 19.5 ซม. ลึก 15 ซม. หนัก 6.5 กก. มุมขวาจะมีปุ่มสีขาวและไฟสถานะรูปนกไนติงเกลซึ่งเป็นโลโก้ของ Libratone

Libratone Live

ทาง Libratone ตั้งใจให้ลำโพงของพวกเขานั้นเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนึงในบ้าน เวลามีใครมาบ้านเห็นลำโพงก็จะนึกว่ามันคือตู้สวย ๆ อะไรสักอย่าง จนกระทั่งมีเสียงออกมาจากตัวมันนี้แหละ จึงเลือกใช้วัสดุในการทำลำโพงให้เหมือนกับเฟอร์นิเจอร์หรู ๆ ทั้งไม้ โลหะชุบ และผ้าขนสัตว์ที่ทอในเมืองฟลอเรนซ์

Libratone Live

ด้านหลังเรียบง่ายมาก มีเพียงแจ็ค 3.5 มม. รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบ Analog และแบบดิจิตอล Mini-TOSLINK ปุ่มเปิด – ปิดลำโพง และแจ็คสำหรับเสียบสายไฟ

Libratone Live

ด้านล่าง เป็นผิวยางกันลื่น (สภาพโทรมนิดนึง เพราะทางเซลล์เอาไปเดโมให้ตัวแทนจำหน่ายในหลาย ๆ ประเทศ)

รู้จักตัวลำโพงกันแล้ว ไปดูข้างในตัวลำโพงกัน

1 thought on “รีวิว Libratone Live ลำโพง AirPlay น้องใหม่ ไฟแรง ดีไซน์เก๋

  1. Pingback: RE.V-> 2012 Roundup

Leave a Reply