รีวิว ฟิล์มกันรอย Sony VGP-FLS10 สำหรับ VAIO Duo 11

Sony LCD Screen Protector for VAIO Duo 11

เนื่องจากเมื่อหลายวันก่อน ผมไปเดินเล่นที่ Sony Store  แล้วเห็นทาง Sony เริ่มเอาอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ สำหรับเจ้า VAIO Duo 11 มาขายบางส่วนแล้ว ก็เลยถือโอกาสเอาฟิล์มกันรอยหน้าจอ VGP-FLS10 ที่เป็นหนึ่งในสี่อุปกรณ์เสริมของ Duo 11 มารีวิวให้ได้อ่านกัน

Package

Sony LCD Screen Protector for VAIO Duo 11

ฟิล์มใส่มาในซองแถบกาว ด้านหลังมีบอกคุณสมบัติและวิธีติดคร่าว ๆ และฟิล์มผลิตในญีปุ่นครับ

Sony LCD Screen Protector for VAIO Duo 11

เปิดแผ่นกระดาษจะเจอฟิล์มที่ติดอยู่บนแผ่นพลาสติกใส่ที่มีเทปสำหรับดึงแผ่นพลาสติกออก และแผ่นพับคู่มือติดฟิล์มที่หนามาก ๆ 1 เล่ม

Set up

การติดฟิล์มนั้น ถ้าใครเคยติดฟิล์มให้กับ gadget ตัวเองบ่อย ๆ ก็ไม่น่าจะยากมาก หลังจากทำความสะอาดหน้าจอให้ไม่มีฝุ่นและคราบมันแล้ว ก็เริ่มต้นดึงแผ่นฟิล์มด้วยเทปกาว 2 อันที่ติดมาบนแผ่น กลับด้านแผ่นฟิล์มให้ส่วนเทปกาวอยู่ด้านล่าง แล้วนำตัวฟิล์มไปชนที่ขอบจอ แนะนำว่าให้เว้นระยะช่องว่างกระจกกับขอบจอเล็กน้อย พอฟิล์มติดกับหน้าจอได้แล้ว ก็ดึงแผ่นพลาสติกปิดฟิล์มออกด้วยเทปกาวทั้งสองด้าน จากนั้นถ้ามีฟองอากาศก็หาผ้าเช็ดจอค่อย ๆ ไล่ฟองอากาศออก ก็เป็นอันเรียบร้อย

สำหรับคนที่ติดไม่ได้ แนะนำว่าให้ร้านเขาติดให้เลยดีกว่าครับ พอดีวันที่ผมไปซื้อ คนติดฟิล์มไม่มา ก็เลยทำเอง

Product

Sony LCD Screen Protector for VAIO Duo 11

ตัวฟิล์มเป็นแบบด้าน ซึ่งจะช่วยลดแสงและเงาสะท้อนของหน้าจอลงได้ ผิวสัมผัสยังลื่นอยู่ แต่ไม่ได้ลื่นมากเหมือนตอนที่ยังไม่ได้ติดฟิล์ม

Sony LCD Screen Protector for VAIO Duo 11

มีการเว้นช่องสำหรับกล้อง และเซนเซอร์วัดแสง

Sony LCD Screen Protector for VAIO Duo 11

ตัวแผ่นฟิล์มนั้นเล็กกว่าหน้าจออยู่พอสมควร ถ้าติดตามวิธีในคู่มือที่ให้เอาแผ่นฟิล์มชนขอบด้านบน เพื่อไม่ให้ฟิล์มที่ติดเบี้ยว ก็จะเหลือที่ว่างด้านล่างประมาณนี้

Performance

สำหรับการใช้งานฟิล์มตัวนี้ ในเรื่องของภาพบนหน้าจอ ช่วยลดเรื่องของเงาสะท้อนลงไปมาก โดยไม่มีผลต่อสีสันบนตัวภาพ ไม่เกิดรุ้งบนหน้าจอเหมือนฟิล์มกันรอยราคาถูก แต่ความคมชัดและความสว่างของหน้าจอลดลงเล็กน้อย และอาจจะเห็นเม็ดฟิล์มเวลามองใกล้ ๆ เหมือนกับฟิล์มด้านทั่ว ๆ ไป ในการทัชนั้นก็ยังลื่นดีอยู่ไม่พบปัญหาอะไร สำหรับเรื่องเรื่องนิ้วมือและคราบมัน เนื่องจากผมไม่แน่ใจว่าตัวนี้มันมีการเคลือบป้องกันมาหรือไม่ แต่จากการใช้งานจริง ถ้าไม่ใช่คราบมันมาก ๆ ก็จะมองรอยไม่เห็นเวลาจอเปิดอยู่ แต่ถ้าปิดจอไปนี้เห็นแน่นอน ซึ่งคุณสมบัติแบบนี้ก็จะคล้าย ๆ ฟิล์มกันรอยแบบด้านที่ช่วยลดการมองเห็นของรอยนิ้วมือตัวอื่น ๆ ครับ

สำหรับการใช้ปากกาเขียน ผิวสากขึ้นมากใกล้เคียงกับผิวแผ่นปิดหน้าจอ Tablet PC เมื่อก่อนหรือผิวของเมาส์ปากกา Wacom รุ่นใหม่ ๆ ไม่แนะนำให้เขียนแบบฝนเส้น เพราะในคู่มือเตือนว่าอาจทำให้หัวปากกาสึกได้ (ถึงแม้หัวปากกาจะสามารถเปลี่ยนได้ แต่ตอนนี้ทาง Sony ยังไม่มีหัวปากกาเดี่ยว ๆ ขาย ถ้าหัวสึกต้องซื้อด้ามใหม่เพื่อเอาหัวเปลี่ยนข้างในครับ)

Conclusion

โดยรวมแล้ว ตัวฟิล์มมีคุณภาพดีสมราคา คุณสมบัติ ข้อดี และข้อเสียต่าง ๆ ก็เหมือน ๆ กับฟิล์มกันรอยแบบด้านที่มีคุณสมบัติลดรอยนิ้วมือทั่ว ๆ ไป แต่ผิวจะสากกว่าเพื่อช่วยในการเขียนด้วยปากกา ใครที่ไม่ชอบเงาสะท้อนบนหน้าจอหรือหน้าจอลื่น ๆ เขียนยาก ก็น่าจะชอบ สำหรับคนที่แค่อยากได้ฟิล์มมาติดเพื่อกันรอยของหน้าจอ เนื่องจากตอนนี้ ผมยังไม่เห็นค่ายฟิล์มกันรอยทำฟิล์มให้เจ้า Duo 11 เลย ก็คงต้องใช้ฟิล์มจาก Sony ไปก่อนครับ

More info

Sony Asia

1 thought on “รีวิว ฟิล์มกันรอย Sony VGP-FLS10 สำหรับ VAIO Duo 11

  1. Pingback: รีวิว Sony VAIO Duo 11 ตัวขายจริง ภาคซอฟต์แวร์และการใช้งานจริง

Leave a Reply