รีวิว หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน Sony WH-1000XM4 เมื่อจ่าฝูงขยับตัวทิ้งห่างผู้ตามอีกครั้ง

Product – Software

sony-wh-1000xm4-headphones-connect-app

ในการควบคุมการทำงานของ WH-1000XM4 นั้น เรายังต้องใช้แอพ Sony | Headphones Connect ซึ่งติดตั้งลงในอุปกรณ์ iOS หรือ Android เช่นเดียวกับหูฟังรุ่นที่แล้วและหูฟังไร้สายตัวอื่นของ Sony

ถึงแม้ว่าเราเคยเขียนถึงแอพนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ขอเขียนถึงเหมือนเดิม เพราะตัวแอพมีการอัพเดทหน้าตาใหม่ โดยจัดหมวดหมู่การตั้งค่าออกเป็น 3 หน้าจากหน้าเดียวคือ Status, Sound และ System รวมทั้งเพิ่มความสามารถอื่น ๆ โดยความสามารถต่าง ๆ จะอิงกับเฟิร์มแวร์ของตัวหูฟังเวอร์ชั่น 2.0.6 ครับ

sony-wh-1000xm4-adaptive-sound-control-edit

ความสามารถเดิมอย่าง Ambient Sound Control ที่ปรับการตั้งค่าระบบเสียงรบกวนตามลักษณะกิจกรรมที่เราทำ ยังคงให้เราสามารถปรับระดับการตัดเสียงรบกวน การผสมเสียงจากภายนอก และการโฟกัสเสียงพูดสำหรับกิจกรรม 4 รูปแบบ ได้แก่อยู่กับที่ (Staying) การเดิน (Walking) การวิ่ง (Running) และขณะโดยสาร (Transport)

sony-wh-1000xm4-adaptive-sound-control sony-wh-1000xm4-register-location

แต่ในแอพ Headphones Connect รุ่นใหม่ เราสามารถปรับการตั้งค่าของหูฟังตามตำแหน่งสถานที่ได้ด้วย โดยเราสามารถเลือกจากสถานที่ที่เราไปประจำหรือกำหนดสถานที่เองจากในตัวแอพได้ ผมเองได้ลองเช็คความสามารถนี้กับหูฟัง WH-XB900N ที่รีวิวไปเมื่อปีที่แล้ว ก็พบว่ามันสามารถใช้งานได้ด้วย

การตั้งค่าที่สามารถทำได้ใน WH-1000XM4 ประกอบด้วย Ambient Sound Control, Equalizer และ Speak-to-Chat

sony-wh-1000xm4-speak-to-chat-setting

ความสามารถใหม่ของหูฟังรุ่นนี้อย่าง Speak-to-Chat จะทำการหยุดเพลงและเปิดให้เสียงจากภายนอกเข้ามาเมื่อหูฟังได้ยินเราคุยกับคนอื่นอยู่ เราสามารถเลือกเปิด – ปิดการใช้งานหรือตั้งค่ารายละเอียดได้ที่หน้า Sound

เราสามารถตั้งค่าความไวในการตรวจจับเสียง (อัตโนมัติ, สูง, ต่ำ) โฟกัสเสียงพูด และช่วงระยะเวลาที่จะให้หูฟังหยุดเพลงและเปิดให้เสียงจากภายนอกเข้ามาได้ เมื่อครบเวลาที่กำหนด (15 วินาที, 30 วินาที, 1 นาที, ไม่ปิดอัตโนมัติ) หรือเราเอานิ้วแตะ Touch Sensor ก่อน หูฟังจะเปิดระบบตัดเสียงรบกวนและเล่นเพลงที่ค้างต่อให้

ในกรณีที่เราไม่ได้เชื่อมต่อหูฟังเข้ากับแอพ Headphones Control เราสามารถเอานิ้วแตะที่ Touch Sensor ค้างไว้เพื่อเปิด – ปิดการใช้งานความสามารถนี้ได้ครับ

sony-wh-1000xm4-nc-optimizer

ความสามารถที่เพิ่มเข้ามาใน WH-1000XM2 อย่าง NC Optimizer ยังคงมีให้เราใช้งานในรุ่น WH-1000XM4 เช่นเดิม ตัวหูฟังจะปล่อยเสียงเพื่อวัดค่าและปรับแต่งการตัดเสียงรบกวนตามค่าที่วัดได้ร่วมกับเซนเซอร์วัดความกดอากาศ เมื่อเรากด Start ในแอพหรือปุ่ม CUSTOM บนหูฟังค้างไว้

sony-wh-1000xm4-adaptive-sound

ตัวปรับแต่งเสียงใน WH-1000XM4 นั้น มีเพียง Equalizer แบบ 5 ความถี่ พร้อม Clear Bass เพื่อเพิ่มเสียงเบสโดยไม่ทำให้เสียงเบสแตกพร่า โดยผู้ใช้สามารถเลือกรูปแบบที่มีมาให้ 8 แบบ และตั้งค่าเองเก็บไว้ได้ 3 รูปแบบ (Manual, Custom 1 และ Custom 2)

WH-1000XM4 นั้นเป็นหูฟังที่รองรับระบบเสียง 360 Reality Audio ด้วย เราสามารถถ่ายรูปใบหูเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลและกดส่งไปยังแอพบริการสตรีมมิ่งเพลงที่รองรับได้ คนที่สนใจสามารถอ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่บทความทดลองฟังเพลง 360 RA บน TIDAL ของเราครับ

ตัวประมวลผล DSEE Extreme นั้นยังคงเหมือนการตั้งค่า DSEE HX และ DSEE ในหูฟังรุ่นอื่น ที่เราสามารถเลือกได้เพียงเปิดใช้อัตโนมัติหรือปิดเท่านั้น ซึ่ง DSEE Extreme จะทำงานเมื่อตรวจเจอเสียงคุณภาพระดับ Audio CD หรือถูกบีบอัดที่ถูกเล่นผ่าน A2DP Codec อย่าง SBC, AAC และ LDAC

sony-wh-1000xm4-system

ความสามารถใหม่อีกอย่างคือการรองรับการเชื่อมต่อแบบ Multipoint อุปกรณ์ 2 เครื่องพร้อมกัน โดยอุปกรณ์ทั้ง 2 เครื่องจะเชื่อมต่อโปรไฟล์ทั้ง Hand Free Profile และ A2DP พร้อมกันเลย แต่ถ้าใช้ความสามารถนี้ เราจะไม่สามารถใช้ LDAC เป็น A2DP Codec ได้

ปุ่ม CUSTOM เองก็สามารถตั้งค่าการทำงานได้ว่าจะใช้ควบคุมระบบตัดเสียงรบกวนหรือไว้เรียกใช้ Google Assistant และ Amazon Alexa ได้เหมือนหูฟังตัวอื่นของ Sony

ความสามารถใหม่อีกตัวคือการสั่งให้หูฟังหยุดเล่นเพลงชั่วคราวเมื่อถอดหูฟังออก หรือจะสั่งให้หูฟังปิดตัวเองเมื่อถอดหูฟังเป็นระยะเวลาหนึ่งเลยก็ได้ โดยความสามารถนี้จะทำงานร่วมกับเซนเซอร์วัดระยะที่อยู่ในหูฟังข้างซ้าย

ต่อไป เราจะไปดูการเชื่อมต่อหูฟังและประสบการณ์การใช้งานจริงกันครับ

4 thoughts on “รีวิว หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน Sony WH-1000XM4 เมื่อจ่าฝูงขยับตัวทิ้งห่างผู้ตามอีกครั้ง

  1. Pingback: Sony Japan เปิดตัวหูฟัง WH-1000XM4 สีพิเศษ Silent White | RE.V –>

  2. Pingback: Sony เปิดตัว WF-1000XM4 หูฟัง Truly Wireless ตัดเสียงรบกวนระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ | RE.V –>

  3. Pingback: ลองฟัง ลำโพงไร้สายแบบคล้องคอ Sony SRS-NB10 | RE.V –>

  4. Pingback: มาทำความรู้จัก DSEE เทคโนโลยีปรับปรุงคุณภาพเสียงจาก Sony กันเถอะ ตอนที่ 2 | RE.V –>

Leave a Reply