Sony เปิดตัว WF-1000XM4 หูฟัง Truly Wireless ตัดเสียงรบกวนระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่

sony-wf-1000xm4-white-key-visual

เป็นเวลาเกือบสองปีแล้วที่ทาง Sony ได้เปิดตัวหูฟังตัดเสียงรบกวนแบบ Truly Wireless รุ่น WF-1000XM3 ที่ออกมาเขย่าวงการหูฟังแบบ Truly Wireless จนกลายเป็นหนึ่งในหูฟัง Truly Wireless ยอดนิยมไปอีกตัว

เมื่อคืนนี้ทาง Sony ได้เปิดตัว WF-1000XM4 หูฟังรุ่นใหม่ที่จะมาสืบต่อความสำเร็จของหูฟังรุ่นที่แล้วอย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีข้อมูลและภาพหลุดออกมาก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

sony-wf-1000xm4-exploded

ตัวหูฟัง WF-1000XM4 ได้มีการปรับปรุงไปจากหูฟังรุ่นก่อนหน้าเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกและการสั่นสะเทือนที่ไม่จำเป็น โดยทีมพัฒนาสามารถลดขนาดของหูฟังลงได้ถึง 10% เมื่อเทียบกับหูฟังรุ่นก่อนหน้า และยังสามารถป้องกันของเหลวในระดับ IPX4 ด้วย

sony-wf-1000xm4-integrated-processor-v1

นอกจากงานออกแบบที่ออกแบบมาใหม่หมดจดแล้ว WF-1000XM4 ยังมาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Integrated Processor V1 ที่รวมเอาตัวประมวลผลตัดเสียงรบกวนและชิป SoC Bluetooth เข้าด้วยกัน ทำให้ได้ชิปที่มีประสิทธิภาพการประมวลผลที่เหนือกว่าชิป HD Noise Cancelling Processor QN1e ที่ใช้งานในหูฟังรุ่นที่แล้ว มีภาค DAC และภาคขยายหูฟังที่มี Signal to Noise Ratio สูง แต่ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม

sony-wf-1000xm4-nc-comparison

ชิป Integrated Processor V1 ประมวลผลสัญญาณเสียงที่ความละเอียด 24 bit ทำงานร่วมกับไมโครโฟนจับเสียงรบกวนคุณภาพสูง 2 ตัวเและชุดตัวขับไดนามิคขนาด 6 มม. ที่ออกแบบใหม่ เพื่อสร้างเสียงกลับเฟสเพื่อหักล้างเสียงรบกวนโดยไม่มีการหน่วง ทำให้สามารถหักล้างกับเสียงรบกวนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะเสียงรบกวนในย่านความถี่สูงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ชิปตัวดังกล่าวยังมีพลังมากพอในการประมวลผลความสามารถที่มีในหูฟังรุ่นพี่ WH-1000XM4 อย่าง Speak-to-Chat ที่ปิดเสียงของหูฟังเมื่อมีการสนทนา, DSEE Extreme ที่ปรับปรุงคุณภาพเสียงด้วยเทคโนโลยี Edge-AI, การเข้ารหัส LDAC ที่มีบิตเรทสูง รวมทั้งความสามารถใหม่อย่าง Automatic Wind Noise Reduction ที่ช่วยลดเสียงลมด้วยการปิดไมค์ Feedforward โดยอัตโนมัติ และแน่นอนว่าหูฟังตัวนี้ยังรองรับมาตรฐานเสียง Spatial Audio ของค่ายอย่าง 360 Reality Audio เช่นเดียวกับหูฟังรุ่นอื่น ๆ ของค่าย

sony-wf-1000xm4-diaphram

ส่วนชุดตัวขับแบบไดนามิคที่ออกแบบใหม่นั้น ยังคงมีขนาด 6 มม. เช่นเดียวกับหูฟังรุ่นที่แล้ว แต่ได้มีการปรับปรุงตัวไดอะแฟรมให้มีความอ่อนตัวมากกว่าเดิมและเพิ่มปริมาตรแม่เหล็กอีก 20% ทำให้ประสิทธิภาพในการขับเสียงย่านความถี่ต่ำได้ดีขึ้น ช่วยให้หูฟังสามารถสร้างเสียงกลับเฟสเพื่อหักล้างเสียงรบกวนได้อย่างแม่นยำมากขึ้น รวมทั้งยังมีความสามารถในการขับเสียงย่านความถี่สูงได้ถึง 40,000 Hz ตามมาตรฐาน Hi-Res Audio อีกด้วย

sony-wf-1000xm4-mic-highlighted

ความสามารถในการรับเสียงสนทนาของหูฟังก็ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน โดยทีมพัฒนาได้เพิ่มไมโครโฟนแบบ Beamforming ที่ออกแบบให้รับเฉพาะเสียงพูดจากปากและเซนเซอร์ Bone Conduction ที่วัดการสั่นสะเทือนขณะพูด นอกเหนือจากไมค์รับเสียงรบกวน Feedforward และ Feedback เพื่อให้ตัวหูฟังสามารถรับเสียงการสนทนาของผู้ใช้ได้แม่นยำขึ้นกว่าเดิม เมื่อเทียบกับหูฟังรุ่นที่แล้วและหูฟัง Truly Wireless หลาย ๆ ตัวที่ไมโครโฟนบนหูฟังยังรับเสียงไม่ดีเท่าหูฟัง Headset ที่ออกแบบเพื่อการสนทนาโดยเฉพาะ

sony-wf-1000xm4-black-case-open

ในเรื่องของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ตัวหูฟัง WF-1000XM4 นั้นสามารถใช้งานได้นานถึง 8 ชม. ในการชาร์จไฟจนเต็มหนึ่งครั้ง และเมื่อรวมกับการชาร์จไฟด้วยแบตเตอรี่ในตัวเคสที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลงกว่าเดิมถึง 40% ตัวหูฟังสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 24 ชม. นอกจากนี้ตัวหูฟังยังรองรับการชาร์จเร็วเพียง 5 นาที ก็สามารถใช้หูฟังได้นานถึง 1 ชม. เลยทีเดียว

การชาร์จเคสหูฟังสามารถทำได้ผ่านพอร์ต USB-C บนตัวเคสเหมือนรุ่นที่แล้ว หรือผ่านการชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi จากที่ชาร์จไร้สายหรือสมาร์ทโฟน Xperia ที่มีความสามารถ Battery Share

sony-wf-1000xm4-model-wearing

หูฟัง WF-1000XM4 มาพร้อมกับจุกหูฟัง Noise Isolation Earpiece แบบใหม่ที่ทำจากโฟมโพลียูรีเทน 3 ขนาด ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้แอพ Headphones Connect ถ่ายรูปใบหู เพื่อช่วยแนะนำขนาดของจุกหูฟังที่ถูกต้องให้ได้

sony-wf-1000xm4-original-blend-material-package

WF-1000XM4 จะถูกวางขายในบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ของ Sony ที่ใช้วัสดุผสมจากเยื่อไผ่, ชานอ้อย และกระดาษรีไซเคิลในการผลิตบรรจุภัณฑ์ และมีสีให้เลือกคือสีดำและสีเทา สนนราคาในยุโรปที่ 280 ยูโร ราคาในญี่ปุ่น 33,000 เยน (รวมภาษี) สินค้าเริ่มวางขายภายในเดือนนี้

ส่วนฝั่งเมืองไทยเอง ผมเชื่อว่าถ้าวางขายในยุโรปเร็วแบบนี้ คนที่สนใจหูฟังรุ่นนี้ไม่น่าต้องรอกันนานครับ

More info

Sony Press Centre

Sony Japan

One thought on “Sony เปิดตัว WF-1000XM4 หูฟัง Truly Wireless ตัดเสียงรบกวนระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่

  1. Pingback: Sony เปิดตัว LinkBuds หูฟัง Truly Wireless แบบเปิด พร้อมเทคโนโลยี Microsoft Soundscape | RE.V –>

Leave a Reply