Sony เปิดตัว WF-1000XM4 หูฟัง Truly Wireless ตัดเสียงรบกวนระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่

sony-wf-1000xm4-white-key-visual

เป็นเวลาเกือบสองปีแล้วที่ทาง Sony ได้เปิดตัวหูฟังตัดเสียงรบกวนแบบ Truly Wireless รุ่น WF-1000XM3 ที่ออกมาเขย่าวงการหูฟังแบบ Truly Wireless จนกลายเป็นหนึ่งในหูฟัง Truly Wireless ยอดนิยมไปอีกตัว

เมื่อคืนนี้ทาง Sony ได้เปิดตัว WF-1000XM4 หูฟังรุ่นใหม่ที่จะมาสืบต่อความสำเร็จของหูฟังรุ่นที่แล้วอย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีข้อมูลและภาพหลุดออกมาก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

sony-wf-1000xm4-exploded

ตัวหูฟัง WF-1000XM4 ได้มีการปรับปรุงไปจากหูฟังรุ่นก่อนหน้าเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกและการสั่นสะเทือนที่ไม่จำเป็น โดยทีมพัฒนาสามารถลดขนาดของหูฟังลงได้ถึง 10% เมื่อเทียบกับหูฟังรุ่นก่อนหน้า และยังสามารถป้องกันของเหลวในระดับ IPX4 ด้วย

sony-wf-1000xm4-integrated-processor-v1

นอกจากงานออกแบบที่ออกแบบมาใหม่หมดจดแล้ว WF-1000XM4 ยังมาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Integrated Processor V1 ที่รวมเอาตัวประมวลผลตัดเสียงรบกวนและชิป SoC Bluetooth เข้าด้วยกัน ทำให้ได้ชิปที่มีประสิทธิภาพการประมวลผลที่เหนือกว่าชิป HD Noise Cancelling Processor QN1e ที่ใช้งานในหูฟังรุ่นที่แล้ว มีภาค DAC และภาคขยายหูฟังที่มี Signal to Noise Ratio สูง แต่ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม

sony-wf-1000xm4-nc-comparison

ชิป Integrated Processor V1 ประมวลผลสัญญาณเสียงที่ความละเอียด 24 bit ทำงานร่วมกับไมโครโฟนจับเสียงรบกวนคุณภาพสูง 2 ตัวเและชุดตัวขับไดนามิคขนาด 6 มม. ที่ออกแบบใหม่ เพื่อสร้างเสียงกลับเฟสเพื่อหักล้างเสียงรบกวนโดยไม่มีการหน่วง ทำให้สามารถหักล้างกับเสียงรบกวนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะเสียงรบกวนในย่านความถี่สูงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ชิปตัวดังกล่าวยังมีพลังมากพอในการประมวลผลความสามารถที่มีในหูฟังรุ่นพี่ WH-1000XM4 อย่าง Speak-to-Chat ที่ปิดเสียงของหูฟังเมื่อมีการสนทนา, DSEE Extreme ที่ปรับปรุงคุณภาพเสียงด้วยเทคโนโลยี Edge-AI, การเข้ารหัส LDAC ที่มีบิตเรทสูง รวมทั้งความสามารถใหม่อย่าง Automatic Wind Noise Reduction ที่ช่วยลดเสียงลมด้วยการปิดไมค์ Feedforward โดยอัตโนมัติ และแน่นอนว่าหูฟังตัวนี้ยังรองรับมาตรฐานเสียง Spatial Audio ของค่ายอย่าง 360 Reality Audio เช่นเดียวกับหูฟังรุ่นอื่น ๆ ของค่าย

sony-wf-1000xm4-diaphram

ส่วนชุดตัวขับแบบไดนามิคที่ออกแบบใหม่นั้น ยังคงมีขนาด 6 มม. เช่นเดียวกับหูฟังรุ่นที่แล้ว แต่ได้มีการปรับปรุงตัวไดอะแฟรมให้มีความอ่อนตัวมากกว่าเดิมและเพิ่มปริมาตรแม่เหล็กอีก 20% ทำให้ประสิทธิภาพในการขับเสียงย่านความถี่ต่ำได้ดีขึ้น ช่วยให้หูฟังสามารถสร้างเสียงกลับเฟสเพื่อหักล้างเสียงรบกวนได้อย่างแม่นยำมากขึ้น รวมทั้งยังมีความสามารถในการขับเสียงย่านความถี่สูงได้ถึง 40,000 Hz ตามมาตรฐาน Hi-Res Audio อีกด้วย

sony-wf-1000xm4-mic-highlighted

ความสามารถในการรับเสียงสนทนาของหูฟังก็ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน โดยทีมพัฒนาได้เพิ่มไมโครโฟนแบบ Beamforming ที่ออกแบบให้รับเฉพาะเสียงพูดจากปากและเซนเซอร์ Bone Conduction ที่วัดการสั่นสะเทือนขณะพูด นอกเหนือจากไมค์รับเสียงรบกวน Feedforward และ Feedback เพื่อให้ตัวหูฟังสามารถรับเสียงการสนทนาของผู้ใช้ได้แม่นยำขึ้นกว่าเดิม เมื่อเทียบกับหูฟังรุ่นที่แล้วและหูฟัง Truly Wireless หลาย ๆ ตัวที่ไมโครโฟนบนหูฟังยังรับเสียงไม่ดีเท่าหูฟัง Headset ที่ออกแบบเพื่อการสนทนาโดยเฉพาะ

sony-wf-1000xm4-black-case-open

ในเรื่องของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ตัวหูฟัง WF-1000XM4 นั้นสามารถใช้งานได้นานถึง 8 ชม. ในการชาร์จไฟจนเต็มหนึ่งครั้ง และเมื่อรวมกับการชาร์จไฟด้วยแบตเตอรี่ในตัวเคสที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลงกว่าเดิมถึง 40% ตัวหูฟังสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 24 ชม. นอกจากนี้ตัวหูฟังยังรองรับการชาร์จเร็วเพียง 5 นาที ก็สามารถใช้หูฟังได้นานถึง 1 ชม. เลยทีเดียว

การชาร์จเคสหูฟังสามารถทำได้ผ่านพอร์ต USB-C บนตัวเคสเหมือนรุ่นที่แล้ว หรือผ่านการชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi จากที่ชาร์จไร้สายหรือสมาร์ทโฟน Xperia ที่มีความสามารถ Battery Share

sony-wf-1000xm4-model-wearing

หูฟัง WF-1000XM4 มาพร้อมกับจุกหูฟัง Noise Isolation Earpiece แบบใหม่ที่ทำจากโฟมโพลียูรีเทน 3 ขนาด ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้แอพ Headphones Connect ถ่ายรูปใบหู เพื่อช่วยแนะนำขนาดของจุกหูฟังที่ถูกต้องให้ได้

sony-wf-1000xm4-original-blend-material-package

WF-1000XM4 จะถูกวางขายในบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ของ Sony ที่ใช้วัสดุผสมจากเยื่อไผ่, ชานอ้อย และกระดาษรีไซเคิลในการผลิตบรรจุภัณฑ์ และมีสีให้เลือกคือสีดำและสีเทา สนนราคาในยุโรปที่ 280 ยูโร ราคาในญี่ปุ่น 33,000 เยน (รวมภาษี) สินค้าเริ่มวางขายภายในเดือนนี้

ส่วนฝั่งเมืองไทยเอง ผมเชื่อว่าถ้าวางขายในยุโรปเร็วแบบนี้ คนที่สนใจหูฟังรุ่นนี้ไม่น่าต้องรอกันนานครับ

More info

Sony Press Centre

Sony Japan

1 thought on “Sony เปิดตัว WF-1000XM4 หูฟัง Truly Wireless ตัดเสียงรบกวนระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่

  1. Pingback: Sony เปิดตัว LinkBuds หูฟัง Truly Wireless แบบเปิด พร้อมเทคโนโลยี Microsoft Soundscape | RE.V –>

Leave a Reply