Sony เปิดตัว WH-1000XM4 รุ่นอัพเดทประจำปี 2020 ของหูฟังตัดเสียงรบกวนยอดนิยม

sony-wh-1000xm4-announced

ตั้งแต่ Sony ได้เปิดตัวหูฟังตัดเสียงรบกวนตระกูล 1000X มาในปี 2016 หูฟังตระกูลนี้ก็ได้รับความนิยมมาโดยตลอด โดยเฉพาะเจ้าหูฟังครอบหู WH-1000X (รหัสเดิม MDR-1000X) ที่เพิ่มความสามารถมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละรุ่นที่ออกมา

เมื่อวานนี้ทาง Sony ได้เปิดตัว WH-1000XM4 ซึ่งเป็นหูฟังรุ่นที่ 4 ของหูฟังครอบหูตระกูล 1000X หลังจากที่ได้นำตัวหูฟังไปขึ้นทะเบียนตามหน่วยงานในประเทศต่าง ๆ แล้วครับ

sony-wh-1000xm4-platinum-silver

สำหรับ WH-1000XM4 นั้นยังคงรูปร่างหน้าตาของหูฟัง รวมทั้งคุณสมบัติฮาร์ดแวร์หลัก ๆ อย่างชุดตัวขับไดอะแฟรม LCP เคลือบอลูมิเนียมขนาด 40 มม. ซึ่งสามารถตอบสนองช่วงความถี่ตั้งแต่ 4 – 40,000 Hz และหน่วยประมวล HD Noise Canceling Processor QN1 ของ WH-1000XM3 รุ่นก่อนหน้าเอาไว้ แต่เพิ่มเติมในส่วนของความสามารถต่าง ๆ มากขึ้น เช่น

sony-wh-1000xm4-bluetooth-soc

  • อัลกอริทึมในการประมวลผลขจัดเสียงรบกวนที่ออกแบบให้ทำงานร่วมกับชิปเซ็ต Bluetooth ตัวใหม่ ซึ่งสามารถทำงานประมวลและปรับแต่งเสียงได้มากกว่า 700 ครั้งต่อวินาที ทำให้สามารถลดเสียงรบกวนในย่านความถี่กลางและสูงดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า เมื่อทำงานร่วมกับ Dual Noise Sensor Technology และ Personal NC Optimizer ที่มีอยู่ก่อนแล้ว
  • DSEE Extreme ตัวประมวลผลชดเชยและปรับปรุงคุณภาพเสียงที่ถูกบีบอัดรุ่นใหม่ ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ Edge-AI ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Sony Music Studios Tokyo เพื่อตรวจจับลักษณะของเสียง เช่น ประเภทของเครื่องดนตรี แนวเพลง เพื่อให้ประมวลผลเสียงได้อย่างเหมาะสม
  • Precise Voice Pickup Technology เทคโนโลยีประมวลผลเสียงพูดจากไมค์ 5 ตัวบนหูฟัง เพื่อให้เสียงพูดมีความชัดเจนในการใช้สนทนาติดต่อสื่อสาร

sony-wh-1000xm4-chat

  • Speak-to-Chat หูฟังจะหรี่เสียงเพลงลงและรับเสียงจากภายนอกเข้ามา เมื่อตรวจจับว่าเรากำลังพูดคุยสนทนาอยู่ โดยไม่จำเป็นต้องยกมือมาแตะหูฟังเพื่อใช้ความสามารถ Quick Attention เหมือนในรุ่นก่อนหน้า
  • เพิ่มเซนเซอร์วัดระยะและเซนเซอร์วัดความเร่งเพื่อตรวจจับว่าผู้ใช้สวมหูฟังหรือไม่ โดยหูฟังจะหยุดเล่นเพลงชั่วคราวเมื่อถอดหูฟัง และเล่นเพลงต่อเมื่อสวมหูฟังกลับเข้าไปใหม่
  • รองรับการเชื่อมต่อแบบ Multipoint ด้วย Handset Profile (HSP) กับอุปกรณ์ 2 ตัว ทำให้สามารถสลับรับสายที่เข้ามาในอุปกรณ์ทั้งสองได้แล้ว (ก่อนหน้านี้การเชื่อมต่อ Multipoint ของหูฟัง Sony จะเชื่อมต่อ Bluetooth ด้วย HSP กับอุปกรณ์ได้เพียงตัวเดียว อุปกรณ์อีกตัวที่จะต้องเชื่อมต่อผ่าน A2DP ที่เหลืออยู่ ทำให้ไม่สามารถสลับไปรับสายที่อุปกรณ์อีกตัวหากสายเข้าได้)

นอกจากนี้ WH-1000XM4 ยังสามารถใช้การจดจำการตั้งค่าของ Adaptive Sound Control จากสถานที่ซึ่งใช้งานหูฟังบ่อย ๆ ที่มีในแอพ Sony | Headphones Connect เวอร์ชั่นล่าสุดได้อีกด้วย

sony-wh-1000xm4-carrying-case-platinum-silver

สำหรับคนที่สนใจ คราวนี้ไม่ต้องรอกันนานมาก เพราะทาง Sony Thai ได้ประกาศวางจำหน่ายหูฟังวันที่ 17 สิงหาคมนี้ สนนราคาที่ 13,900 บาท และยังคงมีให้เลือก 2 สีคือ สีดำและสีเงิน Platinum Silver เช่นเคย

More info

Sony Thai

Leave a Reply