Sony เปิดตัว Xperia 5 II สมาร์ทโฟนเรือธงย่อส่วนรุ่นใหม่

sony-xperia-5-ii-released

หลังจากที่ทาง Sony ได้เปิดตัว Xperia 1 II สมาร์ทโฟนเรือธงประจำปีของค่ายไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (และประกาศวางจำหน่ายในบ้านเราเมื่อวานนี้) ในเดือนนี้ก็เป็นคราวของการเปิดตัวรุ่นที่สองของสมาร์ทโฟนเรือธงย่อส่วนอย่าง Xperia 5 ในชื่อ Xperia 5 II ครับ

sony-xperia-5-ii-released-game-enhancer

Xperia 5 II ยังคงเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟนเรือธงย่อส่วนที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้สะดวก โดยจุดเด่นสำคัญอยู่ที่จอ 21:9 CinemaWide พาเนล OLED ขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ที่มีอัตราแสดงผลสูงถึง 120 Hz พร้อม Motion Blur reduction เพื่อทำให้ภาพมีอัตราแสดงผลเทียบเท่า 240 Hz รวมทั้งยังได้ปรับปรุงระบบสัมผัส โดยมีความเร็วในการตรวจจับสูงถึง 240 Hz ซึ่งมากกว่า Xperia 5 ถึง 4 เท่า และมีการตอบสนองที่เร็วกว่าเดิมสูงสุด 35% ด้วย

sony-xperia-5-ii-camera

Xperia 5 II ยังได้รับความสามารถใหม่ ๆ จากสมาร์ทโฟนรุ่นพี่ Xperia 1 II อย่างระบบกล้อง Triple Lens Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลประกบด้วยเลนส์จาก Zeiss ความยาวโฟกัส 16, 24 และ 70 มม. ที่ได้รับการปรับแต่งให้กับ Xperia 5 II โดยเฉพาะ พร้อมเคลือบ T* เพื่อลดแสงสะท้อน สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วถึง 20 ภาพต่อวินาที แต่เสียดายที่ไม่มีเซนเซอร์ 3D iToF เพื่อช่วยโฟกัส

ในภาคการถ่ายวิดีโอ Xperia 5 II ยังเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่สามารถถ่ายวิดีโอ 4K HDR ที่เฟรมเรต 120 เฟรมต่อวินาทีด้วยแอพ Cinema Pro ซึ่งสามารถนำมาเล่นกลับแบบ Slow Motion ได้ช้าถึง 5 เท่าที่เฟรมเรต 24 เฟรมต่อวินาทีด้วย

sony-xperia-5-ii-announced-audio

ส่วนระบบเสียงนั้น ความสามารถทั้งลำโพงสเตอริโอพร้อมระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos ที่ร่วมจูนเสียงโดย Sony Pictures Entertainment แจ็คสเตอริโอ 3.5 มม. รองรับมาตรฐาน Hi-Res Audio ตัวถอดรหัสเสียง 360 Reality Audio แบบฮาร์ดแวร์ และตัวประมวลผลเสียง DSEE Ultimate ก็ตามมาจาก Xperia 1 II ด้วย

sony-xperia-5-ii-announced-grey

ภาคฮาร์ดแวร์นั้น Xperia 5 II ได้เลือกใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 865 5G Mobile Platform จาก Qualcomm และแบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh เช่นเดียวกับรุ่นพี่ และถึงแม้ว่า Xperia 5 II จะไม่รองรับการชาร์จไร้สาย แต่ก็รองรับการชาร์จเร็วโดยสามารถชาร์จปริมาณแบตเตอรี่ 50% ภายในระยะเวลาครึ่งชั่วโมงด้วยที่ชาร์จมาตรฐาน USB PD ที่กำลัง 21 วัตต์ รวมทั้งยังคงความคงทนของรุ่นพี่ด้วยการใช้กระจก Goriila Glass 6 ปิดด้านหน้าและหลังของเครื่อง รวมทั้งยังทนต่อฝุ่นและของเหลวตามมาตรฐาน IP65/68

sony-xperia-5-ii-announced-in-hand

Xperia 5 II จะถูกวางจำหน่ายในยุโรปในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ โดยมีสเปกหน่วยความจำภายใน 128 GB หน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB มาพร้อมกับ Android 10 รองรับ 2 SIM มี 3 สีให้เลือกคือดำ, น้ำเงิน และเทา (ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ) ที่ราคา 899 ยูโร ใครที่สนใจก็คงต้องลุ้นว่าทาง Sony Thai จะนำเครื่องเข้ามาขายอีกหรือไม่ แต่เชื่อว่าคงต้องรอไปอีกสักพักนึง เพราะเพิ่งประกาศขาย Xperia 1 II ไปเมื่อวานนี้ครับ

More info

Sony UK

Sony Europe Press Centre

Leave a Reply