ลองฟัง ลำโพงไร้สายแบบคล้องคอ Sony SRS-NB10

sony-srs-nb10-try-out-04

เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทาง Sony Thai ได้เปิดตัวลำโพงไร้สายแบบคล้องคอ 2 รุ่นได้แก่ SRS-NB10 และ SRS-NS7 ซึ่งลำโพงทั้งสองรุ่นนี้ได้ถูกออกแบบเพื่อตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันในยุค Work From Home

เนื่องจากลำโพง SRS-NB10 ได้เริ่มวางจำหน่ายและมีสินค้าตัวอย่างให้ลองแล้ว RE.V-> จึงขอมาเล่าประสบการณ์ใช้งานเบื้องต้นกับลำโพงไร้สายรุ่นนี้กันครับ

sony-srs-nb10-try-out-01

ลักษณะของ SRS-NB10 คล้ายกับหูฟังไร้สายแบบคล้องคออย่าง WI-1000X แต่มีขนาดใหญ่กว่าประมาณหนึ่ง เพื่อให้สามารถวางชุดลำโพง Full Range ที่หันองศาเข้าหาตัวผู้ใส่ได้

จากการทดลองใส่ ผมคิดว่าตัวลำโพงมีสมดุลน้ำหนักที่ดี ใส่สบาย และไม่ค่อยเคลื่อนไหวไปมาตามการเคลื่อนไหว ผิวที่มีลักษณะด้านของหูฟังคล้ายกับผิวของ WH-1000XM4 ให้สัมผัสที่ดีเวลาที่โดนกับผิวบนคอ

sony-srs-nb10-try-out-02

ด้านล่างของลำโพงมีดอกลำโพง Passive Radiator เพื่อช่วยในการขับเสียงในย่านความถี่ต่ำ

sony-srs-nb10-try-out-03

บริเวณปลายด้านขวาของลำโพงมีไมโครโฟนแบบ Beam-Forming 2 ตัวที่ใช้เทคโนโลยี Precise Voice Pickup เพื่อลดเสียงหอนและเสียงก้อง ทำให้เสียงพูดของเราดังชัดเจนมากขึ้น

ด้านในของปลายลำโพงแต่ละฝั่งเป็นตำแหน่งของปุ่มควบคุม โดยฝั่งซ้ายจะเป็นปุ่มเพิ่ม – ลดเสียงและปุ่มเล่น – วางสาย ส่วนฝั่งขวาจะเป็นปุ่ม Power, ปุ่มปิดไมค์ และพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จ

sony-srs-nb10-try-out-pairing

การเชื่อมต่อ Bluetooth นั้นทำได้โดยการกดปุ่ม Power ค้างไว้เพื่อให้ตัวลำโพงเข้าสู่โหมด Pairing ซึ่งหากใครใช้สมาร์ทโฟน Android ตัวลำโพงจะปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอโดยอัตโนมัติด้วยความสามารถ Fast Pair

ในเรื่องของเสียงเบื้องต้น ผมได้ลองฟังเพลงผ่านแอพ Music และ Apple Music บน Xperia 1 ด้วย A2DP Codec แบบ AAC ผมคิดว่า SRS-NB10 มีลักษณะเสียงคล้ายกับลำโพงดอกเล็ก ๆ ในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ที่เน้นเสียงย่านกลางเป็นหลัก แต่การตำแหน่งการจัดวางและการหันองศาของชุดลำโพง ทำให้มิติเสียงที่ได้ยินนั้นฟังดูกว้างมาก รวมทั้งการแยกรายละเอียดเสียงก็ทำออกมาได้ดีอีกด้วย ผมเองได้ลองฟังเพลงในรูปแบบ Dolby Atmos ผ่าน Apple Music ยังแปลกใจกับการแยกมิติเสียงต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คิดไว้ เพราะลำโพงตัวนี้ไม่ได้รองรับระบบเสียงรอบทิศทางใด ๆ เลย

ส่วนเสียงเบสของลำโพงนั้น ผมยอมรับว่าแทบไม่ได้ยินเสียงเบสลึก ๆ จากลำโพงเลย ถึงแม้ว่าผมจะรู้สึกถึงการสั่นสะเทือนของ Passive Radiator ที่บริเวณไหล่ผมเล็กน้อยก็ตาม ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าถ้าได้ลองฟังลำโพงนี้ในที่เงียบ ๆ จะทำให้ได้ยินเสียงเบสมากขึ้นหรือเปล่า

ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งของ SRS-NB10 ที่ผมเห็นคือ ลำโพงตัวนี้ออกแบบมาให้มีระดับความดังของเสียงที่มีไม่มากนัก รวมทั้งมีทิศทางการแผ่เสียงที่แคบและโฟกัสไปยังผู้ฟังมากกว่าที่จะแผ่ออกไปรอบ ๆ เลยทำให้ลำโพงตัวนี้เหมาะกับการใช้งานภายในบ้านหรือออฟฟิศเงียบ ๆ มากกว่าการใช้งานภายนอกที่มีเสียงรบกวนรอบข้าง ตามแนวความคิดของลำโพงรุ่นนี้ที่ออกแบบมาสำหรับใช้ฟังเพลงระหว่างทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือใช้แทนหูฟังในการประชุมออนไลน์เป็นระยะเวลานาน ๆ

สรุปเบื้องต้น ผมคิดว่า SRS-NB10 เป็นลำโพงแบบคล้องคอที่มีแนวความคิดในการออกแบบที่ดี ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะกับคนที่ชอบเปิดเพลงให้ดังทั่วบ้านขณะกิจกรรม แต่กลัวมีปัญหากับคนข้างบ้าน หรือคนที่ต้องสวมหูฟังนั่งประชุมออนไลน์นาน ๆ จนหูล้า

หากผมได้มีโอกาสลองลำโพงตัวนี้ในสถานที่เงียบ ๆ อีก ก็จะกลับมาเขียนรีวิวฉบับเต็มให้อ่านกันอีกครั้งครับ

More info

Sony

One thought on “ลองฟัง ลำโพงไร้สายแบบคล้องคอ Sony SRS-NB10

  1. Pingback: ลองฟัง ลำโพงไร้สายแบบคล้องคอ Sony SRS-NS7 | RE.V –>

Leave a Reply