รีวิว หูฟัง Sony WH-XB900N เมื่อหูฟังหนักเบสก็มี Noise Cancelling ด้วย

Sony WH-XB900N

เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมที่ผ่านมา ทาง Sony นอกจากจะเปิดตัวหูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน WF-1000XM3 แล้ว ยังได้เปิดตัวหูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวนอีกรุ่นหนึ่งคือ WH-XB900N ซึ่งเป็นหูฟังในตระกูล Extra Bass ที่เน้นเสียงในย่านเบส

พอดี RE.V-> ได้หูฟังรุ่นดังกล่าวมาจากทาง Sony Thai ก็เลยถือโอกาสนำหูฟังรุ่นนี้มารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

Package

Sony WH-XB900N – Package Front

กล่องสินค้ายังคงงานออกแบบช่วงหลังของ Sony เช่นเคย แต่ก็มีโลโก้ EXTRA BASS ติดอยู่ที่ด้านหน้าและด้านข้างเพื่อบอกว่าเจ้าหูฟังนี้อยู่ในซีรีย์ EXTRA BASS นะ

สำหรับ WH-XB900N จะมีสองสีให้เลือกคือสีดำตามรูปข้างบนและสีน้ำเงิน ซึ่งดูได้จากสีบนตัวกล่อง

Sony WH-XB900N – Package Back

ด้านหลังจะเขียนถึงความสามารถต่าง ๆ ของหูฟังและอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง

Sony WH-XB900N – Package Inside

เมื่อนำกล่องสวมด้านนอกออก ก็จะเจอกล่องกระดาษลังสีดำด้านใน ซึ่งเมื่อเปิดออกมาแล้วจะเจอตัวหูฟังพับอยู่ในถาดพลาสติก และมีคู่มือการใช้งานอย่างรวดเร็วติดบนฝากล่องด้านใน

Sony WH-XB900N – Accessories

เมื่อยกถาดพลาสติกออกก็จะเจออุปกรณ์ที่มากับหูฟัง ซึ่งประกอบด้วยสายสัญญาณหัวปลั๊ก 3.5 มม. สำหรับต่อกับหูฟังแบบใช้สาย สายชาร์จ USB – USB-C เส้นสั้น ๆ และถุงผ้าใส่หูฟังที่ใช้ผ้าคล้ายกับถุงของ MDR-1AM2 แต่ภายในไม่มีช่องแบ่งสำหรับใส่อุปกรณ์เสริม

Product – Hardware

Sony WH-XB900N

หน้าตางานออกแบบของ WH-XB900N นั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปมากเมื่อเทียบกับรุ่นหูฟังรุ่นก่อนหน้าอย่าง MDR-XB950N1 โดยรูปทรงของหูฟังรุ่นนี้ดูแล้วมีลักษณะคล้ายคลึงกับหูฟังไร้สายยอดนิยมของ Sony ตอนนี้อย่าง WH-1000X มากกว่า แต่ก็ยังคงลักษณะเด่นที่มองแล้วยังรู้ว่ามันคือสมาชิก Extra Bass อย่างโลโก้ Sony ขนาดใหญ่ตรงมีบริเวณที่คาดหัว และชุดสีที่นำมาใช้กับหูฟังตัวนี้

Sony WH-XB900N

ที่คาดหัวออกแบบมาให้เป็น 3 ส่วนเหมือนกับ WH-1000X คือมีตำแหน่งก้านสไลด์อยู่สูงกว่า และมีส่วนที่บุนุ่มอยู่แค่บริเวณตรงกลางที่คาด

Sony WH-XB900N

ตัวก้านสไลด์มีโครงสร้างหลักเป็นพลาสติกดูแข็งแรง ปิดด้วยแผ่นโลหะขัดมันด้านนอก ตัดกับสีโทนมืดของหูฟัง ทำให้ดูเด่นขึ้นมาเลยทีเดียว

ส่วน Hanger ของที่คาดหัวเมื่อขยับออก จะเผยให้เห็นช่องระบายอากาศที่บริเวณขอบด้านบนของคัพ ซึ่งคราวนี้ไม่ได้มาแค่ช่องเดียว แต่มาเป็นลักษณะคล้ายครีบเลย ซึ่งช่องเหล่านี้จะมีตะแกรงปิดภายในอีกที

Sony WH-XB900N

เช่นเดียวกับพี่ ๆ หูฟัง Extra Bass ก่อนหน้า WH-XB900N สามารถพับคัพทั้งสองข้างเข้าหากัน เพื่อให้หูฟังมีขนาดเล็กลง ง่ายแก่การพกพาได้

Sony WH-XB900N

ที่คัพหูฟังด้านซ้าย บริเวณขอบจะเป็นตำแหน่งที่อยู่ของแจ็ค 3.5 มม. สำหรับต่อหูฟังด้วยสายสัญญาณที่ให้มา พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟ ปุ่ม Power และปุ่ม Custom ส่วนด้านบนคัพจะเป็นตำแหน่งเสาอากาศ NFC สำหรับใช้ในการจับคู่หูฟัง

Sony WH-XB900N

ที่คัพด้านขวานั้น ทาง Sony ได้ใส่ Touch Sensor ไว้ที่ด้านบนของคัพ สำหรับใช้ควบคุมระดับเสียง การเล่นเพลง และการเรียกใช้ระบบผู้ช่วยส่วนตัว โดยการใช้นิ้วแตะตรงกลางหรือลากไปมาในทิศทางต่าง ๆ นอกจากนี้เรายังสามารถเอาฝามือแตะบนพื้นที่เซนเซอร์ทั้งหมดเพื่อใช้งาน Quick Attention Mode ที่ตัวหูฟังจะลดระดับเสียงที่เล่นในหูฟังและระบบตัดเสียงรบกวนลง เพื่อให้ได้ยินเสียงจากภายนอกเข้ามา เหมือนหูฟังตระกูล 1000X ได้

ส่วนรูเล็กที่อยู่บริเวณด้านข้างของคัพแต่ละข้างคือไมโครโฟนสำหรับใช้สนทนาเมื่อมีโทรศัพท์เข้ามา และทำหน้าที่เป็นไมค์รับเสียงรบกวนภายนอกเมื่อใช้งานระบบตัดเสียงรบกวน

Sony WH-XB900N

แพดหูฟังถูกตัดเย็บแบบ 3 มิติ ภายในเป็นโฟมยูรีเทน เพื่อสร้างซีลป้องกันไม่ให้อากาศรั่ว ซึ่งจะส่งผลต่อเสียงเบส นอกจากนี้ตัวแพดยังมีการกระจายแรงกดต่อศีรษะที่ดี ทำให้สวมใส่หูฟังได้สบายด้วย

ชุดตัวขับของ WH-XB900N จะเป็นแบบไดนามิคขนาด 40 มม. ใช้แม่เหล็กแบบนีโอไดเมียม รูปทรงของไดอะแฟรมถูกออกแบบให้ทนต่อแรงดันของอากาศได้มาก เพื่อให้สามารถสร้างเสียงเบสได้ดี

ต่อไปเราจะไปดูความสามารถภาคซอฟต์แวร์ของเจ้า WH-XB900N กัน

3 thoughts on “รีวิว หูฟัง Sony WH-XB900N เมื่อหูฟังหนักเบสก็มี Noise Cancelling ด้วย

  1. Pingback: มาทำความรู้จัก TEMPEST 3D AudioTech เทคโนโลยีระบบเสียง 3 มิติใน PlayStation 5 กันเถอะ | RE.V –>

  2. Pingback: ลองฟังเพลงในระบบเสียง 360 Reality Audio และ Dolby Atmos ที่ TIDAL | RE.V –>

  3. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony WH-1000XM4 เมื่อจ่าฝูงขยับตัวทิ้งห่างผู้ตามอีกครั้ง | RE.V –>

Leave a Reply