ลองฟัง ลำโพงไร้สายแบบคล้องคอ Sony SRS-NS7

Sony SRS-NS7 Try Out

หลังจากที่เราได้ทดลองฟังเสียงของลำโพงไร้สายแบบคล้องคอ SRS-NB10 กันไปแล้ว คราวนี้เรามาลองฟังลำโพงไร้สายแบบคล้องคออีกรุ่นที่เปิดตัวมาพร้อมกันคือ SRS-NS7 ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการฟังเสียงแบบสามมิติขณะชมภาพยนตร์กันครับ

Sony SRS-NS7

งานออกแบบของ SRS-NS7 นั้นมีความคล้ายคลึงกับ SRS-NB10 ทั้งหน้าตาและวัสดุที่ใช้ แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่าอย่างชัดเจนเพื่อรองรับชุดดอกลำโพง X-Balanced Speaker ที่มักถูกใช้งานในโทรทัศน์ Bravia และลำโพงไร้สายรุ่นอื่นของ Sony

ข้อสังเกตอีกอย่างของลำโพงตัวนี้คือการใช้ผ้าปิดบริเวณด้านบนของลำโพงทั้งหมด ไม่ได้ปิดแค่บริเวณตะแกรงลำโพงเหมือนกับ SRS-NB10 ทำให้ภาพลักษณ์และสัมผัสโดยรวมดูดีกว่า

Sony SRS-NS7

นอกจากชุดดอกลำโพง X-Balanced Speaker แล้ว SRS-NS7 ยังมีดอกลำโพง Passive Radiator อยู่ที่ด้านล่างของตัวลำโพง เพื่อช่วยขับเสียงย่านความถี่ต่ำเหมือนกับ SRS-NB10 อีกด้วย

Sony WLA-NS7

ปุ่มควบคุมต่าง ๆ จะอยู่บริเวณปลายของลำโพง โดยปุ่มควบคุมการเล่นและความดังของเสียงจะอยู่ทางปลายด้านซ้าย ส่วนปุ่ม Power และปุ่ม Mic Mute รวมไปถึงไมโครโฟนแบบ Precise Voice Pickup และพอร์ตชาร์จไฟแบบ USB-C จะอยู่ที่ปลายด้านขวา

Sony WLA-NS7

นอกจากตัวลำโพงแบบคล้องคอแล้ว SRS-NS7 ยังมาพร้อมกับตัวส่งสัญญาณไร้สาย WLA-NS7 ที่รองรับการใช้งานร่วมกับระบบเสียง 360 Spatial Sound ของโทรทัศน์ BRAVIA XR เพื่อเล่นสัญญาณเสียงรอบทิศทางแบบสามมิติอย่าง Dolby Atmos ผ่านลำโพง SRS-NS7 รวมไปถึงหูฟังรุ่นอื่น ๆ ของ Sony อย่าง WH-1000XM4 และ WH-XB900N ที่เคยรีวิวไปได้อีกด้วย

sony-headphones-connect-srs-ns7

ขั้นตอนการเชื่อมต่อลำโพงกับสมาร์ทโฟน Xperia 1 ของผมนั้นไม่ได้แตกต่างจาก SRS-NB10 ที่เคยลองเมื่อคราวที่แล้ว เพียงแต่เราสามารถตั้งค่า A2DP codec ที่ใช้, ปรับแต่ง Equalizer และส่งภาพพิมพ์หูเพื่อปรับการเล่นระบบเสียง 360 Reality Audio ของลำโพงผ่านแอพ Sony | Headphones Connect ได้เหมือนกับหูฟังตัวอื่น ๆ ของ Sony ซึ่งตัวผมได้เลือก LDAC เป็น A2DP codec และปิด Equalizer เพื่อให้ได้ฟังเสียงแบบยังไม่ผ่านการปรับแต่งของลำโพง

จากการฟังเพลงแบบความละเอียดสูงผ่านแอพ Music ของ Xperia และเพลงในรูปแบบเสียงสามมิติผ่านแอพ Artist Connection (360 Reality Audio) และ Apple Music (Dolby Atmos) ผมคิดว่าลักษณะเสียงของ SRS-NS7 นั้นมีความคล้ายกับ SRS-NB10 ที่เน้นย่านเสียงกลางเป็นหลัก แต่มีพละกำลังเหนือกว่ามาก ผมสามารถเปิดระดับความดังเพียงครึ่งเดียว ก็สามารถได้ยินเสียงต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนแล้วในสภาพแวดล้อมที่เสียงดังของห้างสรรพสินค้า โดยที่เสียงจากลำโพงยังคงไม่ดังเกินไปจากบริเวณรอบ ๆ คอของผม

ย่านเสียงกลางจะออกไปทางโปร่งใสมากกว่าไปทางอุ่นหนาตามลักษณะของเครื่องเสียง Sony ย่านเสียงแหลมมีความใสและชัดเจนใกล้เคียงกับเครื่องเสียงกลุ่ม Hi-Res Audio เลย ถึงแม้ว่าตัวมันเองจะไม่ได้ถูกรับรอง Hi-Res Audio ก็ตาม ย่านเสียงเบส คราวนี้ผมได้ยินเสียงและการสั่นสะเทือนของเบสชัดเจนมากขึ้น ทำให้การฟังเพลงนั้นสนุกขึ้นมา ผมคิดว่าถ้าได้ฟังลำโพงนี้ในที่เงียบ คงจะได้ยินเสียงเบสแบบระเบิดตูมตามอย่างแน่นอน ถึงแม้อาจจะไม่เทียบเท่ากับลำโพงซาวด์บาร์หรือชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าก็ตาม

เรื่องการแยกรายละเอียดและมิติเสียงนั้น หาก SRS-NB10 ทำผมประทับใจอย่างไร ผมคิดว่า SRS-NS7 ทำได้ผมประทำใจได้มากกว่า คือตอนที่ผมฟัง NB10 ในบางครั้งยังจับได้ว่าเสียงนั้นแผ่จากลำโพงข้างล่างออกมาที่บริเวณหลังใบหู แต่กับ NS7 ผมรู้สึกว่าการแผ่ของเสียงนั้นฟังออกมาแล้วเป็นธรรมชาติมากกว่า เวลาลำโพงเล่นเสียงแพนไปมาในสามมิติ เลยทำให้รู้สึกถึงตำแหน่งซ้ายขวาสูงต่ำได้ดีกว่า ผมเดาว่าสาเหตุหนึ่งคงเป็นเพราะขนาดลำโพงที่ใหญ่ขึ้น ทำให้การขับเสียงต่าง ๆ นั้นทำได้ดีขึ้นด้วย

นอกจากการฟังเพลง ผมยังได้ทดลองดูหนังผ่านบริการของ Disney+ Hotstar เป็นระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่งเสียงที่ออกจาก SRS-NS7 นั้นยังคงสร้างความประทับใจให้กับผมได้ ถึงแม้ว่าตัวบริการไม่รองรับ Dolby Atmos บนสมาร์ทโฟน จนผมต้องใช้ระบบ Dolby Atmos บนโทรศัพท์เพื่อจำลองเสียงรอบทิศทางแทนก็ตาม

สรุปเบื้องต้น ใครที่อยากได้ลำโพงไว้ดูหนังฟังเพลง แต่ติดว่าสถานที่ใช้งานไม่เหมาะกับการเปิดลำโพงเสียงดัง และตัวคุณไม่อยากใส่หูฟัง รวมไปถึงการใช้สนทนาและประชุมทางออนไลน์ ผมคิดว่าถ้าเรื่องขนาดและราคาไม่เป็นประเด็น SRS-NB10 นั้นจัดเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจตัวหนึ่งครับ

More info

Sony

Leave a Reply