รีวิว สมาร์ทโฟน Xperia 1 เมื่อ Sony คิดใหม่ทำใหม่เพื่อเหล่าครีเอเตอร์

Sony Xperia 1

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทาง Sony Mobile ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงของค่ายประจำปีอย่าง Xperia 1 ที่ทาง Sony ได้เปลี่ยนวิธีคิดและวิธีการทำงานใหม่ในการออกแบบ จนได้สมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นเพื่อจับกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นครีเอเตอร์ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าของ Sony อยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะตอนนั้นทาง Sony Mobile ได้ยุติการทำตลาดในบ้านเราไปแล้ว

แต่สุดท้ายแล้วทาง Sony Thai ก็ได้กลับมาทำตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้งหนึ่ง โดยเริ่มจากการจำหน่าย Xperia 1 ที่ RE.V-> นำมารีวิวให้อ่านกัน

Package

Sony Xperia 1 Package – Front

งานออกแบบกล่องสินค้าของ Xperia 1 ยังคงมาในแนวเรียบง่ายเหมือนกล่องของ Xperia รุ่นก่อนหน้า และมีเลข 1 ตัวใหญ่เด่นอยู่ด้านหน้าเพื่อบอกว่านี่คือกล่องของ Xperia 1 นะ

Sony Xperia 1 Package – Back

ด้านหลังกล่องจะมีไอคอนเพื่อบอกสเปกคร่าว ๆ ของตัวเครื่อง แต่ถ้าอยากรู้ว่าเครื่องข้างในเป็นรหัสรุ่นและสีอะไร จะต้องไปดูที่ลาเบลที่ปิดอยู่ด้านบนของกล่อง

Sony Xperia 1 Package – Unboxed

ถอดฝากล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่องวางอยู่ในถาดกระดาษ ตัวเครื่องที่วางขายในไทยจะมี 3 สีคือ ดำ ม่วง และสีเทาซึ่งเป็นสีที่เรานำมารีวิว

Sony Xperia 1 Package – Accessories Unboxed

ยกถาดกระดาษและกล่องใส่คู่มือข้างใต้ออกจะเจออุปกรณ์เสริมที่มากับเครื่อง

Sony Xperia 1 – Accessories

อุปกรณ์เสริมที่มากับเครื่องประกอบด้วยที่ชาร์จเร็วรุ่น UCH32 รองรับมาตรฐาน USB-PD, สายชาร์จ USB-C เป็น USB-C รุ่น UCB24, หัวแปลง USB-C เป็นแจ็ค 3.5 มม. รุ่น EC260, และหูฟังแบบสอดหูรุ่น MH750 พร้อมจุกยาง 3 ขนาด

Product – Hardware

Sony Xperia 1 – Front

ทาง Sony ได้ปรับเปลี่ยนภาษาการออกแบบใน Xperia 1 ใหม่แทน Ambiant Flow ที่ใช้ใน Xperia รุ่นปีที่แล้ว งานออกแบบโดยรวมดูคล้ายสมัยยุค OmniBalance แต่ปรับให้มีความนูนและโค้งมน ดูทันสมัย ด้านหน้าและด้านหลังของเครื่องใช้กระจก Gorilla Glass 6 จาก Corning ส่วนกรอบเครื่องทำจากโลหะและทำหน้าที่เป็นเสาอากาศของเครื่อง

แน่นอนว่าตัวเครื่องยังคงถูกออกแบบให้ป้องกันฝุ่นและของเหลวเข้ามาในตัวเครื่องที่ระดับ IP65/68 เหมือนเรือธงในรุ่นก่อนหน้าของค่าย

Sony Xperia 1 – Display

Xperia 1 ใช้หน้าจอ OLED แบบ 21:9 CinemaWide Display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 1,644 x 3,840 พิกเซล สามารถแสดงผล HDR ด้วยมาตรฐานสี BT.2020 ที่ความละเอียดการเกลี่ยสี 10 bit (8 bit +2 bit) เมื่อเปิดใช้งาน Creator Mode

Sony Xperia 1 – Front Top

ด้านบนของหน้าจอ เป็นตำแหน่งของไฟแจ้งเตือน เซนเซอร์วัดแสงและวัดระยะ และกล้องหน้าที่ใช้เซนเซอร์ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาด 1/4 นิ้ว รูรับแสง F2.0

Sony Xperia 1 – Top

ขอบด้านบนของเครื่องเป็นตำแหน่งของไมโครโฟนและถาดใส่ SIM และ microSD รองรับขนาดสูงสุด 512 GB

Sony Xperia 1 – SIM Tray

Xperia 1 รุ่น J9110 ที่ขายบ้านเรานั้นรองรับ Dual SIM โดยเราสามารถใส่ SIM อีกเบอร์ลงไปแทน microSD ได้

Sony Xperia 1 – Back

ด้านหลังจะเป็นที่อยู่ของระบบกล้อง Triple Lens Camera System เซนเซอร์ RGBC IR สำหรับวัดค่าสีในการกำหนด White Balance แฟลช LED และเสาอากาศ NFC

Sony Xperia 1 – Triple Lens Camera System

ระบบกล้อง Triple Lens Camera System ของ Sony ประกอบด้วยกล้อง 3 ตัวดังนี้

 • กล้อง Wide ใช้เซนเซอร์ Exmor RS แบบ memory-stacked ขนาด 1/2.6 นิ้ว ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ใช้เทคโนโลยี Dual photo diode เพื่อให้รับแสงได้มากขึ้น ประกบกับ G lens ทางยาวโฟกัส 26 มม. ค่ารูรับแสง F 1.6 มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว Optical SteadyShot และสามารถถ่ายวิดีโอที่เฟรมเรต 960 fps ได้
 • กล้อง Tele – Portrait ใช้เซนเซอร์ขนาด 1/3.4 นิ้ว ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ประกบกับเลนส์ทางยาวโฟกัส 52 มม. ค่ารูรับแสง F 2.4 และมีระบบป้องกันภาพสั่นไหว Optical SteadyShot
 • กล้อง Super Wide ใช้เซนเซอร์ขนาด 1/3.4 นิ้ว ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ประกบกับเลนส์โฟกัสคงที่ ทางยาวโฟกัส 16 มม. ค่ารูรับแสง F 2.4

Sony Xperia 1 – Right Side

ด้านขวาของเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับความดังเสียง เซนเซอร์อ่านลายนิ้วมือ ปุ่มเปิด – ปิด และปุ่มชัตเตอร์กล้อง ซึ่งสามารถกดลงครึ่งเดียวเพื่อโฟกัสได้

Sony Xperia 1 – Bottom

ด้านล่างของเครื่องเป็นตำแหน่งของลำโพง พอร์ต USB-C รองรับมาตรฐาน USB 3.1 และ Display Port ที่ความละเอียด 4K 60 fps และไมโครโฟน

สเปกภายในของ Xperia 1 มีดังนี้

 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 855 จาก Qualcomm ประกอบด้วย CPU สถาปัตยกรรม Kyro 485 แบบ 64-bit จำนวน 8 แกน และ GPU รุ่น Adreno 640
 • RAM ขนาด 6 GB เหลือใช้งานจริง 5.3 GB
 • หน่วยความจำภายในแบบ UFS ขนาด 128 GB
 • รองรับเครือข่ายโทรศัพท์ UMTS HSPA+, EDGE และ LTE Cat19/Cat13
 • Wireless LAN มาตรฐาน a/b/g/n/ac
 • Bluetooth LE เวอร์ชั่น 5 รองรับ A2DP codec แบบ LDAC และ aptX HD audio เพื่อการส่งสัญญาณเสียงความละเอียดสูง
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,330 mAH ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้ มีเทคโนโลยี Xperia Adaptive Charging ช่วยถนอมแบตเตอรี่ และรองรับ USB Power Delivery สำหรับการชาร์จไฟเร็ว

ต่อไปเราจะไปรายละเอียดส่วนของซอฟต์แวร์กัน

6 thoughts on “รีวิว สมาร์ทโฟน Xperia 1 เมื่อ Sony คิดใหม่ทำใหม่เพื่อเหล่าครีเอเตอร์

 1. Jack

  เวลาใช้งานร่วมกับ USB DAC มันรองรับ bit-perfect มั้ยครับ? หรือว่ามันบังคับ up sampling เป็น 24bit/96kHz, 24bit/192kHz ตลอดเวลาไม่ว่าจะใช้งานแอปไหนเล่นไฟล์ชนิดไหนเหมือนมือถือ Android อื่นๆ? ขอบคุณครับ

  Reply
 2. Pingback: Sony เปิดตัวเรือธงใหม่ Xperia 1 II สมาร์ทโฟน 5G เครื่องแรกที่ถ่ายภาพได้เร็วถึง 20 fps | RE.V –>

 3. Pingback: ลองฟังเพลงในระบบเสียง 360 Reality Audio และ Dolby Atmos ที่ TIDAL | RE.V –>

 4. Pingback: ลองฟัง ลำโพงไร้สายแบบคล้องคอ Sony SRS-NB10 | RE.V –>

Leave a Reply