Sony เปิดตัว LinkBuds หูฟัง Truly Wireless แบบเปิด พร้อมเทคโนโลยี Microsoft Soundscape

sony-linkbuds-wf-l900-announced-white

หลังจากที่เปิดตัว Walkman Signature Series รุ่นใหม่ไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว วันนี้ทาง Sony ได้เปิดตัว LinkBuds (WF-L900) หูฟัง Truly Wireless แบบเปิด ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีผสานระบบเสียง 3 มิติเข้ากับเสียงในสภาพแวดล้อมจริง Microsoft Soundscape ครับ

sony-linkbuds-wf-l900-wearing

จุดเด่นของ LinkBuds คืองานออกแบบของหูฟังที่มีลักษณะเป็นวงแหวนที่มีรูเปิดตรงกลาง เพื่อให้เสียงจากภายนอกผ่านเข้ามาในหูได้ โดยไม่ลดทอนประสบการณ์ฟังเสียงของหูฟังจากชุดตัวขับแบบวงแหวนขนาด 12 มม. ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษลง รวมทั้งยังสามารถป้องกันของเหลวในระดับ IPX4 อีกด้วย

sony-linkbuds-wf-l900-exploded

นอกจากนี้งานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว LinkBuds ยังมาพร้อมกับชิปประมวลผล Integrated Processor V1 ที่ถูกนำมาใช้ครั้งแรกกับหูฟังยอดนิยมอย่าง WF-1000XM4 พร้อมเทคโนโลยีการประมวลผลเสียงต่าง ๆ ทั้ง

  • Precise Voice Pickup Technology ที่ทำงานร่วมกับไมโครโฟนของหูฟัง เพื่อลดเสียงรบกวนจากเสียงพูดด้วย AI
  • DSEE ตัวประมวลผลชดเชยและเสียงปรับปรุงคุณภาพเสียงของหูฟัง
  • Speak-to-Chat หูฟังจะหรี่เสียงเพลงลงและรับเสียงจากภายนอกเข้ามา เมื่อตรวจจับว่าเรากำลังพูดคุยสนทนาอยู่
  • Adaptive Volume Control ปรับระดับความดังของเสียงตามสภาพแวดล้อมโดยอัตโนมัติ
  • Wide Area Tap ควบคุมหูฟังด้วยการแตะบริเวณติ่งที่ขอบหูด้านหน้า (Tragus)

sony-linkbuds-wf-l900-announced-charging-case-opened

ด้วยเทคโนโลยีที่อัดแน่นมาใกล้เคียงหูฟัง Truly Wireless รุ่นพี่อย่าง WF-1000XM4 แต่ LinkBuds ก็ยังมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่นานถึง 5.5 ชม. และสามารถชาร์จไฟเพิ่มอายุการใช้งานผ่านกล่องหูฟังได้อีก 12 ชม. และรองรับการชาร์จไฟเร็วเพียง 10 นาที ก็สามารถใช้งานหูฟังได้นาน 1 ชม.ครึ่งเลยทีเดียว

sony-linkbuds-wf-l900-talking

สำหรับการเชื่อมต่อ Bluetooth กับตัว LinkBuds รองรับการเชื่อมต่อด้วย Swift Pair บน Windows 10 และ 11 และ Fast Pair บน Android เพื่อทำให้การเชื่อมต่อนั้นง่ายขึ้น ส่วนการใช้งานกับแอพต่าง ๆ นั้น LinkBuds รองรับการใช้งานกับ Voice Assistant ยอดนิยมอย่าง Google Assistant และ Amazon Alexa และรองรับ Spotify Tap ที่สามารถตั้งค่าให้หูฟังสามารถกลับมาเล่นเพลงบน Spotify ต่อได้ด้วยการแตะหูฟังเพียงไม่กี่ครั้งอีกด้วย

นอกจากนี้ทาง Sony ยังได้ร่วมมือกับ Microsoft Research ในการนำ Microsoft Soundscape มาใช้งานกับ LinkBuds ที่มีเซนเซอร์เข็มทิศและ Gyroscope ในตัว เพื่อใช้ในการนำทางและให้ข้อมูลสถานที่รอบตัวด้วยระบบเสียงแบบ 3 มิติให้กับผู้พิการทางสายตา และค่ายเกม Niantic ที่เชียวชาญในการพัฒนาเกมแบบ AR เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Audio AR ที่จะเริ่มนำมาใช้งานกับเกม Ingress ของบริษัทเป็นเกมแรก

sony-linkbuds-wf-l900-announced-gray

Sony จะเริ่มจำหน่าย Linkbuds ตอนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ในบางประเทศของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สำหรับราคานั้น ทาง Sony Japan ประกาศราคาไว้ที่ 23,100 เยน  มีให้เลือก 2 สีคือสีขาวและสีเทา ใครที่สนใจก็เก็บเงินรอประกาศจาก Sony Thai กันได้ครับ

More info

Sony Asia: Press Release, WF-L900

Leave a Reply