ลองฟัง compact soundbar ที่งาน 2017 Sony Audio Media Gathering

Sony HT-MT500

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา RE.V-> ได้มีโอกาสไปร่วมงาน 2017 Sony Audio Media Gathering เพื่ออัพเดทข้อมูลสินค้าหมวดเครื่องเสียงใหม่ ๆ ของ Sony ที่จะถูกนำมาจำหน่ายในไทย ซึ่งหนึ่งในสินค้าที่ผมสนใจมากก็คือลำโพง compact soundbar ที่ Sony เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานครับ

Sony Compact Soundbar

ตัว compact soundbar หรือ minibar ที่ทาง Sony Thai เรียก เป็นลำโพง soundbar ที่ออกแบบมาจับกลุ่มผู้ใช้ที่อยู่อาศัยในห้องพักที่มีพื้นที่ไม่มากนัก เช่น คอนโด อพาร์ทเมนต์ ตัวลำโพงและซับวูฟเฟอร์จึงออกแบบให้มีขนาดบางและเล็ก

Sony HT-MT300

นอกจากนี้ตัวซับวูฟเฟอร์เองแบบไร้สายยังได้ถูกออกแบบให้สามารถวางไว้ข้างใต้โซฟาได้ด้วย เพื่อให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยในห้องด้วย โดยในการตั้งค่าลำโพงจะมี Sofa Mode เพื่อปรับแต่งเสียงชดเชยเสียงที่จะถูกตัวโซฟาซับเอาไว้

สำหรับ compact soundbar รุ่นที่ทาง Sony Thai จะนำมาขายนั้น ประกอบด้วยรุ่น HT-MT300 และ HT-MT500 เช่นเดียวกับในตลาดต่างประเทศ

Sony HT-MT300

HT-MT300 เป็น compact soundbar รุ่นล่างสุด โดยมีจุดเด่นคือมีความบางของตัวลำโพงมาก จนสามารถวางร่วมกับทีวี LCD ที่มีขอบบาง ๆ ได้โดยไม่บังหน้าจอ

Sony HT-MT300

การเชื่อมต่อของ MT300 นั้นให้มาเพียงพอร์ต USB แจ็คสเตอริโอ 3.5 มม. และ optical หัว TOSLink เท่านั้น จึงทำให้การเปลี่ยน source ของเสียงจากเครื่องเล่นต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อผ่าน HDMI ต้องไปทำผ่านทีวีที่ต่อด้วยแทน

Sony HT-MT300

ในงานทาง Sony ได้นำแผ่นสาธิตระบบเสียง Dolby Atmos มาทดสอบระบบเสียงของลำโพง โดยเปิดทั้งตัวอย่างหนังและวิดีโอจากเกมมาให้ฟัง ซึ่งทาง Sony อยากให้เราได้สัมผัสแรงสั่นสะเทือนของโซฟาที่เกิดจากซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงตำแหน่งของเสียงเบสที่ให้ความรู้สึกอยู่ด้านหน้าของเรา ไม่ใช่ข้างใต้ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าทำได้ดีทีเดียว แต่เรื่องแรงสั่นสะเทือนนั้น สั่นแบบให้พอรู้สึกเท่านั้น ไม่ได้สั่นกันแบบหนัง 4D

ส่วนเสียงของตัว soundbar เอง การแยกรายละเอียดจัดว่าทำได้ดี แต่เรื่องมิติเสียงนั้น ผมรู้สึกว่าในบางตัวอย่างที่เปิดยังทำได้ไม่ดี มิติเสียงยังให้ความรู้สึกกระจุกอยู่ตรงกลาง เมื่อเทียบกับ soundbar ตระกูล HT-CT ที่มีขนาดกว้างกว่า แต่กับบางตัวอย่าง เช่น Red Bull Racing นั้น กลับให้มิติที่ฟังดูกว้างและให้ความรู้สึกของเสียงรอบทิศทางได้อย่างชัดเจนมาก

Sony HT-MT500

compact soundbar ที่ Sony เอามาโชว์อีกรุ่นก็คือ HT-MT500 ซึ่งเป็นรุ่นท็อปที่สุดของ soundbar ตระกูลนี้ และยังเป็น soundbar ของ Sony ที่มีคุณสมบัติตามมาตรฐาน Hi-Res Audio ตัวแรกในไทย (เพราะทาง Sony Thai ยังไม่มีแผนเอา soundbar ตระกูล HT-NT และ HT-ST เข้ามาขายในไทย) ซึ่งในฐานะคนที่รอ soundbar แบบ Hi-Res Audio มานาน ผมก็ให้ความสนใจเจ้า MT500 นี่เป็นอย่างมาก

Sony HT-MT500

ตัวลำโพง soundbar จะมีขนาดสูงกว่า HT-MT300 แต่ก็ได้เปรียบตรงดอกลำโพงแบบ full range ที่มีขนาดใหญ่กว่า และใช้เทคโนโลยีเดียวกับ h.ear go นอกจากนี้ยังมีหน้าจอ LCD แสดงผลด้านหน้าอีกด้วย

Sony HT-MT500

ด้านหลังของลำโพงจะประกอบไปด้วยแจ็คสเตอริโอ 3.5 มม., พอร์ต optical แบบ TOSLink, ช่อง infrared สำหรับทวนสัญญาณรีโมท, พอร์ต HDMI และพอร์ต LAN ความเร็ว 100 Mbps ส่วนพอร์ต USB จะอยู่ทางด้านขวาของลำโพง

ดูจากพอร์ตที่ให้มา ดูเหมือนว่า HT-MT500 จะเน้นการเป็นส่วนขยายระบบเสียงสำหรับทีวี มากกว่าการทดแทนระบบเสียง home theater ที่ประกอบด้วย receiver และลำโพงหลายตัวเหมือนกับตัว HT-NT หรือ HT-ST

Sony HT-MT500

ตัวซับวูฟเฟอร์ไร้สายของ HT-MT500 มีขนาดกว้างและยาวเท่ากับ MT300 แต่ลึกกว่านิดหน่อย

Sony HT-MT500

ในงานทาง Sony ก็ได้ใช้แผนสาธิต Dolby Atmos เปิดตัวอย่างต่าง ๆ เหมือนกับตอนทดสอบ HT-MT300 ซึ่งตัว MT500 จะมีความคมชัดและรายละเอียดของเสียงที่ดีกว่าตัว MT300 แบบสังเกตได้

ผมเองก็ได้มีโอกาสลองฟังเพลงความละเอียดสูงใน Xperia XZ ไปฟังบนลำโพงผ่าน LDAC ด้วยแอพ Music Center ซึ่งผมเองก็ได้ตั้งค่าความดังซับวูฟเฟอร์เหลือเพียงครึ่งเดียว แล้วเลือก sound space แบบ Standard และ ClearAudio+ ดู ซึ่งเสียงในแบบ Standard นั้น มีความคมชัดและแหลมคมตามแบบฉบับสินค้า Hi-Res Audio ของ Sony เอง ส่วน ClearAudio+ นั้น ก็ยังตั้งค่าเสียงในแนวทางแบบเดียวกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จะปรับมิติเสียงให้กว้างขึ้นมากขึ้นกว่าที่คาดคิดไว้ ปรับเบสให้โผล่มาตรงกลางของมิติเสียง แต่รอบนี้ผมรู้สึกว่าเสียงแหลมจะโดนปรับลดลงมาให้ฟังได้สบาย ๆ แตกต่างจากสินค้าก่อนหน้าตัวอื่น ๆ ที่ผมเคยฟังมา

Sony High Power Hone Audio System

นอกจากลำโพง soundbar แล้ว ในห้องเดียวกันยังได้มีการจัดแสดงสินค้าหมวด high power home audio system ด้วย ซึ่งความน่าสนใจของมันอยู่ที่การออกแบบสำหรับใช้ในงานสังสรรค์ ซึ่งตัวลำโพงจะมีไฟสีสันต่าง ๆ มีเอฟเฟกต์เลียนแบบ club DJ และช่องต่อเข้าที่สามารถเอากีต้าร์มาเสียบเพื่อใช้งานเป็นตู้แอมป์ได้

สำหรับคนที่สนใจลำโพง compact soundbar ทั้งสองรุ่น ทาง Sony แจ้งไว้ว่าสินค้าจะเริ่มวางขายประมาณเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สนนราคาตัว HT-MT300 ประมาณ 10,000 บาท และ HT-MT500 ประมาณ 20,000 บาทครับ

Leave a Reply