รีวิว Sony MDR-EX800ST หูฟังมาตรฐานห้องอัด Sony Music Studios Tokyo

Sony MDR-EX800ST

ถอดจุกหูฟังออกมา จะเห็นว่ามีฟองน้ำที่ทำหน้าที่เป็นฟิลเตอร์อยู่ภายใน และปากท่อนำเสียงมีการชุบวัสดุคล้ายยางที่ปลายท่อ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่ามีผลกับเสียงหรือไม่ หรือเป็นเพียงการตบแต่งที่ทำให้ภายในท่อนำเสียงตั้งแต่ปากหูฟังไปยังจุกยางนั้นเป็นสีดำด้านเท่ากันทั้งหมดเวลามองเข้ามา

Sony MDR-EX800ST

ตรงที่คล้องหูยังใช้วัสดุ TEKNOROTE จาก Mitsui Chemicals ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถดัดเป็นรูปร่างต่าง ๆ ได้เหมือนที่เกี่ยวหูที่เจอในหูฟัง Sony รุ่นอื่น ๆ

Sony MDR-EX800ST

สายสามารถถอดออกมาได้ ด้วยการขันเกลียวล็อกออกมา ซึ่งก็ใช้หัวแบบเฉพาะแบบเดียวกันกับพี่น้องของมัน แต่เกลียวล็อกที่หูฟังและสายนั้นทำจากโลหะ เพื่อความคงทนในการใช้งานมากกว่า

Sony MDR-EX800ST

ตัวสายที่ให้มานั้นยาว 1.6 ม. ยาวที่สุดในบรรดาพี่น้องทั้งหมด และมีช่วงความยาวสายที่แยกซ้าย – ขวาออกมายาวที่สุด เพราะหูฟังตัวนี้ออกแบบให้ใส่จากข้างหลัง แล้วรูดตัวรวบสายให้ติดที่หัว เช่นเดียวกับหูฟังสอดหูที่ใช้งานบนเวที

Sony MDR-EX800ST

หัวปลั๊ก 3.5 มม.ชุบทอง ถึงจะดูธรรมดาก็จริงแต่ก็มีขนาดกะทัดรัดและแข็งแรงมากครับ

Set up

ในส่วนของการใส่หูฟังนั้น ถึงแม้ว่าตัวหูฟังนั้นจะดูใหญ่กว่าหูฟังตัวอื่น ๆ อยู่พอสมควร แต่ตัวหูฟังเองนั้นก็มีน้ำหนักไม่มาก และสามารถใส่เข้าไปในรูหูได้อย่างง่าย ๆ แต่ก็รู้สึกว่าท่อนำเสียงของ EX800ST นี้จะเข้าไปในหูลึกกว่าหูฟังสอดหูของ Sony ที่ผมใช้งานอยู่ก่อนหน้านิดนึง

ส่วนที่เกี่ยวหูที่ทำจาก TEKNOROTE นั้นให้การสวมใส่ที่สบาย ดัดทรงได้ง่าย แต่ไม่กดหูเหมือนเส้นลวดเลย โดยรวมแล้ว EX800ST นี้ออกแบบมาใส่เข้าไปในรูหูได้สบายมาก ๆ ครับ

สำหรับจุกหูฟังนั้น ผมเปลี่ยนจุก Hybrid Silicone ที่ให้มากับหูฟัง เป็นจุกแบบ Noise Isolation ที่มีฟองน้ำยัดด้านในจุกยางแทน เพราะสามารถใส่ได้ฟิตหูผมที่สุด และเพราะเหตุผลอื่นที่ผมจะเขียนถึงถัดไปครับ

Performance

Sony MDR-EX800ST

เนื่องจากผมได้ใช้หูฟังตัวนี้มาตั้งแต่ประมาณต้น ๆ ปี ที่ได้มีโอกาสไปญี่ปุ่น และใช้มาตลอดจนถึงตอนนี้ ก็คิดว่าเสียงน่าจะเข้าที่เข้าทางหมดแล้ว โดยผมก็ได้นำมันไปใช้งานร่วมกับทั้ง VAIO Duo 11, WALKMAN F800 และ Meridian Explorer ที่เพิ่งจะรีวิวไปครับ

สำหรับเรื่องเสียงของ MDR-EX800ST นั้น ให้แนวเสียงคล้าย ๆ หูฟังตัวขับ Balanced Armature แบบ 2 – 3 ตัวขับอยู่ แต่ก็ยังคงมีความเป็นตัวขับไดนามิคอยู่ คือเสียงไม่ฟังดูแห้ง ๆ

สำหรับเสียงเบส นั้นไม่ได้ออกมาท้วมท้นเหมือนหูฟังที่เน้นเสียงเบสทั้งหลาย แต่ก็มีพลังและแรงกระแทกที่รู้สึกได้ เสียงกลางฟังดูพอดี ไม่หนาหรือบางเกินไป เสียงแหลมนั้นทำออกมาติดคมนิด ๆ ไม่ออกแนวบาดหูเหมือนที่เจอในหูฟังของ Sony หลาย ๆ ตัว

การแยกรายละเอียดเสียงนั้นทำได้ดีกว่า หูฟัง BA 1 ตัวขับ และสามารถชนกับหูฟัง BA 2 – 3 ตัวขับได้สบาย ๆ ส่วนนึงที่ทำให้การแยกรายละเอียดเสียงทำได้ดี อาจจะเป็นเพราะบุคลิกของ EX800ST ที่ออกแบบมาให้เป็นหูฟังมอนิเตอร์ ที่ช่วยทำให้ได้ยินเสียงที่ผิดปกติต่าง ๆ ได้ชัดเจน เช่น เสียงจี่ของกีต้าร์ เสียงร้องขึ้นจมูกของนักร้องเป็นต้น

สิ่งที่ EX800ST ทำได้ดีอีกอย่างคือเรื่องของมิติ ที่สามารถให้เสียงฟังดูกว้างและเปิดกว่าหูฟังสอดหูตัวอื่น ๆ ซึ่งตรงนี้น่าจะเกิดจากช่องอากาศที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าหูฟังตัวขับไดนามิคตัวอื่น ทำให้ฟังแล้วรู้สึกว่าเสียงมันไม่อุดอู้ด้วย

แต่อย่างไรก็ตามจุดเด่นตรงนี้กลับกลายเป็นข้อเสียที่ร้ายแรงของหูฟังตัวนี้และพี่น้องของมัน นั้นคือการป้องกันเสียงภายนอกที่จัดว่าแย่มาก นอกจากนี้ตำแหน่งของช่องอากาศดันหันไปทางข้างหน้า ทำให้เกิดเสียงเวลามีลมพัดเข้ามาตรงหน้าพอดี นี้คือสาเหตุว่าทำไมผมถึงต้องมาใช้จุกหูฟังแบบ Noise Isolation แทน เพราะจุกตัวนี้ช่วยกันเสียงภายนอกได้ดีขึ้นเล็กน้อย ส่วนเรื่องลมพัดนี้ไม่มีทางแก้ตรง ๆ แต่ผมเห็นมีผู้ใช้ในต่างประเทศสวมฮูดเวลาใช้หูฟังตัวนี้ เพื่อป้องกันลมพัดเข้าที่ช่องอากาศของหูฟังครับ

Conclusion

Sony MDR-EX800ST

หลังจากที่อยู่ร่วมกับเจ้า MDR-EX800ST มาเกือบ ๆ ปี ผมประทับใจในหูฟังตัวนี้และเทคโนโลยีตัวขับไดนามิคของทาง Sony มาก คือผมเองก็ไม่คิดว่าตัวขับไดนามิคที่ตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนเริ่มไม่ค่อยมีใครสนใจกันแล้ว เพราะเป็นเทคโนโลยีในหูฟังราคาถูก กลับมีความสามารถขนาดนี้ได้

อย่างไรก็ตามเจ้าหูฟังตัวนี้ก็มีข้อเสียในเรื่องของการเก็บเสียงจากภายนอกและเรื่องของเสียงลมที่ลอดเข้ามา ทำให้หูฟังตัวนี้ไม่ค่อยเหมาะกับการใช้งานบนรถเมล์ร้อนเท่าไรนัก แต่สำหรับคนที่ฟังเพลงบนรถปรับอากาศนั้นอาจจะชอบ เพราะทำให้ได้ยินเสียงรอบข้างด้วย

สรุป ถ้าใครได้มีโอกาสไปญี่ปุ่น และกำลังมองหาหูฟังดี ๆ สักตัว Sony MDR-EX800ST ก็นับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่ง และเป็นตัวสะท้อนถึงเทคโนโลยีหูฟังตัวขับแบบไดนามิคของญี่ปุ่นด้วยว่า “ฉันก็มีของดีเหมือนกันนะเฟร้ย !”

Like

 • เสียงโดยรวมออกมาสมดุล
 • การแยกรายละเอียดทำได้ดี
 • มิติเสียงกว้างและไม่อุดอู้

Don’t like

 • กันเสียงรบกวนภายนอกได้ไม่ดี
 • เสียงลมลอดเข้ามา เวลาลมพัดใส่

More info

Sony Music Communication Inc.

References

DiGiRECO VOL.135

まいう~の鮹語録

NAPOLEON REPORT

18 thoughts on “รีวิว Sony MDR-EX800ST หูฟังมาตรฐานห้องอัด Sony Music Studios Tokyo

 1. JumboWhale

  ถ้าเทียบกับ EX1000 เสียงต่างกันมากไหมครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   แนวเสียงคล้าย ๆ กัน แต่ EX1000 เสียงจะแหลมมากกว่าครับ

   Reply
 2. Pingback: ลองจับ WALKMAN ZX1 และหูฟัง XBA-H3 ในงานเปิดตัวสินค้า Hi-Res Audio ของ Sony

 3. Pingback: เที่ยวญี่ปุ่น 2 : เก็บตกเที่ยววันแรก

 4. Pingback: รีวิว ตำนานมีชีวิต Sony MDR-CD900ST หูฟังมาตรฐานห้องอัดญี่ปุ่น

 5. Pingback: ฤา Sony สนใจจะทำหูฟัง Custom IEM

 6. d day

  MDR-EX800ST กับ MDR-7550 เป็นตัวเดียวกันใช้ใหม แล้วตัวนี้สามารถอัพเกทสายได้ไหมครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   – เป็นตัวเดียวกันครับ
   – สายถอดเปลี่ยนได้ ถ้าจะอัพ ก็คงมีแต่สายของ MDR-EX1000 ครับ

   Reply
  1. AT1987 Post author

   พอดีผมยังไม่มีโอกาสลองฟัง UE900 สักที เลยเปรียบเทียบไม่ได้น่ะครับ

   Reply
   1. Ike

    ผมกำลังชั่งใจอยู่ว่าจะซื้อตัวนี้มาเพิ่มดีมั้ย พอดีจะไปญี่ปุ่นครับ ราคา6พันกว่าๆ ปกติใช้ UE900 กับ MDR-1RMK2 ครับ อีกอย่างคือได้ตัว F887 มาฟัง Hi-Res ละครับ

    Reply
    1. AT1987 Post author

     ผมว่าจริง ๆ ถ้าจะซื้อมาเพิ่มจากที่มีอยู่แล้วก็น่าสนใจนะครับ เพราะแนวเสียงของ EX800ST จะเป็นแนวเสียงของไดร์เวอร์ไดนามิค ซึ่งให้เสียงที่พุ่งกว่าหูฟังแบบไดร์เวอร์ BA ครับ

     ตอนผมซื้อตัวนี้มาใช้ ก็เป็นช่วงที่ผมกำลังเบื่อแนวเสียงของไดร์เวอร์ BA อยู่พอดี ตัวนี้เลยตอบโจทย์ครับ

     Reply
     1. Ike

      ขอนอกเรื่องได้มั้ยครับ ตัว MORA music card มันใช้กับบ้านเราได้ใช่มั้ยครับ ถ้าซื้อมาจากญี่ปุ่น ว่าจะใช้กับเว็บ Mora ส่วนการโหลดเพลงก็โหลดจากเว็บโดยตรงได้เลยใช่มั้ยครับ หรือแนะนำ Media Go ดีกว่า

     2. AT1987 Post author

      1. mora music card เห็นมีคนสั่งมาจากญี่ปุ่นใช้ได้อยู่ครับ จริง ๆ แล้วมันก็คือบัตร Net Cash นี้แหละครับ

      2. ถ้าจะโหลดเพลง Hi-Res ต้องทำผ่าน Media GO หรือแอพ mora บน Windows 8 หรือ Android เท่านั้นครับ

 7. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony XBA-H3 เรือธง Hybrid ระดับ Hi-Res

 8. meen meen

  ตัวนี้กับ N3ap จะเอาอันไหนดีครับถ้าเน้นเสียงร้ง Vocal นักร้องหญิง

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ถ้าเทียบกับ N3AP ต้องถามว่าชอบแนวเสียงโดยรวมของหูฟังแบบไหนครับ

   ถ้าชอบหูฟังเพลงสนุก ๆ มีเบสลูกโตพอประมาณและเสียงแหลมที่คม ๆ ตามสไตล์ตัวขับ BA ก็ต้องไป N3AP ซึ่งถ้าอัพเกรดสาย ก็จะได้ย่านกลางที่เด่นขึ้นมา

   แต่ถ้าชอบเสียงแนวมอนิเตอร์ ที่เสียงแต่ละย่านไม่แย่งกันเด่น และให้มิติเสียงที่ถูกต้อง EX800ST จะเหมาะกว่าครับ

   อย่างไรก็ตาม เนื่องจากราคาค่าตัวของสองตัวนี้ต่างกันมาก (N3AP ซื้อ EX800ST ได้ประมาณ 2 ตัว) ก็ลองเอาปัจจัยเรื่องงบประมาณเข้ามาดูด้วยน่าจะดีครับ

   Reply
 9. Pingback: ลองฟัง IER-M9 และ IER-M7 หูฟัง In-Ear Monitor ใหม่จาก Sony | RE.V –>

Leave a Reply