รีวิว ตัวรับสัญญาณเสียงบลูทูธ Belkin HD Bluetooth Music Receiver

Belkin HD Bluetooth Music Reciever

ในยุคนี้ คงไม่มีใครปฏิเสธว่า Bluetooth นั้นเป็นหนึ่งในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งก็รวมทั้งการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกับลำโพงและเครื่องเสียงต่าง ๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้ลำโพงและเครื่องเสียงหลาย ๆ ตัวก็รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth กันหมดแล้ว

แต่ถ้าเครื่องเสียงเก่าที่ซื้อมาราคาแพงอยากจะทำให้รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth บ้างล่ะ วันนี้ RE.V-> จึงนำตัวรับสัญญาณ Bluetooth จาก Belkin มารีวิวให้อ่านกันครับ

Package

Belkin HD Bluetooth Music Reciever

บนตัวกล่องสินค้ามีแนะนำวิธีการใช้งานคร่าว ๆ ให้อ่านกันก่อนซื้อ

Belkin HD Bluetooth Music Reciever

เปิดกล่องมา จะเจอฝากระดาษปิดอยู่อีกชั้น

Belkin HD Bluetooth Music Reciever

ซึ่งเมื่อเปิดออกมา ก็จะเจอตัวรับสัญญาณและหม้อแปลงไฟ พร้อมเอกสารการรับประกัน ที่อีกด้านของฝากระดาษยังมีคู่มือการใช้งานพิมพ์เอาไว้อีกด้วย

Belkin HD Bluetooth Music Reciever

สายที่ให้มาในชุดจะมี สาย 3.5 มม. – RCA สเตอริโอ และสาย  Digital Coaxial

Product

Belkin HD Bluetooth Music Reciever

ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกมันเงา ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นรอยขนแมวได้ง่ายเหมือนกัน ตรงกลางที่เป็นรูปโลโก้จะเป็นยางกันลื่น และตำแหน่งของเสาอากาศ NFC สำหรับใช้ในการสั่งเชื่อมต่อระหว่างตัวรับสัญญาณและอุปกรณ์

Belkin HD Bluetooth Music Reciever

ด้านหลัง ตัวรับสัญญาณรตัวนี้มาพร้อมกับช่องเชื่อมต่อทั้งแบบอนาล็อก 3.5 มม. ปกติเหมือนชาวบ้าน และช่องเชื่อมต่อแบบดิจิตอลทั้ง Optical และ Coaxial สำหรับเชื่อมต่อกับชุดเครื่องเสียงใหญ่ ๆ

Belkin HD Bluetooth Music Reciever

ที่ฐานจะเป็นพื้นยางกันลื่นตลอดทั้งฐาน ไม่ลื่นไหลไปไหนง่าย ๆ

Set up

สำหรับการติดตั้งใช้งานนั้นตรงไปตรงมา ไม่ซับซ้อน คือให้เราทำการเสียบสายสัญญาณและหม้อแปลงไฟเข้าที่ตัวรับสัญญาณ จากนั้นให้อุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อทำการค้นหาสัญญาณ Bluetooth ของตัวรับสัญญาณ แล้วทำการเชื่อมต่อ เมื่อไฟสถานะสีน้ำเงินติดที่ตัวรับสัญญาณ ก็หมายถึงว่าการติดตั้งเรียบร้อย พร้อมใช้งาน

แต่ถ้าใครใช้อุปกรณ์ Android ที่มี NFC อยู่ ก็สามารถเอาเครื่องไปแตะตรงโลโก้ของตัวรับสัญญาณ เพื่อสั่งการเชื่อมต่อผ่าน NFC ได้เลย โดยที่ไม่ต้องเปิด Bluetooth และค้นหาสัญญาณเพื่อเชื่อมต่อ อย่างไรก็ตาม หากอุปกรณ์ Android ที่ใช้เป็นเวอร์ชั่น 4.0 หรือต่ำกว่า ต้องโหลดแอพสำหรับเชื่อมต่อผ่าน NFC จาก Google Play Store เสียก่อน จึงจะเชื่อมต่อผ่าน NFC ได้

Performance

Belkin HD Bluetooth Music Reciever

ในการใช้งานจริงนั้น ผมได้ลองใช้งานกับสมาร์ทโฟน Xperia S ซึ่งมี NFC ในตัวอยู่แล้ว การเชื่อมต่อระหว่างตัวรับสัญญาณและโทรศัพท์ผ่าน NFC นั้น ทำได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องกดเข้าเมนูนู่นนี้เยอะ ที่ต้องทำมีแค่เปิด NFC และกดยืนยันการเชื่อมต่อหลังการแตะกับตัวรับสัญญาณเท่านั้น

เรื่องของคุณภาพเสียงนั้น สำหรับการเชื่อมต่อผ่านแจ็ค 3.5 มม. นั้นเสียงที่ออกมานั้นฟังดูแบนไปบ้าง แต่เมื่อเทียบกับตัวรับสัญญาณรุ่นก่อนหน้าเองของ Belkin นั้นจัดว่าดีกว่าอยู่พอสมควรที่เดียว อีกอย่างคือระดับเสียงที่ออกมานั้นไม่ดังเท่าไร ต้องกดเร่งเสียงจากโทรศัพท์จนดังสุด แล้วไปเร่งต่อที่แอมป์ Aura VA100 Evolution ที่ผมเอามันไปต่อเอาไว้

ส่วนการเชื่อมต่อดิจิตอลนั้น ผมเอาไปต่อกับ Marantz SR-5003 เสียงที่ได้ออกมาดีกว่าการต่อผ่านช่อง 3.5 มม. อยู่พอสมควร ส่วนเรื่องระยะทำการนั้นจัดว่าโอเค ผมสามารถย้ายอุปกรณ์ไปมาในห้องที่ใช้ฟังได้ รวมทั้งเดินออกมาข้างนอกห้อง ก็ยังพอใช้งานได้อยู่เหมือนกัน

Conclusion

โดยรวมแล้ว เจ้า Belkin HD Bluetooth Music Receiver ก็จัดว่าสามารถทำงานได้ดี และรองรับรูปแบบการเชื่อมต่อได้ครอบคลุมเครื่องเสียงทุกรูปแบบได้ ถึงแม้คุณภาพเสียงของแจ็ค 3.5 นั้นยังออกมาได้ไม่เต็มที่เท่าไร แต่ด้วยราคาค่าตัวของมันที่ไม่ได้แพงมากเมื่อเทียบกับความสามารถ ก็จัดว่าเป็นตัวรับสัญญาณบลูทูธที่น่าสนใจตัวนึงเหมือนกัน

ในเรื่องของคุณภาพเสียง คิดว่าถ้าทาง Belkin นำ codec  แบบ AptX และ AAC มาใส่ พร้อมตั้งปรับปรุงภาคสัญญาณอนาล็อก ก็น่าจะทำให้เสียงที่ได้ออกมาดีกว่านี้ครับ

Like

  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
  • NFC ช่วยให้การเชื่อมต่อลำโพงง่ายขึ้น
  • ระยะทำการที่ครอบคลุม

Don’t like

  • เสียงที่ออกมาจากแจ็ค 3.5 มม. เบาไป

More info

Belkin

1 thought on “รีวิว ตัวรับสัญญาณเสียงบลูทูธ Belkin HD Bluetooth Music Receiver

  1. Pingback: มาทำความรู้จัก A2DP สำหรับส่งสัญญาณเสียงผ่าน Bluetooth กันเถอะ | RE.V –>

Leave a Reply