รีวิว DAC ขั้นเทพสำหรับคอมพิวเตอร์ Meridian Explorer

Meridian Explorer

ในช่วงหลัง ๆ มานี้ มีคนให้ความสนใจและซื้อหาหูฟังและลำโพงตั้งโต๊ะคุณภาพสูง เพื่อมาใช้งานกับคอมพิวเตอร์กันมากกว่าเมื่อก่อน ปัญหานึงที่จะเจอกันบ่อย ๆ คือ เสียงที่ได้นั้นกลับยังไม่ดีเท่าที่ควร จนพาลนึกกันไปว่าหูฟังหรือลำโพงที่ซื้อมามันดีจริง ๆ หรือเปล่า

วันนี้ RE.V-> ก็ขอนำ Meridian Explorer ซึ่งเป็นการ์ดเสียงภายนอก หรือที่เรียกติดปากกันว่า USB DAC มารีวิวกัน ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่า

ก่อนที่จะรีวิว ก็ขอแนะนำเกี่ยวกับบริษัท Meridian คร่าว ๆ กันก่อน Meridian เป็นบริษัทเครื่องเสียงในบ้านและรถยนต์จากประเทศอังกฤษ โดยมีจุดเด่นในเรื่องระบบประมวลผลสัญญาณเสียงแบบดิจิตอล และงานออกแบบเครื่องเสียงที่ดูหรูหรา สมราคาค่าตัวที่สูงมากของมัน ผลงานของ Meridian ที่ใกล้ตัวเราที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการเข้ารหัสสัญญาณเสียงแบบ Meridian Lossless Packing ซึ่งถูกนำไปใช้ในระบบเสียง Dolby TrueHD ที่ใช้ในแผ่นหนัง BD ที่เราดู ๆ กันอยู่ตอนนี้ครับ

แน่นอนว่าบริษัทใหญ่ ๆ แบบนี้ หันมาทำสินค้าตัวเล็ก ๆ คงต้องมีความไม่ธรรมดาอยู่แน่นอน ว่าแล้วก็ไปทำความรู้จักกับเจ้า Meridian Explorer กันเลย

Package

Meridian Explorer

หน้าตาของกล่องนี้ดูธรรมดามาก ผิดหลักของสินค้าเครื่องเสียงระดับเรือนแสน มีสติ๊กเกอร์ซีลปิดหัวปิดท้าย และระบุว่าสินค้าผลิตในประเทศอังกฤษ ที่โรงงานเดียวกับที่ใช้ผลิตเครื่องเสียงของเขา

สำหรับ Explorer ตัวที่ผมนำมารีวิว จะเป็นเวอร์ชั่นที่แก้ไขความต้านทานของช่องหูฟังแล้ว ตอนจะซื้อก็ถามคนขายก่อนก็ดีว่าเป็นรุ่นแก้ไขแล้วหรือเปล่านะครับ

Meridian Explorer

ถอดกล่องออก เจอกล่องสินค้าตัวจริง ราศีเริ่มจับ กล่องกระดาษดูดีมากสมราคาหน่อย

Meridian Explorer

เปิดออกมาก็จะเจอเจ้า Explorer ที่ถูกห่อพลาสติก นอนอยู่ในช่อง จริง ๆ มันไปติดอยู่กับฝา จนตอนแกะผมนึกว่าโรงงานลืมใส่ของมาให้ผมซะอีก ก็เลยมีรอยสีจากฝากล่องติดอยู่ที่พลาสติกที่ห่อ

Meridian Explorer

ยกถาดกระดาษออก ข้างในก็จะมีสาย USB – Mini USB ถุงผ้า และแผ่นพับคู่มือ

Product

Meridian Explorer

ตัวถังของ Explorer ทำจากอลูมิเนียม ขนาดกะทัดรัด ตัวผิวอลูมิเนียมและงานประกอบจัดว่าดีมาก บนตัวเครื่องจะมีไฟสถานะ LED สีขาวอยู่ 3 ดวง เพื่อบอกว่าตอนนี้ Explorer ทำงานที่ความละเอียดเท่าไร

Meridian Explorer นั้นรองรับการทำงานที่ความละเอียด 16 bit 44.1 kHz ไปจนถึง 24 bit 192 kHz ด้วยชิปแปลงสัญญาณจาก Texas Instrument รุ่น PCM5102

Meridian Explorer

ด้านล่างจะระบุว่าเจ้า Explorer ทำในอังกฤษอีกครั้ง และพวกคำเตือนต่าง ๆ

Meridian Explorer

ในการทำงาน Explorer จะเชื่อมต่อผ่านพอร์ต Micro USB ด้วยความเร็ว 480 mb/s และใช้กำลังไฟ 500 mA จากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน ประมวลผลโดยชิป L1 จาก Xmos

การเชื่อมต่อนั้นจะเป็นแบบ Asynchronous คือใช้วงจรนาฬิกาคุณภาพสูงในตัว Explorer ในการกำกับสัญญาณดิจิตอล แทนนาฬิกาจากชิปเซ็ทในคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สัญญาณดิจิตอลเที่ยงตรงมากขึ้น

Meridian Explorer

ส่วนของสัญญาณขาออก Meridian ได้ออกแบบวงจรโดยใช้อุปกรณ์คุณภาพสูงระดับเดียวกับเครื่องเสียงราคาแพง ใช้แผ่นลายวงจร 6 ชั้น เพื่อลดสัญญาณรบกวนจากไฟฟ้า และใช้ตัวปรับระดับเสียงแบบอนาล็อกสำหรับช่องหูฟัง

ในช่องสัญญาณเสียงขนาด 3.5 มม. นอกเหนือจากการรองรับสายสัญญาณเสียงปกติ ยังรองรับการเชื่อมต่อดิจิตอลแบบ TOSLINK ที่ความละเอียดสูงสุด 96 kHz อีกด้วย ช่องนี้หากไม่ใช้งานจะมีจุกปิดมาให้ เพื่อป้องกันไม่ให้เอาหูฟังมาเสียบ

Set up

Meridian Explorer

การใช้งานเจ้า Meridian Explorer นั้นแสนจะง่ายดาย เพียงต่อเจ้า Explorer เข้ากับคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งาน หากคอมพิวเตอร์ที่ต่อใช้ระบบปฏิบัติการ Mac OS X หรือ Linux ก็สามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

หากเป็น Windows ก็ต้องไปโหลดไดร์เวอร์ที่เว็บไซต์มาลงเสียก่อน ซึ่งเมื่อลงแล้วก็จะได้โปรแกรม Meridian USB Control Panel ซึ่งช่วยให้การปรับความดังของเสียงนั้นแม่นยำกว่าตัวปรับเสียงของ Windows แถมยังใช้ในการอัพเดทเฟิร์มแวร์เพิ่มความเก่งให้กับ Explorer ภายหลังได้อีกด้วย

สำหรับส่วนของโปรแกรมเล่นเพลงนั้น ไม่ต้องมีการตั้งค่าเพิ่มเติมอะไร ยกเว้นถ้าอยากจะใช้ไดร์เวอร์แบบ ASIO ที่ช่วยลดความล่าช้าในการประมวลผลเสียง ทาง Meridian ก็มีไดร์เวอร์เตรียมไว้ให้เลือกใช้กัน

Performance

Meridian Explorer

สำหรับการใช้งานจริง ผมได้ลองเอาหูฟังหลาย ๆ ตัวที่ผมมีอยู่ เช่น  Ultimate Ears super.fi 3 studio, Sony XBA-1 และ MDR-Z1000 มาต่อที่แจ็คหูฟัง พบว่าเจ้า Meridian Explorer สามารถขับหูฟังที่ผมมีอยู่ได้ดี แค่ระดับเสียงต่ำสุด เสียงก็ดังอยู่แล้ว แถมไม่มีเสียงรบกวนออกมาเวลาที่ไม่ได้เล่นเพลงเลย

ส่วนเรื่องเสียงนั้น เมื่อเทียบกับซาวด์การ์ดออนบอร์ดในคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ เสียงที่ฟังจาก Explorer นั้นฟังดูเปิดโล่งกว่า อะไรที่มันเคยโดนอั้นเอาไว้ทั้งเสียงเบส เสียงกลาง เสียงแหลม มันถูกเปิดออกมาหมด รายละเอียดของเสียงออกมาดีขึ้น เสียงเบส เสียงนักร้องที่ร้องเพลงออกมาฟังดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เสียงแหลมออกมาใสแต่ไม่บาง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับหูฟังที่นำมาใช้ด้วย ว่าแนวเสียงของมันเป็นอย่างไร

ส่วนเสียงที่ออกมาจากช่อง 3.5 มม. นั้นก็แทบไม่มีความแตกต่างจากช่องหูฟังเลย แต่เวลาใช้งานต้องระวังว่า ความดังของเสียงที่ออกมาจะอยู่ในระดับดังสุด ไม่สามารถปรับลงได้ ต้องปรับเสียงที่ลำโพงหรือเครื่องเสียงที่นำไปต่อด้วยเท่านั้น ยังดีที่ยังสามารถปิดเสียงได้อยู่

ส่วนการส่งสัญญาณเสียงแบบดิจิตอล ผมเอาไปต่อกับ AVR ของ Marantz ก็ไม่เจอปัญหาอะไร เครื่องแจ้งว่าต่อได้ที่ 96 kHz จริง แต่ไม่สามารถใช้ส่งสัญญาณเสียงรอบทิศทางอย่าง Dolby หรือ DTS ได้ แอบเสียดายอยู่เหมือนกัน ถึงแม้ผมจะรู้ว่า Explorer ทำออกมาเน้นฟังเพลงเป็นหลักก็ตาม

Conclusion

Meridian Explorer

จากการที่ใช้งานเจ้า Meridian Explorer มา ยอมรับว่ามันช่วยทำให้หูฟังและลำโพงที่ใช้อยู่นั้น ได้แสดงพลังที่เต็มที่ของมันออกมาได้มากขึ้น ซึ่งความดีของมันนั้น มาจากส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์ล้วน ๆ ไม่มีการใช้ซอฟต์แวร์มาช่วยปรับแต่งเสียงหลอก ๆ เหมือนอย่างซาวด์การ์ด USB ราคาถูกกว่าที่วางขายกันอยู่ทั่ว ๆ ไป

อย่างไรก็ตาม คุณภาพเสียงนั้นจะดีมากขึ้นขนาดไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ทั้งคุณภาพของเพลง และหูฟังหรือลำโพงที่นำมาใช้ร่วมกับมันด้วย ซึ่งถ้าหากไม่แน่ใจว่า Meridian Explorer นั้นใช่สำหรับเราหรือเปล่า การนำคอมพิวเตอร์และหูฟังที่ใช้ไปลองฟังก็ดูเข้าท่าอยู่เหมือนกัน

สรุป คงจะไม่เกินไปที่จะบอกว่า Meridian Explorer เป็น DAC ขนาดกะทัดรัดที่เสียงดีที่สุดในกลุ่มราคาระดับนี้ และยังสามารถขึ้นไปเทียบชั้นกับ DAC ราคาสูงตัวอื่น ๆ ได้ หากเงินถึง ใจพร้อม ก็จัดไปอย่าให้เสียครับ

Like

  • ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย
  • วัสดุ งานประกอบ ยอดเยี่ยม ระดับ Made in England
  • รองรับเสียงความละเอียด 24 bit 192 kHz
  • ใช้กับ Linux ได้ด้วย !
  • เสียงดีมาก

Don’t like

  • ไม่สามารถทำงานบนคอมพิวเตอร์ Windows ได้ โดยไม่มีไดร์เวอร์
  • ช่อง 3.5 มม. ปรับระดับเสียงไม่ได้
  • ช่อง TOSLINK ไม่สามารถส่งสัญญาณเสียงรอบทิศทางได้

More info

Meridian

2 thoughts on “รีวิว DAC ขั้นเทพสำหรับคอมพิวเตอร์ Meridian Explorer

  1. Pingback: รีวิว Sony MDR-EX800ST หูฟังมาตรฐานห้องอัด Sony Music Studios Tokyo

  2. Pingback: Meridian เปิดตัว MQA เทคโนโลยีที่จะมาปฏิวัติการฟังเพลงของคุณ

Leave a Reply