จอมอนิเตอร์ระดับเทพ ในราคาเอื้อมถึง Dell UltraSharp U2413

Dell UltraSharp U2413

สวัสดีครับ ไม่นานมานี้ ผมได้มีเหตุที่ต้องทำให้เปลี่ยนจอมอนิเตอร์ที่ใช้งานเป็นประจำอยู่ มาเป็นจอซีรีย์เทพ แต่ในราคาเอื้อมถึงจาก Dell นั้นคือจอตระกูล UltraSharp นั้นเองครับ หลังจากใช้งานมาได้สักพักใหญ่ ก็เลยจะมาแนะนำและเล่าประสบการณ์การใช้งานกันครับ

Package

Dell UltraSharp U2413

สำหรับจอ Dell ตัวนี้ เนื่องจากช็อป Dell ที่อยู่ตามห้างต่าง ๆ นั้น ไม่นำของรุ่นนี้มาขายเลย ผมเลยต้องโทรไปสั่งเอากับ Dell โดยตรง ซึ่งก็ได้รับของในเวลาประมาณไม่เกินสัปดาห์ โดยตอนของมาส่ง จะได้กล่องที่ใส่จอ 1 กล่อง และถุงที่ใส่สายไฟสำหรับประเทศไทยมาอีก 1 ใบ

Dell UltraSharp U2413

ด้านในกล่อง มีการออกแบบกันแทกสินค้าภายใน โดยไม่ใช้โฟมเลย โดยในกล่องจะมีตัวจอและฐานที่ห่อมาในถุงโฟม สายสัญญาณต่าง ๆ เอกสาร แผ่นไดร์เวอร์ และที่สำคัญมาก ของ UltraSharp รุ่นนี้คือใบรับรองการปรับสีของหน้าจอจากโรงงาน ซึ่งจะมีให้เฉพาะจอ  UltraSharp ที่เป็นรุ่น PremierColor เท่านั้น

สำหรับจอที่เป็น PremierColor นั้น จะสามารถแสดงผลสีได้ครอบคลุม 100% ของระบบสี sRGB และ 99% ของระบบสี AdobeRGB ครับ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ต้องการความเที่ยงตรงของสีจริง ๆ ทาง Dell ได้เตรียมซอฟต์แวร์การปรับจอสำหรับใช้งานคู่กับอุปกรณ์ปรับสีหน้าจอ i1DisplayPro จาก X-rite มาให้อีกด้วยครับ

Product

Dell UltraSharp U2413

สำหรับตัวจอหลัก ๆ ก็ทำมาจากพลาสติก ขอบจอใช้พลาสติกที่ทำผิวแบบ Hairline ให้ดูเหมือนเป็นโลหะ ส่วนตัวจอนั้น เป็นพาเนลแบบด้าน ขนาด 24 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1200 พิกเซล แบบ AH-IPS จาก LG ที่ให้ภาพที่มีสีสันเที่ยงตรงและมีมุมมองกว้าง

พูดถึงความคงทนของพาเนล ตัวพาเนลเองมีการเคลือบป้องกันรอยขีดข่วนได้ถึงระดับ 3H ซึ่งหมายความว่า ตัวพาเนลทนต่อการขูดขีดจากวัตถุที่มีความแข็งน้อยกว่าไส้ดินสอ 3H ได้

Dell UltraSharp U2413

ด้านหลัง ก็เป็นช่องระบายอากาศ และตรงตัวฐานก็มีช่องสำหรับให้ร้อยสายต่าง ๆ ผ่านเข้ามา

Dell UltraSharp U2413

จุดเด่นอย่างหนึ่งของจอ Dell ที่ทำได้ดี โดยที่จอยี่ห้ออื่นทำกันได้ไม่ดี คือฐานวางจอนี้แหละ ซึ่งช่วงหลังหลาย ๆ เจ้า ออกแบบกันมาได้แบบว่า “สวยแต่รูป ใช้งานจริงไม่ได้” คือมันสวยจริง แต่มันใหญ่ เกะกะ และกินพื้นที่โต๊ะทำงานมาก

ฐานวางจอรุ่นนี้ก็จัดว่าค่อนข้างใหญ่อยู่เหมือนกัน แต่ว่าเนื่องจากมันเป็นพื้นเรียบ ๆ เลยยังสามารถเอาของไปวางข้างใต้ได้อยู่ จริง ๆ ผมยังชอบฐานวางทรงตัว A ของ Dell เมื่อก่อนอยู่เหมือนกัน ไม่กินที่ดี

Dell UltraSharp U2413

นอกจากเรื่องของตัวฐานที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี การปรับหน้าจอ Dell ก็ทำได้ดีไม่ยิ่งหย่อนเช่นกัน จอสามารถเอนเงย – ก้มหน้า ปรับความสูง หันซ้าย – ขวาไปมาได้ โดยฐานยังอยู่ในตำแหน่งเดิม และยังสามารถหมุนเป็นแนวตั้งได้ สำหรับการอ่านเอกสารยาว ๆ

อย่างไรก็ตาม ผมพบว่าในการปรับหน้าจอนั้น Dell ไม่ได้มีการล็อกตำแหน่งปกติของหน้าจอ โดยเฉพาะการหันจอซ้าย – ขวา และการหมุนหน้าจอ เลยไม่รู้ว่าที่ผมหันหรือหมุนจอกลับมานั้น มันอยู่ในตำแหน่งที่ควรจะเป็นพอดีหรือเปล่า

Dell UltraSharp U2413

สำหรับการเชื่อมต่อนั้น U2413 รองรับการเชื่อมต่อได้หลากหลายแบบ ทั้ง DisplayPort, mini DisplayPort, DVI-D และ HDMI แถมยังมีแจ็คสัญญาณเสียง 3.5 มม. และพอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ตด้านหลังจอ นอกจากนี้ตัวจอเอง ยังมีพอร์ต DisplayPort สำหรับการต่อไปยังจอตัวอื่น แจ็คจ่ายไฟสำหรับต่อกับลำโพง Soundbar ของ Dell เองอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จอรุ่นนี้ไม่มีพอร์ต VGA มาให้แล้ว ใครแปลนว่าจะซื้อมาใช้กับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต VGA ก็จะใช้กับจอนี้ไม่ได้นะครับ

Dell UltraSharp U2413

ด้านข้างเองยังมีพอร์ต USB 3.0 ให้อีก 2 พอร์ต และที่อ่านการ์ด ที่รองรับการ์ดหลากหลายแบบ ทั้ง SD, SDXC, Memory Stick หรือ MMC เป็นต้น

Dell UltraSharp U2413

ปุ่มตั้งค่าของจอนั้นเป็นแบบ capacitive ดูไฮโซมาก โดยเมื่อเราเอามือไปใกล้ ๆ ปุ่มสำหรับเรียกเมนูตั้งค่าจะสว่างขึ้น ส่วนปุ่มอื่น ๆ นั้น ถ้าจะใช้มันจะสว่างติดขึ้นมาบอกเราเอง โดยรวมแล้วใช้งานง่ายดี

อย่างไรก็ตาม ปุ่มเปิด – ปิดจอนั้นเป็นปุ่มกดปกตินะครับ

Set up

Dell UltraSharp U2413

สำหรับการติดตั้งนั้นไม่ยุ่งยากอะไร แต่ต้องอาศัยความระมัดระวัง คือเราจะต้องเอาฐานวางประกอบเข้ากับด้านหลังของหน้าจอตามคู่มือ ซึ่งต้องคว่ำหน้าจอกับขอบโต๊ะ แล้วประกอบขาตั้งให้ลงล็อกข้างหลัง ตอนประกอบจะต้องอาศัยความระมัดระวังมาก ไม่ทำให้จอหล่นลงมาแตก ถ้าเป็นไปได้ ผมแนะนำทำกันสองคนจะดีกว่าครับ

Dell UltraSharp U2413

เมื่อประกอบจอ ต่อสายทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมลงไดร์เวอร์ต่าง ๆ ของตัวจอ เพื่อใช้งานจอได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

Performance

Dell UltraSharp U2413

เนื่องจากการรีวิวจอระดับนี้ ต้องมีการรีวิวตรวจสอบด้วยว่า จอสามารถแสดงสีได้ครบถ้วนจริงหรือเปล่า ซึ่งผมเองไม่มีอุปกรณ์สำหรับวัด ก็เลยขอแชร์เพียงประสบการณ์การใช้งานให้ได้อ่านกันแทน (รอบนี้เลยเป็นสาเหตุว่า ทำไมผมไม่ใส่คำว่ารีวิวไว้ในชื่อบทความครับ)

สำหรับคุณภาพของภาพ ตอนเปิดจอ U2413 ขึ้นมา ก็เห็นภาพที่มีสีสันสดและสว่างมาก จนผมรู้สึกว่ามันสว่างไป เมื่อเทียบกับความสว่างบริเวณโต๊ะทำงานผม จนต้องลดความสว่างลงมาเหลือเพียง 10 และปรับโหมดสีของหน้าจอให้เป็นแบบ AdobeRGB แทน

สีสันของหน้าจอ U2413 ถ้าให้เทียบกับจอ IPS ที่ผมใช้งานอยู่ประจำคือ VAIO Duo 11 ภาพของ VAIO Duo 11 จะดูซีดไปเลย หรือจะตัวที่เคยยืมมารีวิวอย่าง VAIO Duo 13 ที่มีหน้าจอ TRILUMINOS DISPLAY for Mobile ก็มีโทนสีต่าง ๆ ที่ใกล้เคียงกันมาก แต่จอของ VAIO Duo 13 จะติดอมม่วงนิด ๆ

เรื่องความลื่นไหลของภาพ ตามสเปกระบุค่า Response time เอาไว้ที่ 6ms เท่าที่ผมใช้งานมา ทั้งการดูวิดีโอหรือว่าเล่นเกม ก็จัดว่าทำได้ดี ไม่ค่อยมีอาการ ghosting ตามมาให้เห็นแบบว่าชัดเจนแบบสังเกตได้ ซึ่งตัวผมเองก็ไม่เห็นเลยตั้งแต่ใช้มา

Dell UltraSharp U2413

การตั้งค่าต่าง ๆ ของหน้าจอ ทำได้ง่ายและตรงไปตรงมากว่าที่คิด โดยการปรับค่านั้น เราสามารถปรับจากไดร์เวอร์ที่ลงไว้ในคอมพิวเตอร์ได้เลย โดยไม่ต้องไปจิ้มที่ปุ่มสัมผัสบนหน้าจอเลย นอกจากนี้ในไดร์เวอร์ยังสามารถปรับค่าของหน้าจอต่าง ๆ ตามโปรแกรมที่เราใช้งานอยู่ได้อีกด้วย

Conclusion

จริง ๆ เจ้า Dell UltraSharp U2413 นี้ยังมีฟังก์ชั่นและความสามารถอีกมากมายที่ผมยังไม่ได้ลองใช้อยู่หลายอย่างเหมือนกัน เช่น เรื่องการตั้งค่าสีแบบละเอียด (เพราะผมไม่มีตัวปรับหน้าจอ) การใช้ระบบซ้อนภาพจากอุปกรณ์ตัวอื่นที่เชื่อมต่ออยู่ ฯลฯ แต่โดยรวมแล้ว ผมถือว่าจอตัวนี้สอบผ่านในเรื่องของคุณภาพและการใช้งาน หน้าจอที่สามารถแสดงสีได้มากและมีการปรับค่ามาจากโรงงานแล้ว นั้นเพียงพอต่อการใช้งานทั่ว ๆ ไปของผม เช่น การแต่งรูปถ่าย การดูวิดีโอ ซึ่งโดยรวมแล้วดีกว่าจอตัวเก่าที่ผมใช้ก่อนหน้ามาก

สรุปแล้ว ใครที่กำลังมองหาจอมอนิเตอร์สำหรับใช้งานทั่วไป แต่ต้องการคุณภาพของภาพที่ดี หรือต้องการนำไปใช้ทำงานด้านแต่งรูปหรือทำกราฟฟิก Dell UltraSharp U2413 จัดเป็นจอมอนิเตอร์ที่มีคุณภาพและคุ้มราคาค่าตัวตัวหนึ่งครับ

Like

 • พาเนลจอคุณภาพสูง แสดงสีได้มาก และเคลือบผิวด้าน ลดแสงสะท้อน
 • ขาตั้งหน้าจอ ออกแบบเน้นใช้งาน
 • สามารถปรับองศา ความสูงขอจอ และหมุนเป็นแนวตั้งได้
 • ปรับสีหน้าจอจากโรงงาน พร้อมใช้งานได้ทันที สำหรับคนที่ไม่มีอุปกรณ์การปรับตั้งสีของหน้าจอ
 • รองรับการเชื่อมต่ออันหลากหลาย รวมทั้งมีฮับ USB 3.0 และตัวอ่านการ์ดมาให้ด้วย
 • การปรับตั้งค่าและซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่าย

Don’ like

 • ไม่มีพอร์ต VGA
 • ไม่มีการบอกตำแหน่งตรงกลาง เวลาหันหรือหมุนหน้าจอ

More info

Dell

5 thoughts on “จอมอนิเตอร์ระดับเทพ ในราคาเอื้อมถึง Dell UltraSharp U2413

  1. AT1987 Post author

   ราคาตามแคตมัน 19,990 ครับ แต่สั่ง Dell ตรงอาจจะมีโปรโมชั่นให้ ราคาถูกกว่าในแคตครับ

   Reply
 1. Pingback: รีวิว SanDisk Extreme USB 3.0 32 GB แฟลชไดร์ฟความเร็วระดับ 100 MB/s | RE.V –>

 2. Pingback: Dell XPS 13 9360 แล็ปท็อปจอไร้ขอบ | RE.V –>

Leave a Reply