รีวิว Sony MDR-EX800ST หูฟังมาตรฐานห้องอัด Sony Music Studios Tokyo

Sony MDR-EX800ST

สำหรับคนที่ติดตามแวดวงวงการหูฟัง จะสังเกตเห็นว่า Sony ค่ายเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่นเองนั้น ได้เปิดตัวสินค้าหูฟังรุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้ตัวขับแบบ Balanced Armature ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้หูฟัง

แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า Sony เองนั้นมีความเชี่ยวชาญในการผลิตหูฟังมาอย่างยาวนานแล้ว ตั้งแต่สมัยที่พวกเขาเริ่มทำเครื่องเล่นเพลงพกพา WALKMAN กันเลยทีเดียว ซึ่งตัวขับที่พวกเขาถนัดมากที่สุดก็คือตัวขับแบบไดนามิค ที่เรามักเห็นกันในหูฟังราคาถูกนั้นเอง

วันนี้ RE.V-> ขอนำหูฟังตัวขับไดนามิคของ Sony รุ่นที่เรียกได้ว่าขึ้นชื่อลือชาถึงถึงความเทพรุ่นนึงมารีวิวให้ได้อ่านกัน มันคือหูฟังรุ่น MDR-EX800ST นั้นเองครับ

Sony MDR-CD900CBS

สำหรับประวัติของเจ้า MDR-EX800ST นั้นต้องย้อนไปไกลถึงปี 20 กว่าปีก่อน หลังจากที่ Sony ได้ออกหูฟังรุ่นตำนานที่เป็นที่ยอมรับอีกรุ่น คือ MDR-CD900 ทางห้องอัดเสียง CBS Sony Shinano-Machi Studio จึงได้ติดต่อกับทาง Sony เพื่อชักจูงให้บริษัทแม่ผลิตหูฟังรุ่นสำหรับใช้งานในสตูดิโอตัวเองขึ้นมาบ้าง จนได้หูฟังรุ่น MDR-CD900CBS ที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างวิศวกรของทั้ง 2 บริษัทในการออกแบบหูฟังตัวนี้

หลังจากที่ผลิตหูฟังใช้กันเองอยู่ในห้องอัด ก็เริ่มมีผู้ใช้ภายนอกเรียกร้องให้มีการขายหูฟังรุ่นนี้ออกมา ในปี 1991 ทาง Sony Music จึงเริ่มขายหูฟัง MDR-CD900ST ซึ่งเป็นรุ่นที่มีการอัพเดทและเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่ตามชื่อบริษัทที่เปลี่ยนไปจาก CBS/Sony Records เป็น Sony Music Entertainment ให้ผู้ใช้ภายนอกบริษัท

หูฟังรุ่นนี้จึงถูกใช้งานในห้องอัดต่าง ๆ ในญี่ปุ่นมากกว่า 90% จนกลายเป็นหูฟังมาตรฐานในห้องอัด เหมือนอย่าง MDR-7506 ที่เป็นหูฟังสำหรับมืออาชีพที่ Sony ทำขายนอกประเทศตัวเอง หูฟังทั้งสองรุ่นนี้ยังคงมีขายและใช้งานอยู่จนถึงปัจจุบันนี้

mdr-ex800st-prototype

ตัวต้นแบบของ MDR-EX800ST ที่มีสกรูสำหรับขั้นเพื่อปรับอากาศที่ไหลในหูฟัง

ต่อมาในช่วงปี 2000 ความนิยมในหูฟังแบบสอดหูก็เริ่มมีขึ้นมามากขึ้น เหล่านักดนตรีเริ่มมีความต้องการหูฟังที่ให้เสียงเหมือนกันกับ MDR-CD900ST สำหรับใช้เป็นมอนิเตอร์ในเวลาขึ้นเวที ทาง Sony เองจึงได้ไปร่วมมือกับ Sony Music Studios Tokyo อีกครั้ง

ในช่วงนั้นเป็นช่วงที่ Sony เองกำลังพัฒนาหูฟังสอดหูรุ่น MDR-EX1000 ที่จะกลายเป็นหูฟังสอดหูรุ่นเรือธงของบริษัท และเป็นหูฟังที่เหล่าผู้ใช้ยอมรับว่ามันคือหูฟังตัวขับไดนามิคขั้นเทพตัวหนึ่ง MDR-EX800ST จึงได้ถูกพัฒนาคู่กันมากับหูฟังรุ่นนี้

โดยในช่วงระหว่างการพัฒนา การจูนเสียง EX800ST ของทาง Sony เองยังไม่เป็นที่ถูกใจของ Sony Music Studios Tokyo ซึ่งกว่าจะจูนเสียงถูกใจ เวลาก็ผ่านไป 1 ปีพอดี และเจ้า MDR-EX800ST ก็ได้ลืมตาดูโลกในวันที่ 18 ตุลาคม 2010

สำหรับในตลาดนอกประเทศญี่ปุ่นนั้น ทาง Sony ได้นำ MDR-EX800ST มาเปลี่ยนรหัสใหม่เป็น MDR-7550 แล้วนำมันไปรวมกับหูฟังซีรีย์ 7500 ของแผนก Professional ซึ่งก็คือซีรีย์ที่หูฟังระดับตำนาน MDR-7506 อยู่นั้นเอง

Package

Sony MDR-EX800ST

สำหรับหูฟังรุ่นนี้ถูกจัดจำหน่ายโดย Sony Music Communication Inc. ที่เป็นบริษัทแม่ที่ดูแล Sony Music Studios Tokyo อีกที ด้วยความที่เป็นของที่ทำมาให้สำหรับเหล่ามืออาชีพใช้งาน ตัวแพ็คเกจจึงมาในรูปแบบเรียบง่าย คือเป็นกล่องกระดาษแข็งธรรมดา ไม่มีอะไรสกรีนอยู่เลย นอกรหัสรุ่นตัวเล็กด้านบน เพราะว่าคนซื้อของมาใช้ทำงาน ไม่จำเป็นต้องทำกล่องสวย ๆ หรือโม้สรรพคุณอะไรมากมายแต่อย่างใด

Sony MDR-EX800ST

ด้านหลังจะมีพิมพ์ระบุเอาไว้ประมาณว่า สินค้าชิ้นนี้เป็นสินค้าสำหรับมืออาชีพ ไม่มีการรับประกันใด ๆ หากเสียพวกเธอก็จงซ่อมกันเองนะ เพราะฉะนั้นถ้าใครซื้อ ก็ควรจะขอลองตั้งแต่ในร้านเลย ถึงแม้บางร้านเขาจะรับผิดชอบให้ภายใน 7 วันก็ตาม

Sony MDR-EX800ST

ข้างในจะเจอหูฟัง จุกหูฟัง Hybrid Silicon ขนาด S, M, L เคสใส่หูฟัง และเอกสารการใช้งาน ถ้าใครอ่านญี่ปุ่นออก จะเห็นว่าทาง Sony Music ไม่เรียกว่าเป็น Headphones แต่เรียกเป็น Ear receiver หรือตัวรับสัญญาณเสียงในระบบ monitor เสียงบนเวทีครับ

Product

Sony MDR-EX800ST

หูฟัง MDR-EX800ST นั้นแชร์รูปลักษณ์และสเปกพื้นฐานต่าง ๆ ร่วมกับหูฟังร่วมรุ่นอย่าง MDR-EX1000 และ MDR-EX600 คือใช้ไดร์เวอร์ไดนามิคขนาด 16 มม. แบบไดอะแฟรมหลายชั้น และใช้วิธีการใส่แบบคล้องหูเหมือนกัน

จุดที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของหูฟังรุ่นนี้คือ การใช้รหัสสีบอกหูฟังข้างซ้าย – ขวาด้วยสีฟ้า – สีแดง ซึ่งเป็นรหัสสีสำหรับหูฟังกลุ่มมืออาชีพ หูฟังทั่วไปจะใช้สีเทา – แดง และทำการจูนเสียงด้วยมือทุกตัวจากโรงงาน เพื่อให้ได้เสียงตรงตามสเปกที่ทาง Sony Music Studios กำหนดไว้

Sony MDR-EX800ST

ตัวหูฟังเองทำจากพลาสติกผิวมันที่มีความแข็งแรง ซึ่งแตกต่างจากหูฟังร่วมรุ่นที่ใช้วัสดุเป็นโลหะ โดย EX600 เป็นอลูมิเนียม EX1000 เป็นแมกนีเซียมอัลลอย บนตัวหูฟังจะมีช่องอากาศปิดด้วยตะแกรงโลหะที่ออกแบบไว้สำหรับระบายอากาศ เพื่อผลทางด้านเสียง และป้องกันตัวขับภายในเสียหาย

ดูส่วนต่าง ๆ ของหูฟัง และอ่านรีวิวเสียงต่อในหน้าถัดไป

18 thoughts on “รีวิว Sony MDR-EX800ST หูฟังมาตรฐานห้องอัด Sony Music Studios Tokyo

 1. JumboWhale

  ถ้าเทียบกับ EX1000 เสียงต่างกันมากไหมครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   แนวเสียงคล้าย ๆ กัน แต่ EX1000 เสียงจะแหลมมากกว่าครับ

   Reply
 2. Pingback: ลองจับ WALKMAN ZX1 และหูฟัง XBA-H3 ในงานเปิดตัวสินค้า Hi-Res Audio ของ Sony

 3. Pingback: เที่ยวญี่ปุ่น 2 : เก็บตกเที่ยววันแรก

 4. Pingback: รีวิว ตำนานมีชีวิต Sony MDR-CD900ST หูฟังมาตรฐานห้องอัดญี่ปุ่น

 5. Pingback: ฤา Sony สนใจจะทำหูฟัง Custom IEM

 6. d day

  MDR-EX800ST กับ MDR-7550 เป็นตัวเดียวกันใช้ใหม แล้วตัวนี้สามารถอัพเกทสายได้ไหมครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   – เป็นตัวเดียวกันครับ
   – สายถอดเปลี่ยนได้ ถ้าจะอัพ ก็คงมีแต่สายของ MDR-EX1000 ครับ

   Reply
  1. AT1987 Post author

   พอดีผมยังไม่มีโอกาสลองฟัง UE900 สักที เลยเปรียบเทียบไม่ได้น่ะครับ

   Reply
   1. Ike

    ผมกำลังชั่งใจอยู่ว่าจะซื้อตัวนี้มาเพิ่มดีมั้ย พอดีจะไปญี่ปุ่นครับ ราคา6พันกว่าๆ ปกติใช้ UE900 กับ MDR-1RMK2 ครับ อีกอย่างคือได้ตัว F887 มาฟัง Hi-Res ละครับ

    Reply
    1. AT1987 Post author

     ผมว่าจริง ๆ ถ้าจะซื้อมาเพิ่มจากที่มีอยู่แล้วก็น่าสนใจนะครับ เพราะแนวเสียงของ EX800ST จะเป็นแนวเสียงของไดร์เวอร์ไดนามิค ซึ่งให้เสียงที่พุ่งกว่าหูฟังแบบไดร์เวอร์ BA ครับ

     ตอนผมซื้อตัวนี้มาใช้ ก็เป็นช่วงที่ผมกำลังเบื่อแนวเสียงของไดร์เวอร์ BA อยู่พอดี ตัวนี้เลยตอบโจทย์ครับ

     Reply
     1. Ike

      ขอนอกเรื่องได้มั้ยครับ ตัว MORA music card มันใช้กับบ้านเราได้ใช่มั้ยครับ ถ้าซื้อมาจากญี่ปุ่น ว่าจะใช้กับเว็บ Mora ส่วนการโหลดเพลงก็โหลดจากเว็บโดยตรงได้เลยใช่มั้ยครับ หรือแนะนำ Media Go ดีกว่า

     2. AT1987 Post author

      1. mora music card เห็นมีคนสั่งมาจากญี่ปุ่นใช้ได้อยู่ครับ จริง ๆ แล้วมันก็คือบัตร Net Cash นี้แหละครับ

      2. ถ้าจะโหลดเพลง Hi-Res ต้องทำผ่าน Media GO หรือแอพ mora บน Windows 8 หรือ Android เท่านั้นครับ

 7. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony XBA-H3 เรือธง Hybrid ระดับ Hi-Res

 8. meen meen

  ตัวนี้กับ N3ap จะเอาอันไหนดีครับถ้าเน้นเสียงร้ง Vocal นักร้องหญิง

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ถ้าเทียบกับ N3AP ต้องถามว่าชอบแนวเสียงโดยรวมของหูฟังแบบไหนครับ

   ถ้าชอบหูฟังเพลงสนุก ๆ มีเบสลูกโตพอประมาณและเสียงแหลมที่คม ๆ ตามสไตล์ตัวขับ BA ก็ต้องไป N3AP ซึ่งถ้าอัพเกรดสาย ก็จะได้ย่านกลางที่เด่นขึ้นมา

   แต่ถ้าชอบเสียงแนวมอนิเตอร์ ที่เสียงแต่ละย่านไม่แย่งกันเด่น และให้มิติเสียงที่ถูกต้อง EX800ST จะเหมาะกว่าครับ

   อย่างไรก็ตาม เนื่องจากราคาค่าตัวของสองตัวนี้ต่างกันมาก (N3AP ซื้อ EX800ST ได้ประมาณ 2 ตัว) ก็ลองเอาปัจจัยเรื่องงบประมาณเข้ามาดูด้วยน่าจะดีครับ

   Reply
 9. Pingback: ลองฟัง IER-M9 และ IER-M7 หูฟัง In-Ear Monitor ใหม่จาก Sony | RE.V –>

Leave a Reply