รีวิว Sony Walkman ZX2 การกลับมาสู่วงการ Hi-end แบบเต็มขั้น

Sony WALKMAN ZX2

หลังจากที่ Sony ได้ประสบความสำเร็จกับเครื่องเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูงแบบพกพาในกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปและผู้ที่รักในเสียงเพลงมาแล้ว ก็ถึงเวลาที่ Sony จะกลับไปยังกลุ่มผู้ใช้ระดับสูงที่ไม่ได้ไปโฟกัสมานานกันสักที

วันนี้เราขอนำเครื่องเล่นเพลง Walkman ZX2 ที่ Sony ได้หมายมั่นปั้นมือที่จะเข้ามาตีลูกค้ากลุ่มนี้มารีวิวให้อ่านกันครับ

sony-walkman-zx2-back-inside

แนวทางการออกแบบ Walkman ZX2 ทีมพัฒนามีความคิดว่า จะต้องทำเครื่องเล่นให้มีคุณภาพเสียงเหนือกว่า Walkman ZX1 และเพิ่มเติมความสามารถในการใช้งานให้ดีขึ้น เช่น การเพิ่มหน่วยความจำ อายุการใช้งานเครื่องต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้งที่มากขึ้น

sony-walkman-zx2-pcb-with-copper-plate

เพื่อการปรับปรุงคุณภาพเสียงให้เหนือกว่าเดิม ทีมออกแบบให้ความสำคัญตั้งแต่การออกแบบโครงสร้างของเครื่อง ที่ปรับปรุงจากการใช้อลูมิเนียมมาทำเป็นตัวถังและกราวด์วงจรของ ZX1 เพียงอย่างเดียว เป็นโครงสร้างอลูมิเนียม แล้วใช้แผ่นทองแดงชุบทองความต้านทานต่ำเพื่อมาเป็นกราวด์ให้วงจร ทำให้โครงสร้างที่มีความแข็งแรงและป้องกันสัญญาณรบกวนได้ดีขึ้น

sony-walkman-s-master-hx-diagram

ส่วนภาคขยาย Walkman ZX2 ยังคงใช้วงจรขยายแบบดิจิทัล S-MASTER HX ที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัท แต่ได้ปรับปรุงวงจรจ่ายไฟ ภาคสัญญาณขาออก และปรับน้ำเสียงใหม่ ทำให้ ZX2 มีน้ำเสียงมีความเร็วช้าลงเหมือนกับบุคลิกของเครื่องเสียงบ้านไฮเอนด์

sony-walkman-zx2-power-supply-circuit

ในการปรับปรุงภาคจ่ายไฟ ทีมออกแบบได้เปลี่ยนตัวเก็บประจุของวงจร charge pump จาก POSCAP ที่ใช้ใน Walkman ZX1 เพราะข้อจำกัดด้านเนื้อที่ เป็น OS-CON เพื่อลดสัญญาณรบกวน เพิ่มตัวเก็บประจุแบบ electric double-layer เพื่อให้จ่ายไฟปริมาณมากขึ้น ป้องกันความต่างศักย์ตก เปลี่ยนตัวเก็บประจุ SMD แบบเซรามิคเป็นแบบฟิล์ม เพื่อให้ได้น้ำเสียงที่นุ่มนวล

ส่วนภาคสัญญาณขาออก ได้เปลี่ยนขดลวดเหนี่ยวนำของวงจร LC filter จากขนาด 4 ตร.มม. เป็น 7 ตร.มม. ซึ่งเป็นขนาดที่ปกติใช้ในวงจรสำหรับลำโพง เพื่อลดความเพี้ยนของสัญญาณ นำตัวต้านทานแบบ MELF มาใช้เพื่อลดสัญญาณรบกวนจากความร้อน แยกกราวด์ของสัญญาณเสียงข้างซ้ายและขวา เพื่อลด stereo crosstalk

sony-walkman-zx2-pcb-comparison

นอกจากการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในวงจรต่าง ๆ ใหม่ ทีมออกแบบยังได้ออกแบบรูปแบบของแผ่นวงจรใหม่ จากแผงวงจรรูปตัว U ใน Walkman ZX1 ที่มีส่วนของวงจรเสียงและวงจรดิจิทัลอยู่ต่อกัน มาเป็นการแยกส่วนของวงจรเสียงและวงจรดิจิทัลไว้คนละฝั่ง แล้วแยกวงจรด้วยแผ่นทองแดงชุบทองอีกที เพื่อไม่ให้สัญญาณรบกวนของวงจรดิจิทัลเข้าไปกวนวงจรเสียงได้

sony-walkman-zx2-digital-clock

อีกจุดที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ digital clock ที่ทำหน้าที่สร้างสัญญาณเพื่อควบคุมการทำงานของ S-MASTER HX ใน ZX2 จะมี digital clock สำหรับการทำงานที่อัตราสุ่มสัญญาณ 44.1, 88.2, 176.4 kHz เพิ่มเติมจาก digital clock ที่ทำงานในอัตราสุ่มสัญญาณ 48, 96, 192 kHz ใน Walkman ZX1 ทำให้การเล่นสัญญาณ PCM มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ digital clock ทั้ง 2 ตัวยังมี phase noise ที่ต่ำกว่า digital clock ที่ใช้ใน ZX1 ด้วย

สำหรับ Walkman ZX2 ตัวที่เราได้รับมารีวิวจาก Sony Thai จะเป็นเครื่องรุ่นที่วางขายจริงเลย ไม่ได้เป็น sale sample ที่ไม่มีการรันเลขซีเรียลครับ

Package

Sony WALKMAN ZX2

ตอนนี้กล่องสินค้าของ Sony เริ่มมาใช้การออกแบบเดียวกันหมดแล้วในหลาย ๆ กลุ่มสินค้า หน้าตากล่องก็จะมีแนวทางเหมือนกับ PHA-3 และ MDR-Z7 ที่เคยรีวิวไป

Sony WALKMAN ZX2

ด้านหลังบอกรายละเอียดต่าง ๆ ของตัว Walkman ZX2

Sony WALKMAN ZX2

เปิดกล่องออกมา ก็จะเจอกล่องด้านในอีกชั้นหนึ่ง

Sony WALKMAN ZX2

เปิดกล่องมาก็จะเจอ Walkman ZX2 นอนอยู่ในบล็อกที่หุ้มด้วยผ้าเนื้อละเอียดอีกที ทางด้านซ้ายเปิดออกก็จะเจออุปกรณ์เสริมที่มากับตัวเครื่อง

Sony WALKMAN ZX2

อุปกรณ์เสริมที่ให้มาด้วย มีเคสหนัง ยางรองเครื่องสำหรับใช้รองเครื่องเวลามัดกับแอมป์พกพา สาย WM-Port – USB และคู่มือ

ต่อไปเราไปดูตัวเครื่องของ Walkman ZX2 กันครับ

7 thoughts on “รีวิว Sony Walkman ZX2 การกลับมาสู่วงการ Hi-end แบบเต็มขั้น

 1. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony XBA-Z5 สัมผัสบรรยากาศของเสียงดนตรีจากหูฟัง In-ear | RE.V –>

 2. Pingback: ลองฟัง Walkman A20 และ Walkman ZX100 | RE.V –>

 3. Pingback: รีวิว Sony Walkman ZX100 ตำนานภาคต่อของเครื่องเล่น HRA ยอดนิยม | RE.V –>

 4. Anut Sangka

  ขอถามหน่อยนะครับ
  คิดว่า ZX 2 เหมาะกับเพลงแนว Vocal, Soft rock และ Divas (Celine Dion) รึเปล่าครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ผมคิดว่าเหมาะสมอยู่นะครับ แต่ก็คงต้องดูด้วยว่าตัวเองชอบเสียงแนวไหนประกอบกันไปด้วยครับ เพราะบางคนชอบฟังเพลงแนวเดียวกัน แต่ก็อาจจะชอบลักษณะเสียงที่ไม่เหมือนกันครับ

   Reply
 5. Pingback: รีวิว เครื่องบันทึกเสียงพกพา ICD-SX2000 จาก Sony จะบันทึกหรือฟังเสียงก็เป็น Hi-Res | RE.V –>

 6. Pingback: Sony เปิดตัว Walkman ZX500 และ Walkman A100 ฉลองครบรอบ 40 ปี Walkman | RE.V –>

Leave a Reply