Sony เปิดตัวเครื่องเสียงพกพาความละเอียดสูงในงาน CES 2015

sony-portable-hi-res-audio-ces-2015

วันนี้ที่งาน CES 2015 ทาง Sony ได้เปิดตัวสินค้าและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในกลุ่ม 4K และ Hi-Res Audio มากมาย ซึ่งเราจะนำสินค้าและเทคโนโลยีในกลุ่มเครื่องเสียงพกพาที่น่าสนใจมาแนะนำกันครับ

Walkman ZX2

sony-walkman-zx2

Walkman ZX2 เป็นเครื่องเล่นมีเดียความละเอียดสูงระดับเรือธงตัวใหม่ ซึ่งรูปทรงก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากทรงเหลี่ยม ๆ ใน Walkman ZX1 มาเป็นทรงที่มีความโค้งมนมากขึ้น สร้างความแตกต่างจากเครื่องเล่นมีเดียตัวอื่น ๆ อย่างชัดเจน

ส่วนสเปกฮาร์ดแวร์ ถ้ามองกันเบื้องต้นอาจจะไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงอะไรมากจาก ZX1 แต่จริง ๆ แล้วมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะเหมือนกัน เช่น

sony-walkman-zx2-back-inside

  • โครงสร้างหลักทำจากอะลูมิเนียมอัลลอย โครงสร้างภายในเป็นทองแดงชุบทอง เพื่อลดความต้านทานภายใน
  • วงจรใช้แผ่น PCB แบบ thick-film copper-layer สายไฟ OFC ตัวต้านทาน MELF ตัวเก็บประจุแบบฟิล์ม บัดกรีด้วยลวดบัดกรีความบริสุทธิ์สูง
  • ส่วนภาคจ่ายไฟที่ต่อกับแอมป์ดิจิทัล S-Master HX ใช้ตัวเก็บประจุ EDLC และตัวเก็บประจุ OS-CON ขนาดใหญ่ไม่ต่ำว่า 7 ตัว
  • Digital clock ใช้ crystal oscillator สำหรับ sample rate 44.1 kHz และ 48 kHz แยกกัน ช่วยลด jitter และเพิ่มประสิทธิภาพวงจรแปลงสัญญาณ
  • แบตเตอรี่ Li-ion ความจุมากขึ้น สามารถเล่นไฟล์ MP3 128 kbps ได้นาน 60 ชม. ไฟล์ FLAC 24-bit 192 kHz ได้นาน 33 ชม. ระยะเวลาชาร์จไฟเข้า 4.5 ชม.

sony-walkman-zx2-back-angle

ในส่วนของซอฟต์แวร์ ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.2 เพิ่มเติมรองรับการเล่นไฟล์ DSD ที่ความถี่ 5.6 MHz (แต่ต้องแปลงเป็น PCM ก่อนเหมือนเดิม) และเพิ่ม LDAC ซึ่งเป็น codec สำหรับ A2DP แบบใหม่

LDAC

sony-ldac-logo

sony-ldac

LDAC เป็น codec สำหรับใช้เข้ารหัสเสียงที่จะส่งผ่านการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ซึ่ง LDAC จะมี bit rate มากกว่า SBC ซึ่งเป็น codec มาตรฐานที่อุปกรณ์ Bluetooth ที่รองรับ A2DP ต้องมี อยู่ 3 เท่า ทำให้สามารถส่งสัญญาณเสียงที่ความละเอียดสูงถึง 24 bit 96 kHz ผ่าน Bluetooth โดยมีคุณภาพใกล้เคียงกับต้นฉบับได้

PHA-1A

sony-pha-1a

แอมป์หูฟังพร้อม DAC ในตัวรุ่นใหม่ ที่มีขนาดเล็กกว่ารุ่นพี่ในตระกูลของมัน อย่าง PHA-3 ที่เพิ่งจะรีวิวไป จุดเด่นนอกเหนือจากขนาดที่เล็ก จนเหมาะเอาไปใช้งานร่วมกับ Walkman A10 แล้ว คือการใช้ชิป DAC จาก Wolfson ที่เหล่านักฟังบ้านเราชื่นชอบกัน และมีวงจรภาคขยายหูฟังแยกออกมาต่างหาก

sony-pha-1a-back

ตัวแอมป์รองรับความละเอียด LPCM ที่ 24-bit 192 kHz ตอบสนองความถี่ช่วง 10 – 100,000 Hz กำลังขับอยู่ที่ 80 mW ที่ 32 โอห์ม ช่องต่อเข้ามี Micro USB สำหรับคอมพิวเตอร์ Walkman และ Xperia และ USB สำหรับอุปกรณ์ iDevices แบตเตอรี่อยู่ได้สูงสุด 6 ชม.

MDR-1ABT

 sony-mdr-1abt

สินค้าตัวสุดท้ายในหมวดนี้ที่เปิดตัวในงาน CES 2015 คือรุ่นย่อยหูฟัง Bluetooth ในตระกูล MDR-1A ที่ตอนแรกผมไม่เห็นหูฟังตัวนี้ตอนช่วงงาน IFA คราวที่แล้ว ก็สงสัยว่า Sony จะเลิกทำหูฟังรุ่นย่อยตระกูลนี้หรือเปล่า

นอกเหนือจากคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับ MDR-1A แล้ว เจ้า MDR-1ABT รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบสาย และไร้สายผ่าน Bluetooth เข้ารหัสด้วย codec LDAC ส่วนการควบคุมนั้นเปลี่ยนจากการกดปุ่มใน MDR-1RBT เป็นเซนเซอร์แบบสัมผัสแทน

สำหรับคนที่สนใจสินค้าใหม่ ๆ ที่ว่ามา ในต่างประเทศจะเริ่มวางขายในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ ส่วนในไทยเรา คงต้องรอข่าวจากทาง Sony บ้านเราอีกทีครับ

More info

Sony

3 thoughts on “Sony เปิดตัวเครื่องเสียงพกพาความละเอียดสูงในงาน CES 2015

  1. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony MDR-Z7 การกลับมาของเรือธงในยุค High Resolution Audio

  2. Pingback: ลองฟัง แอมป์หูฟัง Hi-Res ไซส์น่ารัก Sony PHA-1A

  3. Pingback: ลองฟัง WALKMAN ZX2 และหูฟัง MDR-1ABT ใน Media Preview ของ Sony

Leave a Reply