รีวิว Sony WALKMAN ZX1 เรือธงประจำปีที่ 35 ของ WALKMAN

Sony WALKMAN ZX1

หลังจากที่ Sony ได้นำเสนอสินค้ากลุ่ม Hi-Res Audio เมื่อช่วงปีที่แล้ว และทำการตลาดอย่างหนัก ทั้งในกลุ่มหูฟัง เครื่องเสียง เครื่องเล่นพกพา หรือแม้กระทั่งด้านคอนเทนต์ที่จะนำมาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เหล่านี้

สินค้าที่เด่นและได้รับการจับตามอง คงหนีไม่พ้นเจ้า WALKMAN ZX1 เครื่องเล่นมีเดียความละเอียดสูงระดับเรือธงตัวแรกของบริษัท ซึ่งเราจะนำมารีวิวกันครับ

Update 16.09.2014 – พอดีทาง Sony Canada แปลบทความสัมภาษณ์ทีมงานพัฒนา WALKMAN ZX1 จาก Sony Japan ที่ผมใช้อ้างอิง ผมเลยขอปรับและเพิ่มรายละเอียดที่ตกหล่นไปจากการแปลของผมในครั้งแรกครับ

sony-walkman-zx1

ในการพัฒนา WALKMAN รุ่นนี้ ทีมงานได้รับเป้าหมายมาคือการพัฒนาเครื่องเล่นในช่วงราคา 50,000 – 100,000 เยนที่ดีสุด โดยมีงบในการพัฒนาให้ไม่จำกัด ทีมงานพัฒนาเลยได้ปล่อยของที่กั๊ก ๆ กันมานานได้อย่างเต็มที่สักที ซึ่งพวกเขาก็ตั้งใจออกแบบให้ WALKMAN ZX1 มีคุณภาพเสียงที่ดีทั้งกับการเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูงและไฟล์เพลงทั่ว ๆ ไป

sony-walkman-s-master-hx-power-sources

ชิ้นส่วนหลักใน WALKMAN ZX1 คือแอมป์ดิจิทัล S-MASTER HX รุ่นใหม่ที่รองรับระบบเสียงความละเอียดสูง ได้มีการออกแบบให้รับไฟจากแหล่งจ่ายไฟถึง 4 แหล่งที่อิสระจากกัน คือ ไฟ + และ – ของสัญญาณเสียงช่องซ้ายและขวา ทำให้สัญญาณเสียงที่ขยายด้วย S-MASTER HX มีความเสถียร ลด Stereo Crosstalk คือสัญญาณเสียงจากด้านหนึ่งรั่วไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ทำให้การแยกมิติสเตอริโอแย่ลง

sony-walkman-s-master-hx-diagram

นอกจากนี้การใช้ S-MASTER HX ยังช่วยให้นักออกแบบตัดเอา coupling capacitor ที่ทำหน้าที่ในการกรองกระแสไฟ DC ออกจากสัญญาณเสียงก่อนส่งเข้าหูฟังออก ช่วยป้องกันการเกิด phase lag ซึ่งทำให้สัญญาณเสียงที่ออกมาเพี้ยน

sony-walkman-zx-1-os-con-poscap

นอกเหนือจาก S-MASTER HX แล้ว ทางทีมงานได้เลือกสรรชิ้นส่วนคุณภาพสูงต่าง ๆ มาใช้งานใน WALKMAN ZX1 ทั้งตัวเก็บประจุ OS-CON และ POSCAP จาก Sanyo ในภาคจ่ายไฟ แบตเตอรี่ที่มีสายไฟขนาดใหญ่และวงจรป้องกันความต้านทานต่ำ ใช้ film capacitor ในภาค Low pass filter แจ็คหูฟัง 3.5 มม. ที่ลดการสั่นไหวขณะมีปลั๊กเข้ามาเสียบ ซึ่งจะถูกเชื่อมกับวงจรด้วยสายไฟ OFC เพื่อให้คุณภาพเสียงนั้นออกมาดีที่สุด

Package

Sony WALKMAN ZX1

สำหรับบรรจุภัณฑ์รอบนี้ ทางผู้พัฒนาได้ออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อให้สมฐานะของเครื่องเล่นระดับเรือธง สำหรับเจ้า ZX1 ที่เรานำมารีวิวเป็นรุ่น NWZ-ZX1 ซึ่งเป็นรุ่นขายนอกญี่ปุ่น ก็ใช้กล่องแบบเดียวกันกับรุ่น NW-ZX1 ที่ขายในญี่ปุ่น ไม่เหมือนกับ WALKMAN รุ่นอื่น ๆ ที่ใช้กล่องไม่เหมือนกัน

Sony WALKMAN ZX1

ถอดกล่องนอกออก จะเจอกล่องด้านในสีดำ มีโลโก้ Sony สีเงินอยู่ตรงกลางกล่อง คล้าย ๆ กับกล่องของสินค้าหูฟังรุ่นสูง ๆ อยู่เหมือนกัน

Sony WALKMAN ZX1

เจ้า WALKMAN ZX1 นอนอยู่ในกล่องที่มีการบุผ้านุ่มเอาไว้ ดูหรูหราทีเดียว ตัวเครื่องนอกเหนือจากสติ๊กเกอร์ Hi-Res Audio แล้วก็ไม่มีการติดฟิล์มป้องกันหน้าจอมาให้เลย แต่ฝากล่องด้านบนจะมีโฟมกันกระแทกติดอยู่

Sony WALKMAN ZX1

ด้านล่างจะเป็นคู่มือและอุปกรณ์ที่มากับกล่อง ซึ่งจะมีเคสหนังเทียม สาย WM-Port สำหรับชาร์จและเชื่อมต่อข้อมูล และตัวรองเครื่องส่วนบนด้านหลัง สำหรับเวลานำไปรัดกับแอมป์หูฟัง เช่น PHA-2

และเนื่องจากเจ้า WALKMAN ZX1 เป็นเครื่องเล่นระดับไฮเอนด์ ซึ่งผู้ใช้ส่วนมากจะมีหูฟังดี ๆ ใช้กันอยู่แล้ว ในชุดจึงไม่มีหูฟังแถมมาให้ครับ

Product – Hardware

Sony WALKMAN ZX1

งานออกแบบของ WALKMAN ZX1 และ WALKMAN รุ่นอื่น ๆ ที่ออกมาใหม่ในปี 2013 มีพื้นฐานมาจากโลหะแท่ง ตัวเครื่องไม่เล็ก ไม่ใหญ่ จับถือได้ถนัดมือ วัสดุโดยรวมให้ความรู้สึกของดีราคาแพง แต่ยังมีจุดบกพร่องในการผลิตบ้างเล็กน้อย

ตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียมแบบชิ้นเดียว ทำเป็นกรอบนอกและโครงสำหรับยึดบอร์ดวงจรและเป็นตัวคั่นระหว่างส่วนของหน้าจอด้านหน้าและบอร์ดวงจรด้านหลัง เพื่อป้องกันสัญญาณรบกวนจากส่วนของหน้าจอไปรบกวนวงจรเสียงอีกด้วย

Sony WALKMAN ZX1

หน้าจอเป็นแบบ TFT ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 854 x 480 พิกเซล ใช้เทคโนโลยี TRILUMINOS Display for Mobile และ OptiContrast Panel คุณภาพของภาพ มุมมอง ความสว่างโดยรวมทำออกมาได้ดีกว่าหน้าจอของเครื่องเล่นเพลงความละเอียดสูงทุกตัวในตลาดตอนนี้

Sony WALKMAN ZX1

ตรงบริเวณโลโก้ WALKMAN จะเป็นตำแหน่งของไมโครโฟนที่อยู่ด้านใน

Sony WALKMAN ZX1

ด้านข้างของเครื่อง จะมีปุ่มเปิด – ปิด ปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนปุ่ม W.control ที่อยู่ในรุ่น WALKMAN ที่ใช้ Android ก่อนหน้า ได้ถูกเปลี่ยนด้วยปุ่มควบคุมการเล่นเพลงแบบ  WALKMAN X แทน ทำให้การใช้งานโดยรวมนั้นสะดวกขึ้นกว่าเดิมมาก

ปุ่มเปลี่ยนเพลงนั้น ถ้ากดค้างไว้จะสามารถทำ fast forward กับ fast rewind ได้ครับ

Sony WALKMAN ZX1

ส่วนหัวจะเป็นพลาสติก เพื่อให้เสาอากาศ Wi-Fi และ Bluetooth รับส่งสัญญาณออกมาจากตัวเครื่องที่เป็นอลูมิเนียมได้

Sony WALKMAN ZX1

ตัวเครื่องด้านหลังปิดด้วยหนังเทียมเพื่อให้การหยิบจับเครื่องทำได้ถนัดขึ้น

Sony WALKMAN ZX1

ส่วนบนจะเป็นที่อยู่ของเสาอากาศของ NFC และลำโพงที่ซ่อนอยู่ข้างใต้รูปโลโก้ WALKMAN  ซึ่งทำออกมาได้ดูเนียนไปกับเครื่องเลยทีเดียว

Sony WALKMAN ZX1

ส่วนล่างของตัวเครื่องจะเป็นที่อยู่ของแจ็ค 3.5 มม. คุณภาพสูงสำหรับต่อกับหูฟัง พอร์ต WM-Port รูใส่สายคล้องมือ และปุ่มรีเซ็ทตัวเครื่อง

สำหรับช่องหูฟังของ WALKMAN ZX1 จะเป็นแบบปกติ ไม่มีระบบ Digital NC มาให้เหมือน WALKMAN F880 ที่ออกมาไล่ ๆ กัน เข้าใจว่าเป็นเพราะระบบ Digital NC นั้นยังประมวลผลสัญญาณเสียงในรูปแบบความละเอียด 16 bit อยู่นั่นเอง

Sony WALKMAN ZX1

เคสหนังเทียมที่ให้มา จะเป็นแบบสอดเครื่องเข้าไป แล้วล็อกด้วยกระดุมอีกที ตัวเคสดูแข็งแรงดี แต่เวลาใส่แล้วไม่สามารถกดปุ่มด้านข้างได้ และกระดุมเองถึงจะเป็นพลาสติก แต่ก็กลัวมันไปขูดกับเครื่องตอนเอาเครื่องเข้า – ออกอยู่เหมือนกัน

สำหรับสเปกอื่น ๆ ของตัวเครื่องคร่าว ๆ มีดังนี้

 • หน่วยประมวลผล OMAP 4 Cortax-A9  จาก Texas Instruments แบบดูอัลคอร์ ความเร็ว 1 GHz
 • RAM ขนาด 1 GB เหลือใช้งาน 686 MB
 • หน่วยความจำขนาด 128 GB แบ่งเป็นพื้นที่ภายในสำหรับลงแอพ 0.98 GB และพื้นที่ภายนอกไว้ใส่ไฟล์ 114 GB
 • Wireless LAN มาตรฐาน a/b/g/n ความเร็วสูงสุด 150 Mbps
 • Bluetooth เวอร์ชั่น 3.0
 • Accelerometer, GPS
 • รองรับการต่อ USB DAC ผ่านพอร์ต WM-Port ได้

สเปกโดยรวมก็ถือว่าตามมาตรฐานอุปกรณ์ Android ยุคนี้ แต่ในส่วนของ SoC นั้นจัดว่าเก่ามากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน Android แต่ถ้ามองในแง่เครื่องเล่นมีเดีย ก็ยังถือว่าเครื่องเล่นที่มีกำลังการประมวลผลสูงตัวนึง

ส่วนใครที่กังวลว่าเครื่องรุ่นที่ขายในไทยจะโดนหั่นสเปกเหมือน WALKMAN ยุคก่อน ๆ ก็ขอให้สบายใจได้ นอกเหนือจากฝาปิด WM-Port แอพที่โหลดมาในเครื่อง และเอกสารคู่มือแล้ว ทุกอย่างเหมือนกันกับเครื่องรหัส NW-ZX1 ของญี่ปุ่นครับ

ต่อไปเราไปดูในส่วนของซอฟต์แวร์และการใช้งานจริงกัน

16 thoughts on “รีวิว Sony WALKMAN ZX1 เรือธงประจำปีที่ 35 ของ WALKMAN

 1. guest

  ผมสั่งจองไปเหมือนกันครับ แต่ตอนนี้เสียความรู้สึกมากกับการจัดลำดับการจอง ผมว่ามีหลายตัวเลือก AK CALYX IBASSO คิดให้ดีก่อนซื้อสินค้า sony นะครับ

  Reply
 2. guest

  ผมสั่งจองไปเหมือนกันครับ แต่ตอนนี้เสียความรู้สึกมากกับการจัดลำดับการส่งสินค้า รู้แบบนี้ไป AK calyx ibasso ดีกว่าครับ คิดให้ดีก่อนซื้อสินค้า sony

  Reply
 3. Pingback: Sony เตรียมออกอัพเดต WALKMAN ZX1และ F880 ให้เล่นไฟล์ DSD ได้ และ Media Go สามารถแปลงเพลง HRA เป็น FLAC ได้แล้ว

 4. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony XBA-H3 เรือธง Hybrid ระดับ Hi-Res

 5. Pingback: รีวิว Sony WMP-NWM10 หัวแปลง WM-PORT ของ WALKMAN เป็น Micro USB

 6. Pingback: รีวิว Sony SRS-X9 ลำโพงไร้สายระดับ Hi-Res

 7. Pingback: ลองฟังหูฟังและเครื่องเล่น High Resoluiton Audio รุ่นปี 2014 ของ Sony

 8. Pingback: Sony เปิดตัวเครื่องเสียงพกพาความละเอียดสูงในงาน CES 2015

 9. Pingback: รีวิว แอมป์หูฟัง Hi-Res แบบพกพา Sony PHA-3 | RE.V –>

 10. Pingback: รีวิว TIDAL บริการ Music streaming คุณภาพระดับ Lossless | RE.V –>

 11. Pingback: ลองฟัง หูฟัง Sennheiser HD 630VB | RE.V –>

 12. Pingback: ลองฟัง Walkman A20 และ Walkman ZX100 | RE.V –>

 13. Pingback: ลองฟัง Signature ตัวน้อย Sony Walkman ZX300 | RE.V –>

 14. Pingback: รีวิว Signature ตัวน้อย Sony Walkman ZX300 | RE.V –>

 15. Pingback: มาทำความรู้จัก เทคโนโลยีวงจรขยายเสียงดิจิทัล S-Master ของ Sony กันเถอะ ตอนที่ 3 | RE.V –>

 16. Pingback: มาทำความรู้จัก DSEE เทคโนโลยีปรับปรุงคุณภาพเสียงจาก Sony กันเถอะ ตอนที่ 2 | RE.V –>

Leave a Reply