Sony เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวนรุ่นใหม่ ที่จะมาปฏิวัติวงการอีกครั้ง

sony-wh-1000xm5-platinum-silver-angled

วันนี้ Sony ได้เปิดตัว WH-1000XM5 รุ่นอัพเดทของหูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวนยอดนิยมในตระกูล 1000X ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของคุณภาพเสียงและประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวน หลังจากที่ Sony ไม่ได้ออกหูฟังรุ่นอัพเดทของ WH-1000X เลยในปีที่แล้ว นอกจากการเปิดตัวหูฟังสีพิเศษต่าง ๆ ของ WH-1000XM4 เท่านั้น

sony-wh-1000xm5-ear-pad

การเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดที่สุดในคราวนี้คือหน้าตาและรูปทรงของหูฟังที่ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ ทั้งรูปทรงของคัพและส่วนของที่คาดหัว ไม่ได้ใช้หน้าตาแบบเดิมเหมือนรุ่นก่อนหน้าแล้ว

ส่วนของแพดและที่คาดหัวหุ้มด้วยหนังสังเคราะห์ Soft Fit Leather ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ตัวหนังมีความนุ่ม ยืดหยุ่น และผิวสัมผัสที่ดี แต่ไม่ลื่นและระบายอากาศได้ดี ทำให้ผู้ใช้สามารถสวมใส่หูฟังได้สบายตลอดทั้งวันโดยไม่ลื่นหลุดออกมา

sony-wh-1000xm5-digital-nc-mic

ระบบตัดเสียงรบกวนของ WH-1000XM5 มาพร้อมกับไมโครโฟนสำหรับรับเสียงรบกวนรวม 8 ตัว (ฝั่งละ 4 ตัว) ทำงานร่วมกับหน่วยประมวลผล 2 ตัวคือ HD Noise Cancelling Processor QN1 ที่เริ่มใช้งานใน WH-1000XM3 และ Integrated Processor V1 ที่เริ่มใช้งานใน WF-1000XM4 รวมทั้งความสามารถใหม่อย่าง Auto NC Optimizer ที่ช่วยในการปรับแต่งการทำงานของระบบตัดเสียงรบกวนโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องใช้ Test Tone ในการทดสอบเหมือนกับ Personal NC Optimizer ในรุ่นก่อนหน้า เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวนของหูฟังที่สูงที่สุด

sony-wh-1000xm5-driver-exploded

จุดที่เปลี่ยนแปลงใหม่อีกอย่างของ WH-1000XM5 คือชุดตัวขับเสียง ที่คราวนี้เปลี่ยนมาใช้ชุดขับเสียงที่ออกแบบใหม่เป็นพิเศษขนาด 30 มม. แทนชุดตัวขับขนาด 40 มม. เดิม ชุดตัวขับนี้ประกอบด้วยไดอะแฟรมที่ส่วนโดมที่แข็งซึ่งผลิตจากวัสดุผสมคาร์บอร์ไฟเบอร์และส่วนขอบที่ผลิตจากวัสดุที่มีความนิ่ม แล้วนำมาประกอบเข้าด้วยกัน ทำให้ชุดตัวขับนี้สามารถตอบสนองสัญญาณเสียงย่านความถี่ต่ำไปจนถึงย่านความเสียงสูงได้ดีและเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ทาง Sony ยังได้นำความรู้ที่ได้จากการออกแบบ Walkman มาใช้กับหูฟังตัวนี้ ทั้งการใช้ตะกั่วผสมทองในการบัดกรีชิ้นส่วนลงบอร์ด, การเลือกใช้ตัวต้านทานเกรดสำหรับเครื่องเสียง และการออกแบบเลย์เอาท์ของแผงวงจรเพื่อให้ค่า SNR สูงขึ้น

sony-wh-1000xm5-beamforming-mic

เช่นเดียวกับหูฟัง Sony ตัวอื่น ๆ ที่เปิดตัวในยุคที่ผู้คนนิยมทำงานจากที่บ้าน WH-1000XM5 มาพร้อมกับเทคโนโลยี Precise Voice Pickup Technology ทำงานร่วมไมโครโฟนแบบ Beamforming รวม 4 ตัว และระบบ AI เพื่อช่วยให้ตัวหูฟังสามารถรับเสียงพูดได้ดีที่สุด รวมทั้งยังปรับปรุงโครงสร้างของหูฟังเพื่อลดเสียงลมลงอีกด้วย

sony-wh-1000xm5-accessories

ส่วนเรื่องของอายุของแบตเตอรี่ ตัวหูฟังสามารถใช้งานได้นานถึง 30 ชม. และรองรับการชาร์จไฟเร็วด้วย USB-PD ที่ชาร์จไฟหูฟังเพียง 3 นาที ก็สามารถใช้งานหูฟังได้นานถึง 3 ชม.

Sony WH-100XM5 Package

WH-1000XM5 มาพร้อมกับเคสใส่หูฟังแบบใหม่ที่สามารถพับให้เล็กลงได้ 30% เมื่อไม่ใช้งาน และบรรจุในกล่องที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลตามแนวทางรักษ์โลกของ Sony ในช่วงหลังมานี้ มีสองสีให้เลือกคือสีดำและสีเงิน Platinum เช่นเดียวกับ WH-1000XM4

sony-wh-1000xm5-situation

สำหรับคนที่สนใจ Sony Japan เคาะราคาขายหูฟังตัวนี้ที่ 49,500 เยน และจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ส่วนในบ้านเรานั้น ทาง Sony Asia ระบุว่าตัวหูฟังจะวางจำหน่ายในบางประเทศของภูมิภาคเอเชียในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมเช่นกัน

More info

Sony Asia: Press, Product Page

Sony Japan: Interview

Leave a Reply