รีวิว Logitech M720 Triathlon เมาส์ไตรกีฬาเพื่อสายทำงาน

Set up

logitech-options-install

ในการเชื่อมต่อเมาส์ M720 นั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยการกดปุ่ม Toggle Switch เลือก Channel ของเมาส์ที่ต้องการใช้ในการเชื่อมต่อ แล้วกดปุ่ม Toggle Switch ค้างอีก 5 วินาทีเพื่อเข้าสู่โหมด Pairing

เมื่ออุปกรณ์ที่ใช้งานเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราไปดาวน์โหลดโปรแกรม Logitech Options จากเว็บไซต์ของ Logitech มาเพื่อใช้ในการตั้งค่าปุ่มและใช้งาน Logitech Flow หากคุณใช้งาน Windows 10 ขึ้นไป เมื่อเชื่อมต่อเมาส์แล้ว จะมี Notification ขึ้นมาให้เรากดโหลดซอฟต์แวร์มาลงได้ทันที

logitech-m720-triathlon-logitech-options

เมื่อลง Logitech Options แล้ว เราจะสามารถตั้งค่าการทำงานของปุ่มบนเมาส์ได้อย่างอิสระ

logitech-m720-triathlon-gesture

นอกจากจะตั้งค่าการทำงานปุ่มตามปกติแล้ว เรายังสามารถตั้ง Gesture Button ให้กับปุ่มบนเมาส์ เพื่อส่งคำสั่งต่าง ๆ เมื่อเรากดปุ่ม Gesture Button ค้างไว้ แล้วเลื่อนเมาส์ไปยังทิศทางที่กำหนดคำสั่งดังกล่าวไว้

ค่า Default ของปุ่ม Gesture จะตั้งไว้ที่ Thumb Button บนเมาส์ครับ

logitech-options-flow-setup

ส่วนการใช้งาน Logitech Flow เพื่อให้เมาส์สลับไปเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นเมื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังขอบหน้าจอนั้น ให้เราลงโปรแกรม Logitech Options แล้วทำตามขั้นตอนในโปรแกรมกับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่ต้องการใช้งาน (ได้สูงสุด 3 เครื่อง) โดยคอมทุกเครื่องที่ใช้งานต้องเชื่อมต่อบนเครือข่ายเดียวกันด้วย

logitech-m720-triathlon-logitech-flow

เมื่อติดตั้งโปรแกรมและตั้งค่าเสร็จแล้ว เมนู Flow จะปรากฏเพิ่มขึ้นมาใน Logitech Options เพื่อให้เราตั้งค่าการใช้งานเพิ่มเติมได้ เช่น การสลับการเชื่อมต่อ, ตำแหน่งหน้าจอ, การ Copy และ Paste ข้อมูลข้ามเครื่อง และการ Link Keyboard เพื่อให้คีย์บอร์ดสลับ Channel การเชื่อมต่อตามเมาส์ไปด้วยกัน แต่รองรับเฉพาะคีย์บอร์ดที่มีความสามารถ Easy-Switch ของ Logitech เท่านั้น

Performance

Logitech M720 Triathlon

ผมเองได้เมาส์ M750 ตัวนี้มาใช้งานมาเกือบปีแล้ว โดยนำมาใช้แทน Sculpt Comfort Mouse ที่ผมใช้งานมานานจนปุ่มคลิกซ้ายเริ่มมีปัญหาอีกครั้ง หลังจากใช้งานมาแล้ว 2 ตัว บวกกับผมเองมีโอกาสต้องใช้คอมพิวเตอร์พร้อมกันหลายเครื่อง เลยตัดสินใจซื้อเจ้า M750 นี่มา

เริ่มต้นกับการจับถือเมาส์ตัวนี้ ที่ทำรูปทรงมาให้เข้ามือของกับการจับถือด้วยมือขวา ผมเองได้ลองจับถือและใช้งานดูก็พบว่าเข้ากับมือและจับถือได้อย่างสบายดี ปุ่มกดต่าง ๆ บนตัวเมาส์ก็ให้ความรู้สึกแน่นหนาและแข็งแรงดีเวลากด

ตัวเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวมีความละเอียดกำลังดี เหมาะแก่การใช้งานปกติและการทำงานที่ไม่ได้ต้องการความไวในการจับความเคลื่อนไหวเหมือนเมาส์เล่นเกมอย่าง G502 ที่ผมใช้กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอยู่ ส่วนล้อ Hyper-Fast นั้นยังคงทำงานได้ดีตามแบบฉบับเมาส์ตัวอื่นของ Logitech แต่ผมรู้สึกว่าตัวลูกล้อมันมีน้ำหนักเบากว่าของ G502 ซึ่งเอาเข้าจริงเป็นเรื่องของความรู้สึกมากกว่า ไม่ได้มีผลต่อการใช้งานอะไร

ตัวปุ่มตั้งค่าได้ที่เพิ่มเติมเข้ามาก็อยู่ในตำแหน่งที่กดได้ง่าย และมีตำแหน่งใกล้เคียงกับเมาส์ที่ผมเคยใช้มา เลยไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก อย่างไรก็ตามผมยังไม่ค่อยคุ้นกับ Gesture Button รู้สึกว่ามันช้าต่อการใช้งาน เลยไม่ได้ใช้งานความสามารถนี้

Logitech M720 Triathlon

ส่วนความสามารถที่เป็นจุดขายอย่าง Easy-Switch และ Logitech Flow นั้น ผมคิดว่ามันทำงานได้ดีทีเดียว แต่กับเชื่อมต่อระหว่าง M750 กับคอมพิวเตอร์ที่มี Bluetooth เวอร์ชั่นเก่าหน่อยอย่าง VAIO Duo 11 การเชื่อมต่อจะทำได้ช้ากว่า ต้องรอจังหวะนิดหน่อย ในขณะที่การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่มี Bluetooth รุ่นใหม่ ๆ ตัวเมาส์สามารถเชื่อมต่อได้รวดเร็วจนแทบจะทันที

อย่างไรก็ตามผมพบว่า Logitech Flow อาจจะมีปัญหาในการทำงานบางครั้ง คือเมื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ไปขอบจอแล้วเมาส์ไม่ยอมสลับการเชื่อมต่อให้ ซึ่งการแก้ไขในบางครั้งถึงกับต้อง Restart คอมพิวเตอร์ใหม่ ส่วนตัวผมเลยเลือกที่จะกดปุ่ม Easy-Switch บนเมาส์แทนดีกว่า เพราะมั่นใจว่าสลับได้แน่นอน

สำหรับอายุของแบตเตอรี่นั้น ทาง Logitech เคลมเอาไว้ที่สูงสุด 24 เดือน (น้อยกว่า M705 Marathon อยู่ 12 เดือน) ซึ่งตัวผมเองใช้งานเมาส์ตัวนี้ไม่ได้บ่อยขนาดว่าทุกวัน เลยไม่กล้าเคลมว่าอายุแบตอยู่ได้ถึงตามที่เขาเคลมไว้หรือเปล่า แต่ตอนที่พิมพ์บทความนี้อยู่ เมาส์ของผมก็ยังมีแบตเหลืออยู่ 2 ขีดจาก 3 ขีดเต็ม

Conclusion

จากที่เขียนเล่ามาข้างต้น ผมประทับใจการทำงานของ M720 มาก เพราะตอบโจทย์การใช้งานทำงานและการสลับใช้งานคอมพิวเตอร์หลายเครื่องได้ ซึ่งผมเองคิดว่าตัว Easy-Switch นั้นก็เพียงพอกับการสลับใช้งานเมาส์กับคอมพิวเตอร์ที่ผมใช้งานพร้อมกัน 3 เครื่องแล้ว จึงไม่ได้ลง Logitech Flow เพิ่มเติมอีก

ใครกำลังมองหาเมาส์ไร้สายขนาดกลาง ๆ ที่รองรับการสลับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หลายเครื่องได้ เจ้า M720 Triathlon ก็จัดเป็นตัวเลือกที่น่านำไปพิจารณาดูครับ

Like

  • เซนเซอร์ความละเอียดที่เหมาะสมกับการทำงาน
  • การตั้งค่าปุ่มที่สามารถทำได้อย่างละเอียด
  • Easy-Switch ใช้งานง่ายและลื่นไหล และรองรับการเชื่อมต่อได้ทั้ง Bluetooth และ Unifying
  • ความสามารถ Logitech Flow ที่สามารถใช้งานได้จริง

Don’t like

  • เมาส์ออกแบบให้เฉพาะคนถนัดขวา
  • วงล้อ Hyper-Fast เบากว่า G502 ที่ผมใช้งานประจำนิดหน่อย
  • Logitech Flow อาจมีปัญหาในการสลับการเชื่อมต่อบ้างเป็นบางครั้ง

More info

Logitech

Leave a Reply