รีวิว Logitech G502 Proteus Spectrum เมาส์เล่นเกมสำหรับวันทำงาน

Logitech G502 Proteus Spectrum

ในฐานะคนทำงานกับคอมพิวเตอร์ทุกวัน การมีเมาส์ทำงานดี ๆ ที่ถูกมือสักตัว ก็ช่วยให้การทำงานนั้นราบรื่นไปได้ แต่ในยุคนี้การหาเมาส์ดังกล่าวที่มีสเปกถูกใจนั้น จัดว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก เมื่อรวมกับการกลับมาเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์จากอิทธิพลของเพจข่าวเกมราคาถูกชื่อดัง ทำให้ผมหันมาหาเมาส์เล่นเกมที่มีความสามารถในการทำงานดี ๆ แทน ซึ่งผมก็ได้ Logitech G502 Proteus Spectrum ที่นำมารีวิวครับ

Package

Logitech G502 Proteus Spectrum

หน้าตากล่องของ Logitech G นั้น ถึงแม้จะมีลักษณะงานออกแบบคล้าย ๆ กับกล่องสินค้า Logitech รุ่นอื่น ๆ แต่สิ่งที่แตกต่างคือการใช้สีฟ้าซึ่งเป็นสีประจำของสินค้า Gaming แทนสีเขียวซึ่งเป็นสีประจำของ Logitech เขา

Logitech G502 Proteus Spectrum

ด้านหลังกล่องจะระบุความสามารถต่าง ๆ ของเมาส์ และมีไอคอนระบุว่าไฟ LED สามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 16.8 ล้านสี เพื่อให้แตกต่างจากเมาส์ G502 Proteus Core ที่ LED จะเป็นไฟสีฟ้าอย่างเดียว

Logitech G502 Proteus Spectrum

ตัวเมาส์จะบรรจุในถาดพลาสติกสีฟ้าปิดด้วยฝาพลาสติกสีใสอีกที และแผ่นพับคู่มือและข้อมูลต่าง ๆ

Logitech G502 Proteus Spectrum

สำหรับอุปกรณ์ที่มากับเมาส์นั้น จะมีเพียงตลับพลาสติกที่ใส่เหล็กถ่วงน้ำหนักของเมาส์มาให้เท่านั้น

Logitech G240 Gaming Mouse Pad

พอดีตอนที่ผมซื้อเมาส์ตัวนี้ ร้านเขาแถมแผ่นรองเมาส์ผิวผ้า G240 มาให้ใช้คู่กันด้วย ซึ่งนอกจากตัวแผ่นรองเมาส์ในกล่องแล้ว ก็ไม่มีอุปกรณ์อะไรใส่มาในกล่องอีก

Product

Logitech G502 Proteus Spectrum

หน้าตาของ G502 ออกแบบให้มีทั้งส่วนเหลี่ยมและส่วนโค้งมนบนเมาส์ได้อย่างลงตัว บนตัวเมาส์มีโลโก้ Logitech G ซึ่งเป็นไฟที่สามารถเปลี่ยนสีได้ รูปทรงของเมาส์ออกแบบมาให้สำหรับคนถนัดมือขวาใช้งาน มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่

วัสดุหลักของเมาส์ทำจากพลาสติกผิวด้านและผิวมัน บริเวณด้านซ้ายและขวาของตัวเมาส์จะเป็นกริปยางเพื่อช่วยในการจับถือ

Logitech G502 Proteus Spectrum

ด้านบนของเมาส์ประกอบปุ่มคลิกซ้าย, คลิกขวา, คลิกกลาง, G7 (ลด DPI), G8 (เพิ่ม DPI) และ G9 (เปลี่ยน profile) ทุกปุ่มสามารถตั้งค่าโปรแกรมคำสั่งใหม่ได้ การจัดวางปุ่มต่าง ๆ ถือว่าทำได้ดีทีเดียว

ตรงบริเวณด้านล่างของปุ่ม G7 จะเป็นไฟสถานะ 3 ดวง ไว้ระบุ profile หรือ DPI ที่เลือกไว้ ซึ่งสีของไฟจะเป็นสีเดียวกับสีของไฟโลโก้

Logitech G502 Proteus Spectrum

ส่วนตัววงล้อ scroll นั้นจะเป็นแบบ dual-mode hyperfast scroll wheel เช่นเดียวกับที่อยู่ในเมาส์ระดับบนของกลุ่มสินค้าปกติ ซึ่งวงล้อนั้นสามารถเลื่อนขึ้นลงได้อย่างอิสระ ไม่มีความฝืด หากต้องการล็อกวงล้อให้เลื่อนเป็นจังหวะ ก็สามารถกดปุ่ม G12 เพื่อล็อกวงล้อเอาไว้ได้

แต่ความสามารถที่สำคัญจนเป็นจุดที่ทำให้ผมซื้อเมาส์ตัวนี้คือ วงล้อสามารถดันซ้ายขวาเพื่อ scroll ด้านข้างได้ ซึ่งเป็นความสามารถที่ไม่ค่อยเจอในเมาส์สำหรับเล่นเกม นอกจากนี้เรายังสามารถโปรแกรมคำสั่งของการดันวงล้อซ้ายและขวาใหม่ได้ด้วย

Logitech G502 Proteus Spectrum

ปุ่มด้านข้างเหนือบริเวณที่รองนิ้วโป้ง ประกอบด้วยปุ่ม G4 (Back), G5 (Forward) และปุ่ม DPI Shift ทุกปุ่มสามารถตั้งโปรแกรมใหม่ได้หมดเช่นเดียวกับปุ่มที่อยู่ด้านบน

Logitech G502 Proteus Spectrum

ด้านล่างของเมาส์จะเป็นที่อยู่ของเซนเซอร์ optical รุ่น PMW3366 ผลิตโดย Pixart ความละเอียด 200 – 12,000 DPI พร้อมเทคโนโลยี Logitech G Delta Zero ลดความเร่งของเมาส์ เพื่อความแม่นยำในการเล็ง

ส่วน feet ของเมาส์เป็นวัสดุ PTFE หรือที่รู้จักในชื่อทางการค้าว่า Teflon อายุการใช้งาน 250 กิโลเมตร

Logitech G502 Proteus Spectrum

การถ่วงน้ำหนักเมาส์ สามารถทำได้โดยการเปิดฝาที่ยึดด้วยแม่เหล็กด้านล่างออก จะเจอช่องสำหรับใส่เหล็กถ่วงน้ำหนักอยู่ทั้งหมด 5 ช่อง

Logitech G502 Proteus Spectrum

เหล็กถ่วงน้ำหนักที่มากับเมาส์ มีจำนวนทั้ง 5 ชิ้น หนักชิ้นละ 3.6 กรัม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งน้ำหนักของเมาส์ได้อย่างอิสระ

Logitech G502 Proteus Spectrum

สาย USB เป็นฉนวนแบบถัก พร้อมตัวรัดสายแบบตีนตุ๊กแก

Logitech G240 Gaming Mouse Pad

ส่วนตัวแผ่นรองเมาส์ G240 นั้น มีขนาด 34 x 28 ซม. ผิวด้านบนจะเป็นผ้าที่มีความเสียดทานกับ feet ของเมาส์ในระดับปานกลาง เหมาะแก่การควบคุมเมาส์ที่ dpi ต่ำ และมีลวดลายที่สม่ำเสมอเพื่อการจับภาพของเซนเซอร์ ด้านล่างจะเป็นยางเพื่อให้ยึดเกาะกับผิวโต๊ะไม่หลุดออกมา

Set up

ถึงแม้ว่า G502 นั้นสามารถใช้งานได้เพียงแค่เสียบสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ แต่เพื่อการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นที่จะต้องลงโปรแกรม Logitech Gaming Software เพิ่มเติม ซึ่งตัวโปรแกรมสามารถโหลดได้จากเว็บไซต์ของ Logitech

Logitech Gaming Software - G502 Proteus Spectrum

เมื่อเข้ามาในซอฟต์แวร์ เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้การตั้งค่าจากซอฟต์แวร์หรือหน่วยความจำในตัวเมาส์ จากนั้นเราก็สามารถเข้าไปตั้งค่าปุ่มกดและ DPI ที่ Pointer Settings ซึ่งเราสามารถตั้งค่า DPI ที่สามารถเลือกจากเมาส์ได้ถึง 5 ระดับ รวมทั้ง ค่า DPI ตอนกดปุ่ม DPI Shift ไว้ และ Report Rate ของเมาส์

Logitech Gaming Software - G502 Proteus Spectrum

ตรง Lightning Settings จะเป็นการตั้งค่าการส่องแสงสว่างของไฟ LED ตรงบริเวณโลโก้และตัวบอกสถานะ DPI โดยเราสามารถเลือกสี ความสว่าง และรูปแบบการแสดงของแสงที่ต้องการได้

การตั้งค่าทั้งสองอย่างข้างต้น จะถูกบันทึกเก็บไว้เป็น Profile ให้เราสามารถเลือกใช้จากบนเมาส์ได้ โดยสามารถเก็บค่าได้สูงสุด 3 Profile

Logitech Gaming Software - G502 Proteus Spectrum

นอกจากการตั้งค่าข้างต้น ตัวซอฟต์แวร์จะยังมี Surface Tuning ไว้ปรับการทำงานของเซนเซอร์ให้เข้ากับพื้นผิวที่ใช้งานอยู่ ซึ่งในกรณีของผมซึ้งได้แผ่นรองเมาส์ G240 มา ก็สามารถเลือก Preset ตัว Logitech Cloth Gaming Mouse Pad ได้เลย

Performance

Logitech G502 Proteus Spectrum

ในการใช้งานจริงนั้น ผมนำ G502 มาใช้งานกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ผมใช้งานอยู่ ซึ่งลักษณะการใช้งานของผมจะเน้นในส่วนการใช้งานทั่วไปและการทำงานประมาณ 70% และเล่นเกมต่าง ๆ ประมาณ 30% ซึ่งเกมที่ผมเล่นช่วงนี้จะเป็นแนวผจญภัยอย่าง Assassin’s Creed และ Shadow of Mordor

เริ่มต้นกับเรื่องของการจับถือเมาส์ ตอนแรกผมค่อนข้างกังวลว่าเมาส์จะมีขนาดใหญ่หรืออาจจะจับได้ไม่ถนัดมือ แต่เอาเข้าใจแล้ว กลับจับได้ถนัดมือและสบายกว่าที่คิดไว้ โดยเฉพาะส่วนรองนิ้วโป้ง ตัวกริปยางเองก็ให้ความรู้สึกถึงความหนาและมีผิวที่เกาะนิ้วได้ดี ซึ่งจะแตกต่างจากเมาส์ที่ทำผิวชุบยางหรือซอฟต์ทัชที่ผมเคยเจอมา ตำแหน่งปุ่มกดต่าง ๆ ก็ทำมาเข้ากับนิ้วพอดี ทำให้ไม่ต้องฝืนนิ้วในการกดปุ่มตำแหน่งต่าง ๆ

ความแม่นยำและการตอบสนองของเมาส์ทำออกมาได้ดีมาก เมื่อเทียบกับเมาส์ Microsoft Comfort Mouse 3000 ตัวเก่าที่ผมใช้งาน ด้วยความที่ตัวเมาส์สามารถปรับ DPI สูงหรือต่ำได้ทันทีตามสถานการณ์ ทำให้ผมสามารถปรับ DPI ที่เหมาะสมกับงานที่ทำอยู่ได้ เช่น การใช้ DPI ต่ำในการเลือกพื้นที่รูปหรือปรับค่าของตัวเลื่อน การใช้ DPI สูงเมื่อต้องการลากเมาส์ไปยังบริเวณที่ต้องการให้เร็วขึ้น

ตัววงล้อ dual-mode hyperfast scroll wheel เอง ก็มีประโยชน์มากเมื่อจะต้องเลื่อนดูหน้าเว็บหรือเอกสารที่มีความยาวมาก ๆ  ผมเองสามารถกลิ้งวงล้อเบา ๆ เพื่อเลื่อนหน้าจอในระยะสั้น ๆ หรือถ้าหน้าจอยาวมาก ผมก็จะกลิ้งวงล้อให้เร็วขึ้นจนวงล้อมันหมุนของมันเอง อย่างไรก็ตามการควบคุมวงล้อตอนไม่ได้ล็อคให้ค่อย ๆ เลื่อนเป็นจังหวะนั้นทำได้ยาก เพราะวงล้อมันจะกลิ้งตามแรงนิ้วอยู่ตลอด ต้องกดล็อควงล้อเอาไว้

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งานนั้น ผมเองใช้เมาส์ตัวนี้มาเกินครึ่งปีแล้ว ก็ยังไม่พบปัญหาอะไรเป็นพิเศษ แต่ผมสังเกตว่าความฝืดของวงล้อเวลากดล็อคไว้จะลดลงจากแน่นมาก จนกลายเป็นแน่นกำลังพอดี และไฟ LED เอง เวลาปรับให้เป็นสีขาว สีขาวจะออกเหลืองนิด ๆ ไม่เข้ากับไฟของ Logitech Illuminated Keyboard ที่ผมใช้งานคู่กันอยู่ ซึ่งเรื่องนี้แก้ปัญหาได้โดยการปรับสีให้มันออกมาใกล้เคียงกับไฟของคีย์บอร์ด

Conclusion

จากการใช้งานเมาส์ G502 มา ผมคิดว่ามันเป็นเมาส์ที่ตอบโจทย์ทั้งฟังก์ชั่นการทำงานและการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ใครที่กำลังมองหาเมาส์สายสำหรับทำงาน หรือหาเมาส์เล่นเกมที่ตอบโจทย์กับเกมในหลาย ๆ แนว Logitech G502 Proteus Spectrum ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ต้องหันมามองครับ

Like

  • เซนเซอร์ความแม่นยำสูง
  • ปุ่มกดสามารถตั้งค่าใหม่ได้ทุกปุ่ม
  • ดันวงล้อเพื่อ scroll ข้างได้
  • มีที่รองนิ้วโป้ง

Don’t like

  • ออกแบบให้คนถนัดขวา
  • วงล้อ hyperfast เลื่อนเป็นจังหวะยาก เมื่อไม่ได้ล็อค

More info

Logitech G

2 thoughts on “รีวิว Logitech G502 Proteus Spectrum เมาส์เล่นเกมสำหรับวันทำงาน

  1. Pingback: Logitech G เปิดตัวสินค้า Gaming เทคโนโลยีไร้สาย LIGHTSPEED รุ่นใหม่ในงาน Thailand Game Show 2019 | RE.V –>

  2. Pingback: รีวิว Logitech M720 Triathlon เมาส์ไตรกีฬาเพื่อสายทำงาน | RE.V –>

Leave a Reply