รีวิว Microsoft Sculpt Comfort Mouse เมาส์ไร้สายแบบ Bluetooth เพื่อผู้ใช้ Windows 8

Microsoft Sculpt Comfort Mouse

สำหรับคนที่ใช้งานอุปกรณ์พกพา Windows 8 ทั้งหลาย ไม่ว่าจะในรูปแบบแล็ปท็อป แท็บเล็ต หรือจะเป็นอุปกรณ์ลูกผสม AIO น่าจะมีปัญหาในการหาเมาส์เพื่อมาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่ เพราะตัวอุปกรณ์เองก็มีพอร์ต USB ให้น้อย และการใช้เมาส์กับ Windows 8 เป็นหลักก็ยังดูยุ่งยากอยู่เมื่อเทียบกับ Windows รุ่นเก่า

เราก็เลยจะมาแนะนำเมาส์ไร้สายแบบ Bluetooth ที่มีปุ่มลัดที่จะช่วยให้การใช้งาน Windows 8 นั้นง่าย แถมยังออกแบบตามหลักการยศาสตร์ อย่าง Microsoft Sculpt Comfort Mouse มารีวิวให้อ่านกันครับ

Package

Microsoft Sculpt Comfort Mouse

กล่องออกแบบให้ตัวเมาส์ยื่นโผล่ออกมา ทำให้เราลองเอามือจับดูคร่าว ๆ ได้ว่าจะจับเมาส์ตัวนี้ถนัดไหม

Microsoft Sculpt Comfort Mouse

สรรพคุณต่าง ๆ ความต้องการของระบบ พิมพ์อยู่ข้างหลังกล่อง

Microsoft Sculpt Comfort Mouse

ของที่ให้มาในกล่องมีเพียงตัวเมาส์ ถ่านอัลคาไลน์ AA 2 ก้อน และคู่มือเท่านั้น

Product

Microsoft Sculpt Comfort Mouse

รูปร่างหน้าตาของเมาส์ออกแบบมาดูเรียบง่าย ขนาดกำลังดี วัสดุหลักเป็นพลาสติกมันที่เป็นรอยขนแมวค่อนข้างยาก และยางหุ้มด้านข้างเพื่อให้จับได้กระชับมือ

การจัดวางปุ่มต่าง ๆ เหมือนเมาส์ทั่วไป คือมีปุ่มคลิกซ้าย คลิกขวา ปุ่ม scroll ที่สามารถเลื่อนได้ทั้งแนวดิ่งและแนวราบ และกดลงเป็นคลิกกลางได้

Microsoft Sculpt Comfort Mouse

ด้านล่างของเมาส์จะเป็นที่อยู่ของเซนเซอร์ BlueTrack ปุ่มสำหรับเชื่อมต่อ Bluetooth และปุ่มเปิด – ปิด

Microsoft Sculpt Comfort Mouse

จุดเด่นของเมาส์รุ่นนี้อยู่ที่รูปทรงที่ออกแบบตามหลักการยศาสตร์สำหรับคนใช้เมาส์มือขวา และปุ่มคำสั่งแบบสัมผัสสีฟ้า ซึ่งสามารถปัดขึ้น ปัดลง และกดจมลงไป นอกจากนี้ตัวเมาส์ยังสั่นเมื่อมีการสัมผัสอีกด้วย

Set up

Microsoft Sculpt Comfort Mouse

สำหรับการใส่แบตเตอรี่ ให้กดปุ่มข้างบนไฟสถานะ ฝาปิดด้านบนจะเด้งออกมา ให้เราใส่แบตเตอรี่ภายในได้ ในส่วนการติดตั้งเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เพียงเราให้อุปกรณ์ที่ต้องการจะเอาเมาส์ไปต่อ เปิดค้นหาอุปกรณ์ Bluetooth แล้วมากดปุ่มเชื่อมต่อบนเมาส์ก็สามารถทำการเชื่อมต่อกันเรียบร้อย ไฟสถานะด้านล่างปุ่มเปิดฝาปิดจะเป็นสีเขียวนิ่ง

ในส่วนของซอฟต์แวร์ ถ้าใช้เมาส์กับ Windows 8 เมื่อเชื่อมต่อเมาส์เสร็จ Windows จะขึ้นลิ้งก์ให้เราดาวน์โหลดโปรแกรม Microsoft Mouse and Keyboard Center ทันที ถ้าเป็น Windows รุ่นต่ำกว่า ก็ต้องไปโหลดจากเว็บไซต์เอง

ms-mouse-n-kbd-center-scuplt-comfort-mouse

สำหรับการตั้งค่าปุ่มของเมาส์ ค่าที่มาจากโรงงานของปุ่มแบบสัมผัสเมื่อนำไปใช้กับอุปกรณ์ Windows 8 คือ กด – ปุ่ม Windows ปัดขึ้น – สลับไปยังแอพก่อนหน้า ปัดลง – เปิดเมนู Recent Apps

ถ้าใครไม่พอใจก็สามารถแก้ไขค่าต่าง ๆ ด้วยโปรแกรม Microsoft Mouse and Keyboard Center ได้ โดยเราตั้งค่าปุ่มบนเมาส์ได้ทุกปุ่ม ค่าที่สามารถตั้งได้ เช่น คำสั่งพิเศษของ Windows การกดคีย์ลัด และสร้างชุดคำสั่งการกดปุ่ม (macro) รวมทั้งตั้งค่าการสั่นของตัวเมาส์ได้อีกด้วย

Performance

Microsoft Sculpt Comfort Mouse

สำหรับการใช้งานจริง ขอเริ่มต้นจากการจับถือก่อน ซึ่ง Sculpt Comfort Mouse ทำขนาดได้ออกมาพอดีกับมือของคนไทยเรา คือไม่เล็กจนจับไม่ถนัด แต่ก็ไม่ใหญ่จนเกินไปเหมือนเมาส์ตามหลักการยศาสตร์ตัวอื่น ๆ ที่ทำมาสำหรับมือชาวตะวันตกที่มีขนาดใหญ่กว่าเรา ซึ่งหากนั่งทำงานด้วยท่าทางที่ถูกต้องแล้ว ก็สามารถใช้งานเมาส์ตัวนี้ได้แบบสบายมือ

ความแม่นยำและการตอบสนองของเมาส์ทำออกมาได้ดีพอ ๆ กับเมาส์ Comfort Mouse 4500 จากค่ายเดียวกันที่ผมใช้งานที่บ้านอยู่ แต่สัมผัสการคลิก การเลื่อนลูกล้อขึ้นลง และดันซ้าย – ขวาทำได้นุ่มนวลกว่า ส่วนเซนเซอร์ BlueTrack ถึงจะแม่นยำก็จริง แต่ก็ยังใช้งานกับพื้นผิวกระจกใสได้ไม่ค่อยดีเหมือนเดิม ซึ่งตรงจุดนี้เมาส์เซนเซอร์แบบเลเซอร์ทำได้ดีกว่า

การใช้งานปุ่มสัมผัสด้านข้าง ตอนแรกผมคิดว่าเวลาปัดขึ้น – ลง น่าจะทำได้ยาก ต้องฝืนนิ้วโป้งในการปัด แต่เอาเข้าจริงก็ทำได้ไม่ยาก ค่าความไวในการสัมผัสจากโรงงานตั้งมาไว้พอดี เลยไม่มีอาการเผลอเอานิ้วโป้งไปปัดเลย ส่วนการกดปุ่มลง ต้องอาศัยแรงพอสมควร เพื่อป้องกันการกดโดยไม่ได้ตั้งใจ

สำหรับอายุแบตเตอรี่ ผมใช้งานเมาส์ตัวนี้สัปดาห์ละ 5 วัน เฉลี่ยวันละประมาณ 9 ชม. มาเป็นเวลาประมาณ 9 เดือน ยังไม่ได้เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่เลย แต่ช่วงเดือนหลัง ๆ มีอาการเมาส์ไม่ตอบสนอง ซึ่งพอปิด – เปิดใหม่ก็ใช้งานได้เหมือนเดิม จัดว่าเป็นเมาส์ไร้สายแบบ Bluetooth ที่ใช้งานได้นานอยู่เหมือนกัน

สำหรับจุดที่ไม่ค่อยชอบของเมาส์ตัวนี้ คือ การตั้งค่าคีย์ลัดที่ต้องกดพร้อมปุ่ม Windows ผมพบว่าถ้าตั้งค่าให้เป็น Windows + D สำหรับแสดงหรือซ่อน Desktop ไม่สามารถใช้งานได้ในแอพแบบ modern ทั้ง ๆ ที่ปกติกดจากคีย์บอร์ดมันสามารถใช้งานได้ และการปัดลงเพื่อเปิด recent app เราทำได้แต่เลื่อนเพื่อเลือกแอพอย่างเดียว แต่ถ้าจะกดสลับดันต้องกดปุ่ม enter บนคีย์บอร์ด ซึ่งก็ไม่ค่อยสะดวกเท่าไร น่าจะทำเหมือนเหมือนก่อนที่พอเลือกแอพเสร็จ ปล่อยปุ่มแล้วก็สลับแอพให้เองเลย

Conclusion

จากการใช้งานมาร่วม ๆ ปี ผมคิดว่าเจ้า Sculpt Comfort Mouse เป็นเมาส์ไร้สายแบบ Bluetooh ที่ดีตัวนึง เหมาะแก่การใช้งานทั่ว ๆ ไปในชีวิตประจำวันมาก การจับถือสบาย ขนาดยังพอพกพาไปไหนมาไหนได้ ประสิทธิภาพหายห่วง บริโภคแบตน้อย ส่วนปุ่มแบบสัมผัสที่เพิ่มมา ออกแบบมาให้ใช้งานกับ Windows 8 เป็นหลัก ใครที่ยังใช้งาน Windows 8 ไม่ค่อยถนัด เมาส์ตัวนี้ก็ตอบโจทย์ทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น

สรุป ใครที่กำลังหาเมาส์ไร้สายแบบ Bluetooth ไปใช้งาน โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ที่เป็น Windows 8 ลองมองเจ้า Sculpt Comfort Mouse ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณดูครับ

Like

  • ขนาดกำลังพอดี
  • สัมผัสการใช้งานปุ่มต่าง ๆ นุ่มนวล
  • ปุ่มแบบสัมผัสใช้งานได้สะดวก ตั้งค่าการทำงานได้
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน

Don’t like

  • ออกแบบมาให้คนถนัดขวา
  • ปุ่มสัมผัสออกแบบมาให้ใช้งานบน Windows
  • การทำงานของบางคำสั่งไม่ค่อยสมเหตุสมผล

More info

Microsoft 

Leave a Reply