รีวิว Logitech M720 Triathlon เมาส์ไตรกีฬาเพื่อสายทำงาน

Logitech M720 Triathlon – Angled

ผมเชื่อว่าคนสายทำงานสมัยนี้ต้องมีโอกาสได้ใช้งานคอมพิวเตอร์พร้อมกันมากกว่า 1 เครื่องขึ้นไปในการทำงาน และหนึ่งในเรื่องจุกจิกใจที่มักจะพบกันคือการใช้งานเมาส์และคีย์บอร์ด ซึ่งส่วนมากมักจะเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้เพียงเครื่องเดียว ทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์หลายตัวบนโต๊ะทำงานนั้นเกิดความไม่สะดวกนัก

วันนี้ RE.V-> ขอนำเมาส์ชื่อแปลกจาก Logitech อย่าง M720 Triathlon ซึ่งทำออกมาเพื่อตอบโจทย์สายทำงานที่ใช้คอมพิวเตอร์หลายเครื่องพร้อมกัน มารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

Package

Logitech M720 Triathlon – Package Front

M750 บรรจุมาในแพ็คพลาสติกนูนเข้ารูปกับตัวเมาส์ ทำให้เราสามารถลองจับเมาส์เพื่อดูว่าถือได้ถนัดคร่าว ๆ

ชื่อรุ่น Triathlon ของเมาส์ตัวนี้ ผมเดาว่าน่าจะมาจากเมาส์ M705 Marathon รุ่นก่อนหน้าที่มีหน้าตาและจำนวนปุ่มใกล้เคียงกัน ไม่ก็จากจุดขาย 3 อย่างของเมาส์รุ่นนี้คือ Endurance, Versatility และ Comfort

Logitech M720 Triathlon – Package Back

ด้านหลังของแพ็คเกจแสดงถึงจุดเด่นของเมาส์ตัวนี้ และข้อมูลที่สำคัญอย่างความต้องการพื้นฐานของเมาส์ และอุปกรณ์เสริมที่ให้มาด้วย

Logitech M720 Triathlon – Package Inside

นอกจากเมาส์แล้ว ก็ไม่มีอุปกรณ์อื่น ๆ ให้มาในแพ็คพลาสติกเลย ส่วนเอกสารต่าง ๆ มีเพียงคู่มือการเชื่อมต่อที่พิมพ์อยู่ด้านในของกระดาษที่เป็นแพ็คเกจ และเอกสารความปลอดภัยที่พิมพ์แยกเป็นแผ่นพับเท่านั้น

Product

Logitech M720 Triathlon – Top

เมาส์ M750 ตัวนี้มีลักษณะงานออกแบบคล้ายคลึงกับสินค้าฝั่งเมาส์และคีย์บอร์ดทำงานของ Logitech ในช่วงหลัง มีขนาดกลาง ๆ ไม่เล็กเท่าเมาส์สำหรับพกพา แต่ก็ไม่ใหญ่ถึงขนาดเท่าเมาส์เรือธงของค่ายอย่าง MX Master

วัสดุของเมาส์นั้น จากการสัมผัสผมคิดว่าเป็นพลาสติกด้าน แต่ตรงบริเวณที่สัมผัสกับอุ้งมือและนิ้วโป้งน่าจะเป็นยาง ซึ่งอาจจะลอกหรือบวมเมื่อใช้งานไปนาน ๆ

Logitech M720 Triathlon – Front Right

ด้านบนของเมาส์มีปุ่มคลิกซ้าย, คลิกขวา และวงล้อ Hyper-Fast Scrolling Wheel ที่สามารถเลื่อนขึ้น – ลงได้ตามความเร็วที่เราเลื่อน, ดันซ้าย – ขวา และกดเป็นคลิกกลางได้ พร้อมปุ่มสำหรับกดล็อคให้วงล้อเลื่อนเป็นจังหวะเหมือนเมาส์ทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีไฟสถานะของแบตเตอรี่ และไฟสถานะ Easy-Switch เพื่อบอก Channel ที่เมาส์เชื่อมต่ออยู่

Logitech M720 Triathlon – Side

ทางด้านซ้ายของเมาส์ประกอบไปด้วยปุ่ม Forward, ปุ่ม Back และปุ่ม Toggle & Connect สำหรับใช้เชื่อมต่อและสลับ Channel เชื่อมต่อของเมาส์

ตรงบริเวณที่พักนิ้วโป้งจะมีปุ่ม Thumb Button เพิ่มเข้ามา ซึ่งปุ่มที่ว่ามาทุกปุ่มยกเว้นปุ่ม Toggle จะสามารถตั้งการทำงานใหม่ผ่านซอฟต์แวร์ Logitech Options ได้

Logitech M720 Triathlon – Battery

ด้านล่างของเมาส์เป็นตำแหน่งของเซนเซอร์แบบ Optical ความแม่นยำสูง ซึ่งมีความละเอียดสูงถึง 1,000 DPI, ปุ่มเลื่อนเพื่อเปิด – ปิดเมาส์ และฝาปิดช่องใส่แบตเตอรี่

เมื่อนำฝาปิดออกจะพบช่องใส่แบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 1 ก้อนและตัวรับสัญญาณไร้สาย Unifying เสียบเก็บไว้ด้วยกัน

ต่อไป เราไปดูการติดตั้งและใช้งานเมาส์ตัวนี้กันครับ

Leave a Reply