รายงาน งาน Logitech “Go Wireless Go Free” รอบบล็อกเกอร์

Logitech "Go Wireless Go Free"

พอดีเนื่องจากช่วงกลาง ๆ เดือน ทางเราได้รับเชิญจากทาง PR ของ Logitech ให้ไปร่วมงานพบปะกับผู้บริหารของทาง Logitech พร้อมกับทานอาหารเย็นไปด้วย ผมซึ่งช่วงนั้นงานยุ่งอยู่มาก ๆ (และก็ยังยุ่งอยู่จนถึงตอนนี้) จึงรีบตอบตกลงทาง PR ไปทันที พร้อมกับเรียก @VineCellar ซึ่งกำลังรีวิวสินค้า Logitech ที่ไปซื้อมาอยู่ชิ้นหนึ่งให้ไปด้วยกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับว่างานพบปะครั้งนี้มันจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

Logitech "Go Wireless Go Free"

สำหรับสถานที่จัดงานคือโรงแรม S31 Sukhumvit Hotel ซึ่งวันนั้นผมต้องฝ่าพายุฝนจาก BTS พร้อมพงศ์ เพื่อเข้าไปที่โรงแรม ซึ่งตอนไปถึงที่จัดงานคือ 100m Wine & Bistro ก็พบว่างานจะเลทจาก 6 โมงเย็นไปอีกประมาณครึ่งชม. ผมก็เลยนั่งรอให้ตัวหายเปียกอยู่ที่ล็อบบี้

Logitech "Go Wireless Go Free"

พอถึงเวลาเริ่มงาน ผมก็ขึ้นไปลงทะเบียน ซึ่งทาง Logitech ได้ให้เมาส์ไร้สายรุ่นใหม่มาเป็นของขวัญ พร้อมกับคูปองชิงโชคของรางวัลในงาน ตัวผมเองก็ได้มีโอกาสได้เจอเหล่าบล็อกเกอร์ดัง ๆ มากมาย ก่อนที่ทาง Logitech จะขอเริ่มเปิดงานอย่างเป็นทางการ

Logitech "Go Wireless Go Free"

ผู้บริหารจากสำนักงานที่สิงคโปร์ก็ขึ้นมากล่าวตอนรับอย่างเป็นกันเอง

Logitech "Go Wireless Go Free"

จบการเปิดงาน ก็มีการนำเสนอสินค้าตัวใหม่ ๆ ของ Logitech การเปิดเว็บไซต์ภาษาไทย และโปรโมชั่นแลกตัวเครื่องบินในประเทศฟรี ซึ่งระหว่างนี้ก็จะมีคำถามจากทางฝั่งบล็อกเกอร์มาเป็นระยะ ๆ พร้อมกับอาหารที่เสิร์ฟมาเป็นช่วง ๆ เหมือนกัน

Logitech "Go Wireless Go Free"

Logitech "Go Wireless Go Free"

Logitech "Go Wireless Go Free"

สำหรับอาหารที่นำมาเสิร์ฟจะเป็นอาหารอิตาเลี่ยน และแน่นอนว่าสถานที่จัดงานเป็นร้านไวน์ ก็ย่อมมีไวน์และเบียร์มาเสิร์ฟให้ ตัวผมเองเนื่องจากยังไม่บรรลุนิติภาวะ ก็เลยขอสไปร์ทมะนาวมาซดแทน

ก่อนที่จะพาไปแนะนำสินค้าใหม่ ๆ ผมขอสรุปคำถาม คำตอบในงานที่น่าสนใจ มาให้ได้อ่านกันก่อน

ทำไมเดี๋ยวนี้ Logitech ไม่ค่อยทำเมาส์สายแล้ว

เพราะเนื่องจากตอนนี้ทิศทางตลาดนั้น มีความต้องการเมาส์ไร้สายมากกว่าเมาส์แบบมีสาย แต่อย่างไรก็ตามเมาส์แบบมีสายก็ยังมีความต้องการอยู่ สิ่งเหล่านี้จึงทำให้ในปีนี้ Logitech ออกเมาส์ใหม่ 15 รุ่น มีเพียงเมาส์สายแค่ 2 รุ่นเท่านั้น ซึ่งในอนาคตเองทาง Logitech ก็บอกว่าสินค้าใดที่มันยังมีความต้องการอยู่ ก็จะยังทำสินค้าตัวนั้นต่อไป

แต่ทาง Logitech เองก็ได้แนะนำเกี่ยวกับตัวเทคโนโลยี Unifying ซึ่งเป็นเทคโนโลยีไร้สายของทาง Logitech เอง ใช้คลื่นความถี่ 2.4 GHz ในการเชื่อมต่อ ทำให้ได้ระยะทางการใช้งานที่ไกล ใช้ระยะเวลาในการจับคู่อุปกรณ์เพียง 30 วินาที นอกจากนี้ ตัวรับสัญญาณ 1 ตัว ยังรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้สูงสุดถึง 6 ชิ้นพร้อมกัน

ถ้าทำตัวรับสัญญาณ Unifying หาย จะมีขายแยกไหม

ไม่มีขายแยก แต่สามารถหาตัวรับสัญญาณ Unifying ตัวใหม่ จากสินค้าไร้สายตัวอื่น ๆ ของ Logitech ได้ นอกจากนี้ทาง Logitech จึงได้เพิ่มเติมด้วยว่า เนื่องจากตัวรับ Unifying นั้นมีขนาดที่เล็กมาก ๆ มันจึงไม่มีเหตุผลที่ว่าคนเสียบมันไว้กับโน๊ตบุ๊คแล้ว จะต้องดึงมันออกเวลาเก็บเครื่อง

แต่ทางบล็อกเกอร์เองก็ค้านว่า สมัยนี้โน๊ตบุ๊คแข่งกันลดจำนวนพอร์ตอันมีค่าลงเรื่อย ๆ ยังไงก็ต้องมีถอดแน่ ทาง Logitech เลยตอบกลับไปว่า ทาง Logitech เองจะเพิ่มอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานกับตัวรับ Unifying เพิ่มเติมนอกจากเมาส์หรือคีย์บอร์ดมาอีก เช่น ลำโพง หูฟัง ฯลฯ ก็ทำให้ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องถอดมันออกมา เพราะสามารถเชื่อมต่อผ่าน Unifying ได้นั้นเอง

แล้ว Logitech มีแผนจะรวมเอาตัวรับสัญญาณ Unifying ไปในอุปกรณ์ตัวอื่น คล้าย ๆ กับที่ทำกับ Logitech Revue หรือเปล่า

ถ้าตอนนี้ก็ไม่มี แต่ถ้าไม่อยากต้องใช้ตัวรับ ทาง Logitech แนะนำให้ไปเล่นพวกอุปกรณ์บลูทูธจะเข้าท่าเข้าทางกว่า

สินค้า Logitech รุ่นสูง ๆ หาซื้อยากจัง

ที่หาซื้อสินค้ารุ่นสูง ๆ ยาก เพราะทางร้านตัวแทนไม่ต้องการจะขาย เนื่องจากสินค้ารุ่นสูง ๆ นั้นมีราคาแพง และคนไทยเราส่วนมากไม่เห็นคุณค่าของเมาส์ และคีย์บอร์ดราคาสูง ทำให้ขายยาก แต่ถ้าเรามีรุ่นที่สนใจ แต่ร้านไม่เอามาขาย ก็สามารถคุยกับทางร้านให้สั่งเอามาขายให้เราได้ ซึ่งทาง Logitech เองก็ฝากบล็อกเกอร์ในเรื่องของการช่วยประชาสัมพันธ์ลูกเล่นต่าง ๆ ที่อยู่ในตัวสินค้าของ Logitech ให้ด้วย

แล้วสินค้าหูฟัง Ultimate Ears รุ่นสูง ๆ ละ Logitech จะเอามาทำไหม

เนื่องจากในบ้านเรานั้น สถานการณ์ของหูฟังสุดเทพอย่าง Ultimate Ears นั้นมีตัวแทนจำหน่าย + ของหิ้วในช่วงก่อน Logitech เข้าซื้อ UE และ Logitech ออกไลน์สินค้าหูฟังซีรีย์ใหม่ภายใต้ชื่อ Logitech UE อยู่เยอะ ทาง Logitech ไทยจึงไม่ได้นำสินค้ารุ่นสูง ๆ เข้ามา เพราะเอามาก็ต้องมาแข่งกับพวกของเก่า ๆ ที่ค้างอยู่ ตอนนี้ก็มีเพียงสองผู้นำเข้าในไทยคือ Synnex กับ IT City ที่นำรุ่นล่าง ๆ เข้ามาขาย แต่อย่างไรก็ตามทาง Logitech ก็ยังไม่ละความพยายามที่จะเอาสินค้ารุ่นสูง ๆ เข้ามาขายครับ เพราะทางนี้ก็บ่น ๆ ว่าอยากเอาหูฟังเข้าไปขายกับเฮียมั่นคงเหมือนกัน

ส่วนหูฟังไลน์ Custom นั้น ทาง Logitech ให้ทาง Ultimate Ears ดูแลเอง เพราะฉะนั้นใครอยากได้ ยังคงต้องทำพิมพ์หูส่งไปอเมริกาเอง หรือผ่านเหล่ามือปืนรับจ้างเหมือนเดิมครับ

แล้วลำโพงของ Logitech ละเห็นหายไปเลย

เนื่องจากทาง Logitech ติดเรื่องขอรับมอก.ของสินค้าประเภทลำโพง จึงทำให้เราเห็นแต่ลำโพงตัวเล็ก ๆ ที่ไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟบ้านแทน แต่ก็มีแผนที่จะขอใบอนุญาตเพื่อนำสินค้ามาขาย

ก็จบช่วงถาม – ตอบไปแล้ว ทาง Logitech เองก็ตอบคำถามในหลาย ๆ ประเด็นได้ชัดเจนอยู่เหมือนกัน ต่อไปผมจะพาไปแนะนำสินค้าใหม่ที่น่าสนใจครับ

แนะนำสินค้าใหม่จาก Logitech ในงานที่น่าสนใจ

Leave a Reply