รีวิว ฐานวางโน็ตบุ๊ค Logitech Alto Express

Logitech Alto Express

สวัสดีครับ ในปัจจุบันนี้ ความนิยมของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คก็ได้เพิ่มสูงขึ้นมากนะครับ ด้วยเหตุผลที่ว่าแลปท็อปนั้นมีความเร็วและประสิทธิภาพใกล้เคียงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมากขึ้น อีกทั้งยังสะดวกในการพกพา แต่การใช้โน๊ตบุ๊คเองนั้นก็มีข้อเสียคือผู้ใช้จะต้องก้มลงมองจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งท่าทางในการใช้งานนี้เป็นท่าทางซึ่งผิดหลักตามสรียศาสตร์ และจะก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อยเมื่อใช้งานไปในระยะเวลายาวนาน

วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับฐานรองแลปท็อปดีไซน์เก๋ๆ จาก Logitech ซึ่งรุ่นที่นำมารีวิวก็คือรุ่น Alto Express นั้นเอง ว่าแล้วไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับฐานวางโน๊ตบุ๊คในซีรีย์ Alto ของ Logitech ก็มีด้วยกันหลายรุ่น ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นเพิ่มเติมต่างกัน เช่น มี USB hub หรือ มีคีย์บอร์ดไร้สายให้ แต่ที่มีเหมือนกันเลยก็คือ ดีไซนสุดล้ำ, ช่วยจัดระเบียบสายต่างๆ และตัวฐานที่ยกเครื่องโน๊ตบุ๊คให้จอภาพนั้นอยู่ในระดับสายตาของเราพอดี สำหรับรุ่น Alto  Express ที่นำมาให้ชมนี้ เป็นรุ่นเล็กที่สุดในซีรีย์ครับ จึงไม่มีอะไรเพิ่มเติมมาเป็นพิเศษ

Package

Logitech Alto Express

Logitech Alto Express

สำหรับ Alto Express จะบรรจุอยู่ในแพ็คพลาสติกแข็ง โดยตอนแกะจะต้องดึงแพ็คตามรอยปรุข้างใต้ ตรงนี้แนะนำให้ใช้คัตเตอร์ช่วยจะแกะง่ายขึ้น แล้วเราจะได้เจ้า Alto Express ที่ปิดด้วยแผ่นพลาสติกกันรอยอีกทีนึง

Product

Logitech Alto Express

ตัว Alto Express ทำมาจากพลาสติกแข็ง แข็งแรงในระดับนึง และเป็นรอยยากพอสมควร แต่อยากจะขอบอกไว้ว่าเมื่อใช้ไปตามปกติจะต้องมีรอยเกิดขึ้นแน่นอนครับ เว้นเสียแต่ว่าคุณไม่ค่อยยกเครื่องไปไหนมาไหนแค่นั้นเองครับ

สำหรับส่วนที่ต้องสัมผัสพื้นและส่วนที่รั้งเครื่องไว้ไม่ให้ไหลจะทำมาจากยาง เพราะฉะนั้นเครื่องไม่หล่นแน่นอนครับ

Usage

Logitech Alto Express

สำหรับการใช้งานเจ้า Alto Express นี้ก็ง่ายมากๆ (แค่วางเครื่องเองนี้เนอะ) ซึ่งโน็ตบุ๊คที่ผมใช้คือ ThinkPad R61 ซึ่งจัดเป็นโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้วที่มีขนาดใหญ่มาก (พอๆ กับ Macbook Pro) ก็สามารถวางได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องการระบายความร้อนนั้น เนื่องจากตัวฐานนั้นจะมีการเว้าเป็นรูปตัว U จึงทำให้การระบายความร้อนใต้เครื่องไม่มีปัญหาอะไรครับ

Logitech Alto Express

สำหรับเครื่องที่มีพอร์ตอยู่ด้านหน้าหรือมีไดร์ฟอยู่ด้านหน้า เวลาใช้ก็คงต้องยกเครื่องกันหน่อยล่ะกันครับ เพราะตัวกั้นจะบังพอร์ตเหล่านั้นหรือเสียบไม่ได้เพราะติดพื้นโต๊ะครับ

Logitech Alto Express

เนื่องจากเจ้าฐานคัวนี้ยกสูงมาก จึงทำให้มีที่ข้างใต้ไว้ในการจัดเก็บสายต่างๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้ ตามแนวความคิดของซีรีย์  Alto ครับ

และตรงนี้สำคัญมากครับ ฐานวางโน๊ตบุ๊ค Alto ทุกตัว ต้องใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ภายนอกในการใช้งานเครื่องนะครับ เพราะตัวฐานจะยกตัวเครื่องจนอยู่ในองศาที่พิมพ์งานไม่ได้ครับ

Conclusion

เจ้า Alto Express นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คบนโตีะมากๆ ครับ เพราะทำให้คุณใช้งานคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องก้มลงมาดูจอคอมพิวเตอร์ให้ปวดเมื่อย หรือคนที่เอาโน๊ตบุ๊คต่อกับจอนอกใหญ่ๆ เป็น dual screen ก็น่าจะชอบกันเพราะตัวฐานจะยกจอให้อยู่ในระดับใกล้ๆ กันพอดีครับ ส่วนคีย์บอร์ดและเมาส์ก็ใส่เอาไว้ในที่วางคีย์บอร์ด ไม่ต้องยกมือขึ้นมาพิมพ์คีย์บอร์ดบนโต๊ะให้เมื่อยครับ นอกจากนี้ยังสามารถลอดสายต่างๆ ผ่านข้างใต้ฐาน ทำให้โต๊ะดูเป็นระเบียบมากขึ้นครับ

More Info

http://www.logitech.com/index.cfm/notebook_products/stands/devices/3064&cl=roeu,en

Leave a Reply