Sony เปิดตัวหูฟังแบบเปิด MDR-MV1 และบริการจำลองห้องผสมเสียงรอบทิศทาง 360 Virtual Mixing Environment

sony-mdr-mv1-announced

เมื่อวานนี้ ทาง Sony ได้เปิดตัวหูฟัง MDR-MV1 สำหรับกลุ่มผู้ใช้มืออาชีพ พร้อมกับบริการ 360 Virtual Mixing Environment ที่จะจำลองระบบเสียงรอบทิศทางของห้องผสมเสียงในสตูดิโอมาไว้ในหูฟังของผู้ใช้ครับ

MDR-MV1

sony-mdr-mv1-angled

สำหรับหูฟัง MDR-MV1 นั้น นอกจากจะเป็นหูฟังในกลุ่ม Professional ตัวใหม่นับตั้งแต่ MDR-7520 แล้ว ยังเป็นหูฟังแบบเปิดตัวใหม่ของ Sony นับตั้งแต่หูฟังแบบเปิดตัวล่าสุด MDR-MA900 ที่ออกมาในปี 2012 อีกด้วย

ตัวคัพของหูฟังทำจากอะลูมิเนียมชิ้นเดียวและเจาะรูให้เป็นโครงสร้างเปิดเพื่อลดเสียงสะท้อนที่เกิดขึ้นภายในตัวหูฟัง เพื่อให้หูฟังสามารถสร้างมิติเสียงได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

นอกจากนี้ทีมวิศวกรยังได้ออกแบบ Acoustic Resistor เพื่อควบคุมการไหลของอากาศในบริเวณด้านหน้าและด้านหลังชุดตัวขับเพื่อลด spatial resonance ทำให้เสียงที่ออกมาจากหูฟังเป็นธรรมชาติและมีเสียงเบสที่ดี โดยปราศจากการแต่งเติมใด ๆ

sony-mdr-mv1-hd-driver-unit

ชุดตัวขับที่ใช้เป็นแบบ HD driver units ขนาด 40 มม. ที่ออกแบบใหม่ สามารถตอบสนองย่านความถี่ 5 Hz – 80 kHz และรองรับสัญญาณสูงสุด 1,500 mW และมีความต้านทานเพียง 24 โอห์ม

ส่วนด้านหลังของชุดตัวขับได้ใช้เทคนิค Beat Response Control เพิ่มท่อระบายอากาศ 3 ท่อรอบไดอะแฟรมเพื่อให้การขับเสียงย่านต่ำมีความกระชับมากขึ้น

sony-mdr-mv1-earpad

เพื่อให้สามารถสวมใส่หูฟังได้นาน ๆ ทีมพัฒนาจึงได้เลือกใช้หนังกลับเทียมแบบเดียวกับที่ใช้หุ้มเบาะรถสปอร์ตในการหุ้มแพดหูฟังของ MDR-MV1

sony-mdr-mv1-cables

สายหูฟังนั้นเป็นแบบถอดออกได้ ล็อคด้วยการหมุนตัวล็อกเช่นเดียวกับ MDR-M1ST โดยนอกจากสายหัวปลั๊กขนาด 6.3 มม. แล้ว ยังมีสายแปลงหัวปลั๊ก 6.3 มม. เป็น 3.5 มม.ให้มาอีกด้วย

360 Virtual Mixing Environment

sony-360vme

สำหรับ 360 Virtual Mixing Environment ที่เปิดตัวพร้อมกันนั้น เป็นบริการจำลองเสียงรอบทิศทางภายในหูฟัง สำหรับใช้ในการผสมเสียงรอบทิศทางโดยไม่ต้องไปยังสตูดิโอที่มีลำโพงระบบเสียงรอบทิศทางนั้น

sony-360vme-hrtf-personalization

ใครที่ติดตามเรื่องการจำลองเสียงรอบทิศทางเพื่อใช้ในการมอนิเตอร์น่าจะพอทราบว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สิ่งที่ 360VME แตกต่างจากโซลูชั่นอื่น ๆ ในปัจจุบัน คือทาง Sony จะวัดและปรับแต่ง Head-Related Transfer Function (HRTF) ของเราที่สตูดิโอเสียงรอบทิศทางจริง และสร้าง Profile เพื่อนำไปใช้งานกับซอฟต์แวร์ 360VME ที่กำลังจะออกมาในช่วงเดือนมิถุนายนอีกที

sony-360vme-signal-diagram

ตัวซอฟต์แวร์ 360 VME นั้นรองรับกับซอฟต์แวร์สำหรับผสมเสียงในรูปแบบ 360 Reality Audio อย่าง 360 WalkMix Creator และซอฟต์แวร์ผลิตสื่อตัวอื่น ๆ อีกด้วย

sony-mdr-mv1-360-walkmix-creator

ใครที่สนใจหูฟัง MDR-MV1 อยู่ ตอนนี้ทาง Sony Japan เปิดตัวหูฟังนี้ที่ราคา 59,400 เยน รวมภาษีแล้ว และจะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 12 พฤษภาคม ส่วนทาง Sony Thai นั้นได้ขึ้นหน้าสินค้าบนเว็บไซต์แล้วแต่ยังไม่ระบุราคา

ส่วนตัวบริการ 360 Virtual Mixing Environment เอง ตอนนี้ทาง Sony ได้ร่วมมือกับสตูดิโอในญี่ปุ่นและอเมริการวม 3 แห่งเพื่อให้บริการวัดและทำ Profile ใครที่สนใจจะต้องติดต่อเรื่องค่าใช้จ่ายกับสตูดิโอกันอีกที แต่ตัว Profile ที่ทำออกมานั้นจะสามารถใช้งานได้ 36 เดือน ซึ่งทาง Sony เองมีแผนที่จะออกบริการต่ออายุในภายหลัง

More info

Sony Japan: Press, Interview

Sony Thai

360 Virtual Mixing Environment

2 thoughts on “Sony เปิดตัวหูฟังแบบเปิด MDR-MV1 และบริการจำลองห้องผสมเสียงรอบทิศทาง 360 Virtual Mixing Environment

 1. Joe

  เปิดราคาในไทยเเล้วนะครับ 19,990 บาท

  ตั้งราคาเเบบนี้ ทำให้ต้องไปซื้อที่ร้านดังในญี่ปุ่น (ทั้งๆที่ตอนเเรกตั้งใจจะซื้อที่ไทย)
  ใช้คูปองลดเเล้วเหลือประมาณ 13,000 บาท เเละ tax-free

  ทั้งๆที่สินค้าตัวนี้ made in Thailand (จากคลิปยูทูป)
  เเต่ขายราคาเเพงกว่าญี่ปุ่นทั้งๆที่ไม่มีค่าขนส่ง ตอนนี้เยนอ่อนด้วยครับ

  ชอบ blog ของคุณครับ

  ขอบคุณครับ

  Reply

Leave a Reply