รีวิว หูฟัง Sony MDR-1AM2 หูฟัง Premium โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

Sony MDR-1AM2

นับเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ที่ Sony ได้ออกหูฟังในกลุ่มพรีเมี่ยมอย่าง MDR-1A ซึ่งนอกจากจะมีหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ ยังมีน้ำเสียงที่ฟังสนุกและมีความคมชัดตามแบบฉบับสินค้ากลุ่ม Hi-Res Audio ของ Sony อีกด้วย

หลังจากที่ Sony พยายามต่อลมหายใจของ MDR-1A อยู่หลายครั้ง ทั้งการออกรุ่น Limited Edition และออกรุ่นย่อย MDR-1ABP ในที่สุดก็ได้เวลาที่ Sony เปิดตัวหูฟังรุ่น Minor Change แล้ว ซึ่งก็คือ MDR-1AM2 ที่เราจะมารีวิวกันครับ

Package

Sony MDR-1AM2

หน้าตากล่องยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากสมัย MDR-1A เดิม คือแสดงรูปหูฟังตามสีของหูฟังในกล่อง ซึ่งก็คือสีเงิน

Sony MDR-1AM2

ด้านหลังจะเขียนบรรยายจุดเด่นต่าง ๆ ของหูฟังเอาไว้ ซึ่งกล่องที่ผมได้มานั้นมีความพิเศษคือ มันเป็นกล่องตัวอย่างซึ่งตัวเลขค่าทางเทคนิคหลาย ๆ ค่าจะถูกแทนที่ด้วย XXX แทน

Sony MDR-1AM2

กล่องด้านในยังคงเป็นกล่องกระดาษสีดำ ปั้มโลโก้ Sony สีเงินเหมือนเดิม

Sony MDR-1AM2

เปิดกล่องออกมาจะเจอหูฟังนอนอยู่ช่องเก็บที่บุผ้าเนื้อละเอียดไว้ ส่วนตรงฝาสามารถเปิดออกเพื่อเอาเอกสารและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เก็บอยู่ด้านใน

Sony MDR-1AM2

สำหรับอุปกรณ์ประกอบที่มาพร้อมหูฟังจะมี

  • สายหูฟังพร้อมรีโมท ขนาดหัวปลั๊ก 3.5 มม.
  • สายหูฟังแบบ Balanced ขนาดหัวปลั๊ก 4.4 มม.
  • กระเป๋าผ้าสำหรับใส่หูฟัง

Product

Sony MDR-1AM2

งานออกแบบของ MDR-1AM2 ยังคงภาษาการออกแบบ Negative Space ที่ใช้ใน MDR-1A และสินค้าหมวดเครื่องเสียงอื่น ๆ ที่ผ่านมา รวมทั้งหน้าตาโดยรวมของหูฟังตระกูล MDR-1 ที่ผ่านมาด้วย

ถึงแม้เอกลักษณะหน้าตาของหูฟังยังคงแนวความคิดเดิมเอาไว้ แต่ทีมออกแบบก็ได้ปรับปรุงหูฟังรุ่นนี้ใหม่หลายจุด ตั้งแต่การลดขนาดและน้ำหนักของตัวหูฟังลง ทำให้หูฟังมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักที่เบาขึ้น การเปลี่ยนรูปแบบสีของหูฟังใหม่ เพื่อให้เข้ากับสีของหูฟังรุ่นอื่น ๆ ที่เน้นสีโทนเดียวกัน

Sony MDR-1AM2

ที่คาดหัวซึ่งหุ้มด้วยหนังสังเคราะห์มีขนาดรัศมีเล็กลง บริเวณด้านบนของคัพยังคงมีช่องอากาศของเทคนิค Beat Response Control อยู่เช่นเดิม

Sony MDR-1AM2

ก้านสไลด์ถูกออกแบบใหม่ โดยลดส่วนต่าง ๆ ออกไป ทำให้ดูเรียบมากขึ้น นอกจากนี้หนังของแพดหูฟังยังหุ้มตัวหูฟังล้ำออกมาถึงด้านนอกของตัวหูฟัง เพื่อให้ตัวหูฟังมีผิวสัมผัสที่ดี และทำให้ตัวหูฟังและแพดดูเป็นอันหนึ่งเดียวกันด้วย

Sony MDR-1AM2

แพดหูฟังยังคงแนวรูปทรงแบบ 3 มิติที่ใช้ใน MDR-1A เดิม แต่ได้ปรับปรุงการตัดเย็บให้มีรอยตะเข็บน้อยลง รวมทั้งเปลี่ยนวัสดุหนังสังเคราะห์เป็นชนิดเดียวกับ MDR-1000XM2 ซึ่งระบายอากาศได้ดี และโฟมยูรีเทนด้านในใหม่ เพื่อให้แพดสามารถปรับเข้ากับรูปทรงของศีรษะได้ดีขึ้น

Sony MDR-1AM2

ไดอะแฟรมของชุดตัวขับของ MDR-1AM2 ยังคงขนาด 40 มม. และใช้วัสุด Liquid Crystal Polymer เคลือบด้วยอะลูมิเนียมเช่นเดียวกับ MDR-1A แต่ทีมพัฒนาได้ปรับปรุงโครงสร้างของไดอะแฟรมใหม่ โดยเพิ่มความแข็งให้กับส่วนโดมมากขึ้น ซึ่งช่วยในการขับเสียงย่านความถี่สูงของตัวขับ

นอกจากนี้ทีมพัฒนายังได้นำตะแกรงป้องกันลายฟีโบนักชีซึ่งถูกใช้ครั้งแรกใน MDR-Z1R มาใช้ด้วย ซึ่งช่วยลดความเพี้ยนของเสียงที่ลอดผ่านตะแกรง โดยเฉพาะในเสียงในย่านความถี่สูง

Sony MDR-1AM2

สายหูฟังยังคงสามารถถอดเปลี่ยนได้เช่นเดิม ซึ่งปลายด้านที่ต่อกับตัวหูฟังจะเป็นหัวปลั๊กขนาด 3.5 มม. แบบ TRRRS แต่จะมีส่วนของพลาสติกยื่นออกมาเพื่อล็อคสายให้อยู่กับตัวหูฟังด้วย ทำให้ไม่สามารถใช้สายหูฟังหัวปลั๊ก 3.5 มม. ทั่วไปได้

ส่วนตัวสายนั้น ทั้ง 2 เส้นที่ให้มายังคงเป็นตัวนำทองแดง OFC และมีฉนวนหุ้มแบบเซาะร่องเช่นเคย

Sony MDR-1AM2

นอกจากสายหูฟังมาตรฐานที่มากับกล่องแล้ว ผมยังได้ยืมสายอัพเกรดรุ่น MUC-S12SB1 ซึ่งเป็นสาย Balanced ที่ Sony พัฒนาร่วมกับ KIMBLE KABLE มาด้วย เพื่อทดลองเสียงเปรียบเทียบกัน

ต่อไป เราก็จะไปลองฟังเสียงของ MDR-1AM2 กัน

3 thoughts on “รีวิว หูฟัง Sony MDR-1AM2 หูฟัง Premium โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

  1. Pingback: รีวิว Signature ตัวน้อย Sony Walkman ZX300 | RE.V –>

  2. Pingback: Sony Music Solution Inc. เปิดตัว MDR-M1ST หูฟังมอนิเตอร์ผู้สืบทอด MDR-CD900ST | RE.V –>

  3. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony WH-XB900N เมื่อหูฟังหนักเบสก็มี Noise Cancelling ด้วย | RE.V –>

Leave a Reply