รีวิว Sony Walkman ZX100 ภาคต่อของเครื่องเล่น HRA ยอดนิยม

Sony Walkman ZX100

เป็นเวลามากกว่า 2 ปีแล้ว ที่ Sony ได้เปิดตัว Walkman ZX1 เครื่องเล่นเพลงความละเอียดสูงระดับเรือธงตัวแรก พร้อมกับการกรุยทางระบบเสียงความละเอียดสูงในเหล่าผู้ใช้ทั่วไป จนทำให้โลโก้ Hi-Res Audio นั้นเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

วันนี้ RE.V-> ขอนำ Walkman ZX100 เครื่องเล่นเพลงความละเอียดสูงที่ถูกวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดตำนานของ Walkman ZX1 มารีวิวให้อ่านกันครับ

Package

Sony Walkman ZX100

รูปแบบแพ็คเกจของ Walkman ZX100 นั้น ยังคงรูปแบบงานออกแบบเช่นเดียวกับ Walkman ZX2 และอุปกรณ์เสียงอื่น ๆ ของ Sony ที่มีรูปสินค้าและไอคอนจุดเด่นของสินค้าแสดงอยู่ด้านหน้าอย่างเรียบง่าย

Sony Walkman ZX100

ด้านหลังกล่อง จะระบุรายละเอียดของระบบปฏิบัติการที่รองรับการใช้งานกับ ZX100 และรายละเอียดสินค้าอื่น ๆ

Sony Walkman ZX100

ข้างในกล่องจะมีกล่องอยู่อีกชั้นหนึ่งเหมือนเดิม

Sony Walkman ZX100

ตัวเครื่องจะนอนอยู่ในถาดหุ้มด้วยผ้าลื่น ตัวฝาอีกด้านจะติดฟองน้ำเอาไว้เพื่อป้องกันหน้าจอของ ZX100

Sony Walkman ZX100

อุปกรณ์เสริมที่ให้มาด้วยจะประกอบด้วย สายชาร์จ – เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และยางรองเครื่องเวลาไปมัดกับแอมป์ ซึ่งจะเก็บอยู่ในฝากล่อง ส่วนคู่มือและเอกสารต่าง ๆ จะเก็บอยู่ข้างใต้ถาดใส่เครื่อง

sony-ckl-nwzx100

อย่างไรก็ตาม รอบนี้ Sony ไม่ได้แถมเคสหนังแบบสอดมาให้เหมือนกับ Walkan ZX1 และ ZX2 แต่มีเคสหนังแบบแฟ้มรุ่น CKL-NWZX100 จำหน่ายแยกต่างหาก

Product – Hardware

Sony Walkman ZX100

งานออกแบบของ Walkman ZX100 นั้น จากการสังเกต คิดว่าน่าจะยังคงใช้ภาษาการออกแบบ Negative Space เช่นเดียวกับ สินค้า Hi-Res Audio รุ่นสูง ๆ ของ Sony แต่ก็ยังคงสีเงินที่เป็นเอกลักษณ์ของ Walkman ZX1 ไว้อยู่

ตัวเครื่องมีขนาดที่ดูกะทัดรัดมากกว่า ZX1 แต่วัสดุตัวถังแบบชิ้นเดียวที่ทำจากอะลูมิเนียมพ่นทรายให้สัมผัสที่แข็งแรงและดูมีน้ำหนัก เช่นเดียวกับ Walkman ZX2

Sony Walkman ZX100

หน้าจอขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 400 x 240 พิกเซล ตัวจอดูสว่างมากกว่าจอของ ZX1 แต่เรื่องสีสันและความคมชัดจัดว่าแค่พอใช้งานเท่านั้น ไม่สวยงามเหมือนจอของ ZX1

Sony Walkman ZX100

ข้างใต้จอเป็นตำแหน่งของปุ่ม Back สำหรับถอยยังไปเมนูก่อนหน้า และ Option สำหรับเปิดเมนูย่อย ซึ่งหากกดปุ่มค้างแล้ว ปุ่ม Back จะกลายเป็นปุ่ม Home พาเราไปยังเมนูหลัก และปุ่ม Option จะกลายเป็นปุ่มปิดเครื่องแทน

Sony Walkman ZX100

ด้านหลังตัวเครื่องยังคงหุ้มด้วยยางที่มีผิวเลียนแบบหนังเพื่อให้จับถือตัวเครื่องได้ไม่หลุดมือ และเป็นตำแหน่งของเสา NFC สำหรับใช้จับคู่อุปกรณ์ Bluetooth ซึ่งเสาจะอยู่ตรงส่วนหัวของเครื่องที่เป็นพลาสติก

ลายของหนังถ้าเทียบกับ ZX1 ลายจะมีความละเอียดมากกว่า ทำให้รู้สึกไม่ค่อยเกาะติดมือเท่าไร

Sony Walkman ZX100

ขอบเครื่องด้านขวาเป็นที่อยู่ของปุ่มเพิ่ม – ลดเสียง และตัวเลื่อนเพื่อล็อกการทำงานของปุ่มบนเครื่อง

Sony Walkman ZX100

ข้างใต้ตัวเลื่อน เมื่อเปิดฝาออกจะเห็นช่องเสียบการ์ด microSD ซึ่งรองรับขนาดความจุได้มากที่สุดถึง 128 GB ไฟสถานะการอ่าน – เขียนการ์ด และปุ่ม Restart เครื่อง

Sony Walkman ZX100

ด้านล่างของตัวเครื่องยังเป็นที่อยู่ของแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มม. รองรับหูฟังตัดเสียงรบกวนของ Sony ที่ใช้หัวปลั๊ก 5 หน้าสัมผัส WM-Port สำหรับชาร์จไฟ เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ และช่องรอยสายคล้อง

sony-walkman-zx100-chassis

ในส่วนฮาร์ดแวร์ภายในของ Walkman ZX100 นั้น มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก ZX1 มาก ตั้งแต่ชิ้นส่วนโครงสร้างด้านหลังที่ทำจากสแตนเลสชุบด้วยทองแดงและทอง ทำให้ได้กราวด์ที่ดีสำหรับวงจร นอกจากนี้ยังยึดอุปกรณ์และแผงวงจรด้วยตะปูเกลียวที่เคลือบสารเหนี่ยวนำเอาไว้ ซึ่งจะช่วยลดการคลายตัวของตะปูเกลียวเมื่อเกิดการสั่นสะเทือน และมีผลในทางไฟฟ้าที่ดีกับอุปกรณ์ภายในอีกด้วย

sony-walkman-zx100-filled-via

ส่วนแผงวงจรของ ZX100 นั้นเป็นแผงวงจร 8 ชั้น มีความหนา 0.7 มม. ทำจากวัสดุที่มีค่า dielectric constant ต่ำ เพื่อลดสัญญาณกวนจากชั้นทองแดงในแต่ละชั้น และในจุดเชื่อมโยงของทองแดงแต่ละชั้น (VIA – vertical interconnect access) จะทำการถมทองแดงลงไปจนเต็ม เพื่อลดความต้านทานในลายทองแดงลง

sony-walkman-zx100-oscon

การเปลี่ยนแปลงของอุปกรณ์บนแผงวงจร มีทั้งการเปลี่ยนขนาดของตัวเก็บประจุ OS-CON ในภาคจ่ายไฟเข้าวงจรขยาย S-Master HX จาก 47 μF เป็น 100 μF การเพิ่ม clock สำหรับอัตราสุ่มสัญญาณในกลุ่ม 44.1 kHz จากก่อนหน้าที่มีแต่ clock เฉพาะกลุ่มอัตรา 48 kHz อย่างเดียว รวมทั้งยังใช้ตะกั่วบัดกรีที่มีความบริสุทธิ์สูงในการติดอุปกรณ์ลงบนแผงวงจรอีกด้วย

sony-walkman-zx100-battery

ส่วนแบตเตอรี่ที่ใช้ใน ZX100 นั้น ได้ถูกออกแบบให้สามารถใส่ลงไปในตัวเครื่องได้พอดี มีค่าความต้านทานต่ำ และมีขนาดความจุอยู่ที่ 1,500 mAh

ต่อไป เราจะไปดูส่วนของซอฟต์แวร์ในเครื่องกัน

15 thoughts on “รีวิว Sony Walkman ZX100 ภาคต่อของเครื่องเล่น HRA ยอดนิยม

 1. Jack

  เสียงต่างจาก A25/26 มากไหมครับ แล้วถ้าเทียบกับ A25/26 + PHA-1A อย่างไหนเสียงดีกว่ากันหรือครับ ขอบคุณครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ผมคิดว่า ZX100 ดีกว่าในเรื่องของช่วงเสียงแหลม มิติ และรายละเอียด ส่วน PHA-1A จะเน้นเสียงในช่วงเบสกับกลาง ซึ่งเป็นคนละแนวกันครับ

   Reply
   1. Jack

    งั้นถ้าเน้นฟังเพลงแนว J-Pop, Anisong ระหว่าง ZX100 กับ A25/26 + PHA-1A อันไหนเหมาะกว่าหรือครับ ขอบคุณครับ

    Reply
 2. mrkero

  ZX100 สามารถใช้กับหูฟัง sony รุ่น MDR-NC750 ที่ใช้กับ Xperia Z5 ได้ครับ ใช้แทน MDR-NW750N ได้

  เลยครับ ผมใช้อยู่ ลองดูที่ sony สยามพารากอนครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ช่องหูฟังของ Walkman ZX100 สามารถเอาไปเสียบกับหูฟัง NC แบบ 5 ขั้วของ Sony ได้หมดครับ อย่างในรีวิว ผมเอา MDR-NC033L2 ของ VAIO Duo 11 มาเสียบเพื่อถ่ายรูปหน้าจอแทน

   อย่างไรก็ตาม ตัว MDR-NC750 มี impedance ที่ 1 kHz อยู่ 31 โอห์ม ซึ่งมากกว่าตัว MDR-NW750N ที่ 16 โอห์ม ซึ่งผมคิดว่าเขาน่าจะออกแบบเพื่อให้เหมาะกับภาค output ของ Xperia มากกว่า

   ใจจริงผมอยากจะลองเสียงของหูฟังทั้ง 2 ตัวนี้เทียบกัน แต่พอดีหาของไม่ได้ เลยต้องพับโครงการไปครับ

   Reply
 3. Pingback: รีวิว Sony MDR-EX750NA h.ear in NC เงียบสงบไปกับเพลงความละเอียดสูง | RE.V –>

 4. Pingback: รีวิว เครื่องเล่น Walkman A30 และหูฟัง MDR-NW750N คู่จี้ด Hi-Res จาก Sony | RE.V –>

  1. AT1987 Post author

   ผมทำรีวิว ZX100 ไว้​นาน​แล้ว​ เลยจำ​ไม่​ได้​ว่า​มี​เมมว่าง​เท่าไหร่​ครับ​

   Reply
 5. Pingback: รายละเอียดสเปกของ Walkman ZX300 และ A40 ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ | RE.V –>

 6. Pingback: รายละเอียดภาพของ Walkman ZX300, Walkman A40 และหูฟังไร้สาย WF-1000X ที่กำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ | RE.V –>

 7. Pingback: ลองฟัง Signature ตัวน้อย Sony Walkman ZX300 | RE.V –>

 8. Pingback: รีวิว Signature ตัวน้อย Sony Walkman ZX300 | RE.V –>

Leave a Reply