รีวิว Sony Walkman ZX100 ภาคต่อของเครื่องเล่น HRA ยอดนิยม

Product – Software

Sony Walkman ZX100

เนื่องจากทางทีมพัฒนาตั้งใจให้ Walkman ZX100 เป็นเครื่องเล่นเพลงจริง ๆ และต้องการปรับปรุงอายุการใช้พลังงานให้ดีขึ้น จึงตัดสินใจเปลี่ยนระบบปฏิบัติการจาก Android เป็น OS ของ Sony ที่มีพื้นฐานจาก Linux แทน ซึ่งเวอร์ชั่นเฟิร์มแวร์ของเครื่องที่นำมารีวิวคือ 1.11 ครับ

Sony Walkman ZX100

หลังจากที่รอเครื่องบูตระบบหลังกดเปิดเครื่องแล้ว เราก็จะมาเจอ Home menu ของ ZX100 ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของ simple playback screen และไอคอนของเมนูของตัวเครื่องเรียงแถวเดียวแนวนอนอยู่ด้านล่าง แตกต่างจาก A20 ที่แสดงไอคอนเมนูแบบ 3 x 3 แต่อย่างไรก็ตามเมนูต่าง ๆ ก็เหมือนกันหมด แต่ของ ZX100 จะมีเฉพาะเมนูที่เกี่ยวข้องกับการเล่นเพลงอย่างเดียวเท่านั้น

Sony Walkman ZX100

เมื่อเข้าไปยังบางเมนู เราสามารถกดปุ่ม Option เพื่อเข้า Option menu ของเมนูนั้น ๆ อีกทีได้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นคำสั่งย่อย ๆ ของเมนูนั้น ๆ ลิ้งก์สำหรับไปยัง Library หมวดต่าง ๆ และที่สำคัญคือการกลับไปยัง Playback Screen

Sony Walkman ZX100 Sony Walkman ZX100

เมนูที่สำคัญที่สุดในเครื่อง คือ Playback Screen ซึ่งใช้สำหรับควบคุมการเล่นของเพลงในเครื่อง และเนื่องจาก ZX100 ไม่มีปุ่มสำหรับควบคุมการเล่นเพลงด้านนอกเหมือน ZX1 จึงจำเป็นที่จะต้องกลับเข้ามาที่หน้านี้หรือใช้ simple playback screen ในหน้า Home เพื่อควบคุมการเล่นเพลง

ส่วนการควบคุมเพลงด้วยปุ่ม 5 ทิศทางของเครื่องนั้น ปุ่มซ้าย – ขวาจะเป็นการเปลี่ยนเพลงหรือเลื่อนไปยังเวลาของเพลงที่ต้องการ ปุ่มขึ้น – ลงใช้สำหรับหาเพลงด้วย Album View ปุ่มกลางใช้สำหรับเล่น – หยุดเพลง และถ้ากดค้างจะเป็นการเพิ่มเพลงลงใน Bookmark ที่กำหนด

Sony Walkman ZX100

หากไฟล์เพลงที่ใส่ลงมามีการใส่เนื้อเพลงเอาไว้ ตัวเครื่องก็สามารถที่จะแสดงเนื้อเพลงตามช่วงเวลาของเพลงที่กำหนดเอาไว้ได้

Sony Walkman ZX100 Sony Walkman ZX100

ส่วน Library ของเครื่อง (เข้าจากเมนู Music) ยังคงจัดเรียงเพลงเป็นหมวดหมู่ตามอัลบั้ม ศิลปิน แนวเพลง ปีที่ออกเหมือนเดิม แต่พิเศษหน่อยคือจะมีหมวดเพลงความละเอียดสูงไว้ให้ด้วย เพื่อให้สามารถหาเพลงความละเอียดสูงในเครื่องง่ายขึ้น

Sony Walkman ZX100

การหาเพลงใน Library นั้น เราสามารถกดปุ่มทิศทางซ้าย – ขวาเพื่อกระโดดไปยังหมวดอักษรที่ต้องการได้ แต่เสียดายที่ตัวอักษรนั้นรองรับเพียงภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นตัวอักษรภาษาอื่น ๆ จะอยู่ในหมวด etc. แทน

Sony Walkman ZX100

จุดที่แตกต่างของระบบ Library ระหว่าง ZX1 กับ ZX100 อย่างหนึ่งคือ ตัวเครื่องไม่สามารถสร้างหรือแก้ไข playlist ได้เอง จะต้องซิงก์มาจากคอมพิวเตอร์อย่างเดียว ในเครื่องเลยมีสิ่งที่เรียกว่า Bookmark ซึ่งทำหน้าที่เหมือนกันมาให้

อย่างไรก็ตาม Bookmark ที่อยู่ในเครื่องมีเพียง 5 รายการเท่านั้น ถ้าต้องการใช้งานเยอะกว่านี้ การสร้าง playlist ใน Media Go แล้วซิงก์ลงเครื่องน่าจะดีกว่า

Sony Walkman ZX100

ส่วน SensMe Channels ที่จะเป็นการจัด playlist เพลงตามอารมณ์ของเพลงที่ได้จากการวิเคราะห์เพลงจากในตัวเครื่องหรือผ่านโปรแกรม Media Go จะมีเมนูแยกต่างหากออกมาจาก Library เลย

Sony Walkman ZX100

การปรับแต่งเสียงของ Walkman ZX100 นั้น ยังคงเหมือนกับใน Hi-Res Audio Walkman ตัวอื่น ๆ คือ DSEE HX ที่ปรับคุณภาพของไฟล์เสียงปกติให้ใกล้เคียงกับเสียงในรูปแบบความละเอียดสูง ClearAudio+ ที่เป็นการตั้งค่าเสียงสำเร็จรูปสำหรับ ZX100

Sony Walkman ZX100

คนที่ไม่ถูกใจเสียงที่ ClearAudio+ ตั้งมาให้ ก็สามารถปรับแต่งเสียงเองได้ด้วย EQ แบบ 5 ช่วงความถี่พร้อม Clear Bass สำหรับการปรับปริมาณเสียงเบสให้เพิ่มขึ้น โดยเสียงไม่แตกพร่า VPT สำหรับจำลองมิติเสียงจากลำโพงและห้องลักษณะต่าง ๆ

Sony Walkman ZX100 Sony Walkman ZX100

เนื่องจาก Walkman ZX100 นั้น มีหูฟังที่ออกแบบมาใช้งานกับเครื่องร่วมกัน คือ MDR-NW750N และ MDR-NW750NE จึงจะมีการประมวลผลเฉพาะสำหรับหูฟังตัวนี้คือ Clear Phase ที่จะช่วยทำให้การตอบสนองความถี่และเฟสของเสียงเที่ยงตรงขึ้น และ Clear Stereo ที่ช่วยลด cross talk ของหูฟังลง ทำให้มิติสเตอริโอกว้างขึ้น

Sony Walkman ZX100

ZX100 รองรับการเล่นไฟล์เพลงแบบ DSD ได่้ทั้งที่อัตราสุ่มสัญญาณ 2.8 MHz และ 5.6 MHz โดยจะทำการแปลงสัญญาณให้เป็น PCM ก่อน ซึ่งเราสามารถเลือกประเภทของฟิลเตอร์และระดับเสียงของการแปลงสัญญาณได้เหมือนกับ Walkman ZX2

Sony Walkman ZX100

ส่วนการใช้งาน Bluetooth ใน ZX100 นั้น รองรับ profile แบบ A2DP และ AVRCP เพื่อเชื่อมต่อกับหูฟังและลำโพงไร้สาย โดย codec ที่รองรับนั้น มีตั้งแต่ SBC, AAC, aptX และ LDAC ของ Sony เอง และเรายังสามารถเลือกขนาด bit rate ของ SBC และ LDAC ได้ด้วย

Sony Walkman ZX100

ในการใช้งานปกติ หากเราไม่ระบุเจาะจง codec ที่จะใช้งาน เราสามารถระบุสิ่งที่ต้องการให้เครื่องเน้นเวลาเชื่อมต่อแบบ A2DP ได้ หากเน้นเรื่องคุณภาพเสียง เครื่องจะเลือก codec และค่า bit rate ที่ดีที่สุดที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์นั้นให้ แต่ถ้าเน้นเรื่องการเชื่อมต่อ เครื่องจะเลือก codec และค่า bit rate ที่น้อยที่สุดแทน เพื่อให้ใชัความกว้างของสัญญาณน้อย ทำให้การเชื่อมต่อเสถียรขึ้น

Sony Walkman ZX100 Sony Walkman ZX100

นอกเหนือจากการเชื่อมต่อหูฟังและลำโพงแบบไร้สายแล้ว เรายังสามารถใช้ Bluetooth ในการรับ – ส่งไฟล์เพลงกับอุปกรณ์ตัวอื่นที่มี Object Push Profile ได้ด้วย

Sony Walkman ZX100

ความสามารถที่เป็นของใหม่สำหรับ Walkman ตระกูล ZX คือ การรวมเอาระบบตัดเสียงรบกวน Digital Noise Canceling ที่สามารถประมวลผลเสียงในรูปแบบความละเอียดสูงเข้ามาอยู่ในตัวเครื่องเลย

Sony Walkman ZX100

เราสามารถเลือกโหมดการทำงานตามสภาพแวดล้อมได้ 3 แบบ คือบนเครื่องบิน บนรถประจำทาง และในที่ทำงาน ซึ่ง Digital NC ก็จะตัดเสียงรบกวนที่อยู่ในย่านความถี่ต่ำ เช่น เสียงเครื่องยนต์ เสียงเครื่องปรับอากาศ ตามสภาพแวดล้อมที่ตั้งค่าไว้ หรือหากไม่แน่ใจก็สามารถตั้งค่าให้ตัวเครื่องเลือกโหมดการทำงานที่เหมาะสมเองได้

อย่างไรก็ตาม ความสามารถนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะกับหูฟัง MDR-NW750N ซึ่งหูฟังตัวนี้ในไทยจะถูกใส่มากับ Walkman A26 ขนาด 32 GB เท่านั้น ไม่มีการจัดจำหน่ายแยก จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถใช้งานความสามารถนี้ได้

Sony Walkman ZX100

ส่วนความสามารถอื่น ๆ ที่ผมคิดว่าน่าสนใจอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่นอนฟังเพลงแล้วเผลอหลับไป คือ Sleep Timer ซึ่งสามารถตั้งเพิ่มได้ขั้นละ 30 นาที สูงสุด 2 ชม. ครับ

ต่อไป เราจะไปดูการใช้งานจริงของ Walkman ZX100 กันครับ

14 thoughts on “รีวิว Sony Walkman ZX100 ภาคต่อของเครื่องเล่น HRA ยอดนิยม

 1. Jack

  เสียงต่างจาก A25/26 มากไหมครับ แล้วถ้าเทียบกับ A25/26 + PHA-1A อย่างไหนเสียงดีกว่ากันหรือครับ ขอบคุณครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ผมคิดว่า ZX100 ดีกว่าในเรื่องของช่วงเสียงแหลม มิติ และรายละเอียด ส่วน PHA-1A จะเน้นเสียงในช่วงเบสกับกลาง ซึ่งเป็นคนละแนวกันครับ

   Reply
   1. Jack

    งั้นถ้าเน้นฟังเพลงแนว J-Pop, Anisong ระหว่าง ZX100 กับ A25/26 + PHA-1A อันไหนเหมาะกว่าหรือครับ ขอบคุณครับ

    Reply
 2. mrkero

  ZX100 สามารถใช้กับหูฟัง sony รุ่น MDR-NC750 ที่ใช้กับ Xperia Z5 ได้ครับ ใช้แทน MDR-NW750N ได้

  เลยครับ ผมใช้อยู่ ลองดูที่ sony สยามพารากอนครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ช่องหูฟังของ Walkman ZX100 สามารถเอาไปเสียบกับหูฟัง NC แบบ 5 ขั้วของ Sony ได้หมดครับ อย่างในรีวิว ผมเอา MDR-NC033L2 ของ VAIO Duo 11 มาเสียบเพื่อถ่ายรูปหน้าจอแทน

   อย่างไรก็ตาม ตัว MDR-NC750 มี impedance ที่ 1 kHz อยู่ 31 โอห์ม ซึ่งมากกว่าตัว MDR-NW750N ที่ 16 โอห์ม ซึ่งผมคิดว่าเขาน่าจะออกแบบเพื่อให้เหมาะกับภาค output ของ Xperia มากกว่า

   ใจจริงผมอยากจะลองเสียงของหูฟังทั้ง 2 ตัวนี้เทียบกัน แต่พอดีหาของไม่ได้ เลยต้องพับโครงการไปครับ

   Reply
 3. Pingback: รีวิว Sony MDR-EX750NA h.ear in NC เงียบสงบไปกับเพลงความละเอียดสูง | RE.V –>

 4. Pingback: รีวิว เครื่องเล่น Walkman A30 และหูฟัง MDR-NW750N คู่จี้ด Hi-Res จาก Sony | RE.V –>

  1. AT1987 Post author

   ผมทำรีวิว ZX100 ไว้​นาน​แล้ว​ เลยจำ​ไม่​ได้​ว่า​มี​เมมว่าง​เท่าไหร่​ครับ​

   Reply
 5. Pingback: รายละเอียดสเปกของ Walkman ZX300 และ A40 ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ | RE.V –>

 6. Pingback: รายละเอียดภาพของ Walkman ZX300, Walkman A40 และหูฟังไร้สาย WF-1000X ที่กำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ | RE.V –>

 7. Pingback: ลองฟัง Signature ตัวน้อย Sony Walkman ZX300 | RE.V –>

Leave a Reply