ลองฟัง Walkman A20 และ Walkman ZX100

Sony Walkman A20 Hands-on

หลังจากที่ Sony ได้เปิดตัว Walkman A20 และ Walkman ZX100 ในงาน IFA 2015 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผมก็ไม่คาดคิดว่า Sony บ้านเราจะนำ Walkman ทั้ง 2 รุ่นมาวางขายได้อย่างรวดเร็วแบบนี้

พอดีผมได้มีโอกาสแวะไปที่โชว์รูมของ Sony ซึ่งได้นำเครื่องตัวอย่างมาให้ทดลองฟังกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า Walkman ทั้ง 2 รุ่นจะเป็นอย่างไรบ้าง

Walkman A20

Sony Walkman A20 Hands-on

Walkman A20 เป็นภาคต่อของ Walkman A10 ซึ่งเป็นเครื่องเล่น HRA แบบพกพาที่มีขนาดกะทัดรัดตัวแรก ๆ

ความแตกต่างระหว่าง 2 รุ่นนี้ นอกจากที่ A20 จะมีระบบตัดเสียงรบกวน ที่สามารถใช้งานร่วมกับการเล่นเพลงแบบ HRA แล้ว และการปรับปรุงซอฟต์แวร์ภายในเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้ว ก็แทบไม่มีความแตกต่างอะไรเลย

Sony Walkman A20 Hands-on

ด้านข้าง ยังคงเป็นตำแหน่งของปุ่มเพิ่ม – ลดเสียง ตัวล็อกปุ่ม และช่องใส่การ์ด microSD

Sony Walkman A20 Hands-on

ถ้าไม่มีรหัสบอกหลังเครื่อง ก็คงนึกว่าเป็น Walkman A10

เรื่องเสียงของ Walkman A20 จากการใช้หูฟัง MDR-EX1000 ต่อทดลองฟังเพลงที่เก็บอยู่ใน microSD ดู พบว่าแนวเสียงจะเน้นไปที่ย่านเสียงกลางและเสียงเบส ซึ่งก็จะคล้าย ๆ แนวเสียงของ Walkman A10 ที่เคยฟังในงานเมื่อปีที่แล้ว

Walkman ZX100

Sony Walkman ZX100 Hands-on

Walkman ZX100 เป็น Walkman ตัวใหม่ในตระกูล ZX และถูกวางตัวให้มาแทน Walkman ZX1 ที่ออกมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว

งานออกแบบตัวเครื่องได้เปลี่ยนไปใช้รูปลักษณะของ Walkman A ร่วมกับภาษาการออกแบบ Negative Space ที่ใช้กับสินค้าเครื่องเสียง Hi-End ทำให้ได้เครื่องที่ดูแข็งแกร่ง บึกบึน แต่แฝงความกะทัดรัดเอาไว้

Sony Walkman ZX100 Hands-on

ด้านข้างของตัวเครื่อง มองแล้วชวนให้นึกถึง Walkman ZX2 มาก ถึงแม้การวางตำแหน่งปุ่มและช่องใส่การ์ด microSD จะเหมือนกับของ A20 ก็ตาม

Sony Walkman ZX100 Hands-on

ปุ่ม Restart ที่อยู่ด้านหลังเครื่อง ถูกนำมาซ่อนไว้ในช่องใส่การ์ด microSD ส่วนตัวฝาปิดนั้น ทำมาจากพลาสติกแข็งและใช้ซีลยางเพื่อล็อคฝากับเบ้ารอบช่องใส่การ์ด ดูแข็งแรงดี

Sony Walkman ZX100 Hands-on

ฝาหลังของตัวเครื่องยังคงเอกลักษณ์ของ Walkman ZX ไว้ คือปิดด้วยยางที่ทำพื้นผิวเลียนแบบหนัง แต่ผมรู้สึกว่าผิวมันละเอียดไป จนไม่ค่อยเกาะมือเท่าไร

Sony Walkman ZX100 Hands-on

ซอฟต์แวร์ภายในของ ZX100 คิดว่าน่ามีพื้นฐานมาจากซอฟต์แวร์ของ A20 แต่ได้มีการปรับหน้าตา UI ของหน้า Home ใหม่ และตัดฟังก์ชั่นที่ไม่จำเป็นต่อการเล่นเพลงออกไป เช่น ดูภาพ เล่นวิดีโอ วิทยุ

ส่วนเรืองเสียงของ Walkman ZX100 นั้น จากการลองฟัง พบว่าแนวเสียงคล้ายกับ Walkman ZX1 แต่ถูกปรับให้ดีขึ้น ทั้งเสียงเบสสามารถลงได้ลึกขึ้น เสียงกลางใส ๆ และเสียงแหลมที่คมและเด่นมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ระหว่างลอง Walkman A20 และ Walkman ZX100 ทั้งสองเครื่อง ผมเจอปัญหาเครื่องค้างตอนที่กดเล่นไฟล์เพลง AAC ที่โอนจาก Media Go บน microSD บางเพลง และเวลากดค้นหาเพลงจากชื่อ Album ผมต้องกดปุ่ม PWR OFF แช่เพื่อให้เครื่องมัน restart ตัวเองใหม่ และตอนที่มัน restart ตัวเองกลับมา ในบางครั้งเครื่องจะไม่จำระดับเสียงที่ตั้งไว้ล่าสุด แต่ไปจำระดับเสียงที่ตั้งไว้ก่อนหน้า ซึ่งปัญหาที่ผมเจอ ก็ไม่แน่ใจว่าสาเหตุมาจากที่ไหนเหมือนกัน

สรุปจากการฟังเบื้องต้น ผมคิดว่า Walkman A20 กับ Walkman ZX100 จัดเป็นเครื่องเล่นเพลง HRA ที่น่าสนใจทั้งคู่ ตัวเครื่องใช้งานไม่อยาก ใช้เวลาไม่นานก็จับจุดถูกแล้ว อย่างไรก็ตามเรื่องของเสียงและปัญหาที่เกิดขึ้น คงยังสรุปไม่ได้มาก ซึ่งถ้าผมได้มีโอกาสได้รับเครื่องมาใช้งานนาน ๆ ก็จะรีวิวแบบละเอียดให้อ่านกันอีกครั้งครับ

4 thoughts on “ลองฟัง Walkman A20 และ Walkman ZX100

  1. Pingback: ลองฟัง สินค้ากลุ่ม Hi-Res Audio ประจำปี 2015 ของ Sony | RE.V –>

  2. arsenal

    ระหว่าง a20 ต่อกับ pha-1a กับ zx100 อย่างไหนเสียงดีกว่ากันหรอครับเอาเฉพาะเรื่องเสียง

    Reply

Leave a Reply