ลองฟัง แอมป์หูฟัง Hi-Res ไซส์น่ารัก Sony PHA-1A

Sony PHA-1A Hands-on

วันเสาร์ที่ผ่านมา RE.V-> ได้รับคำเชิญจากทาง Sony ให้ไปช่วยเล่าประสบการณ์ใช้งานอุปกรณ์ Hi-Res Audio ในงาน Sony Sound Clinic ที่ร้าน Jaben ให้กับผู้ที่เข้าร่วมในงานวันนั้น

นอกเหนือจากการบรรยายให้ความรู้แล้ว ในงานทาง Sony ก็ได้นำเอา DAC – แอมป์หูฟังแบบพกพารุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน CES 2015 อย่าง PHA-1A มาให้ทดลองฟังกันด้วย

จากการพูดคุยกับทีมงานของ Sony ทาง Sony ตั้งใจออก PHA-1A มาให้สำหรับกลุ่มผู้ใช้ WALKMAN A10 ที่อยากจะได้เสียงแนวแอนะล็อก เลยทำแอมป์หูฟังที่มีขนาดเล็กเพื่อให้สามารถรัดเข้ากับตัว WALKMAN A10 ด้วยยางรัดได้

Sony PHA-1A Hands-on

จากการลองจับเครื่องตัวอย่างดู รู้สึกว่าตัวเครื่องน้ำหนักค่อนข้างเบาทีเดียว ขนาดกะทัดรัด แต่งานประกอบดูแน่นหนา ไม่รู้สึกว่าเป็นของถูก ทาง Sony บอกว่า PHA-1A มีขนาดเล็กกว่าแอมป์ที่มีความสามารถไล่ ๆ กันในตลาดหลาย ๆ ตัว

พอร์ตเชื่อมต่อมี Micro USB สำหรับต่อกับเครื่องเล่น WALKMAN สมาร์ทโฟน Xperia และคอมพิวเตอร์ พอร์ต USB สำหรับต่อกับอุปกรณ์ iDevices ปุ่มปรับ Gain และพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จไฟ

Sony PHA-1A Hands-on

หัวปลั๊กของสาย USB-OTG ด้านที่ต่อกับแอมป์ มีการปรับปรุงเขี้ยวที่ป้องกันไม่ให้หัวแจ็ค Micro USB ขยับ ให้มีความหนามากขึ้นจากสายที่ให้มากับ PHA-3

เนื่องจากขนาดของเขี้ยวและตำแหน่งของเขี้ยวที่เปลี่ยนแปลงไป จึงไม่สามารถใช้สายนี้กับ PHA-3 ได้

Sony PHA-1A Hands-on

สำหรับเรื่องของเสียง ผมได้มีโอกาสลองกับหูฟัง XBA-H3 ของตัวเอง และ MDR-1A ตัวอย่างในงาน เสียงค่อนข้างจะแตกต่างจากแอมป์รุ่นพี่อย่าง PHA-3 ไปมาก คือมีเน้นไปที่เสียงเบสและกลาง จนทำให้หูฟังที่ไม่ได้เน้นเสียงเบสอย่าง MDR-1A มีปริมาณเบสเพิ่มขึ้นจนน่าตกใจ และเสียงกลางก็หนาขึ้น ทำให้เสียงร้องฟังดูเด่นมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผมรู้สึกว่าเสียงแหลมที่เป็นจุดเด่นของอุปกรณ์ Hi-Res Audio ของ Sony นั้นจะมีปริมาณลดลง ซึ่งคนที่ไม่ค่อยชอบเสียงแหลมของหูฟัง Sony ในรุ่นก่อน ๆ ก็จะได้เสียงแหลมที่ออกมาพอดี แต่กับหูฟัง Sony รุ่นปัจจุบัน ผมว่ามันลดลงมามากไปนิดนึง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเจ้า PHA-1A เพิ่งมาได้ไม่นานมาก ก็อาจจะยังตัดสินอะไรไม่ได้ คงต้องหาโอกาสใช้เวลากับมันนาน ๆ อีกที ถึงจะสรุปในเรื่องของเสียงได้

สำหรับคนที่สนใจ PHA-1A ทาง Sony แจ้งว่าของจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงเดือนเมษายน ในช่วงราคาประมาณ 10,000 บาท ใครสนใจก็เตรียมเก็บเงินรอกันได้ครับ

More info

Sony

1 thought on “ลองฟัง แอมป์หูฟัง Hi-Res ไซส์น่ารัก Sony PHA-1A

  1. Pingback: ลองฟัง WALKMAN ZX2 และหูฟัง MDR-1ABT ในงาน Media Preview ของ Sony

Leave a Reply