ลองฟังหูฟังและเครื่องเล่น High Resolution Audio รุ่นปี 2014 ของ Sony

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

วันอังคารที่ผ่านมา ทางเราได้มีโอกาสไปงานทดลองฟังสินค้า Hi-Res Audio รุ่นใหม่ของ Sony ก็เลยเก็บเอาข้อมูลที่น่าสนใจ และรีวิวการฟังหูฟังเรือธงตัวใหม่ของ Sony ทั้ง 2 ตัวคือ MDR-Z7, XBA-Z5, MDR-1A  พร้อมทั้งแอมป์หูฟัง PHA-3 และเครื่องเล่น WALKMAN A10 มาฝากครับ

ก่อนที่ทาง Sony จะปล่อยแขกที่มาในงานได้ลองฟังเสียงของสินค้ารุ่นใหม่ ก็ได้มีการเชิญคุณ Nageno Koji ที่เป็น Chief Sound Engineer ผู้ออกแบบหูฟังของ Sony ที่มีชื่อเสียงหลาย ๆ รุ่น และคุณ Uemura Hideyuki หัวหน้าโปรเจกต์ WALKMAN A10 ที่เคยมีผลงานเด่น ๆ ที่ผ่านมาคือ WALKMAN E580 มาพูดคุยเรื่องการออกแบบของสินค้ารุ่นใหม่กันก่อน

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

คุณ Koji ขึ้นมาเล่าถึงพัฒนาการของหูฟังไฮเอนด์ของ Sony เริ่มจากหูฟังรุ่น MDR-3 ที่เป็นหูฟังที่จัดชุดกับ WALKMAN TPS-L2 ซึ่งก็คือ WALKMAN ตัวแรกนั่นเอง ทาง Sony ได้ออกแบบตัวขับที่มีขนาด 23 มม. ที่ใช้แม่เหล็ก samarium-cobalt ซึ่งถือว่าเล็กที่สุดในยุคนั้น

ต่อมา Sony ได้เปิดตัว digital audio และ CD สู่ผู้บริโภค จึงมีความคิดที่จะสร้างหูฟังที่สามารถรองรับคุณภาพเสียงของ digital audio ได้อย่างเต็มที่ จึงได้หูฟังรุ่น MDR-CD900 ที่มีสติ๊กเกอร์ DIGITAL สีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งต่อมาหูฟังรุ่นนี้ก็ได้ถูกนำไปปรับปรุงใหม่เพื่อใช้งานในห้องอัดเสียงของ Sony Music จนถึงปัจจุบัน

เพื่อสร้างสุดยอดหูฟัง MDR-R10 ทาง Sony ได้แนวความคิดที่จะทำหูฟังให้เหมือนเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่ง ไม่ใช่เพียงเครื่องเสียงทั่ว ๆ ไป จึงได้พัฒนาไดอะแฟรมของตัวขับจากเส้นใยธรรมชาติ และส่วนของที่ครอบหูที่ทำจากไม้จริง

ในปี 1999 ทาง Sony ได้เปิดตัว Super Audio CD ซึ่งเป็นรูปแบบเสียงดิจิทัลรุ่นใหม่ ที่มีความละเอียดสูงมาก จึงต้องออกแบบหูฟังที่รองรับคุณภาพเสียงของ SACD ได้อย่างเต็มที่ จนได้หูฟัง Qualia 010 และ MDR-SA5000

อีกด้านหนึ่ง Sony และ Sony Music เองยังได้ทำงานร่วมกัน ในการพัฒนาคุณภาพเสียงของการบันทึกและการเล่นกลับ ให้เหมาะกับรูปแบบเพลงในปัจจุบัน จนได้หูฟังตระกูล MDR-1R ที่เป็นมาตรฐานของการฟังเพลงล่าสุด

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

สำหรับในหูฟัง MDR-Z7 รุ่นล่าสุดก็มากับแนวความคิด “Feel the Air” ที่ต้องการให้ผู้ฟังได้สัมผัสถึงบรรยากาศของเสียงมากขึ้น ดั่งเข้าไปนั่งฟังในสถานที่ที่บันทึกเสียงจริง ๆ ซึ่ง Sony ก็ได้ปรับปรุงการแยกระยะห่างระหว่างเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น และสร้างบรรยากาศของเสียงขึ้นมาใหม่

แนวทางการเพิ่มเวทีเสียง (sound stage) ให้ได้กว้างขึ้นมีอยู่ 4 ข้อ คือ

  • รองรับเสียงความถี่สูง ๆ จะช่วยให้เราได้ยินเครื่องดนตรีที่มีลักษณะของเสียงที่สามารถระบุตำแหน่งได้ชัดเจน เช่น triangle ฉาบ hi-hat
  • รองรับเสียงความถี่ต่ำ ๆ ได้ เสียงเบสความถี่ต่ำ ๆ ที่ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นจะให้ความรู้สึกของมิติที่มีขนาดใหญ่ และเหมือนมีอากาศไหลผ่านตัวเรา
  • การตอบสนองเสียงดัง จะช่วยให้ความรู้สึกเหมือนเสียงนั้นอยู่ตรงหน้า
  • การตอบสนองเสียงเบา จะช่วยให้ความรู้สึกของความลึกที่ไม่มีสิ้นสุดของเวทีเสียง

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

Sony ได้พัฒนาตัวขับขนาด 70 มม. ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด เพื่อให้ได้ plane wave ที่เหมือนกับเสียงที่มาจากลำโพงและแหล่งกำเนิดในธรรมชาติ

ไดอะแฟรมที่ทำจาก Liquid Crystal Polymer เคลือบด้วยอลูมิเนียมสามารถตอบสนองความถี่ได้กว้าง และรักษาเอกลักษณ์ของเครื่องดนตรีเอาไว้

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

คุณ Koji ได้หยิบตัวขับ AC-LCP ที่ใช้ใน MDR-Z7 และ MDR-1A ขึ้นมาเทียบขนาดให้ดู

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

เทียบขนาดตัวขับ 70 มม. กับพิมพ์หูของคุณ Koji

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

ส่วนถัดไปเป็นเรื่องของ WALKMAN A10 ซึ่งคุณ Hideyuki ได้แนะนำ 5 เทคโนโลยีสำคัญที่นำมาใช้กับเครื่องเล่น HRA ที่มีขนาดเล็กที่สุดตัวนี้

อย่างแรกคือใช้สายไฟที่ความต้านต่ำและมีฉนวนที่หนาขึ้นแบบเดียวกันกับใน WALKMAN ZX1 เพื่อให้การจ่ายไฟจากแบตเตอรี่มีความเสถียรมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เสียงมีพลังมากขึ้น ไม่แตกพร่า

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

คุณ Hideyuki ได้นำตัวอย่างของแบตเตอรี่รุ่นเก่าและรุ่นใหม่มาให้ดูด้วย

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

ตัวเก็บประจุแบบ POSCAP ที่ภาคจ่ายไฟ แบบเดียวกันกับใน WALKMAN ZX1 เพื่อให้กระแสไฟที่ป้อนให้แอมป์ดิจิทัล S-MASTER HX มีสัญญาณรบกวนน้อยที่สุด ทำให้เสียงที่ได้มีความใส ชัดเจนมากขึ้น

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

แผ่นปริ้นต์ที่มีชั้นทองแดงหนาขึ้น เหมือนกับแอมป์พกพาตระกูล PHA เพื่อลดความต้านทานของวงจรสัญญาณ ทำให้ได้เสียงเบสที่ลึกขึ้น

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

คุณ Hideyuki ได้นำตัวอย่างบอร์ดวงจรของ WALKMAN รุ่นก่อนหน้า (รูปบน) มาให้ดูเทียบกับบอร์ดของ WALKMAN A10 (รูปล่าง) ซึ่งดูผิวเผินแล้ว บอร์ดทั้งสองตัวแทบจะเหมือนกันเลย ทั้งการจัดวางอุปกรณ์ และอุปกรณ์ที่นำมาใช้ เช่น ชิป RICOH RC5T7316 ทำหน้าที่จัดการพลังงาน แต่มีความแตกต่างที่ภาคจ่ายไฟ ภาค DAC และภาคขยายสัญญาณตรงบริเวณด้านล่างเท่านั้น

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

ใช้โครงสร้างสำหรับยึดอุปกรณ์ภายในที่ทำจากอลูมิเนียมหล่อ เช่น เดียวกับ WALKMAN ZX1 เพื่อให้กราวด์มีความเสถียรมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ระดับสัญญาณรบกวนต่ำ

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

เมื่อเทียบกับโครงสร้างเครื่องรุ่นเก่า สังเกตว่าโครงสร้างแบบใหม่ จะออกแบบเพื่อเป็นตัวคั่นระหว่างอุปกรณ์ภายในด้วย

Sony 2014 Hi-Res Audio Press Preview

สุดท้ายคือการใช้ตะกั่วบัดกรีความบริสุทธ์สูง 99.99% ในการบัดกรีชิ้นส่วนภายใน ปกติทาง Sony จะใช้ตะกั่วชนิดนี้กับเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์เท่านั้น และนี้ก็เป็นครั้งแรกที่นำมาใช้กับอุปกรณ์พกพา

ต่อไป เราไปลองฟังสินค้าของจริงกันครับ

4 thoughts on “ลองฟังหูฟังและเครื่องเล่น High Resolution Audio รุ่นปี 2014 ของ Sony

  1. Pingback: สัมภาษณ์คุณ Nageno Koji วิศวกรผู้อยู่เบื้องหลังหูฟังของ Sony

  2. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony MDR-Z7 การกลับมาของเรือธงในยุค High Resolution Audio

  3. Pingback: ลองฟัง Walkman A20 และ Walkman ZX100 | RE.V –>

Leave a Reply