รีวิว หูฟัง Sony MDR-1AM2 หูฟัง Premium โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

Performance

Sony MDR-1AM2

ตอนที่ผมเปิดกล่องและนำเจ้า MDR-1AM2 ออกมาครั้งแรก สิ่งที่ผมรู้สึกได้ถึงครั้งแรกคือน้ำหนักของหูฟังที่มีความเบามาก ๆ ซึ่งตอนแรกผมคิดว่าน้ำหนักที่เบาน่าจะมาจากการที่ผมเอามันไปเปรียบเทียบกับ MDR-1RBT และ MDR-1ABT ที่ผมมีอยู่ ซึ่งหูฟังทั้งสองตัวเป็นรุ่น Bluetooth ซึ่งจะมีน้ำหนักมากกว่ารุ่นต่อสายอยู่แล้ว แต่พอผมได้อ่านบทความสัมภาษณ์ทีมพัฒนา ก็เลยทราบว่าตัวหูฟังมันมีน้ำหนักเบากว่าเดิมไปอีก 38 กรัมจาก MDR-1A ผมเลยแน่ใจว่าไม่ได้คิดไปเอง

ส่วนการสวมใส่นั้น ผมคิดว่าหูฟังตระกูล MDR-1 ทั้ง 2 รุ่นก่อนหน้านั้นทำเรื่องนี้ไว้ดีอยู่แล้ว แต่ MDR-1AM2 ก็ได้ปรับปรุงเรื่องนี้ให้ดีขึ้นไปอีก โดยเฉพาะตัวแพดที่ผมรู้สึกว่ามันมีความยืดหยุนและเด้งมากกว่าแพดรุ่นก่อนหน้า ทำให้การสวมใส่นั้นกระชับและป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตามผมคิดว่าที่คาดหัวนั้นมีขนาดเล็กลง ทำให้ผมต้องปรับระดับความยาวก้านมากขึ้น 1 เบอร์ ถึงจะสวมใส่หูฟังได้

Sony MDR-1AM2

แนวเสียงของ MDR-1AM2 นั้น ยังคงคลายกับ MDR-1A แต่ได้ปรับปรุงเสียงในย่านความถี่สูงขึ้นมา ทำให้แนวเสียงโดยรวมนั้นมีความสว่าง ออกทางย่านแหลมมากขึ้นกว่าเดิม แต่ยังคงเรื่องรายละเอียดและความคมชัดเอาไว้

เสียงเบสนั้นยังคงลงได้ลึกและมีปริมาณพอดีกับการฟังเพลงหลาย ๆ แนว แต่ถ้าหากเราเพิ่มเบสที่เครื่องเล่นเอาไว้ ตัวหูฟังก็สามารถตอบสนองการปริมาณเบสที่เพิ่มขึ้นได้ โดยยังคงรายละเอียดและความคมชัดของเสียงไว้เช่นเดิม

เสียงย่านกลางและเสียงร้องนั้น จะออกไปในลักษณะโปร่งใส คมชัด มากกว่าที่จะอุ่นหนา ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเสียงนักร้องหญิงใส ๆ และเครื่องสายต่าง ๆ ที่มีช่วงเสียงในย่านความถี่สูง

Sony MDR-1AM2

มิติของ MDR-1AM2 ยังคงลักษณะที่กว้าง ฟังแล้วไม่อุดอู้เช่นเคย การแยกชิ้นดนตรีและรายละเอียดเสียงก็ทำออกมาได้ดีกว่าเดิม ซึ่งส่วนหนึ่งต้องขอบคุณการขับเสียงแหลมที่ทำออกมาได้ดีขึ้น

ส่วนเสียงเมื่อต่อกับเครื่องเล่นแบบ Balanced นั้น ผมได้นำหูฟังไปต่อกับ Walkman ZX300 ซึ่งเสียงในภาพรวมก็ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรมากนัก แต่ก็รู้สึกได้ว่าการแยกสเตอริโอนั้นทำได้เด็ดขาดขึ้นกว่าเดิม และเมื่อเทียบกับสายอัพเกรด MUC-S12SB1 แล้ว ผมคิดว่าเสียงเบสนั้นมีความลึกมากขึ้น เสียงกลางมีความหนาและเด่นมากกว่าเดิม ส่วนเสียงแหลมนั้นลดความแข็งกร้าวลง แต่ยังคงรายละเอียดและความคมชัดอยู่ ทำให้ฟังสบายมากขึ้น อย่างไรก็ตามผมคิดว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ได้ชัดเจนมากเหมือนตอนที่ผมเปลี่ยนสาย MDR-Z7 เท่าไร

ความเปลี่ยนแปลงที่ผมชอบใน MDR-1AM2 อีกอย่างก็คือกระเป๋าใส่หูฟัง ที่ทาง Sony เปลี่ยนวัสดุจากผ้าและหนังสังเคราะห์มาเป็นผ้าเนื้อละเอียดทั้งใบ ซึ่งถึงแม้ว่าตัวกระเป๋าจะดูบางกว่าเดิม แต่ผมคิดว่าก็ดีกว่าที่จะต้องมาเจอหนังสังเคราะห์หมดสภาพและหลุดร่อนออกมาจากกระเป๋าเหมือนกับกระเป๋าของ MDR-1 รุ่นก่อนหน้าและ MDR-Z1000 ในอีก 2 – 3 ปีข้างหน้า

Conclusion

ในฐานะที่ผมเป็นผู้ใช้งานหูฟังตระกูล MDR-1 ของ Sony มาโดยตลอด ผมคิดว่า MDR-1AM2 นั้นเป็นหูฟังในตระกูลนี้ที่มีน้ำเสียงที่ลงตัวมากที่สุดแล้ว คือมีลักษณะเสียงแบบ Hi-Fi เหมือนกับ MDR-1A แต่ก็มีความพุ่งและสนุกเหมือนกับ MDR-1R ด้วย นอกจากนี้เรื่องการสวมใส่ที่ผมคิดว่าทาง Sony ได้ทำเรื่องนี้มาดีจนแทบจะเรียกได้ว่าไม่ต้องปรับปรุงอะไรอีกแล้ว ก็ยังถูกปรับปรุงยกระดับให้ดีขึ้นไปอีก

สรุป ใครที่กำลังมองหาหูฟังในกลุ่มพรีเมี่ยมที่สวมใส่สบายและให้คุณภาพเสียงที่ดี ผมคิดว่า Sony MDR-1AM2 เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณควรจะไปลองฟังเป็นอย่างยิ่ง ก่อนที่จะตัดสินใจครับ

Like

  • หูฟังขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา
  • สวมใส่สบาย แพดป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดี
  • แนวเสียงแหลมใส คมชัด เน้นรายละเอียด
  • ให้สายหูฟังมาทั้งแบบรีโมทและ Balanced
  • กระเป๋าเปลี่ยนวัสดุจากหนังสังเคราะห์มาเป็นผ้าทั้งใบ

Don’t like

  • สายหูฟังใช้หัวปลั๊ก 3.5 มม. ที่แตกต่างจากสายทั่ว ๆ ไป
  • สายอัพเกรดของค่ายให้ความเปลี่ยนแปลงไม่ชัดเจนเท่ากับสายที่มากับหูฟัง

ขอขอบคุณ Sony Thai ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์สำหรับการรีวิวด้วยครับ

More info

Sony

The Headphone Park

3 thoughts on “รีวิว หูฟัง Sony MDR-1AM2 หูฟัง Premium โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

  1. Pingback: รีวิว Signature ตัวน้อย Sony Walkman ZX300 | RE.V –>

  2. Pingback: Sony Music Solution Inc. เปิดตัว MDR-M1ST หูฟังมอนิเตอร์ผู้สืบทอด MDR-CD900ST | RE.V –>

  3. Pingback: รีวิว หูฟัง Sony WH-XB900N เมื่อหูฟังหนักเบสก็มี Noise Cancelling ด้วย | RE.V –>

Leave a Reply