รีวิว หูฟัง Sony MDR-EX650AP ไดนามิคจัดเต็ม ในราคาเบา ๆ

Sony MDR-EX650AP

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสต้องหาซื้อหูฟังให้คนรู้จักใช้งาน โดยได้โจทย์มาว่า หน้าตาเนี๊ยบ ใส่สบาย เสียงดี และที่สำคัญราคาต้องสมเหตุสมผล ไม่แพงจนเกินไป

ซึ่งหลังจากตามหาอยู่นาน ผมก็เลือก MDR-EX650AP จาก Sony ให้ไป ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่า ทำไมผมถึงเลือกหูฟังตัวนี้

Package

Sony MDR-EX650AP

หน้าตากล่องของ MDR-EX650AP ใช้การออกแบบของกล่องหูฟังระดับกลางของ Sony คือ มีส่วนด้านหน้าเป็นพลาสติกใส มองเห็นหูฟังของจริงภายในกล่อง ซึ่งสีที่นำมารีวิวคือสี Brass Brown

ตรงมุมขวามือ มีการระบุว่าหูฟังตัวนี้ให้เสียงสูงและเสียงกลางที่สมบูรณ์ ซึ่งที่มาว่า มันจะเป็นจริงหรือไม่ คงต้องแกะลองฟังกันดู

Sony MDR-EX650AP

ส่วนกล่องด้านหลังที่เป็นกระดาษ จะระบุสรรพคุณของหูฟังและอุปกรณ์เสริมที่ให้มาด้วย

Sony MDR-EX650AP

อุปกรณ์เสริมจะอยู่ข้างล่างถาดกระดาษที่ล็อกหูฟังอีกที (ในรูป ผมเปิดกล่องผิดด้าน)

Sony MDR-EX650AP

อุปกรณ์เสริมที่ให้มา มีจุกหูฟัง 4 ขนาด คือ SS, S, M (ใส่อยู่กับหูฟัง), L ที่พันสาย และกระเป๋าใส่หูฟัง

Product

Sony MDR-EX650AP

ตอนเห็นเจ้า EX650 ครั้งแรก ทำให้ผมนึกถึงหูฟังตระกูล EX รุ่นเก่า ๆ เมื่อประมาณเกือบ 10 ปีก่อน อย่าง EX85 และ EX90 ที่มีลักษณะการวางไดร์เวอร์หันหน้าเข้าหารูหู แล้วต่อท่อนำเสียงออกไปเหมือนกัน

แต่ด้วยขนาดตัวขับของ EX650 ที่เล็กกว่าเล็กน้อย คือ 12 มม. เลยทำให้ทรวดทรงมันดูสมส่วน กะทัดรัดกว่า ซึ่งมีผลทำให้การสวมใส่นั้นสบายกว่า หูฟังที่มีขนาดใหญ่ ๆ ที่ผมใช้งานอยู่ประจำครับ

Sony MDR-EX650AP

ตัวถังและท่อนำเสียงผลิตจากทองเหลือง เพื่อลดการสั่นสะเทือนภายใน ทำให้เสียงมีความคมชัดมากขึ้น นอกจากนี้การใช้ทองเหลืองมาทำท่อนำเสียง ทำให้สามารถลดความหนาของท่อนำเสียงลงจากเดิมได้ถึง 15% ช่วยให้เสียงในย่านความถี่สูงมีความเสถียรและคมชัดมากขึ้นอีกด้วย

Sony MDR-EX650AP

Sony ยังได้นำเทคนิค Beat Response Control ที่ควบคุมทางเดินอากาศ ที่เจอในหูฟังรุ่นบน ๆ มาใช้กับ EX650 เพื่อช่วยให้การตอบสนองเสียงเบสดีขึ้น ซึ่งช่องอากาศของเทคนิคนี้จะอยู่ตรงบริเวณข้อต่อระหว่างตัวหูฟังกับปลอกกันสายหัก

Sony MDR-EX650AP

EX650 ที่มีรหัสห้อยท้าย AP จะมีรีโมท ทีมีปุ่มควบคุมและไมโครโฟนมาให้ ตัวรีโมทสามารถใช้งานโทรศัพท์ ควบคุมการเล่นมีเดีย สั่งการด้วยเสียง ฯลฯ ร่วมกับ iDevices, อุปกรณ์ที่ใช้ Android หรือ Blackberry ได้

Sony MDR-EX650AP

สายหูฟังเป็นแบบกลม แต่มีการทำลวดลายคล้าย ๆ กับเชือก เพื่อป้องกันสายพันกัน คล้าย ๆ กับที่ใช้ใน Just ear ต่อกับหัวปลั๊ก 3.5 มม. แบบ TRRS ขนาดกำลังเหมาะมือ

sony-12-mm-diaphragm

ในส่วนเรื่องทางเทคนิค Sony ได้ออกแบบตัวขับไดนามิคแบบใหม่ ที่มีขนาด 12 มม. มาใช้งานในหูฟังตระกูล EX และ XB รุ่นล่าสุด ความพิเศษของตัวขับตัวนี้คือ การที่มีส่วนโดมของไดอะแฟรม แม่เหล็ก และ voice coil เท่ากับตัวขับขนาด 16 มม. ทำให้ตัวขับมีความไวและกำลังขับที่สูงมาก ถึงแม้จะมีขนาดที่เล็กก็ตาม

Performance

Sony MDR-EX650AP

ผมได้มีโอกาสใช้เวลาอยู่กับเจ้า MDR-EX650AP อยู่ประมาณเกือบ ๆ เดือน ก่อนที่จะคืนให้เจ้าของไป ความประทับใจแรกตอนที่ได้ฟังเสียงของมันคือ ปริมาณเบสที่เยอะ แน่น ลงได้ลึก ไม่บวมไปกลบย่านอื่น ผิดวิสัยหูฟังตระกูล EX รุ่นก่อนหน้าที่ผมมีอยู่

ช่วงเสียงกลางจะออกไปทางแหลม โปร่ง เข้าทางเสียงนักร้องหญิงมาก ส่วนเสียงนักร้องชายจะออกมาคมชัดหน่อย ส่วนเสียงแหลม ฟังดูคม แต่ไม่มากจนบาดหู และยังคงบุคลิกของตัวขับไดนามิค คือฟังแล้วรู้สึกไหลลื่นไปกับเสียงย่านอื่น ๆ  ส่วนหางเสียงยังไปได้ไม่ค่อยไกลเท่าไร

การแยกรายละเอียดทำได้ดีสมราคา แต่รายละเอียดช่วงเสียงเบสนั้น เสียงเบสเล็ก ๆ อาจจะโดนเสียงเบสที่ดังกว่ามากลบไปบ้าง ส่วนมิติของเสียงนั้น อาจจะไม่ได้ให้ความรู้สึกที่กว้างเหมือนหูฟังรุ่นใหญ่ แต่ก็ไม่ได้ว่าแคบจนรู้สึกอึดอัด

ส่วนปัจจัยในการใช้งานด้านอื่น ๆ เช่น เรื่องของกำลังที่ใช้ในการขับ การสวมใส่ การป้องกันเสียงจากภายนอก เจ้า EX650 นั้นสอบผ่านได้อย่างสบาย ๆ ครับ

Conclusion

จากการใช้งาน MDR-EX650AP มา ผมคิดว่าแนวเสียงของ EX650 เหมาะกับการใช้งานร่วมกับเหล่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทั่ว ๆ ไป ที่มักจะมีลักษณะเน้นเสียงในช่วงกลางมาก จนทำให้เสียงฟังดูทู่ ๆ ไป

ส่วนคนที่กำลังอยากได้หูฟังตัวขับแบบไดนามิคอยู่ ผมคิดว่า EX650 ก็จัดเป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่ง มีแนวเสียงที่เน้นฟังสนุก ๆ ซึ่งอาจจะแตกต่างจากหูฟังค่ายอื่น ๆ ที่มักจะจูนสำหรับการใช้งานเป็นมอนิเตอร์มากกว่า

และเมื่อนำจุดดีอื่น ๆ เข้าไปประกอบ ทั้งวัสดุที่ใช้ทำตัวหูฟัง การสวมใส่ อุปกรณ์เสริมที่ให้มา และราคา ผมคิดว่า MDR-EX650AP เป็นหูฟังที่น่าสนใจตัวหนึ่ง สำหรับคนที่อยากได้หูฟังคุณภาพ ๆ สักตัวหนึ่ง ในราคาที่สมเหตุสมผลครับ

Like

  • วัสดุดูดีมีราคา
  • ขนาดกะทัดรัด สวมใส่ง่าย สบาย
  • ปริมาณเสียงเบส

Don’t like

  • หางเสียงแหลมน่าจะทำได้ดีกว่านี้

More info

Sony

2 thoughts on “รีวิว หูฟัง Sony MDR-EX650AP ไดนามิคจัดเต็ม ในราคาเบา ๆ

  1. Pingback: ลองฟัง สินค้ากลุ่ม Hi-Res Audio ประจำปี 2015 ของ Sony | RE.V –>

  2. Pingback: ลองฟัง Just ear XJE-MH2 หูฟัง CIEM จาก Sony Engineering | RE.V –>

Leave a Reply