รีวิว Sony Bravia KD-55X8500C ทีวี 4K พลัง Android TV

 Product – Software

ตามที่เกริ่นไปตอนต้นว่า Sony ได้เลือกใช้ Android TV เป็นระบบปฏิบัติการของ Bravia ที่ออกในปี 2015 แทนระบบปฏิบัติการของตัวเอง ทำให้ Bravia รุ่นปีนี้ได้อานิสงส์ความสามารถเด่น ๆ อย่าง Voice Search, Google Cast, แอพ YouTube และบริการต่าง ๆ จาก Google Play เข้ามาเสริม

สำหรับเวอร์ชั่นของ Android TV บน Bravia ณ วันที่เขียนรีวิวคือ 5.1.1 ที่เฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น PKG3.017.0080PAB ครับ

Sony Bravia KD-55X8500C Software

หน้าจอ Home Screen นั้นโดยรวมไม่ได้แตกต่างจาก Android TV ตัวอื่น ๆ คือจะมีส่วน Recommendation ที่จะแสดงรายการแนะนำหรือรายการที่กำลังเล่นจากแอพในทีวี ไอคอนแอพต่าง ๆ จัดเป็นหมวดหมู่ และไอคอนการตั้งค่าต่าง ๆ แต่จะมีหมวด Featured App ของ Sony เอง เพิ่มเติมมา

Sony Bravia KD-55X8500C Software

ส่วนสิ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่าง Android TV ใน Bravia กับ Android TV ตัวอื่น ๆ จะอยู่ที่ One-Flick Entertainment ซึ่งประกอบไปด้วยเมนู Discoveries ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถค้นหารายการทีวี วิดีโอใน YouTube ไฟล์สื่อในไดร์ฟ USB และบน DLNA รวมทั้งเรียกแอพในทีวีที่ต้องการได้ ขณะที่ดูทีวีหรืออยู่ในแอพ โดยไม่ต้องออกมาที่ Home Screen ก่อน

Sony Bravia KD-55X8500C

ส่วนอีกเมนูคือ Action Menu ซึ่งจะรวมการตั้งค่าต่าง ๆ ของตัวทีวี ตั้งค่าการรับชมทีวี เมนูย่อยของแอพที่เปิดอยู่ในขณะนั้น ทวีตเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับรายการที่รับชม และตั้งค่าการรับชมทีวีและภาพจากช่องต่อเข้าอื่นพร้อมกัน (Twin Picture)

Sony Bravia KD-55X8500C Software

ส่วนแอพเฉพาะ Sony ที่ติดมาให้ในทีวี ประกอบไปด้วย Media Apps ซึ่งเป็นแอพชุดเดียวกันกับใน Xperia และ Walkman ที่ใช้ Android และแอพที่ออกมาสำหรับ Android TV โดยเฉพาะ

Sony Bravia KD-55X8500C

Album เป็นแอพสำหรับดูภาพและวิดีโอ ซึ่งหน้าตาต่าง ๆ เรียกได้ว่าถอดมาจากแอพบน Xperia เลย รวมถึงการจัดเรียงรูป ที่จัดเรียงโดยเอารูปที่ใหม่ที่สุดขึ้นด้านบน

Sony Bravia KD-55X8500C Software

Music เป็นแอพสำหรับฟังเพลง รองรับการเล่นไฟล์ในรูปแบบความละเอียดสูงได้

Sony Bravia KD-55X8500C Software

Video เป็นแอพสำหรับเล่นไฟล์วิดีโอ สามารถเล่นไฟล์ในรูปแบบยอดนิยมต่าง ๆ รวมทั้งไฟล์ MKV ที่มีการฝังคำบรรยายใต้ภาพได้

Sony Bravia KD-55X8500C Software

Media Apps ทั้ง 3 ตัวนี้ รองรับการเปิดไฟล์สื่อที่มีการแชร์ผ่าน DLNA ได้จากเมนู Devices รวมทั้งการ throw ไฟล์สื่อจากอุปกรณ์อื่นในเครือข่ายเดียวกันมายัง Bravia ด้วย ซึ่งเมื่อเรา throw ไฟล์มา ทีวีจะเปิดแอพที่เกี่ยวข้อง แล้วทำการเล่นไฟล์ให้ทันที

Sony Bravia KD-55X8500C Software

Program Guide เป็นแอพแสดงผังรายการของช่องทีวีดิจิทัล ซึ่งเราสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดของรายการ และตั้งเวลาเตือนรายการที่เราต้องการรับชมได้

Sony Bravia KD-55X8500C

Photo Sharing Plus เป็นแอพที่เปิดโอกาสผู้ใช้สามารถส่งภาพหรือเพลงในอุปกรณ์พกพาไปเปิดบนทีวีผ่าน Wi-Fi Direct เหมาะสำหรับเวลาที่ต้องการผลัดกันอวดรูปให้คนที่นั่งดูทีวีอยู่ด้วยกัน

Sony Bravia KD-55X8500C

การใช้งานคือ เมื่อเราเข้ามาในแอพนี้แล้ว ตัวทีวีจะทำหน้าที่เป็นเหมือนเซิฟเวอร์ให้เราอัพโหลดรูปหรือเพลงที่ต้องการจะโชว์ผ่านแอพอินเตอร์เน็ตบราวเซอร์ โดยทุกคนที่ต่อเข้ามา สามารถเปลี่ยนเพลงเปลี่ยนภาพ รวมทั้งโหวตรูปที่ชอบได้

Sony Bravia KD-55X8500C

Screen Mirroring หรือการเชื่อมต่อจอแบบไร้สายผ่าน Wi-Fi ซึ่งถ้าอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่รองรับ Wi-Di หรือ Miracast อยู่แล้ว ก็สามารถนำมาเชื่อมต่อได้

ส่วนอุปกรณ์ Android ที่รองรับ Screen Casting จากแอพ Chromecast อยู่แล้ว ก็สามารถสั่ง Screen Casting มาที่ทีวีได้เลย โดยไม่ต้องเข้ามาที่แอพนี้ก่อนครับ

Sony Bravia KD-55X8500C Software

เนื่องจากบน Android TV นั้น ยังไม่มีแอพ internet browser อย่างเป็นทางการจาก Google ทาง Sony เลยใส่ Opera Internet Browser มาให้ ซึ่งตัวแอพก็มีความสามารถตามที่แอพท่องเว็บสมัยนี้ควรจะมี เช่น เปิดหน้าเว็บหลายแท็บ บันทึกที่อยู่เว็บที่เข้าประจำ

Sony Bravia KD-55X8500C Software

นอกจากนี้ยังมี Opera TV Store ซึ่งรวมแอพรายการทีวี และแอพอื่น ๆ ที่รันผ่านบราวเซอร์มาให้ด้วย ซึ่งเท่าที่ผมลองดูก็มีแอพรายการหนังเรื่องยาวและอนิเมะที่น่าสนใจอยู่ครับ

Sony Bravia KD-55X8500C Software

Sony Select เป็นแอพแนะนำรายการ แอพ เกม และโปรโมชั่นของ Sony ที่น่าสนใจ ซึ่งบางไอคอนก็จะเปิดเข้าไปในช่องของตัวเอง บางไอคอนก็จะพาไป Google Play Store

Sony Bravia KD-55X8500C Software

หน้าตาของช่องรายการใน Sony Select ก็จะคล้าย ๆ กับหน้าช่องรายการสมัย Bravia Internet TV เลยทีเดียว

Sony Bravia KD-55X8500C

ส่วนการดู YouTube ซึ่งเป็นหนึ่งในความสามารถที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อทีวีกัน ทาง Google ได้ออกแอพ YouTube ของตัวเอง ซึ่งมีการใช้งานโดยรวมที่ไหลลื่นมาก และมีความสามารถที่จำเป็นต้องใช้อยู่ครบ

อย่างไรก็ตาม จากการใช้งานตัวแอพเองยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น ไม่สามารถแสดงผลวิดีโอใน Channel ที่มีจำนวนวิดีโอมาก ๆ ครบทุกวิดีโอได้ แนะนำให้เพิ่มวิดีโอนั้นลงใน Playlist แล้วเปิดดูจากที่นั้นน่าจะดีกว่า

Sony Bravia KD-55X8500C Sony Bravia KD-55X8500C

สำหรับแอพควบคุมทีวีผ่านโทรศัพท์และแท็บเล็ต Sony ยังคงใช้แอพ TV SideView ในการควบคุมเช่นเดิม ซึ่งในรุ่น W8500C จะมีรีโมทเสมือน ทัชแพดเสมือน โหมดเมาส์สำหรับใช้งานร่วมกับแอพ Opera ทางลัดเรียกแอพ คีย์บอร์ด และ Voice Search มาให้ เรียกได้ว่ารวมรีโมทแบบอินฟราเรดและ Touchpad Remote เข้าไว้ด้วยกันเลย

ต่อไป เราจะไปดูการติดตั้งและใช้งานจริงของ Bravia X8500C กัน

3 thoughts on “รีวิว Sony Bravia KD-55X8500C ทีวี 4K พลัง Android TV

  1. Pingback: มารู้จักประเภทของสาย HDMI กันเถอะ (ฉบับ HDMI 2.0) | RE.V –>

  2. Pingback: ผู้ใช้โทรทัศน์ Sony Bravia รุ่นปี 2015 อย่าลืมอัพเดท Android 6.0 และ Hybrid Log-Gamma HDR กัน | RE.V –>

  3. Pingback: รีวิว Sony Handycam FDR-AXP55 กล้องถ่ายวิดีโอระดับ 4K | RE.V –>

Leave a Reply