รีวิว Sony WALKMAN F800 เครื่องเล่นมีเดียพลัง Android ภาคซอฟต์แวร์และการใช้งานจริง

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

จากตอนที่แล้ว ที่ได้พาไปดูรายละเอียดฮาร์ดแวร์ของ WALKMAN F800 กันไปแล้ว รอบนี้เรามาต่อกับส่วนของซอฟต์แวร์และการใช้งานจริงกันครับ ว่าเจ้า WALKMAN F800 มันจะเทพสมคำร่ำลือหรือไม่

อย่างที่เกริ่นไปตอนที่แล้วว่าเจ้า WALKMAN F800 นั้นใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.0.4 หรือ Ice Cream Sandwich นั้นเอง ซึ่งทำให้เป็น WALKMAN รุ่นที่สองต่อจาก Z1000 ที่ใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการ สำหรับเวอร์ชั่นของเฟิร์มแวร์ที่นำมารีวิวคือเวอร์ชั่น 1.1 ครับ

ผมค่อนข้างแปลกใจตอนเปิดเครื่องครั้งแรกว่า Sony เลือกที่จะไม่ดัดแปลงส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Android เลย ปล่อยมันมาแบบ Pure Google ซะอย่างนั้น แถมตัวเครื่องยังมีซอฟต์แวร์ตัวหลัก ๆ ของ Google ให้มาทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่ง Gallery และ Play music ที่ไปซ้ำกับแอพของ Sony เองอยู่แล้ว

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

อย่างไรก็ตาม Sony ก็ได้เตรียม Wallpaper ที่ออกแบบเข้ากับสีของตัวเครื่องมาให้ ทั้งหมด 8 สี ตามสีที่มีการวางจำหน่ายทั้งหมด เพื่อให้ให้หน้าตามันดูแตกต่างจาก Android เจ้าอื่น ๆ บ้าง

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

อีกอย่างที่ Sony เตรียมไว้คือ Favorite ซึ่งเป็น Widget ที่จะแสดงเพลง รูป และวิดีโอที่เราใส่ลงเครื่องมาใหม่ และถ้าเรามีบัญชี YouTube มันยังจะแสดงวิดีโอใหม่ ๆ บน YouTube ให้เราดูอีกด้วย

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

สำหรับการดัดแปลงจริง ๆ จะอยู่ในส่วนของหลังบ้านมากกว่า คือการที่ Sony นำ Clear Audio Technologies มาใส่ไว้ใน WALKMAN F800 ซึ่งการตั้งค่าของความสามารถที่ใช้งานได้กับทุกแอพที่ลงไว้ จะอยู่ในส่วน Sound ของ Settings ส่วนที่เหลือต้องไปตั้งในแอพ Media players for WALKMAN

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

นอกเหนือจากเรื่องการดัดแปลงหลังบ้าน Sony ยังทำแอพเฉพาะให้กับ WALKMAN เอง ซึ่งจะถูกเก็บอยู่ในแฟ้ม Original Apps ได้แก่ Media players for WALKMAN, FM Radio, Wi-Fi checker, W.control และ Walkman Classics

แอพ Media players for WALKMAN จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ Music player, Video player, Photo viewer และ DLNA ขอเริ่มต้นจากตัวที่สำคัญที่สุดคือ Music player ก่อน

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

Music player หรือแอพเล่นเพลงนั้นรองรับการเล่นไฟล์นามสกุล MP3, AAC, WMA รวมทั้งไฟล์ที่บีบอัดแบบ lossless อย่าง FLAC และ WAV อีกด้วย ในส่วนของหน้าตา เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ไม่ได้เคยได้จับ WALKMAN ที่ใช้ Android จริง ๆ จัง ๆ อาจจะเข้าใจว่าหน้าตามันจะต้องเหมือนกับแอพ WALKMAN ในสมาร์ทโฟน Xperia แน่ ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่เหมือนกันซะทีเดียว

ในหน้า Player ของแอพนั้นไม่ได้แตกต่างอะไรจากแอพอื่น ๆ แต่เราสามารถเลื่อนตรงปกไปทางซ้าย – ขวา เพื่อดูรายชื่อเพลงที่กำลังเล่นอยู่ ดูเนื้อเพลง ดูข้อมูลเพลงได้ และถ้าหากจิ้มตรงปกจะมีเมนูสำหรับเข้า Library สั่ง Throw เพลงไปเล่นยังอุปกรณ์ DLNA อื่น ๆ เปิด Visualizer เปิดเล่นสุ่มเพลง และเล่นเพลงซ้ำ

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

หากเนื้อเพลงที่เราใส่ลงเครื่องเป็นนามสกุล .lrc เราจะสามารถจิ้มเนื้อเพลง เพื่อกระโดดไปเล่นเพลงท่อนนั้น ๆ ได้ด้วย จริง ๆ ไม่ใช่ความสามารถใหม่ของ WALKMAN แต่เป็นความสามารถแปลก ๆ ที่เราไม่ค่อยได้เห็นจากเครื่องเล่นตัวอื่น ๆ

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

Visualizer ที่ให้มา มีทั้งหมด 7 แบบหรือจะให้เลือกสุ่มทุกครั้งที่เล่นเพลงใหม่ก็ได้ โดยการแสดงผล Visualizer จะใช้ข้อมูลต่าง ๆ ของเพลง รวมทั้งข้อมูลการวิเคราะห์อารมณ์ของเพลงอีกด้วย

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

ส่วนของ Library ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเครื่องเล่นตัวอื่น ๆ แบ่งหมวดเพลงตามอัลบั้ม ศิลปิน แนวเพลง ปีวางจำหน่าย ฯลฯ และสามารถสร้างรายชื่อเพลงที่จะเล่นได้ในตัวเครื่อง

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

ส่วน SensMe Channel เป็นการจัดหมวดหมู่เพลงตามข้อมูลอารมณ์ของเพลงที่ได้วิเคราะห์ไว้ คือเราอยากได้ฟังเพลงอารมณ์ไหนก็สามรถเลือกได้

สำหรับการวิเคราะห์อารมณ์ของเพลงสามารถทำได้จากในตัว WALKMAN เอง ผ่านทางเมนู Music analyzer ในหน้า Visualizer แต่จะใช้เวลาค่อนข้างนาน แนะนำให้ทำจากโปรแกรม Media Go ซึ่งจะมันจะแอบทำให้ตอนริปหรือเพิ่มเพลงลงใน Library ของ Media Go

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

ส่วน Cover art view เป็นการนำรูปปกอัลบั้มมากอง ๆ เอาไว้ให้เราเลือกเพลงที่จะเล่น เราสามารถย้ายตำแหน่งหรือขยายขนาดของปกได้ เหมาะเอาไว้เล่นเวลานึกไม่ออกว่าจะฟังเพลงอะไรดี

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

ในส่วนของการตั้งค่าเรื่องเสียง ส่วนนี้คือส่วนที่ Clear Audio Technologies ของ Sony มาอยู่รวมกัน เริ่มต้นจากทางฝั่ง EQ ปรับเสียง สามารถปรับได้ 5 ช่วงความถี่ และแทบสำหรับปรับ Clear BASS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเพิ่มเสียงเบส โดยไม่ทำให้เสียงเบสแตกในระดับเสียงสูง ๆ

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

Virtual Phones Technology สร้างจำลองมิติเสียงจากลำโพงและห้องลักษณะต่าง ๆ

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

สำหรับเทคโนโลยีตัวอื่น ๆ มีรายละเอียดดังนี้

 • DSEE เพิ่มคุณภาพของไฟล์ที่บีบอัด โดยการสร้างเสียงช่วงความถี่สูงที่หายไปในระหว่างการบีบอัดไฟล์เพลง
 • Clear Stereo ลด stereo crosstalk (คือเสียงจากฝั่งนึงรั่วไปอยู่อีกฝั่งนึง) ช่วยให้ให้เสียงที่ออกมามีความเป็นสเตอริโอมากขึ้น ใช้ได้ผลดีที่สุดกับหูฟังที่มากับเครื่อง
 • Clear Phase ปรับเสียงที่ออกมาให้เข้ากับลักษณะของหูฟังหรือลำโพง ช่วยให้แยกแยะรายละเอียดและมิติของเสียงได้ดีขึ้น แต่ใช้ได้เฉพาะหูฟังที่มากับเครื่อง และลำโพงบนตัวเครื่องเท่านั้น
 • xLOUD ปรับเสียงที่ออกมาจากลำโพงให้ดังขึ้น โดยที่เสียงไม่แตก

สำหรับการตั้งค่าเสียง นอกจากจะใช้ได้ในแอพ Media players for WALKMAN แล้ว ยังสามารถใช้กับแอพ Play music ของ Google ได้อีกด้วย

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

ส่วนของ Video player ก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษนัก แอพรองรับไฟล์วิดีโอที่ Android สามารถเล่นได้อยู่แล้ว ซึ่งรองรับการเล่นไฟล์ MP4, AVC, WMV 9 ได้ถึงความละเอียด 1080p เลย

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

ส่วน Photo Viewer มีความสามารถพื้นฐานของแอพดูภาพทั่ว ๆ ไป แต่เราสามารถใส่แท็กของภาพเพื่อแบ่งหมวดหมู่ได้

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

ส่วน DLNA สำหรับการเล่นไฟล์จาก DLNA media server ที่อยู่บนเครือข่ายเดียวกันกับ WALKMAN

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

FM Radio สำหรับฟังวิทยุ เวลาใช้งานต้องเสียบหูฟังเพื่อให้เป็นสายอากาศรับคลื่น ไม่มีความสามารถอะไรพิเศษ (ใน iPod nano 5th Gen. ที่ผมใช้ สามารถกดหยุดวิทยุชั่วคราว แล้วมาเปิดฟังช่วงที่หยุดไปทีหลังได้)

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

แอพ Walkman Classics เป็นสกินของ Music player อีกที โดยแอพนี้จะจำลองการทำงานของ Walkman เล่นเทปรุ่นยอดนิยมในอดีต สามารถหมุนดูตัวเครื่องได้รอบ และกดปุ่มบนตัวเครื่องเพื่อควบคุมการเล่นเพลงได้ น่าจะถูกใจแฟน WALKMAN รุ่นเก่า

Sony WALKMAN F800 NWZ-F804

เนื่องจาก WALKMAN F800 ไม่มีปุ่มสำหรับการควบคุมเพลงอยู่บนตัวเครื่องเลย การควบคุมเพลงแบบไม่ต้องเข้าแอพ Music player จึงต้องอาศัยผ่านบน W.Button แทน เมื่อกดปุ่มนี้แล้ว ไม่ว่าตัวเครื่องจะล็อคหรือเปิดแอพอะไรค้างอยู่ มันจะเรียกแอพ W.control มาให้ เราสามารถกดเล่น หยุด หรือเปลี่ยนเพลงได้จากแอพตัวนี้ แอพตัวนี้จะมีโหมดการทำงานสองแบบคือ โหมดปุ่มกดปกติ และโหมดลาก ที่ให้เราสามารถลากไปในทิศทางที่กำหนดเพื่อเปลี่ยนเพลง หรือจิ้มตรงกลางเพื่อเล่นหรือหยุดเพลง

ต่อไป ไปดูส่วนของการใช้งานจริงกันครับ

4 thoughts on “รีวิว Sony WALKMAN F800 เครื่องเล่นมีเดียพลัง Android ภาคซอฟต์แวร์และการใช้งานจริง

 1. VineCellar

  เข้าใจว่าไม่โม interface อาจจะทำให้ออก Update ง่ายขึ้น

  Reply
 2. Pingback: รีวิว Sony WALKMAN F800 เครื่องเล่นมีเดียพลัง Android ภาคฮาร์ดแวร์

 3. Pingback: รีวิว Sony WALKMAN ZX1 เรือธงประจำปีที่ 35 ของ WALKMAN

 4. Pingback: Sony เปิดตัว Walkman ZX500 และ Walkman A100 ฉลองครบรอบ 40 ปี Walkman | RE.V –>

Leave a Reply