ลองฟัง หูฟัง CIEM ของ Ultimate Ears ทุกรุ่น ผ่าน UE Test Station

Ultimate Ears UE Test Station

เนื่องจาก Jaben หนึ่งในตัวแทน Ultimate Ears ในไทย ได้นำ UE Test Station ซึ่งเป็นชุดหูฟังที่จะจำลองเสียงของหูฟัง CIEM ของค่ายทุกรุ่น มาให้ทดลองฟัง เพียงแค่สัมผัสหน้าจอ

ในฐานะที่ RE,V-> เองก็เป็นแฟน Ulitmate Ears มาตั้งแต่ยุค Jerry Harvey ยังอยู่ ก็เลยไม่พลาดโอกาสที่จะไปลองฟังครับ

Ultimate Ears UE Test Station

UE Test Station จะประกอบไปด้วย iPad ที่ประกบกับแอมป์หูฟังที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ผ่านทางพอร์ต Lightning และหูฟังสำหรับทดลองฟัง

Ultimate Ears UE Test Station

ใน iPad จะมีแอพสำหรับเลือกรุ่นหูฟังที่ต้องการจะลองเสียง และสามารถดูระดับความดังของสัญญาณที่เข้ามา และปรับความดังของเสียงได้ด้วย

รุ่นที่สามารถลองเสียงได้ มี UE 4 Pro, UE 5 Pro, UE 7 Pro, UE 11 Pro, UE 18 Pro, และ UE Reference ที่ทาง Ultimate Ears พัฒนาร่วมกับ Capital Studios (ปัจจุบันตกรุ่นไปแล้ว โดยมีรุ่น UE Pro Remastered มาแทน)

Ultimate Ears UE Test Station

หูฟังในชุดมีหน้าตาไม่ต่างจากตัวหูฟังของลูกค้า แต่เปลี่ยนส่วนที่ยื่นเข้าไปในหูเป็นจุกยางแทน เพื่อให้สามารถได้กับทุกคน

Ultimate Ears UE Test Station

นับจำนวนตัวขับภายในหูฟังดู มีจำนวนทั้งหมด 6 ตัว เท่ากับ UE 18 Pro แต่ผมเข้าใจว่า หูฟังตัวนี้อาจจะจูนมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้กับระบบทดลองฟังมากกว่า

Ultimate Ears UE Test Station

ในการใช้งานจริงนั้น ให้เรานำเครื่องเล่นที่ใช้งานต่อกับ UE Test Station ผ่านสายสเตอริโอ 3.5 มม. ที่ช่องหูฟังได้เลย ไม่จำเป็นต้องต่อช่องสัญญาณ line out ออกมา

ส่วนเรื่องของเสียง เนื่องจากผมสนใจที่จะทดลองฟังเสียงของ UE Reference เลยใช้เวลากับเสียงรุ่นนี้มาก ซึ่งเสียงที่ได้จะออกไปในแนวหูฟังมอนิเตอร์จากผู้ผลิตทางฝั่งตะวันตก คือมีเสียงแหลมที่แหลม ละเอียด และแข็งมาก เสียงกลางไม่หนา ออกมาพอดี ๆ และปริมาณเบสที่ไม่เยอะมาก มิติโดยรวมฟังดูกว้างกว่ารุ่นอื่น ๆ

ระหว่างการฟัง ผมได้ลองสลับไปฟังเสียงรุ่นอื่น ๆ ซึ่งผมรู้สึกว่าเสียงรุ่นอื่น ๆ จะมีความแหลมคล้าย ๆ กัน แต่จะมีเสียงเบสและเสียงกลางที่จูนมาแตกต่างกัน เช่น UE 7 Pro จะเน้นที่เสียงกลาง ในขณะที่ UE 11 Pro จะเน้นเสียงเบสมากกว่า ส่วน UE 18 Pro นั้นก็เรียกว่าจัดเต็มในทุกย่านเสียง มีเสียงเบสลูกโต เสียงแหลมที่แหลมมาก แต่ไม่แข็งมากเท่า UE Reference เสียงกลางฟังออกมาพอดี ๆ และไม่จืดชืดเท่ากับตัว UE Reference

อย่างไรก็ตาม ผมรู้สึกว่าเสียงเบสที่ได้จากหูฟังทุกรุ่น ยังฟังดูไม่ค่อยแน่นมากนัก เหมือนกับคนใส่หูฟัง IEM แล้วใช้จุกที่เล็กไป ซึ่งทางร้าน Jaben แจ้งว่า เสียงที่ได้จาก UE Test Station จะเป็นประมาณ 60% ของหูฟังตัวจริงที่่เราจะได้ ซึ่งหูฟังตัวจริงนั้นจะมีเสียงที่ดีกว่านี้ เนื่องจากการซีลของหูฟัง CIEM นั้นสมบูรณ์แบบกว่าการใช้จุกยาง

สรุปแล้ว ผมว่าชุด UE Test Station นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ดีที่จะช่วยให้เราสามารถลองฟังความแตกต่างของหูฟังแต่ละรุ่นได้สะดวกมากขึ้น จนผมคิดว่าค่ายหุฟังอื่น ๆ น่าจะทำแบบนี้กันบ้าง การเลือกหูฟังคงจะง่ายขึ้นเยอะกว่าเดิม

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ Jaben ที่อนุญาตให้ถ่ายภาพของ UE Test Station ในร้านด้วยครับ

1 thought on “ลองฟัง หูฟัง CIEM ของ Ultimate Ears ทุกรุ่น ผ่าน UE Test Station

 1. Sutlore

  ผมมีทั้ง UE18 และ UE RM ครับ (มี UE10pro อีกตัวนึงด้วย) ทั้งสามตัวลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนกันเลย แต่สเตจ UE10 ดูจะพอดีๆที่สุดในสามตัวนี้
  UE18 จะโหดทุกย่าน โดยเฉพาะเบสจนบางทีผมรู้สึกว่าเบสมันมีมากเกินไป ทำให้เสียงแหลมดรอปลงไป
  UE RM จะออกแนวใส เคลียที่สุดในทุกตัว เบสที่เด้นจะเป็นช่วงย่านความถี่ต่ำมากๆครับ ชัดเจน แต่เบสย่านอื่น…มีแบบหรอมแหรมพอฟังได้ยินเท่านั้น

  สายของมันก็มีผลมาก ผมยังคิดถึงสายหนาๆที่หุ้มพลาสติกแบบเก่ามากๆ เสียงนุ่มดูผู้ดีมาก แต่สายรุ่นใหม่ๆนี่ดูจะทำให้เสียงหูฟังแย่ลง บาดหูบ้างในบางครั้ง

  Reply

Leave a Reply