รายงาน งาน Lenovo ThinkServer Blogger Day

Lenovo ThinkServer Blogger Day

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว RE.V-> ได้มีโอกาสไปงาน Lenovo ThinkServer Blogger Day ที่สำนักงานของ Lenovo ก็เลยเก็บข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากคนที่กำลังมองหาเซิร์ฟเวอร์ราคาย่อมเยาครับ

Lenovo ThinkServer Blogger Day

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับ ThinkServer กันก่อน ThinkServer เป็นตระกูลเซิร์ฟเวอร์ของ Lenovo ที่ได้ร่วมมือกับทีมพัฒนา System X ของ IBM ในการออกแบบและพัฒนาตัวเครือง เพื่อจับกลุ่มผู้ใช้ในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องการเซิร์ฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพคุ้มค่า และสามารถดูแลรักษาได้ง่าย

จริง ๆ แล้ว ThinkServer ได้เปิดตัวและวางขายอยู่แล้วภายในประเทศจีน และนี้เป็นครั้งแรกที่ Lenovo นำเซิร์ฟเวอร์ตระกูลนี้มาวางจำหน่ายในไทย เพิ่มเติมจากเซิร์ฟเวอร์ตระกูล System X ที่ Lenovo ซื้อต่อมาจาก IBM

Lenovo ThinkServer Blogger Day

ในภาคซอฟต์แวร์ ThinkServer จะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ในการติดตั้งและดูแลรักษา 3 ตัว คือ

  • ThinkServer Easy Startup ที่ช่วยจัดการเรื่องไดร์เวอร์สำหรับ OS ที่ต้องการลง เพียงใส่แผ่น Easy Startup ทำตามขั้นตอน แล้วนำแผ่น OS ที่ต้องการลงใส่ต่อเพื่อลง OS
  • AMT 9.0 เป็นนำความสามารถของ Active Management Technology ใน CPU ของ Intel มาใช้ในการดูสถานะ และควบคุมเซิร์ฟเวอร์ผ่านระบบเครือข่าย นอกจากนี้ในรุ่นที่ใช้ Xeon ยังสามารถทำ Remote KVM
  • ThinkServer EasyUpdate ช่วยจัดการเรื่องการอัพเดทเฟิร์มแวร์หรือ BIOS จากเว็บไซต์ของ Lenovo

ข้อดีของซอฟต์แวร์ทั้ง 3 ตัวนี้ คือมีความสามารถต่าง ๆ ที่ผู้ใช้ในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กจำเป็นต้องใช้งานครบถ้วน และฟรีมากับเครื่อง ไม่ต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานให้วุ่นวายเหมือนในเซิร์ฟเวอร์ตระกูลอื่น ๆ

Lenovo ThinkServer Blogger Day

สำหรับรุ่นของ ThinkServer ที่ทาง Lenovo นำมาทำตลาดในไทยคือรุ่น RS140 ที่เป็นเคส Rack ขนาด 1U และ TS140 ที่เป็นเคส Tower ขนาด 4U เมื่อจับวางนอน ทั้งคู่รองรับ CPU เพียงหนึ่งตัวเท่านั้น

Lenovo ThinkServer Blogger Day

ทาง Lenovo ได้นำ RS140 มาแสดงในงานด้วย โดยรันระบบปฏิบัติการ VMware ESXi 6 เพื่อทดสอบดูว่าตัวเครื่องจะรองรับหรือไม่ (ตามสเปกทางการ รองรับถึงเวอร์ชั่น 5.5)

Lenovo ThinkServer Blogger Day

ในงานได้นำเจ้า RS140 ตัวจริงมาต่อโชว์อยู่ หน้าตาของเครื่องได้รับอิทธิพลมาจากงานออกแบบของ System X อยู่บ้าง

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีปุ่มเปิด – ปิดเครื่อง ปุ่ม ID สำหรับเปิดไฟช่วยระบุตำแหน่งของเครื่องในตู้ ไฟสถานะต่าง ๆ พอร์ต Hi-Speed USB จำนวน 2 พอร์ต และไดร์ฟอ่าน – เขียนแผ่น DVD

Lenovo ThinkServer Blogger Day

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังเครื่องให้มาอย่างครบครัน ทั้งพอร์ต Hi-Speed USB จำนวน 2 พอร์ต พอร์ต SuperSpeed USB 3.0 จำนวน 4 พอร์ต พอร์ต VGA พอร์ต DisplayPort พอร์ต LAN จำนวน 3 ช่อง (เป็นพอร์ต management 1 พอร์ต) และพอร์ตอนุกรม ซึ่งในหลาย ๆ ธุรกิจยังมีความจำเป็นต้องใช้อยู่

Lenovo ThinkServer Blogger Day

ด้านในตัวเครื่อง RS140 รองรับไดร์ฟขนาด 3.5 มม. ได้สูงสุด 2 ตัว หรือไดร์ฟขนาด 2.5 มม. ได้สูงสุด 4 ตัว ซึ่งจะต้องเลือกรูปแบบตั้งแต่ตอนที่ซื้อ และไดร์ฟทั้งหมดจะต่อผ่าน ThinkServer RAID 100 ซึ่งรองรับการทำ RAID 0, 1, 10 และ 5 ได้

ส่วนเรื่องของราคาและสเปกของรุ่นพื้นฐานนั้น ทาง Lenovo ตั้งใจทำราคาให้ได้อยู่ในช่วงประมาณ 2 หมื่นกลาง ๆ ซึ่งสเปกนี้จะได้ CPU เป็น Xeon E3-1200 v3 ครับ

Lenovo ThinkServer Blogger Day

ส่วน TS140 นั้น โดยรวมแล้วความสามารถต่าง ๆ แทบไม่ต่างจาก RS140 เพียงแต่อยู่ในเคสคนละรูปแบบเท่านั้น สามารถใส่ไดร์ฟขนาด 3.5 มม. ได้ 4 ตัวด้วยกัน

สเปกรุ่นพื้นฐานของ TS140 จะใช้ CPU รุ่น Xeon E3-1241 v3 ของ Intel ฮาร์ดไดร์ฟขนาด 1 TB พร้อม ThinkServer RAID 100 หน่วยความจำ RAM 8 GB และพอร์ต LAN จำนวน 3 พอร์ต ในราคา 20,900 บาท

Lenovo ThinkServer Blogger Day

จากนั้นก็สาธิตจุดเด่นของ ThinkServer อย่างการควบคุมเครื่องด้วย AMT ซึ่งสามารถเข้าไปจัดการเครื่องผ่านหน้าเว็บ หรือจะทำ Remote KVM ซึ่งจะสามารถเห็นหน้าจอของเซิร์ฟเวอร์ได้ตั้งแต่หน้าจอตอนบูทเครื่องเลย ซึ่งก็สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ

Lenovo ThinkServer Blogger Day

ก่อนกลับ ผมไม่ลืมที่จะแวะไปดู System X ในห้องเซิร์ฟเวอร์ของ Lenovo

ผมคิดว่า TS140 เหมาะมากกับการเอาไปทำเครื่องเซิร์ฟเวอร์ระบบบัญชีในบริษัทเล็ก ๆ หรือทำเป็น file server ไว้แชร์ข้อมูลมาก ส่วน RS140 ก็เหมาะกับงานข้างต้น และยังสามารถเอาไปทำ web hosting หรือ colocation ได้ด้วย

สำหรับคนที่สนใจ ThinkServer ตอนนี้รุ่น TS140 ได้วางจำหน่ายผ่านทาง Ingram Micro แล้ว ส่วน RS140 กำลังจะวางจำหน่ายเร็ว ๆ นี้ ทั้งสองรุ่นรับประกันตัวเครื่องแบบ onsite 3 ปี 9 x 5 NBD ครับ

More info

Lenovo

Leave a Reply