ควบคุมทีวี Sony Bravia ผ่านมือถือด้วยโปรแกรม Media Remote

Sony Media Remote for Android

หลังจากคราวที่แล้วที่เรารีวิวโทรทัศน์ Sony Bravia Ex720 Series ไป ซึ่งเราสามารถควบคุมตัวมันผ่านโปรแกรมในโทรศัพท์มือถือได้ วันนี้เราจะมารีวิวส่วนของโปรแกรมตัวนี้กันครับ ว่ามันมีความสามารถมากน้อยแค่ไหนกัน เพราะจะว่าไปเจ้าโปรแกรมตัวนี้ก็จัดเป็นฟีเจอร์ของ Sony Bravia Internet TV เช่นกัน

โปรแกรม Media Remote นั้นเป็นโปรแกรมสำหรับควบคุมอุปกรณ์ของ Sony ที่รองรับ เช่น โทรทัศน์ และเครื่องเล่น Blu-Ray ผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยโปรแกรมนั้นจะมีทั้งเวอร์ชั่นสำหรับ iOS และ Android ซึ่งตัวที่เราจะมารีวิวกันวันนี้ก็จะเป็นเวอร์ชั่นของ Android ลงใน Motorola Milestone เวอร์ชั่น 2.2 ครับ

Set Up

เนื่องจากโปรแกรมตัวนี้จะทำการควบคุมโทรทัศน์ผ่านระบบเครือข่ายในบ้าน เพราะฉะนั้นตัวโทรศัพท์และโทรทัศน์จะต้องอยู่บนเครือข่ายเดียวกัน สรุปง่าย ๆ คือโทรศัพท์จะต้องต่อ WLAN ไว้ ส่วนโทรทัศน์จะต่อเป็น LAN หรือ WLAN ก็ได้

Sony Media Remote for Android

หลังจากที่เราโหลดโปรแกรมมาจาก Market แล้ว จะขึ้นหน้าตัวเลือกของอุปกรณ์ โดยจะมี Demo Player อยู่ไว้เป็นตัวอย่างการใช้งาน ไม่สามารถลบออกได้ ให้เรากด Add Registration ไป

Sony Media Remote for Android

โปรแกรมจะทำการค้นหาอุปกรณ์ Sony ที่รองรับกับโปรแกรมนี้ เมื่อหาเจอก็ให้เลือกอุปกรณ์ที่เราต้องการจะใช้งาน

Sony Media Remote for Android

จากนั้นโปรแกรมจะทำการลงทะเบียนอุปกรณ์ที่เราเลือก

Sony Media Remote for Android

เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ก็จะมีรายละเอียดของอุปกรณ์ที่ลงทะเบียนไปขึ้นมา ตรงนี้เราสามารถที่จะตั้งชื่อให้กับอุปกรณ์ได้ จะได้รู้ว่าตัวไหนเป็นตัวไหน

Sony Media Remote for Android

Sony Media Remote for Android

ต่อไปก็จะเป็นการตั้งค่า Keybooard Sync ทำให้เราพิมพ์ตัวอักษรผ่านโทรศัพท์มือถือได้ และ Shake to Control ทำให้เราออกคำสั่งต่าง ๆ ได้โดยการเขย่าโทรศัพท์

Sony Media Remote for Android

พอตั้งค่าเสร็จ โปรแกรมก็จะสรุปว่าเราตั้งค่าอะไรไปบ้าง กด OK เพื่อจบการตั้งค่า

Performance

Sony Media Remote for Android

เมื่อกดเข้าโปรแกรมมา เราอาจจะต้องเลือกอุปกรณ์ที่เราต้องการควบคุมก่อน ตัวโปรแกรมจะประกอบไปด้วยสี่ส่วนใหญ่ ๆ ดังนี้

Sony Media Remote for Android

Simple Remote ส่วนนี้จะทำหน้าที่เป็นรีโมทแบบง่าย ๆ โดยปุ่มทิศทาง ปุ่ม RETURN ปุ่ม HOME และ ปุ่ม OPTIONS เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าให้มาเพียงพอต่อการใช้งาน Internet TV และตั้งค่าส่วนต่าง ๆ ของโทรทัศน์

Sony Media Remote for Android

Full Remote ส่วนนี้จะทำหน้าที่เป็นรีโมทแบบเต็มรูปแบบ คือจะมีปุ่มเกือบทุกปุ่มที่อยู่บนรีโมท แต่เนื่องจากพื้นที่หน้าจอที่จำกัด ปุ่มต่าง ๆ จึงถูกจัดเป็นกลุ่มให้อยู่เป็นหน้า ๆ ไป ตามส่วนต่าง ๆ ของรีโมทจริงทั้งหมด 4 หน้า การใช้งานไม่ค่อยสะดวกมากนัก เพราะมันไม่ได้อยู่หน้าเดียวกันนี้แหละ แต่การควบคุมบางอย่างนั้นปุ่มต่าง ๆ ในส่วน Simple Remote และการเขย่าโทรศัพท์สามารถใช้งานแทนได้เหมือนกัน ส่วนปุ่มที่ขาดไปนั้นคือปุ่มเปิด – ปิดโทรทัศน์ และปุ่มเพิ่ม – ลด ปิดเสียงครับ

Sony Media Remote for Android

Keyboard ส่วนนี้จัดเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดและใช้งานประจำบ่อยที่สุด ถ้าเราใช้งานส่วน Internet TV เยอะ ๆ ครับ โดยเมื่อไรที่เราเลือกช่องที่จะต้องมีการกรอกข้อมูล โปรแกรมจะตัดเข้ามาที่ส่วนนี้ทันที โดยเราสามารถพิมพ์ภาษาได้ทุกภาษาเท่าที่เครื่องเราจะพิมพ์ได้ และสามารถพิมพ์ด้วยคำพูดได้ ถ้าโทรศัพท์เรารองรับ อย่างไรก็ตามบางภาษาอาจจะแสดงผลบนหน้าจอทีวีไม่ถูกต้อง เพราะไม่มีฟอนต์

Sony Media Remote for Android

และถ้าโทรศัพท์ที่มีคีย์บอร์ดจริง เช่น Milestone เมื่อเลื่อนคีย์บอร์ดออกมา โปรแกรมจะตัดเข้าส่วน Keyboard ให้เช่นกัน แต่อาจจะขึ้น error ถ้าเราไม่ได้มีการเลือกช่องกรอกข้อมูลในโทรทัศน์ นอกจากนี้ถ้าหากในช่องข้อความบนโทรทัศน์มีการพิมพ์ข้อความอยู่แล้ว เมื่อเรากดเข้าแถบ Keyboard เราจะเห็นข้อความตัวเดียวกันในช่องของข้อความของโปรแกรมด้วย ทำให้เราแก้ไขข้อความที่เราพิมพ์ไปได้

Sony Media Remote for Android

Content List ส่วนนี้จะแสดงผลวิดีโอต่าง ๆ ที่เราสามารถเข้าชมได้จากอุปกรณ์ของเรา แต่ส่วนนี้ยังไม่สามารถใช้งานได้กับ Bravia Internet TV แต่เท่าที่ดูในส่วน Demo Player ซึ่งเป็นการจำลองเครื่องเล่น Blu-Ray ตัว Content List จะแสดงผลไฟล์สื่อต่าง ๆ ที่เก็บอยู่ที่ตัวเครื่องครับ

Sony Media Remote for Android

Sony Media Remote for Android

และเมื่อไรทีเรากดเล่นวิดีโอในส่วนของ Internet TV ตรงแถบด้านล่างของโปรแกรมจะแสดงผลชื่อของวิดีโอที่เรากำลังดูอยู่ และเมื่อเรากดตรงแถบนั้น จะมีตัวเลือกให้เราค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมผ่านบริการต่าง ๆ ได้ด้วย

Sony Media Remote for Android

เพื่อการกดใช้งานได้อย่างรวดเร็ว โปรแกรมนี้มี Widget ติดมาให้ด้วย โดยเราสามารถเลือกอุปกรณ์ที่จะควบคุมได้ และสามารถสั่งเพิ่ม – ลด และปิดเสียงได้ผ่าน Widget ครับ

สำหรับปัญหาที่เจอระหว่างใช้งาน จะมีแค่เมื่อกดปุ่มบางครั้ง คำสั่งมันจะไม่ส่งไปที่โทรทัศน์หรือส่งให้ช้า แต่ก็เจอไม่บ่อย ส่วนข้อเสียของโปรแกรมนี้ที่เจอคือ มันมีโฆษณาแฝงอยู่ตรงแถบด้านล่าง เวลาเราไม่ได้กดดูวิดีโออะไรครับ อันนี้ผมว่าแย่มากเลย ไม่ควรจะมีในโปรแกรมที่โฆษณาว่าเป็นฟีเจอร์หลักของตัวสินค้าเลย

Conclusion

โปรแกรม Media Remote นั้นช่วยเติมเต็มการใช้งาน Internet TV ได้เป็นอย่างดี ทำให้การใช้งานนั้นสะดวกและรวดเร็วขึ้น ตัวโปรแกรมเองนั้นเขียนมาดี สามารถทำงานได้รวดเร็ว แต่ก็อาจจะมีปัญหาบ้างนิด ๆ หน่อย ข้อเสียผมยังไม่เจอ แต่มาตกม้าตายตรงที่แอบมีโฆษณาเข้ามานี้แหละครับ ถ้าหากใครใช้งานฟังก์ชั่น internet TV บ่อย ๆ และมี smart phone อยู่แล้ว แนะนำให้โหลดโปรแกรมมาลงเลยครับ แล้วชีวิตจะสบายขึ้น

More info

Android Market

iTunes App Store

2 thoughts on “ควบคุมทีวี Sony Bravia ผ่านมือถือด้วยโปรแกรม Media Remote

 1. nin

  ผมใช้ EX720 ดูหนังด้วย Flash drive แต่ ไม่รู้ว่า หนังต้องใส่ ชนิด ไฟล์ แบบไหน ลอง AVI เข้ารหัส mpg4 VOB ก็ไม่ได้ แปลงไฟล์แต่ล่ะทีนานมาก รบกวน ถ้าล้องได้แล้วบอกหน่อยครับว่า ต้องใช้ไฟล์อ่ะไรกันแน่ โทรหาศูนย์ เค้าก็ตอบมั่ว ครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ที่ผมเล่นได้นะครับ

   AVI ที่เป็น XVID หรือ DivX
   MP4 ที่เล่นได้จะเป็นแบบที่เข้ารหัสให้ PS3 เล่น ถ้าจำไม่ผิดจะเป็น Profile 4.1
   VOB ที่เป็น MPEG 2 ผมจำได้ว่าเคยเล่นอยู่หลายครั้ง แต่ไม่แน่ใจว่าต้องแก้นามสกุลไฟล์เป็น .mpg หรือเปล่า

   Reply

Leave a Reply