รีวิว PlayStation 3 Blu-ray Disc Remote Control

PlayStation 3 Blu-ray Disc Remote Control

สวัสดีครับ พอดีช่วงนี้ตัวผู้เขียนติดงานกับปัญหามรสุมชีวิต เลยทำให้ไม่ได้มาอัพเดตเลย พอดีมีโอกาสว่าง ๆ เลยเอาบทความที่ว่าจะลงมานานแล้วมาลงครับ มันคือรีวิว BD Remote ของ PlayStation 3 นั้นเองครับ

กลับมาเข้าเรื่อง เจ้า BD Remote นี้ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริมของเครื่อง PlayStation 3 ที่ออกมาในช่วงแรก ๆ ครับ และเป็นรีโมทเพียงตัวเดียวที่สามารถทำงานร่วมกับ PS3 โดยตรง แต่หลังจากการมาของ PS3 Slim ซึ่งได้เพิ่มความสามารถในส่วน HDMI-CEC หรือที่ Sony เรียกว่า Bravia Sync ซึ่งทำให้เราสามารถใช้รีโมททีวีของเราควบคุม PS3 ได้ ความสามารถนี้จะทำให้ความสำคัญและน่าใช้ของ BD Remote ลดลงหรือไม่เราจะมาดูกันครับ

Package

PlayStation 3 Blu-ray Disc Remote Control

ตัวรีโมทถูกบรรจุอยู่ในแพ็คพลาสติก ซึ่งมีการเชื่อมขอบด้วยความร้อนไว้เป็นอย่างดี ซึ่งการจะแกะต้องตัดขอบทิ้งก่อนถึงจะเอารีโมทได้ ข้างในกล่องจะมีรีโมท แบตเตอรี่ AA อัลคาไลน์ 2 ก้อน และแผ่นพับคู่มือครับ

Product

PlayStation 3 Blu-ray Disc Remote Control

ตัวรีโมทด้านบนมีสีดำเงา เมื่อโดนแสงส่องจะมีประกายเหมือนไข่มุก ส่วนด้านล่างจะเป็นพลาสติกมันแต่ทำพื้นผิวขรุขระเอาไว้ ถึงแม้ตัวพลาสติกจะเป็นพลาสติกมัน แต่ก็เป็นรอยได้ยากมาก ไม่เหมือนพลาสติกของ PS3 ตัวเก่า ตัวปุ่มเป็นยาง ยกเว้นปุ่มทิศทางจะเป็นพลาสติกแข็ง การสกรีนตัวอักษรบนตัวรีโมทและปุ่มนั้นชัดเจนและไม่หลุดออกง่าย ส่วนขนาดนั้น ด้านความยาวก็พอ ๆ กันกับรีโมทของ Sony Bravia แต่จะกว้างและหนากว่า

PlayStation 3 Blu-ray Disc Remote Control

สำหรับปุ่มบนตัวรีโมตนั้นก็เหมือนกับปุ่มบนเครื่องเล่น Blu-ray ทั่วไป แต่จะเพิ่มในส่วนปุ่ม controller ของ PS3 มาด้วย หลายคนที่มีเครื่อง PS3 slim คงอาจจะสงสัยว่าถ้ามันแค่เพิ่มปุ่ม controller มาให้แล้วมันจะพิเศษกว่าอย่างไร ใช้ Bravia Sync ก็ได้ ความพิเศษของมันคือมันเชื่อมต่อกับ PS3 ด้วยบลูทูธครับ ไม่ได้ใช้อินฟราเรดเหมือนรีโมททีวี นั้นหมายความว่าเราสามารถควบคุมเครื่อง PS3 จากส่วนไหนของบ้านก็ได้ ถ้ามันไม่เกินระยะการทำงานของบลูทูธครับ

Setup

สำหรับการติดตั้งตัวรีโมตตัวนี้ก็แสนง่ายดาย เพียงแค่เราต้องไปเพิ่มรีโมตในเครื่อง PS3 ของเรา และทำการจับคู่กันตามขั้นตอนบนหน้าจอเลย ซึ่งเมนูส่วนนี้จะอยู่ใน Settings ครับ เมื่อเราจับคู่แล้ว เจ้ารีโมทก็จะมาอยู่ในตำแหน่งจอยเกมที่ 7 ของเครื่องครับ

Performance

สำหรับการใช้งานนั้น ตัวรีโมทสามารถควบคุม XMB และโปรแกรมได้ทุกตัว นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้กับเกมบางเกมได้อีกด้วย เช่น Manichi Issho และ Weekly Toro Station แต่สำหรับปุ่มตัวเลขนั้น ไม่สามารถใช้กดเลือกเพลงได้เหมือนเครื่องเล่นซีดีเพลง และจะกดเลือก chapterในแผ่นดีวีดีและบลูเรย์ได้แค่แผ่นที่ทำมารองรับเท่านั้น บางแผ่นที่ให้เข้าเมนูเลือกฉากอย่างเดียวก็จะกดไม่ได้ อย่างไรก็ตามปุ่มตัวเลขสามารถใช้ในคำสั่ง Go to เวลาเล่นวิดีโอได้ โดยเราสามารถพิมพ์เวลาที่ต้องการกระโดดไป แล้วกดปุ่มกลางก็จะกระโดดไปให้ทันที ไม่ต้องกดปุ่มทิศทางเพื่อหาตำแหน่งที่จะกระโดดไป

เรื่องการตั้งค่าของรีโมท เราสามารถกดปุ่ม PS ค้างแล้วตั้งค่าของรีโมตได้เหมือนกับจอย เช่น ดูแบตเตอรี่ที่เหลือ ย้ายตำแหน่ง หรือปิดรีโมต

PlayStation 3 Blu-ray Disc Remote Control

ปล. ถ่านที่ให้มาเป็นของ Sony แบบก้อนแดงนะครับ ไม่ใช่ตราดอกบัวแบบในภาพ

ใครที่ต้องการเอาไปใช้ควบคุมเครื่อง PS3 จากระยะไกล เรื่องระยะการใช้งานนั้นหายห่วง ผมเอาไปกดเปลี่ยนเพลงที่ชั้นสองของบ้านมาแล้ว ไม่มีปัญหาใด ๆ ถ้าบ้านใครเป็นทาวน์เฮ้าส์ก็คิดว่าน่าจะคลอบคุลุมได้เกือบทุกส่วนของบ้าน ส่วนเรื่องแบตเตอรี่นั้น ถือว่าผิดคาดมากสำหรับรีโมตตัวนี้ เพราะอัตราการกินแบตนั้นน้อยมาก ถ้าใช้งานบ่อย ๆ ทุกวัน ถ่านอัลคาไลน์ AA สองก้อนที่ให้มาจะอยู่ได้ประมาณครึ่งปี เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ถ่านชาร์จครับ

Conclusion

ถึงแม้ผมจะรู้สึกหงุดหงิดกับปุ่มตัวเลขบนรีโมท แต่โดยรวมแล้วผมก็ชอบมันมากที่เดียว เพราะมันช่วยให้ผมนอกเอกเขนกดูหนังฟังเพลงได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องลุกขึ้นมากดรีโมทให้โดนตัวรับอีกต่อไป หรือเวลาผมอาบน้ำ ก็สามารถกดเปลี่ยนเพลงได้ทันที แต่ถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้ Sony แก้เรื่องปุ่มตัวเลข ซึ่งตรงนี้ผมว่าน่าจะแก้ได้โดยผ่านทางซอฟต์แวร์บนตัวเครื่องเอง และเพิ่มปุ่มปรับระดับเสียงก็จะครบสมบูรณ์แบบในรีโมตตัวเดียว

สำหรับใครที่รักการดูหนัง ฟังเพลง บนเครื่อง PS3 ผมคิดว่ารีโมตนี้ขาดไม่ได้เลยสำหรับคุณครับ ส่วนใครใช้เครื่องรุ่น slim ที่อยากได้ความสะดวกในการควบคุมการเล่นเพลงจากส่วนต่าง ๆ ของในบ้าน หรือเบื่อที่จะต้องมาตั้งค่า HDMI-CEC กับทีวีที่ไม่ใช่ของ Sony รีโมทตัวนี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกัน หรือคนที่ชื่นชอบชีวิตไร้สายก็น่าจะชอบรีโมทตัวนี้ครับ

More info

PlayStation Thailand

4 thoughts on “รีวิว PlayStation 3 Blu-ray Disc Remote Control

  1. Pingback: เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อ PlayStation 3 (ซื้อไปแล้วก็เข้ามาอ่านได้นะเออ) « RE.V –>

  2. Pingback: Do more with your PS3 : ดูหนังฟังเพลงผ่าน Media Server « RE.V –>

  3. Pingback: กำลังจะซื้อ Play Station 3 | PULA PULA

  4. Pingback: รีวิว Sony Bravia KD-55X8500C ทีวี 4K พลัง Android TV | RE.V –>

Leave a Reply