รีวิว Belkin YourType KEYBOARD + STAND คีย์บอร์ดพร้อมฐานวาง สำหรับ iPad และแท็บเล็ต Android

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

ในปัจจุบันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าแท็บเล็ตต่าง ๆ นั้นเริ่มมีการใช้งานแพร่หลายมากขึ้น และตัวของมันเองก็มีความสามารถเพิ่มมากขึ้น จนการทำงานบางอย่างนั้นสามารถนำไปใช้ทดแทนกับคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปได้แล้ว

แต่อย่างไรก็ตามในการใช้แท็บเล็ตทำงานน้้น ยังมีจุดอ่อนในเรื่องของการพิมพ์ตัวอักษร ซึ่งยังพิมพ์ได้ช้าและไม่สะดวกอยู่ หลาย ๆ บริษัทจึงได้ออกสินค้าพวกคีย์บอร์ดและเมาส์ต่าง ๆ สำหรับเติมเต็มการใช้งานในจุดนี้ แน่นอนเจ้าพ่อด้านอุปกรณ์เสริมอย่าง Belkin ก็ได้ส่งคีย์บอร์ดไร้สายสำหรับแท็บเล็ตรุ่นใหม่มาให้ RE.V-> ได้ลองใช้กันครับ

Package

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

ด้านหน้ากล่องระบุจุดเด่นของเจ้า YourType และเวอร์ชั่นของคีย์บอร์ดว่าเป็นคีย์บอร์ดสำหรับแท็บเล็ตแบบไหน (ในรูปเป็นของ iPad ทุกรุ่นครับ) แถมมีการเจาะกล่องเปิดให้เห็นพื้นผิวของตัวคีย์บอร์ดด้วย

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

ด้านหลังกล่องอธิบายจุดเด่นของคีย์บอร์ดเพิ่มเติม

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

เปิดออกมาเจอถ่านขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน ซ่อนอยู่

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

คู่มือและเอกสารต่าง ๆ ที่ติดมา

Product

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

คีย์บอร์ดตัวนี้มองผ่าน ๆ เหมือนเป็นแล็ปท็อปเครื่องเล็ก ๆ เลย น้ำหนักจัดว่าค่อนข้างเบา ฝาบนมีลักษณะเหมือนผิวอลูมิเนียมขัด ดูดีมากเลยทีเดียว

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

ด้านล่าง เป็นพลาสติกด้าน มียางกันลื่นรองอยู่ตามมุมของคีย์บอร์ด ขาปรับระดับคีย์บอร์ด และช่องสำหรับใส่ถ่าน

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

พอเปิดฝาปุ๊บก็พบว่ามันเป็นพลาสติกนี้หว่า โดนหลอกซะแล้ว พื้นผิวด้านในจะเป็นพลาสติกด้าน ข้างในฝาด้านบนและร่องจะมีแทบยางกันลื่นติดอยู่ เอาไว้สำหรับว่าง iPad หรือแท็บเล็ต

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

ด้านข้างจะมีไฟสถานะและปุ่มสำหรับเปิดปิดคีย์บอร์ด

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

คีย์บอร์ดรุ่นนี้จะมีสองเวอร์ชั่น ได้แก่เวอร์ชั่นของ iPad และเวอร์ชั่นของแท็บเล็ตที่ใช้ Android เวอร์ชั่น 3.1 ขึ้นไป เลย์เอาท์คีย์บอร์ดจะเป็นแบบปุ่ม Enter ยาวที่เราคุ้นเคยกัน แต่ที่แตกต่างกันคือปุ่มพิเศษและคีย์ลัดเฉพาะตัวของแต่ละ OS

ปุ่มพิเศษและคีย์ลัดของเวอร์ชั่น iPad

 • ปุ่ม Command
 • ปุ่มเรียก Virtual Keyboard
 • ปุ่มเรียก Slideshow
 • ปุ่ม .com
 • ปุ่ม @
 • ปุ่ม Search
 • ปุ่มล็อกหน้าจอ

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

ปุ่มพิเศษและคีย์ลัดของเวอร์ชั่น Android

 • ปุ่ม Back
 • ปุ่ม Home
 • ปุ่ม Menu
 • ปุ่ม Search
 • ปุ่ม Fn สำหรับกดคู่กับปุ่มทิศทางเพื่อใช้ปุ่มทิศทางเป็นปุ่ม Page Up/Down และ Home/End
 • ปุ่มเรียก Browser
 • ปุ่มล็อกหน้าจอ

นอกเหนือจากปุ่มและคีย์ลัดพิเศษเฉพาะของแต่ละ OS แล้ว Belkin ยังเพิ่มคีย์ลัดสำหรับการใช้งานพิเศษอื่น ๆ มาให้อีกดังนี้

 • ปุ่ม Select All, Select Left และ Select Right
 • ปุ่ม Copy, Cut และ Paste
 • ปุ่มควบคุมการเล่นไฟล์มีเดีย Previous,  Play/Pause, Stop และ Next
 • ปุมควบคุมเสียง Mute, Volume Down และ Volume Up

โดยรวมแล้ว Belkin จัดปุ่มต่าง ๆ มาให้ใช้งานได้ครบในคีย์บอร์ดตัวเดียวกันเลยทีเดียวทั้งสองเวอร์ชั่น

Set up

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

เนื่องจาก YourType เป็นคีย์บอร์ดไร้สายแบบบลูทูธ การติดตั้งจึงไม่ยุ่งยากมากนัก เพียงเราใส่ถ่าน เปิดคีย์บอร์ด และกดปุ่ม Pair ค้างไว้ แล้วสั่งเปิดบลูทูธที่แท็บเล็ตเพื่อทำการค้นหาคีย์บอร์ด เมื่อเจอกับคีย์บอร์ดแล้ว ให้เราใช้คีย์บอร์ดพิมพ์รหัสบนหน้าจอแล้วกด Enter เพียงเท่านี้คีย์บอร์ดก็จะพร้อมใช้งานกับแท็บเล็ตแล้ว

Performance

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

สำหรับการใช้งานนั้น ผมได้นำYourType เวอร์ชั่น iPad ไปใช้งานกับ iPhone 4S (ขออภัยผมหา iPad ลองไม่ได้) และเวอร์ชั่น Android ไปใช้กับ Samsung GALAXY Tab 7.0 Plus

องศาของแท่นวางทำออกมาในระดับพอดีสายตา ไม่เอนไปข้างหลังและไม่ตั้งตรงขึ้นมามากเกินไป ตัวเครื่องวางได้อย่างมั่นคงและไม่เกิดรอยขีดข่วนกับเครื่อง แท่นวางรองรับแท็บเล็ตที่ใส่เคสหลังได้สบาย ๆ แต่พวกเคสแฟ้มนี้จะวางลงไปไม่ลงในร่องของมัน

สำหรับในเรื่องของการพิมพ์นั้น ด้วยเลย์เอาท์และตัวแป้นพิมพ์ที่ดูมีขนาดเล็กของมัน ตอนแรกคิดว่าไม่น่าจะใช้พิมพ์อะไรได้ถนัดแน่ ๆ แต่พอใช้งานไปแป๊บนึง กลับพบว่ามันใช้งานได้ดีทีเดียว พิมพ์ได้ถนัดมือ ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนัก ความรู้สึกในการสัมผัสทำออกมาได้ดี ไม่แข็งมาก และมีระยะให้กดแป้นลงไปใกล้เคียงกับคีย์บอร์ดแล็ปท็อป โดยรวมแล้วรู้สึกว่ามันดีกว่าคีย์บอร์ดใน Ultrabook บาง ๆ ของบางยี่ห้อ ที่ทำเครื่องออกมาบางจนแป้นพิมพ์ไม่มีระยะในการกดแป้นลงไปเลย จนบางครั้งรู้สึกว่าพิมพ์ไม่ค่อยติด

Belkin YourType KEYBOARD + STAND

คีย์ลัดต่าง ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามานั้นมีประโยชน์และใช้งานได้จริง เช่น ปุ่มชุดสำหรับใช้ในการเลือกตัวอักษร นั้นช่วยในการเลือกตัวอักษรระหว่างพิมพ์ ซึ่งเป็นจุดอ่อนสำคัญของการพิมพ์บนแท็บเล็ตได้เป็นอย่างดี ปุ่มเล่นเพลงและปรับลดเสียงที่แยกออกมาเป็นปุ่มต่างหากใช้งานสะดวก นอกจากนี้หากระดับคีย์บอร์ดมันพิมพ์ลำบาก ซึ่งเป็นจุดอ่อนของพวกคีย์บอร์ดบาง ๆ อยู่แล้ว เราสามารถยกขาขึ้นมาเพื่อปรับระดับให้เหมาะสมกับการพิมพ์ได้อีกด้วย ตรงนี้เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยเจอกับพวกคีย์บอร์ดสำหรับแท็บเล็ตตัวอื่น ๆ

ปัญหาที่ผมเจอตอนใช้งาน ผมไม่เจอกับการใช้งานบน iOS แต่บน Android ผมพบว่า ในบางแอพเมื่อกดตัวอักษรไปแล้ว มันจะมีดีเลย์นิดนึง ตัวอักษรถึงจะโผล่ออกมา แต่ผมเข้าใจว่าปัญหานี้ไม่น่าจะเกี่ยวกับคีย์บอร์ด น่าจะเป็นเกี่ยวกับซอฟต์แวร์มากกว่า

Conclusion

โดยรวมแล้ว เจ้า Belkin YourType KEYBOARD + STAND จัดเป็นคีย์บอร์ดที่ดีตัวหนึ่งทีเดียว ขนาดของมันกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก สามารถวางแท็บเล็ตได้อย่างมั่นคง และที่สำคัญคือความรู้สึกในการพิมพ์ที่ดีของมัน ซึ่งหาได้ยากในคีย์บอร์ดสำหรับแท็บเล็ตที่วางขายในตลาดอยู่ตอนนี้ ซึ่งมักจะโฟกัสไปที่ฟีเจอร์จุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น

ใครที่กำลังมองหาคีย์บอร์ดให้ iPad สุดรักของคุณ Belkin YourType KEYBOARD + STAND ก็จัดว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวที่น่านำไปพิจารณา ส่วนผู้ใช้แท็บเล็ต Android ซึ่งไม่ค่อยมีตัวเลือกสำหรับคีย์บอร์ดแบบนี้มากนัก ซึ่งส่วนมากจะเป็นคีย์บอร์ดที่ผู้ผลิตทำมาใช้เฉพาะรุ่นมากกว่า ผมก็ขอแนะนำ Belkin YourType ตัวนี้ให้จะดีกว่า เพราะมันรองรับกับแท็บเล็ต Android ทุกตัวที่ใช้ Android 3.1 ขึ้นไป ทำให้เราไม่ต้องทิ้งคีย์บอร์ดเฉพาะรุ่นไป ยามเมื่อเราซื้อแท็บเล็ตตัวใหม่ในอนาคตครับ

More info

Belkin

Leave a Reply